Bài viết được tham vấn chuyên môn bởi BS CKII – Đại học Y Hà Nội: Bùi Hồng Thanh
Làm thế nào để cung cấp đầy đủ chất cho người bệnh chống chọi với ung thư đang là nỗi băn khoăn của nhiều người. Thậm chí chúng ta còn phải cân đo đong đếm về lợi ích và tác hại trong mỗi loại thực phẩm trước khi đinh chế biến bất kỳ món ăn nào đó. Vì thế, không ít độc giả đang quan tâm đến vấn đề ung thư có ăn được gà ác không? Hãy cùng Nutricare Pharma tìm hiểu thông tin chi tiết trong nội dung sau đây.
>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho người bệnh ung thư
Hàm lượng dinh dưỡng cụ thể trong thịt gà ác
Trong căn bếp của người nội trợ Việt chắc chắn không còn xa lạ với các món ăn ngon làm từ gà ác. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng loài gia cầm này chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của cơ thể con người, điển hình trong 100g thịt sẽ chứa như sau:
- Protein: 22,3g
- Lipit: 2,3g
- Histidine: 0,9%
- Threonine: 1,1%
- Arginine: 1,5%
- Phenylalanine: 1%
- Isoleucine: 1,1%
- Leucine: 2%
- Lysine: 2%
- Phốt pho: 210 mg
- Sắt: 2,4mg
- Canxi: 17mg
- Vitamin A, E, B1, B2, B6
Gà ác còn được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc dân gian với tác dụng bổ thận, ích khí huyết, chống lão hóa, chán ăn, kích thích vị giác,…Đặc biệt những người bị bệnh hoặc ốm lâu ngày, suy nhược cơ thể thường ăn chúng để nhanh chóng phục hồi sức khỏe, tăng khả năng đề kháng cho cơ thể tốt hơn.
Trong thịt gà ác có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng
Lợi ích của gà ác đối với sức khỏe là gì?
Như chia sẻ ở trên, trong gà ác có chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng giá trị cao. Vì vậy khi sử dụng sẽ rất tốt cho sức khỏe trong đó bao gồm cả người bị ung thư. Vậy những lợi ích đó là gì:
- Chất Carnosine (một hoạt chất chống oxy hóa tự nhiên) trong gà ác có tác dụng tăng cường sức khỏe, chống viêm nhiễm, ngăn ngừa hiệu quả các nguy cơ thể tim mạch, đột quỵ, ung thư.
- Với hàm lượng protein dồi dào ở gà ác giúp cơ bắp và các hệ mô trong cơ thể phát triển. Đồng thời còn giúp cho cơ thể ổn định hơn về lượng đường có trong máu.
- Các vitamin có vai trò giúp cơ thể trao đổi chất hiệu quả, tăng sản xuất ra năng lượng của tế bào, bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, rối loạn động mạch vành.
- Sắt và canxi tự nhiên có trong gà ác giúp thúc đẩy quá trình hoạt động các chức năng trong cơ thể, ngừa thiếu máu, tăng cường sản xuất huyết sắc tố. Bên cạnh đó, sử dụng gà ác còn giúp bổ sung canxi cần thiết, ngừa loãng xương.
Sử dụng gà ác rất tốt cho sức khỏe
>> Tham khảo thêm: Ung thư có ăn được yến không?
Giải đáp thắc mắc ung thư có ăn được gà ác không?
Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa xuất hiện bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh tính nguy hiểm của gà ác đối với các bệnh nhân mắc ung thư. Vì thế, chúng ta có thể thêm loại thực phẩm này vào khẩu phần ăn để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, về cách dùng và liều lượng mọi người nên thăm hỏi qua ý kiến chuyên môn của các bác sĩ trong quá trình điều trị.
Tuy nhiên, vẫn không ít người truyền tai nhau về việc một số bộ phận của gà ác như da, phao câu,… dẫn đến tình trạng mắc ung thư ở người. Điều này vẫn chưa được khoa học xác thực nhưng khả năng phát triển bệnh nếu có thể sẽ rơi vào các trường hợp sau:
- Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, mang sẵn mầm bệnh hoặc sử dụng nhiều hóa chất gây hại để xử lý, bảo quản.
- Thịt gà để tiếp xúc với môi trường bên ngoài quá lâu dẫn đến các hoạt chất bên trong bị biến tính, gây hại cho sức khỏe.
- Một số cách chế biến gà ác như chiên, rán, xào,… sẽ làm tăng hàm lượng chất béo và cholesterol dẫn đến béo phì. Đây có thể là nguyên nhân hình thành các bệnh ung thư khác nhau, điển hình như đại tràng.
- Nếu gà ác được nuôi bằng thức ăn chứa hóa chất gây hại sẽ tích tụ lại dưới da, phao câu hoặc nội tạng, khi dùng có thể dẫn tới ung thư.
Sử dụng gà ác không rõ nguồn gốc có thể tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh
Chế biến món ngon từ gà ác cho người mắc ung thư
Cách chế biến gà ác rất quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh khi dùng. Chúng ta nên hạn chế các món ăn nhiều dầu mỡ, hoặc chiên, rán để giảm thiểu tối đa chất béo và cholesterol gây hại hấp thu vào cơ thể. Sau đây là một số công thức đơn giản nhưng rất tốt cho sức khỏe mà mọi người có thể áp dụng để thực hiện trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình.
Gà ác tiềm nước dừa
Với món ăn này, chúng ta có thể tận dụng ngay các nguyên liệu có sẵn trong căn bếp của mình để thực hiện một cách nhanh chóng nhưng đảm bảo thành phẩm vô cùng hấp dẫn, ngon miệng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 con gà ác khoảng 700-1000g.
- 1 quả dừa tươi
- 1 gói thuốc bắc
- Gừng, rau ngò, hành khô, ớt
- Gia vị nêm theo khẩu vị
Cách làm:
- Bước 1: Chúng ta cần sơ chế thịt gà ác bằng cách dùng muối chà xát thật sạch trong ngoài rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Bước 2: Mọi người sẽ cho gà vào nồi đất, ướp với dầu ăn, bột ngọt, đường, muối và nước mắm tùy theo khẩu vị ăn nhà mình. Tiếp đó, các bạn hãy rửa sạch hành, ớt, gừng rồi thái lát bỏ vô.
- Bước 3: Đổ nước dừa và gói thuốc bắc vào nồi sao cho ngập hết các nguyên liệu và hầm trong khoảng 2 tiếng, nếu gà chín là món ăn của chúng ta đã hoàn thành. Mọi người có thể nêm nếm lại gia vị một lần nữa để khi thưởng thức sẽ vừa với khẩu vị hơn.
Món gà ác tiềm nước dừa giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn
>> Xem thêm:
- Ung thư có ăn tôm được không?
- Ung thư có ăn lạc được không?
Cháo gà ác đậu xanh
Cháo gà ác đậu xanh là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng tiếp theo mà Nutricare Pharma muốn giới thiệu để chúng ta áp dụng nấu cho người mắc ung thư dùng. Đảm bảo bệnh nhân sẽ cảm thấy rất ngon miệng và dễ dàng hấp thụ được chất dinh dưỡng nhanh chóng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 con gà ác khoảng 700-1000g
- Gạo: 200 gam gạo
- Đậu xanh 100gr
- Nấm rơm: 300gr
- Hành lá, ớt, tỏi, gừng, rau ngò, hạt tiêu
- Gia vị nêm theo khẩu vị
Cách làm:
- Bước 1: Chúng ta cần vo sạch và ngâm gạo, đậu xanh trong khoảng 3-4 tiếng. Gà ác có thể làm sạch bằng cách chà xát với muối thật kỹ rồi xả qua nước nhiều lần và để ráo.
- Bước 2: Với nấm rơm, mọi người cần loại bỏ các phần bị hư hỏng, rửa sạch gốc, cắt đôi rồi để ráo nước.
- Bước 3: Các bạn sẽ bỏ đậu, gạo đã vo vào nồi nấu sôi với 2-3 lít nước thì cho cho gà và nấm rơm cùng với hành, ớt, gừng giã nhuyễn vào. Đợi khi tất cả nguyên liệu đã chín, mọi người có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị với muối, nước mắm, bột ngọt và đường rồi hầm thêm 5 phút.
- Bước 4: Cuối cùng, chúng ta sẽ rắc thêm tí hạt tiêu, hành ngò cắt khúc lên bên trên và thưởng thức.
Món cháo gà ác đậu xanh mang đến hương vị thơm ngon bổ dưỡng
Gà ác tiềm thuốc bắc
Các món ăn nấu với thuốc bắc vô cùng tốt cho sức khỏe, lại rất dễ hấp thụ và tăng khẩu vị cho bệnh nhân. Vì thế, chúng ta có thể chế biến khoảng 1-2 lần/tuần giúp người mắc ung thư bồi bổ thêm.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 con gà ác khoảng 700-1000g
- Ngải cứu: 200g
- Hạt sen
- Đậu xanh
- Thuốc bắc
- Gia vị nêm theo khẩu vị
Cách làm:
- Bước 1: Các bạn cần sơ chế gà ác bằng cách chà xát với muối để đánh bay mùi tanh và chất nhầy rồi rửa sạch lại với nước, để ráo. Sau đó, chúng ta sẽ ướp thịt với với muối, hạt nêm, bột ngọt, gừng đập dập trong khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
- Bước 2: Ngải cứu cần loại bỏ hết các phần sâu hỏng, rửa sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn.
- Bước 3: Mọi người sẽ hầm cách thủy gà ác với gói thuốc bắc, hạt sen, đậu xanh trong khoảng 2.5 – 3 tiếng. 15 phút sau chúng ta chỉ cần cho cho ngải cứu vào để tầm 1-2 phút là đã có ngay một món ăn cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng.
Gà ác tiềm thuốc bắc giúp tăng khẩu vị cho người bệnh ung thư
>> Xem thêm: Biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường
Người mắc ung thư cần lưu ý gì khi sử dụng gà ác?
Những công dụng mà gà ác mang lại cho người mắc ung thư chắc chắn không cần phải bàn cãi thêm. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe của bệnh nhân trong quá trình sử dụng chúng ta cần lưu ý đến những vấn đề sau đây:
- Mọi người nên chọn mua gà ác ở những địa chỉ uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo không được nuôi bằng các chất phụ gia tăng trọng gây hại.
- Người bệnh nên hạn chế ăn những phần tích tụ nhiều chất béo, cholesterol hoặc hóa chất như da, phao câu hoặc nội tạng gà ác.
- Trong quá trình chế biến, chúng ta cũng nên hạn chế các món chiên, xào, rán,… để giảm bớt lượng chất béo và cholesterol gây hại hấp thụ vào cơ thể.
- Các bạn nên cân đối hàm lượng dinh dưỡng trong món ăn để đảm bảo không bị thiếu hoặc thừa chất. Chúng ta nên kết hợp gà ác với nhiều loại rau, củ, quả để bổ sung thêm vitamin, chất xơ,… giúp cho việc tiêu hóa của người bệnh tốt hơn.
Leanmax Hope cung cấp nguồn dinh dưỡng giàu protein và các dưỡng chất dễ hấp thu như đạm whey, chất béo trung bình (MCT) giúp tăng cân, tăng cơ, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người ung thư. Sản phẩm chứa Nano Curcumin, Arginine, Vitamin C hỗ trợ giảm viêm, nhanh lành vết mổ; Omega 3,6 cùng Antioxidants (Vitamin A, C, E & Selen) tăng sức đề kháng, giảm mệt mỏi; Chất xơ hòa tan FOS/Inulin, Vitamin nhóm B cải thiện tiêu hóa, giúp ăn ngon.
Lời kết
Tóm lại, nội dung bài viết hôm nay của Nutricare Pharma đã giúp độc giả giải đáp được thắc mắc ung thư có ăn được gà ác không? Đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà chúng ta nên bổ sung vào khẩu phần cho người bệnh một cách hợp lý để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.
Mọi thắc mắc về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư vui lòng liên hệ hotline 1800 6742, fanpage: Nutricare Pharma để được tư vấn cụ thể. Hoặc đặt mua sản phẩm trực tiếp tại gian hàng chính hãng của Nutricare Pharma trên Shopee, Lazada, Tiki.
*Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.