1. Yakitori – Thịt gà xiên nướng kiểu Nhật
Thịt xiên nướng Yakitori luôn là món ăn đường phố được yêu thích nhất tại đất nước mặt trời mọc. Đây cũng là món ngon hết sức tuyệt vời dành cho những ngày họp mặt với hương thơm luôn khiến bạn không thể cưỡng nổi
Nguyên liệu:
- 400 g thịt gà
- 2 thìa canh (tablespoon) Teriyaki sauce
- 2 thìa cafe (teaspoon) Kejap Manis (xì dầu ngọt)
- 2 thìa cafe xì dầu
- 1/2 thìa cafe bột gừng (hoặc thay bằng một mẩu gừng bằm nhỏ)
- 1/2 thìa cafe bột tỏi (hoặc 2 tép tỏi băm nhỏ)
- 2-3 giọt dầu vừng
- Xiên tre (ngâm trước xiên vào nước lạnh vài tiếng để khi nướng xiên không bị cháy)
- Không bắt buộc: 1 củ hành tây & 1 bó hành xanh
Cách làm:
1. Thái thịt gà thành từng miếng vừa ăn.
2. Ướp thịt gà với: xì dầu, sốt Teriyaki, xì dầu ngọt, gừng, tỏi, dầu vừng.
Có thể thay Teriyaki sauce và Kejap manis bằng 1 thìa xì dầu, 1 thìa rượu và đường hoặc mật ong.
Chờ tối thiểu 30 phút cho ngấm gia vị.
3. Hành tây và hành xanh cắt cho vừa với miếng thịt gà.
4. Xiên thịt gà, hành tây và hành xanh vào xiên. Lặp lại 2 hoặc 3 lần tùy theo độ dài của xiên.
5. Phết một lớp dầu mỏng lên vỉ nướng hoặc nướng trong lò ở nhiệt 200 độ C trong 30 – 35 phút.
6. Nướng cho thịt chín và vàng đều các mặt.
2. Bulgogi – và cách thưởng thức yêu thích của người Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 1kg ( thịt thăn )
- Nước dùng thịt bò: 380 ml
- Đậu hũ: 2 miếng
- 30g kim cham
- ½ trái lê, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây
- 2 trái ớt xanh
- 12 tép tỏi, 1 nhúm hành lá
- Hạt tiêu đen
- 1 muỗng canh mật ong
- 3 muỗng canh nước tương
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh dầu mè
Cách làm:
Sơ chế:
– Thịt bò rửa sạch, rồi bỏ vào tủ lạnh trước khoảng 2 tiếng cho thịt hơi đông, cắt lát thịt thật mỏng, bản to bằng nửa bàn tay
– Tỏi đập dập rồi băm nhỏ
– Cắt nhỏ hành tây và lê, bỏ vào máy xay nhẹ
– Các loại rau củ, nấm, đậu hũ còn lại, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn, xếp lên khay sạch
Chế biến sốt ướp Bulgogi:
– Trộn lần lượt nước tương, tiêu, đường, tỏi, hành tây và lê xay, nước dùng thịt bò, và mật ong.
– Cho thịt bò đã cắt lát vào tô nước sốt, cho thêm vào 2 muỗng canh dầu mè, trộn đều thịt, rồi ướp thịt trong tủ lạnh ít nhất 3 tiếng.
Thưởng thức Bulgogi đúng kiểu Hàn:
Bulgogi thực chất là tên gọi chung của tất cả các món thịt ướp được nướng trực tiếp ngay lúc ăn.
– Bạn có dùng bulgogi với cơm nóng và nước tương như một món mặn
– Hoặc dùng lá vừng, rau diếp, xà lách để cuốn thịt nướng cùng các phụ liệu ăn kèm vào rồi sau đó cho tất cả vào miệng thưởng thức. Người Hàn vẫn ưa thích cách ăn này hơn.
3. Braai, Nam Phi
Braai rất giống với tiệc nướng ngoài trời của người Mỹ, nhưng với những nét đặc biệt của riêng. Nó thường bao gồm nhiều loại thịt được chế biến trên bếp củi mở — không bao giờ có propan. Cắt nhỏ, bít tết, thăn, thịt gia cầm, boerewors (xúc xích) và sosaties (xiên thịt nấu chín) là mặt hàng chủ lực, trong khi cá và rau cũng thường xuất hiện. Tất nhiên, rất nhiều rượu vang tuyệt vời để rửa sạch tất cả là điều cần thiết.
Nguyên liệu:
- 1 thìa ớt bột Hungary
- 2½ thìa cà phê muối
- 2 muỗng cà phê ớt neo
- 2 thìa cà phê bột ớt chipotle
- ¾ muỗng cà phê bột tỏi
- ½ thìa cà phê ớt cayenne
- 1 thìa cà phê thì là xay
- 1 thìa cà phê hạt cải
- 1 thìa cà phê rau mùi
- 1 thìa cà phê bột nghệ
- 1 thìa cà phê tiêu chanh
Cách làm:
Kết hợp các thành phần với nhau trong một bát nhỏ. Chà xát khô cũng có thể được kết hợp với dầu ô liu hoặc các chất béo khác để tạo ra nước xốt.
4. Barbacoa – món thịt nướng kì công của Mexico
Người ta thường nói ở Mexico vị của các món ăn không thể vắng hương vị cay nồng. Đúng như thế! Nhai một miếng thịt nướng Barbacoa trong miệng dường như sự đậm đà, cay nồng lên đến đỉnh điểm của vị giác.
Nguyên liệu:
- Thịt đùi cừu, tùy miếng to hay nhỏ bạn có thể xiên vào que.
- Hỗn hợp là Maguey để thoa lên bề mặt thịt sau khi nướng
- Có thể sử dụng sa tế để tăng độ cay nồng.
Cách làm:
1. Những thớ thịt cừu sẽ được nướng chín trên ngọn lửa, nhưng cách làm truyền thống mang đậm nét Barbacoa nhất của người Mexico vẫn là cách đào một cái hố dưới mặt đất nóng để nướng chín thịt cừu
2. Thoa hỗn hợp loại lá Maguey lên trên bề mặt xung quanh miếng thịt cừu, và không quên tạo vị thanh tao cho thịt nướng bằng nước cốt chanh, một phần vì độ thanh chua của nước cốt chanh còn có thể lấn át đi độ béo ngậy, tránh gây ngán khi ăn.
3. Để món thịt nướng thêm hoàn hảo, người Mexico thường ăn Barbacoa cùng với tortilla (một loại bánh mỏng làm bằng bột lúa mì), guacamole (bơ) để hương vị được hòa quyện vào nhau.
5. Char siu – xá xíu Trung Quốc
Nguyên liệu:
- 800 gram thịt lợn
- 3 củ tỏi băm
- 2 Tablespoons đường nâu
- 2 Tablespoons mật ong
- 2 Tablespoons xì dầu
- 2 Tablespoons dầu hào
- 1 teaspoon ngũ vị hương
- 2 Tablespoons rượu trắng nấu ăn
- 1 Tablespoon dầu vừng (mè)
- 2 Tablespoons tương ăn phở
- 1 teaspoon muối
- 1 Tablespoon dầu điều
Cách làm:
1. Rửa sạch thịt, cắt thịt thành những miếng dài, dọc theo thớ thịt. Pha các nguyên liệu ướp thịt vào cùng một cái bát và quậy đều lên. Lúc này có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của cả nhà trước khi ướp vào thịt sống.
2. Đổ toàn bộ hỗn hợp gia vị vào ướp với thịt. Dùng tay mát xa chút cho thịt được ngấm đều.
3. Dùng giấy bọc thực ăn bọc kín thịt lại và cho vào tủ lạnh ướp qua đêm hoặc ít nhất 3 – 4 tiếng. Sau đó, lấy thịt ra và gắp thịt để lên một cái giá để cho phần nước ướp chảy bớt và thịt cũng bớt lạnh.
4. Trong lúc đó thì làm nóng lò ở nhiệt độ khoảng 163 độ C để chuẩn bị cho thịt vào nướng.
5. Cho thịt lên khay nướng. Nướng thịt trong lò đã làm nóng trong khoảng 10 phút.
6. Trong lúc đó, cho toàn bố số nước ướp thịt còn dư lại vào một cái nồi nhỏ và đun sôi lên. Mở nắp vung và đun liu riu 1 – 2 phút hoặc cho tới khi thấy phần nước sốt đó hơi sền sệt lại. Tắt bếp và chờ nguội một chút để lát quết lên miếng thịt xá xíu.
7. Sau khi nướng thịt được 10 phút thì cả nhà mở lò ra và dùng phần nước sốt ướp trên quết lên bề mặt miếng thịt rồi tiếp tục nướng khoảng 5 – 7 phút. Rồi lại tiếp tục lật mặt thịt và quết nước sốt ướp lên bề mặt thịt và nướng tiếp khoảng 5 – 7 phút. Làm như vậy ít nhất 3 lần cho mỗi mặt thịt hoặc cho tới khi miếng thịt được áo một lớp màu rất đẹp của nước sốt ướp thịt và thịt xiên qua không có nước đỏ nữa là được.
8. Để thịt nguội và nghỉ khoảng 15 phút thì hãy thái thịt để nước thịt được giữ trong miếng thịt và thái cũng dễ hơn.
6. Churrasco, Brazil
Thịt nướng Churrasco – món ăn truyền thống của người Brazil, được thế giới ca ngợi và rất nhiều nhà hàng theo đuổi để mang phong cách Brazil đến với thực khách Việt.
Nguyên liệu:
- Thịt cừu hoặc thịt lợn
- Sa tế
- Hạt nêm, nước mắm, đường
- Tỏi, hành tím, hành lá, ngò rí (rau mùi)
Cách làm:
1. Rửa sạch thịt bằng nước lạnh, rửa qua với chút rượu trắng cho thơm, để ráo, xắt lát mỏng vừa ăn. Cho hành tím, hành lá, tỏi, ngò rí vào máy xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn, vắt lấy nước. Sau khi xay xong ta ướp thịt với nước cốt hành tỏi, chút mắm, hạt nêm, đường, sa tế rồi để khoảng 30 phút cho thịt được thấm gia vị
2. Cho thịt lên vỉ, nướng trên lửa vừa, trở đều tay.
Thỉnh thoảng dùng cọ quét thêm nước ướp thịt còn lại cho thịt không bị khô. Khi thịt ngả màu vàng và dậy mùi thơm là được.
Xếp thịt ra đĩa, trang trí. Các loại nấm, Pasta salad, cơm xúp đậu đen hoặc cơm trắng rất được nhiều người ưa chuộng khi dùng kèm với món thịt nướng Churrasco.
7. Lechón, Philippines
Heo quay là cho một lễ kỷ niệm như bia là cho các bữa tiệc uống rượu. Từ lễ hội và Noche Buena cho đến đám cưới và hầu như bất kỳ dịp nào, chúng sẽ không bao giờ trở nên trọn vẹn nếu thiếu món ăn này!
Nguyên liệu (cho 1 người)
- 1 toàn bộ lợn bản địa (trọng lượng sống 18 – 20 kg)
- Muối và hạt tiêu đen để nếm
- Nước tương
Nhân
- 10 bó sả (tanglad)
- ¼ cup sao hồi
- 6 chiếc nguyệt quế hoặc lá nguyệt quế cắt thành các phần nhỏ
- 5 tách Tỏi bị nghiền nát
- 2 kg hành lá
- 8 chiếc chuối saba giảm một nửa nấu chín một nửa qua đun sôi
Cách làm:
1. Cạo sạch các nang lông của lợn và loại bỏ các phần nội tạng. Rửa sạch bì lợn và đảm bảo không còn máu vón cục bên trong dạ dày.
2. Chà xát bên trong với muối và tiêu, bao gồm cả cơ thể.
3. Xoa một chút xì dầu vào bên trong bụng.
4. Nhồi vào bụng với chuối saba, hoa hồi, hành lá, tỏi giã nhỏ và lá nguyệt quế.
5. Xếp sả vào giữa bụng, khâu bụng lại, đảm bảo không có nguyên liệu nào bị tuột ra ngoài.
6. Xiên con lợn bằng một chiếc cọc tre cỡ trung và nướng trên than nóng. Không đặt than ngay dưới bụng heo mà hãy hơ cả hai mặt, từ từ trở heo quay.
7. Trong khi quay lợn chậm, thỉnh thoảng hãy tráng men bằng miếng bọt biển với Sprite. Điều này sẽ làm cho da thêm giòn.
8. Rang trong vài giờ cho đến khi thịt mềm. Đừng nấu quá chín.
8. Tandoori, Ấn Độ
Gà nướng Tandoori là món ăn đặc trưng của người dân bản địa và được đại đa số du khách khắp nơi yêu thích khi đến với đất nước Ấn Độ. Vị đậm đà, hương thơm cuốn hút và màu sắc bắt mắt là những điểm nổi bật của món gà nướng đặc biệt này.
Nguyên liệu:
- 2 cái đùi gà lớn
- 250g sữa chua (nên sử dụng sữa chua Hy Lạp)
- 1 quả chanh
- 2 tép tỏi băm nhỏ
- 1 muỗng canh gia vị tổng hợp Tandoori
- 1 muỗng canh gia vị garam masala
- 1 thìa cà phê bột nghệ
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- 1 ít gừng tươi băm nhỏ
- Rau mùi, thái nhỏ
- Muối và hạt tiêu đen
Cách làm:
1: Chanh vắt lấy nước cốt, cho vào một bát lớn, thêm sữa chua, muối, hạt tiêu, tổng hợp Tandoori, gia vị garam masala, gừng, tỏi và dầu ô liu vào khuấy đều để tạo thành hỗn hợp gia vị ướp thịt gà.
2: Bạn ướp gà với hỗn hợp trên, sau đó, bọc gà đã ướp vào túi đựng thực phẩm, để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 1 giờ.
3: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 460 độ F/260 độ C, cho thịt gà ra chảo hoặc đĩa lớn, nướng trong 30-45 phút, thỉnh thoảng đảo cho thịt gà chín đều.
4: Cuối cùng, bạn rắc mùi thái nhỏ và thưởng thức cùng cơm nóng.
9. Shish Kebab, Thổ Nhĩ Kỳ
Ở Trung Đông, thịt bò nướng không phải lúc nào cũng được chế biến trên một xiên và không phải lúc nào cũng bao gồm thịt và rau củ.
Vì thịt bò nướng được chế biến ở hầu hết các quốc gia Trung Đông, nên có một số cách gọi tên, chẳng hạn như kabob, kebob, kebap, kabab và kebab
Nguyên liệu:
- 2 pound thăn bò, hoặc bắp bò, cắt thành khối vuông 1 inch
- 1/2 chén dầu ô liu
- 1 thìa giấm trắng
- 1 thìa cà phê thì là xay
- 1/2 thìa cà phê rau mùi
- 1/2 thìa cà phê ớt bột
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- Cắt khối hành tím, ớt chuông và nấm, tùy chọn
Cách làm:
Ướp thịt bò
1. Thu thập các thành phần.
2. Khoảng 24 giờ trước khi nướng, chuẩn bị nước sốt bằng cách kết hợp dầu ô liu, giấm, thì là, rau mùi, ớt bột và tỏi.
3. Đổ nước sốt vào một túi đông lạnh và thêm các viên thịt bò. Để ướp trong tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng nướng.
Nướng Kebabs
1. Lấy thịt bò ra khỏi tủ lạnh và xâu thịt vào các xiên kim loại đã được xịt dầu ăn. Nếu sử dụng các loại rau tùy chọn, hãy xâu chúng vào các xiên riêng biệt vì chúng nhanh chín hơn thịt bò. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng xiên gỗ đã ngâm nước trong 30 phút.
2. Phủ dầu ăn lên vỉ nướng để chống dính. Nướng từ 5 đến 7 phút mỗi bên hoặc cho đến khi chín như ý muốn.
3. Phục vụ thịt bò nướng trên xiên hoặc trên bát cơm trắng, với rau nướng.
Mời bạn tham khảo một số mẫu bếp nướng gas công nghiệp, bếp nướng điện giá & dịch vụ cạnh tranh tại United Vision
So sánh bếp nướng gas công nghiệp Maruzen và bếp nướng thường
Bếp nướng gas công nghiệp Maruzen
Bếp nướng gas thường
Khả năng nướng
Nhiệt cao, chín nhanh
Có thể điều chỉnh linh hoạt chiều cao ngọn lửa giúp kiểm soát chất lượng món ăn
Nhiệt cao, chín nhanh
Dễ khiến thức ăn cháy xém, cháy ngoài, không chín trong
Vệ sinh
Có bộ phận hứng mỡ, thức ăn thừa
Không có bộ phận hứng mỡ, thức ăn thừa
Độc hại
Trang bị hồng ngoại, giúp giảm thiểu tối đa khói
Chứa nhiều khói độc
Cháy nổ
Chất liệu cách nhiệt tốt
Hệ thống lắp đặt gas an toàn
Bình gas khá gần ngọn lửa, trường hợp gas bị rò rỉ nguy cơ cháy nổ là rất cao.
Nướng thời gian quá lâu, nhiệt độ từ bếp cũng sẽ khiến áp suất bình gas tăng lên và tăng nguy cơ nổ bình gây nguy hiểm
Một số mẹo giúp món nướng của bạn ngon và trông đẹp mắt hơn:
- Lớn hơn không có nghĩa là tốt hơn khi nói đến ngọn lửa. Nếu quá lớn, nó có thể chỉ đốt thịt, điều này sẽ làm cạn nước và nấu quá nhanh để có thể phát huy được hương vị khói tinh tế. Bạn có thể dùng tay để kiểm tra sức mạnh của ngọn lửa một cách cẩn thận. Đặt lòng bàn tay của bạn cách ngọn lửa khoảng 10 inch. Tốt nhất bạn nên rút tay ra sau 5-7 giây, là lửa vừa và vừa phải.
- Chìa khóa để đảm bảo thịt và thịt gia cầm mọng nước, đặc biệt là khi bạn nấu các loại thịt nạc và protein, là ngâm nước muối. Ngâm thịt qua đêm trong chậu nước có vị mặn, cay để tạo ra nước ngọt hơn. Rửa sạch thịt và ngâm nước muối trước khi nấu.