Thịt nướng, ba chỉ nướng, bò nướng, tôm nướng muối ớt, bạch tuột nướng, cá nướng giấy bạc, gà nướng, sườn nướng, mực nướng sa tế,…Với danh sách các món nướng dễ làm tại nhà dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn có được một bữa tiệc nướng BBQ thơm ngon hấp dẫn. Tuy nhiên, để ướp thịt đúng cách, nướng thịt nhanh chín, ít mỡ, thịt vàng thơm mà không bị khô thì bạn đừng bỏ qua cách ướp thịt nướng mà daudalat.com chia sẻ dưới đây nhé.
Tổng hợp những món nướng ngon tại nhà cực kỳ dễ làm
Thịt nướng
Nguyên liệu
- Thịt lợn
- Nước ép táo (2 quả)
- 4 lòng đỏ trứng
- Tỏi, ớt, sả, hành tím băm nhuyễn
- Mè (vừng) chưa rang
Cách làm
Thịt lợn thái lát mỏng. Cho nước táo vào ngâm 15 phút (mua 1-2 quả táo lấy nước). Sau 15 phút ướp, chắt nước táo ra bát. Nước táo ngâm trực tiếp ngấm từ từ vào lõi xương, sườn, giúp khi nướng sẽ chín đều từ trong ra ngoài, không bị cháy bên ngoài mà bên trong mới chín.
Sau đó, thêm lòng đỏ trứng gà (1 kg tương ứng với 4 lòng đỏ). Tiếp tục cho hành, tỏi, sả băm vào, bóp đều thịt.
Thêm: hành băm, sả, nước mắm, đường.
Thêm vừng (vừng) chưa rang vào. Pha trộn. Cuối cùng cho một lớp dầu ăn vào hỗn hợp ướp thịt sao cho phủ đều bề mặt miếng sườn.
Ướp khoảng 2 tiếng ở ngoài, không đậy nắp; Nếu muốn để qua đêm hoặc hơn 5 tiếng thì đậy kín nắp và cho vào tủ lạnh.
Tôm hùm nướng phô mai
Món tôm hùm nướng phô mai thơm ngon chắc chắn sẽ rất hấp dẫn trong bữa tiệc BBQ. Món ăn này có cách chế biến đơn giản, không cầu kỳ nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu
- Tôm hùm: khoảng 900g
- Phô mai Mozzarella hoặc cheddar: 250g
- Tỏi: 1 củ
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
- Các loại thảo mộc trang trí
Cách làm
Sau khi mua tôm hùm về, bạn nên dùng bàn chải cứng để chà sạch các vết bẩn và chất nhờn trên vỏ tôm. Tỏi sau khi bóc vỏ và băm nhuyễn. Các loại thảo mộc làm sạch và cắt thành miếng nhỏ. Bào phô mai thành miếng nhỏ và đặt sang một bên. Sau đó làm nóng lò trước 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C.
Sau đó, dùng dao cắt đôi con tôm. Để món ăn ngon hơn, bạn nên dùng dao rạch 2-3 đường trên thân tôm. Rắc muối và hạt tiêu, sau đó rắc phô mai vụn lên trên. Bạn nên trải đều phô mai.
Ướp tôm trong khoảng 10-15 phút rồi cho tôm vào lò đã làm nóng sẵn. Nướng trong 20 phút cho đến khi phô mai tan chảy và tôm mềm. Lưu ý không nên để quá chín nếu không thịt tôm sẽ bị khô. Dọn tôm ra đĩa và trang trí với rau thơm.
Ba chỉ nướng
Nguyên liệu
- Lòng non: 0,5kg
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Rau thơm, 1 miếng gừng, 1-2 quả chanh
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị trái tim
Vắt sạch bằng chanh và muối. Luộc lòng trong nước sôi có chút gừng và muối, chỉ đun khoảng 1-2 phút.
Sau đó vớt ra rửa sạch với nước, cắt miếng vừa ăn rồi rửa lại để ráo nước.
Bước 2: Thỏa mãn trái tim của bạn
Ướp sườn với 1/2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, chút ngũ vị hương, sa tế, dầu hào vừa đủ, 1/2 thìa nước mắm, tiêu, hành tỏi. Trộn tất cả mọi thứ, ướp trong 30 phút.
Bước 3: Pha nước chấm
Nước mắm hay hạt nêm đều được.
Làm nước chấm với nước mắm: 2 thìa đường, 1 thìa nước sôi để nguội, 1 thìa nước mắm đun sôi nhẹ, tắt bếp để nguội. Khi ăn, thêm gừng và tỏi băm nhuyễn, thêm lá chanh (tùy thích).
Bước 4: Nướng lòng
Nhóm bếp than hoa lên rồi xiên que xiên, cho lên vỉ nướng cho chín. Thỉnh thoảng trở để chín đều, không bị cháy.
Bò nướng
Nguyên liệu
- 400g thịt thăn bò (có thể thay bằng thịt bò vai hoặc đùi bò)
- 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, 2 củ sả (băm nhỏ)
- 1 muỗng canh sữa tươi
- Gia vị: 1 muỗng canh bột cà ri (có thể bỏ qua), 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng cà phê đường cát
Cách làm
Bạn lấy một chiếc bát, cho tất cả các gia vị vào, dùng tay trộn đều để tất cả các gia vị hòa quyện vào nhau.
Tiếp đến trút toàn bộ thịt bò đã thái vào tô, dùng tay trộn đều để thịt bò thấm gia vị. Bạn ướp thịt bò ít nhất 1 tiếng để thịt mềm và đậm đà hơn sau khi nướng.
Tôm nướng muối ớt
Nguyên liệu
- Tôm sú tươi: 500 g
- Ớt sừng: 1 quả
- Ớt sừng: 2 trái
- Chanh tươi: 1 quả
- Tỏi khô: 1 củ
Cách làm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
Tôm sú: rửa sạch, cắt bỏ lớp vỏ cứng ở đầu và cạo sạch nhớt đen. Sau đó, bạn dùng tay hoặc kẹp gắp bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm.
Tỏi, ớt sừng đem băm nhỏ rồi xay nhuyễn, tùy theo khẩu vị ăn cay mà bạn có thể thêm bớt lượng ớt cho phù hợp. Nếu không có máy xay, bạn có thể thái nhỏ.
Xiên tre bạn ngâm qua nước lạnh sẽ không bị cháy khi nướng tôm bằng xiên.
Bước 2: Ướp tôm
Làm hỗn hợp muối: Cho tỏi và ớt băm vào tô trộn đều, sau đó cho 1 thìa muối hột, ½ thìa đường, ½ thìa hạt tiêu và 2 thìa dầu ăn vào trộn đều. Tiếp theo, cho 1 thìa nước cốt chanh vào hỗn hợp muối, trộn đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.
Cho tôm vào tô, đổ hỗn hợp muối tiêu vào ướp tôm. Bạn có thể đeo găng tay nilon rồi dùng tay xát hỗn hợp muối tiêu vào từng con tôm để tôm thấm gia vị. Ướp tôm khoảng 30 phút.
Sau 30 phút, bạn dùng xiên tre đã ngâm qua nước đá, xiên từng con tôm từ đuôi đến đầu để khi nướng xong con tôm sẽ thẳng và đẹp mắt. Lặp lại cho đến hết, mỗi xiên là một con tôm. (Nếu nấu tôm trong lò có thể bỏ qua bước này).
Bạch tuộc nướng
Nguyên liệu
- Bạch tuộc: 500g
- Ớt sừng đỏ: 2
- Dưa chuột: 1 quả
- Rau thơm, rau răm: mỗi thứ 50g
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Gia vị: muối, bột ngọt, ớt bột, tiêu, dầu ăn, rượu trắng
Cách làm
Nhớ khi chọn bạch tuộc nên chọn những con có da bóng, bụng trắng sáng, mắt trong.
Bạch tuộc bạn vừa mua đem rửa lại với nước sạch rồi rạch ngay dưới mắt bạch tuộc để lấy xúc tu rồi để riêng.
Còn phần thân bạch tuộc, bạn sẽ thấy nó giống như một cái túi, lúc này bạn chỉ cần lộn từ trong ra ngoài, bạn sẽ thấy nội tạng của nó, bạn cắt bỏ và rửa sạch.
Bạch tuộc nhớ đem rửa sạch với muối để loại bỏ chất nhờn. Bây giờ đến lúc khử mùi tanh của bạch tuộc, tôi mách bạn một mẹo dân gian đó là đun sôi lá ổi rồi rửa sạch bạch tuộc trong nước lá ổi mới đun sôi.
Sau đó, đập dập gừng rồi bóp với bạch tuộc cho đến khi có mùi thơm.
Sau đó, bạn rửa sạch bạch tuộc với nước, vớt ra rổ, để ráo nước.
Ớt sừng đỏ: Rửa sạch, giã hoặc băm nhuyễn.
Rau thơm, rau răm: Nhặt và rửa sạch, lau khô.
Dưa leo: Rửa sạch, ngâm nước muối loãng cho chắc, cạo mủ ở hai đầu, thái lát mỏng.
Cá nướng giấy bạc
Nguyên liệu
- 500 gram cá lóc (còn gọi là cá quả hay cá chuối, bạn có thể thay thế bằng loại tùy thích)
- 1 gói bánh tráng
- 100 gram bún tươi
- 1/2 củ gừng
- 1/2 củ hành tây
- 2 thìa cà phê muối
- 4 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường trắng
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng cà phê gia vị
- 2 thìa mật ong
- 1 muỗng cà phê dầu hào
- 1 muỗng cà phê dầu điều
- 1 quả dưa chuột 15 gram đậu phộng
- Hành lá, xà lách
- 2 quả cà chua
- 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh
Cách làm
Sơ chế cá với nước muối loãng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh.
Gừng gọt vỏ, đập giập, ướp cá gừng bớt tanh và khi nướng sẽ đậm đà hơn. Thoa lên mình cá hai thìa cà phê muối, hai thìa cà phê nước mắm, một thìa nhỏ hạt nêm, một ít tiêu rồi dùng tay xoa đều hỗn hợp gia vị này vào thân cá cho ngấm đều để món cá nướng cuốn cơm giấy.
Hành tây bóc vỏ, tỉa múi cau. Xếp hành tây lên trên giấy nhôm (loại dùng để nướng trong lò), đặt cá lên trên, đậy nắp và cho vào tủ lạnh qua đêm.
Pha nước chấm nướng cá: 2 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu điều. Dùng hỗn hợp sốt phết đều lên thân cá.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Đổ dầu ăn sôi vào bát cho hành lá cắt nhỏ vào để phi cho chín rồi phết lên cá nướng cuốn bánh tráng.
Nướng cá trong vòng 30 đến 45 phút, ở nhiệt độ 200 độ C. Nhớ thỉnh thoảng lấy cá ra và phết hỗn hợp gia vị lên thân cá để cá nướng không bị khô. Khi cá chuyển sang màu vàng đậm thì lấy cá ra khỏi lò, nướng xong là có thể ăn được.
Gà nướng
Nguyên liệu
- 1/2 con gà
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng canh nước lọc
- 1 muỗng cà phê mù tạt
- 2 thìa cà phê ớt bột
- 2 thìa mật ong
- 1 muỗng cà phê hành và tỏi băm nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh nước tương
- 1 quả cà chua
- 1 muỗng cà phê muối
Cách làm
Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
Cách làm sốt BBQ: bắc chảo lên bếp, vặn nhỏ lửa, đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho hành và tỏi vào phi thơm vàng rồi cho cà chua thái múi cau vào đảo đều. -chiên rán. Lần lượt nêm các gia vị khác: mù tạt, ớt bột, mật ong, xì dầu, nước lọc và cuối cùng là tiêu, bật bếp đun hỗn hợp trên trong 10 phút cho đến khi nước sốt sệt lại. Trong quá trình nấu, bạn phải khuấy hỗn hợp.
Khi nước sốt đã được, bạn nên để nước sốt nguội bớt rồi mới cho vào ướp gà. Cho gà vào tô lớn, rưới toàn bộ sốt BBQ đã chuẩn bị ở trên vào ướp. Ướp gà từ 6-8 tiếng trong tủ lạnh để gà ngấm đều gia vị sau đó cho vào lò nướng.
Sườn nướng
Nguyên liệu
- 500 gam sườn
- 1 muỗng canh nước tương
- 2 thìa cà phê mật ong
- 2 muỗng cà phê dầu hào
- 5 muỗng cà phê dầu ăn (dùng mỡ gà càng tốt)
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 lon coca
- Hành tím, tỏi
- Hạt nêm, tiêu
- 3 củ sả đập dập
- 3 muỗng canh nước cốt dừa
- 1 miếng bơ nhỏ bằng 2 muỗng cà phê
- 1 quả cam tươi
Cách làm
Trộn đều hỗn hợp trên cho vào sườn ít nhất 2 tiếng trước khi nấu, chỉ cần trộn đều hỗn hợp trên và dùng tay phết đều lên miếng sườn trong hỗn hợp. Sau đó dùng nilon bọc miệng tô lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh (cho vào ngăn mát tủ lạnh) đủ thời gian đem nướng.
Mực nướng sa tế
Nguyên liệu
- Mực tươi: 500 gr
- Sa tế: 2 muỗng canh
- Gừng: 1 miếng
- Sả: 2 cây
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 2 củ
- Rượu trắng: 100ml
Cách làm
Sơ chế mực: Mực tươi mua về làm sạch, bỏ vỏ mực, mắt mực, túi mực, rửa sạch cả trong lẫn ngoài với rượu trắng và gừng. Rửa sạch với nước để loại bỏ mùi rượu, để nguyên con.
Pha nước ướp: 2 thìa sa tế, 2 thìa dầu hào, hành, tỏi, sả băm, 2 thìa đường thốt nốt, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước. Trộn đều và đổ lên mực.
Ướp mực: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và để trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút. Trong thời gian ướp mực, bạn sẽ chuẩn bị bếp than hoa, vỉ nướng để nướng mực.
Ba chỉ nướng Hàn Quốc
Nhắc đến các món ngon từ thịt ba chỉ dễ làm chắc chắn không thể thiếu món ba chỉ nướng sốt Hàn Quốc. Thịt ba chỉ bạn nên lựa chọn những phần không quá nhiều mỡ nhưng cũng không quá khô để khi nướng thịt sẽ ngon hơn nhé!
Không chỉ là một món ăn quen thuộc trong các quán nướng ngon mà bạn còn có thể dễ dàng ăn nướng tại nhà hay chuẩn bị trong những bữa tiệc nướng ngoài trời, đi cắm trại dã ngoại nữa đó! Ngoài ra, để tránh bị ngấy bạn nên chuẩn bị các loại rau củ ăn kèm đồ nướng nhé!
Nguyên liệu
- 500gr thịt heo ba chỉ
- 2 củ hành tây
- Hành lá
- 2 thìa mật ong
- 2 thìa nước tương Hàn Quốc
- 2 thìa tương ớt Hàn Quốc
- Các loại gia vị: hạt tiêu, vừng, bột nêm, dầu ăn…
Cách làm
Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch, đem thái thành những miếng mỏng vừa ăn. Cho thịt vào trong 1 tô lớn rồi lần lượt cho các gia vị đã chuẩn bị vào.
Ướp thịt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng chừng 2 giờ đồng hồ cho thịt ngấm đều gia vị thì có thể đặt lên trên bếp du lịch BBQ để thưởng thức.
Với cách làm đồ nướng tại nhà này chắc chắn ai cũng sẽ dễ dàng thực hiện hơn cho xem! Ngoài ra, công thức này có thể áp dụng cho nhiều món ăn khác nhau như cách làm dê nướng, thịt heo, thịt gà…
Hàu nướng mỡ hành
Hàu nướng mỡ hành là món ăn quen thuộc trong các bữa tiệc nướng tại nhà. Món hàu nướng này vừa thơm ngon, bổ dưỡng, ăn mãi không chán, lại rất đơn giản và dễ làm.
Nguyên liệu
- Hàu tươi (nên chọn mua hàu sữa)
- Hành lá tươi, hành khô, dầu ăn (hoặc mỡ heo) và đậu phộng
Cách làm
Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng rồi cho vào chảo phi vàng giòn với 1 bát dầu ăn hoặc mỡ heo. Sau khi hành giòn thì vớt ra cho hành lá cắt nhỏ vào đảo cùng, nêm thêm chút hạt nêm rồi đảo đều cho đến khi hành chín, có thể cho thêm ớt nếu muốn ăn cay hơn.
Hàu rửa sạch, cắt đôi, để ráo nước là có thể đem nướng.
Khi hàu chín, rưới mỡ hành lên trên và nướng thêm 4-5 phút nữa cho hàu ngấm gia vị.
Ba chỉ bò cuốn nấm kim châm
Ba chỉ bò cuốn nấm kim châm là một trong các món nướng dễ làm tại nhà chỉ với những nguyên liệu làm đồ nướng rất dễ tìm và đơn giản. Món ăn này là sự kết hợp của chất đạm cũng như chất xơ có trong rau củ quả. Chính vì vậy mà bạn nên bổ sung ngay vào trong thực đơn món nướng tại nhà của mình nhé!
Nguyên liệu
- 300gr thịt ba chỉ bò (nên chọn ba chỉ bò Mỹ hoặc bò Úc)
- 2 túi nấm kim châm
- Tỏi, hành lá
- 1/2 thìa cafe nước mắm ngon,
- 1 thìa cafe đường
- 1 thìa cafe dầu hào
- Sốt BBQ
Cách làm
Thịt bò sau khi rửa sạch đem thái thành những miếng mỏng và dài. Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ gốc và tách thành những phần nhỏ. Hành lá bỏ phần trắng và đem trần qua trong nước sôi.
Cách ướp thịt bò nướng như sau: bạn cho 1/2 thìa cafe nước mắm, 1 chìa cafe đường, 1 thìa cafe dầu hào và tỏi băm nhỏ vào trong 1 tô lớn. Trộn đều các nguyên liệu trong khoảng 30 phút để thịt được đậm đà hơn.
Sau đó đặt những miếng thịt lên đĩa, rắc một chút hạt tiêu và cho nấm kim châm vào giữa rồi cuộn tròn lại. Lấy 1 cuống hành buộc quanh thịt để giữ cố định. Khi nướng bạn cho thêm nướng sốt BBQ Hàn Quốc lên bề mặt để thịt trông hấp dẫn hơn nhé!
Giò heo nướng mọi nguyên tảng
Nguyên liệu
- Chân giò heo: 500 gr (cả bắp)
- Dầu sa tế: 2 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Mayonnaise: 1 muỗng canh
- Mật ong: 2 muỗng canh
- Muối: 1/2 muỗng canh
- Ngoài ra, bạn nên có bếp nướng than hoa hoặc lò nướng để dễ quay hơn.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế chân giò nướng: Khi mua chân giò về, bạn rửa sạch bằng cách dùng dao lam cạo hết lông và da trên bề mặt chân giò. Bạn rửa sạch và lau khô.
Bước 2: Ướp chân giò nướng với mật ong: 2 thìa dầu sa tế, 2 thìa nước tương, 1 thìa sốt mayonnaise, 1/2 thìa muối. Ướp chân giò ít nhất 4 tiếng trong tủ lạnh hoặc qua đêm cho chân giò ngấm gia vị.
Nước 3: Nướng chân giò: Chuẩn bị bếp than hoa, hoặc cũng có thể dùng bếp nướng điện. Đặt giăm bông lên vỉ nướng và bắt đầu nướng. Nhớ lật đi lật lại vỉ nướng để chân giò không bị cháy.
Sau khi da chân giò giòn và thơm, dùng cọ phết mật ong lên; Tiếp tục nướng thêm 5 phút nữa cho đến khi mật ong khô lại.
Bước 4: Thành phẩm: Chân giò nướng mật ong giòn, thơm quyện với vị ngọt của mật ong. Dọn chân giò ra đĩa và thưởng thức. Đừng quên pha nước chấm thật ngon để ăn kèm nhé!
Lòng nướng ngũ vị
Lòng heo nướng là một trong các món nướng tại nhà đơn giản và rất dễ làm. Tuy nhiên bạn cũng sẽ cần phải quan tâm hơn đến những công đoạn làm sạch bởi sơ chế lòng là một khâu rất quan trọng giúp cho món nướng được thơm, ngon và không có mùi hôi khó chịu.
Nguyên liệu
- 500gr lòng lợn
- 1 củ hành tây
- 2-3 củ tỏi
- 1-2 quả ớt
- 1 củ gừng nhỏ
- 100ml rượu trắng
- 1 gói ngũ vị hương
- Các loại gia vị: hạt tiêu, mắm, hạt nêm…
Cách làm
Lòng khi mua về bạn đem rửa qua bằng nước muối sau đó dùng gừng và rượu trắng để ngâm và rửa sạch, bỏ phần ruột ở bên trong giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu của lòng. Tiếp theo trần qua lòng trong nước sôi. Hành, tỏi, ớt băm nhỏ rồi phi thơm.
Cho các nguyên liệu ăn đồ nướng 1 tô lớn rồi cho 1 thìa canh dầu ăn, hành, tỏi, ớt vừa phi thơm vào. Cho thêm 1 thìa cafe hạt nêm, đường, nước mắm và trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
Cách ướp lòng nướng ngon hơn chính là bạn nên chờ khoảng 1- 2 tiếng đồng hồ, thời gian ướp càng lâu thì lòng sẽ càng ngấm gia vị. Sau đó, nướng trên lò hoặc bếp nướng than hoa và chuẩn bị cho bữa tiệc nướng tại nhà của mình!
Nầm lợn nướng sa tế
Cũng giống như lòng, nầm lợn là một trong các món nướng dễ làm tại nhà và lạ miệng. Việc chuẩn bị đồ nướng tại nhà cũng rất đơn giản bởi hầu hết các nguyên liệu có thể dễ dàng tìm mua ở ngoài chợ hay trong siêu thị. Tuy nhiên, bạn cũng nên quan tâm đến cách sơ chế nầm để khi ăn không còn mùi hôi nhé!
Nguyên liệu
- 1kg nầm lợn nướng
- 1 lọ sa tế
- 2-3 củ hành tím và tỏi
- 1 thìa cafe hạt điều
- Các loại gia vị: hạt nêm, ớt bột, muối, mật ong, đường…
Cách làm
Nầm khi mua về bạn nên dùng vỏ chanh để rửa sạch sau đó ngâm trong rượu trắng khoảng 10 phút để nầm không bị hôi. Nầm khi nướng thường lâu chín do đó bạn nên thái thành những miếng càng mỏng càng tốt. Nếu không ăn được cay, bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách tẩm ướp món nầm lợn nướng khác nhé!
Cho 2 thìa dầu ăn vào trong chảo nóng và cho thêm hạt điều vào đảo đều cho đến khi hạt điều có màu đỏ thì tắt bếp và vớt hạt điều ra. Cho thêm tỏi và hành băm vào trong tô và phi thơm.
Tiếp tục, cho thêm 2 thìa đường, 2 thìa sa tế và hạt nêm, 2 thìa mật ong và ớt bột vào trong cùng hỗn hợp tỏi phi. (Có thể cho thêm 1 ít bột sánh để phần nước sốt được sánh mịn hơn). Cho nầm lợn vào trong nước sốt và ướp thêm trong khoảng 1 giờ đồng hồ thì đem nướng.
Sò lông nướng mỡ hành
Nguyên liệu
- 500g sò điệp
- 100g hành lá
- 70g đậu phộng
- 2 quả ớt tươi
- 150ml dầu ăn
- Gia vị thường dùng: đường, nước mắm, tiêu xay…
Cách làm
Bước 1: Sò điệp ngâm nước lạnh. Chà mạnh trai bằng bàn chải để loại bỏ bụi, đất và chất bẩn. Rửa lại lần nữa, đổ nước ngập sò và 1 trái ớt hiểm cho vào tô. Ngâm trong 1-2 giờ.
Hành tây cắt bỏ gốc, lá úa, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch, thái nhỏ. Đặt chảo lên bếp, rang đậu phộng đến khi chín vàng. Tắt bếp, đợi đậu nguội, bóc vỏ, giã nhuyễn.
Bước 2: Vỏ sau khi ngâm rửa sạch nhiều lần. Bắc nồi lên bếp, cho sò điệp vào đun sôi. Đun khoảng 3-4 phút rồi tắt bếp. Loại bỏ một bên của vỏ.
Lưu ý: Luộc sò lâu quá sẽ khiến sò bị chín, teo lại và không ngon.
Bước 3: Chuẩn bị một bát hành lá xắt nhỏ, ớt băm nhỏ và đậu phộng giã nhỏ. Nêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu. Pha trộn.
Bạn có thể tăng giảm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình. Cho chảo lên bếp cùng 150ml dầu ăn, đun nóng cho đến khi hành và ớt thơm. Trộn mỡ hành.
Sườn nướng sốt BBQ
Trong danh sách các món BBQ tự làm chắc chắn sẽ không thể thiếu món sườn nướng sốt BBQ. Hương vị thơm ngon của món sườn nướng chắc chắn khiến ai cũng sẽ cảm thấy vô cùng hấp dẫn cho xem!
Hơn nữa, cách làm sườn nướng cực kì đơn giản đấy nhé! Sườn nướng tảng sốt BBQ là một gợi ý món nướng cuối tuần cho gia đình và bạn bè của bạn đó!
Nguyên liệu
- 1kg sườn non
- 3-4 thìa canh nước sốt BBQ (mua sẵn ngoài siêu thị)
- 3 thìa cafe mật ong
- 2 thìa cafe hạt tiêu
- 2 thìa cafe muối
- 1 thìa bột nêm
- 1 thìa ớt bột
- 1 thìa bột tỏi
- 2 muỗng canh rượu trắng
Cách làm
Sườn đem rửa sạch và nên để cả tảng. Cách ướp đồ nướng tại nhà khá đơn giản. Cho mật ong, hạt tiêu, muối, bột nêm, ớt bột, bột tỏi và 1 thìa nước sốt BBQ vào trong 1 tô lớn sau đó trộn đều các gia vị lại với nhau.
Cho sườn vào trong hỗn hợp này và để yên trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ cho ngấm đều gia vị. Sườn nên để càng lâu sẽ càng ngon và đậm đà hơn. Nên nướng sườn trên bếp nướng than hoa, khi nướng nên dùng cọ để phết thêm nước sốt lên bề mặt của thịt sườn.
Sườn khi nướng thường khá lâu chính vì vậy mà bạn nên chờ khoảng chừng 10 phút thì mới lật để nướng mặt còn lại nhé! Ngoài ra, đây cũng là một trong các món nướng bằng lò nướng mà bạn có thể áp dụng tại nhà.
Mực nướng muối ớt
Nếu như bạn muốn thực đơn đồ nướng tại nhà của mình thêm phần phong phú và hấp dẫn hơn thì đừng bỏ qua các món hải sản nướng ngon nhé!
Thay vì lựa chọn những món khó làm thì mực nướng muối ớt được xem là một gợi ý lý tưởng bởi từ khâu sơ chế cho đến khi chế biến hay cách ướp đồ tại nhà cũng rất đơn giản! Sẽ là gợi ý các món ngon tại nhà hữu ích cho bữa tiệc BBQ cuối tuần của bạn.
Nguyên liệu
- Mực tươi (có thể lựa chọn mực ống, mực 1 nắng hoặc mực trứng đều được)
- 1 thìa cafe hành tím và 1 thìa cafe tỏi băm nhuyễn
- 2 thìa cafe bột ớt
- 1 trái ớt sừng
- 1 thìa cafe đường, bột nêm, nước mắm.
Cách làm
Mực đem rửa sạch bằng nước muối, làm sạch vỏ và loại bỏ phần mắt, mực ở bên trong. Rửa mực bằng rượu trắng và gừng băm nhỏ để giúp loại bỏ mùi tanh khi chế biến. Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Cách làm mực nướng muối ớt cũng rất đơn giản. Cho muối ớt, hành tỏi băm nhuyễn và đường, hạt nêm vào trong 1 tô lớn và trộn đều các nguyên liệu lại. Xoa đều các nguyên liệu vừa trộn lên 2 mặt của mực rồi ướp trong khoảng 1 giờ đồng hồ.
Đùi gà nướng cay
Đùi gà nướng cay là một trong những món ngon được nhiều người yêu thích và có mặt trong menu của nhiều nhà hàng buffet. Vì vậy mà trong bữa tiệc BBQ bạn hãy trổ tài tự làm đồ nướng tại nhà với món ăn này.
Nguyên liệu
- 1kg đùi tỏi gà
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 2 quả ớt
- 2 tép tỏi
- 1 thìa cafe muối
- 1/2 thìa cafe hạt tiêu
- 2 thìa canh dầu olive
- 4 lá nguyệt quế
- 1/2 thìa cafe ớt bột
Cách làm
Cho nước cốt chanh, ớt, tỏi bóc vỏ, muối, hạt tiêu, dầu olive, nguyệt quế, ớt bột vào trong máy xay nhuyễn.Thịt gà rửa sạch và dùng dao khứa vài đường trên đùi gà giúp thấm gia vị hơn. Ướp đùi gà cùng với 1/2 hỗn hợp vừa xay ở trên trong khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó đem nướng trên bếp.
Bật mí cho bạn một cách làm thịt BBQ tại nhà ngon hơn chính là khi nấu bạn nên dùng chổi để quết thêm 1 lớp hỗn hợp vừa xay ở trên vào bề mặt của đùi gà để thịt được thấm gia vị hơn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm các loại rau ăn kèm đồ nướng ngon rẻ như rau xà lách, cà tím nướng mỡ hành,…để không bị ngán nhé!
Tôm nướng bơ tỏi
Thêm một gợi ý trong các món dễ làm tại nhà chính là tôm nướng bơ tỏi. Món ăn này có hương vị béo ngậy của bơ hòa quyện cùng với vị ngọt của tôm đảm bảo ai ai cũng khen ngon!
Tôm nướng bơ tỏi cũng được xem là một trong các món buffet dễ làm mà bạn nên cho vào trong thực đơn món ngon dễ làm tại nhà của mình nhé!
Nguyên liệu
- 300gr tôm tươi
- 15gr bơ
- 2-3 củ tỏi băm nhuyễn
- 1/2 thìa cafe muối
- 1/2 thìa cafe hạt tiêu
- 1 thìa canh dầu ăn
Cách làm
Tôm rửa sạch sau đó cắt bớt phần râu và ngạnh cứng ở trên đầu. Dùng dao nhọn rạch sống lưng để lấy phần chỉ đen sau đó để cho ráo nước. Cách ướp đồ ngon tại nhà khá đơn giản. Trộn đều các nguyên liệu bơ, tỏi băm nhuyễn, muối, hạt tiêu, dầu ăn… vào trong một tô lơn.
Dùng thìa xúc phần nước sốt này vào sống lưng và toàn bề mặt của tôm sau đó đặt trên bếp. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm tôm nướng muối ớt để thay đổi thực đơn tiệc của mình nhé!
Thịt xiên nướng rau củ
Một trong các món ngon dễ làm tại nhà mà bạn có thể dễ dàng áp dụng chính là thịt xiên nướng rau củ. Đây được xem là một món ăn đồ tại nhà giàu chất dinh dưỡng, hơn nữa rau củ khi nướng còn giúp bạn khi thưởng thức không bị ngấy chút nào đâu nhé!
Nguyên liệu
- 400gram thịt heo (thịt bò)
- 2 quả ớt chuông (xanh và đỏ)
- 2 củ hành tây
- 1 thìa canh mật ong
- 1 thìa cafe nước mắm
- 1/3 thìa cafe muối
- 1 cây sả
- 2 thìa canh dầu ăn
- 2 thìa canh sa tế
- 3 thìa cafe tỏi băm
Cách làm
Cách làm đồ nướng ngon tại nhà này khá đơn giản. Bạn có thể lựa chọn thịt heo hoặc thịt bò sau đó cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Hành tây và ớt chuông cũng đem rửa sạch và cắt thành những miếng hình vuông nhỏ giống như thịt.
Tiếp theo bạn ướp thịt cùng với các loại gia vị: nước mắm, muối, tỏi băm, sả băm nhỏ, dầu ăn, sa tế, mật ong. Bật mí, cách làm các món nướng đơn giản nhưng ngon hơn chính là bạn nên để thịt ướp trong tủ lạnh khoảng 1-2 giờ cho thịt nhanh ngấm gia vị hơn nhé!
Cá nướng riềng sả
Nguyên liệu
- 300gr cá
- 1 củ riềng
- 2 cây sả
- 100gr hành lá
- 1/2 thìa cafe ớt bột
- 1 thìa bột nghệ
- Gia vị, hạt tiêu, nước mắm…
Cách làm
Thịt cá đem làm sạch với muối và để cho ráo nước sau đó khía chéo trên thân của thịt cá để khi ướp được giấm gia vị hơn. Sả và riềng đem băm nhỏ và giã nhuyễn sau đó cho thêm 1/2 thìa cafe ớt bột, 1 thìa cafe gia vị, hạt tiêu, nước mắm, bột nghệ vào trong bát và trộn đều lại với nhau.
Dùng chổi để phết hỗn hợp gia vị này lên mình cá và ướp ít nhất trong khoảng 30 phút. Đây là cách ướp cá đơn giản nhưng rất dễ làm, khi thưởng thức cũng rất ngon nữa đó!
Bánh mì nướng muối ớt
Nguyên liệu
- 1 cái bánh mì dài
- Bơ Tường An
- Xúc xích
- 1 muỗng canh đường
- Sa tế ớt, ớt bột và tương ớt
- Hành lá
- Dầu ăn
- Sốt mayonaise
Cách làm
Bánh mì đem cắt đem cắt làm đôi. Xúc xích cắt thành những thanh dài khoảng 5cm. Hành lá cắt nhỏ sau đó đem phi cùng với dầu ăn. Khuấy đều đường, muối, ớt bột, sa tế và tương ớt lại với nhau trong 1 bát.
Dùng 1 cán gỗ để ép bánh mì xuống sau đó phết lên bề mặt 1 lớp bơ Tường An rồi lần lượt phết thêm hỗn hợp sa tế ớt và mỡ hành lên trên bề mặt. Chờ cho bếp hồng thì cho bánh mì lên trên để nấu. Khi ăn bạn có thể cho thêm tương ớt, sốt mayonaise lên trên nhé!
Lời kết
Trên đây là tổng hợp các món nướng dễ làm tại nhà. Hy vọng với những tài liệu các món ngon mà mình gợi ý bên trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng và không còn phải băn khoăn xem ăn đồ nướng cần chuẩn bị những gì nữa nhé!