Trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc, đồ ăn của họ mang đậm nét văn hoá cổ truyền từ xưa tới nay, với những món ăn như Kimchi, Bibimbap, những nồi lẩu nấm nghi ngút khói và đặc biệt là món sườn nướng Hàn Quốc thì dường như những món ăn này đã trở thành nét truyền thống trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc. Cùng Nhân Văn tìm hiểu những món ăn đặc sản ở Xứ Sở Kim Chi nhé.
1. Kim chi – huyền thoại văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
Hễ nhắc đến Hàn Quốc thì chúng ta liên tưởng ngay đến Kim Chi và nó là một trong những món ăn điển hình của Hàn Quốc. Kim Chi được dùng trong hầu hết các bữa ăn hàng ngày của người Hàn Quốc. Từ Kim Chi có thể chế biến thành nhiều món như: Canh Kim Chi, cơm rang Kim Chi…Theo các nghiên cứu, kim chi được con người làm ra từ hơn 4.000 năm trước. Khoảng năm 2030 TCN, người dân đã biết cách ngâm bắp cải vào nước muối, để bảo quản loại rau này sau mỗi vụ thu hoạch. Cách làm này dần trở nên phổ biến khắp Trung Quốc, Mông Cổ, và Triều Tiên. Tuy nhiên, việc xử lý bắp cải được người dân Triều Tiên nâng lên tầng cao mới, qua nhiều cải tiến và sáng tạo để cho ra đời món kim chi ngày nay.
Gimchi – Đặc sản Hàn Quốc
2. Gimbap – món ăn nổi tiếng thứ hai Hàn Quốc
Gimbap là một món ngon của người Hàn Quốc đã trở nên nổi tiếng và được ưa chuộng tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này trên mọi nẻo đường khi đặt chân đến Hàn Quốc. Là món ăn truyền thống của người dân Hàn Quốc với hương vị đậm đà, kết hợp hài hoà giữa vị mặn của lá rong biển, mềm dẻo của cơm, thơm béo của trứng chiên, xúc xích, thanh mát cùng dưa chuột và cà rốt,…Không chỉ có mùi vị ngon lạ mà món Gimbap còn hấp dẫn thực khách bởi màu sắc sống động, bao gồm màu trắng của cơm cuộn trong lá rong biển đen, màu đỏ tươi của cà rốt và xúc xích, bắp cải trắng muốt với dưa leo màu xanh,…
Gimbap
3. BiBimBap – món ăn tiêu biểu nhất của Xứ Hàn
Nếu người Anh có sandwich, người Mỹ có hamburger và xúc xích thì người Hàn Quốc có Bibimbap và họ luôn tự hào: Đây là một món ăn hấp dẫn và tiêu biểu nhất của ẩm thực xứ Hàn.
Bibimbap
Bibimbap là một tô cơm trộn bao gồm cơm trắng, các loại rau và thịt. Cơm trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên “cơm trộn”. Hiện nay, món cơm trộn đã thay đổi nhiều so với cơm trộn cổ truyền để có thể thích hợp với tất cả mọi người, chứ không chỉ riêng cho người Hàn Quốc.
4. Naengmyeon (Mì lạnh)
Naengmyeon là một món mì lạnh rất phổ biến ở Hàn Quốc, bao gồm mì (thường là mì kiều mạch), dưa chuột, một vài lát lê Hàn Quốc, thịt bò và trứng luộc chín. Tuy sợi mì thường là mì kiều mạch, mì khoai tây hoặc khoai lang; nhưng đôi lúc nó cũng được thay thế bằng các loại mì khác – và điều này tuỳ thuộc vào loại mì lạnh mà bạn gọi.
Mỳ lạnh
5. Mandu – bánh bao kiểu Hàn
Là bánh bao của người Hàn với nguyên liệu và cách làm khá giống với há cảo của người Trung Quốc.
Mandu
Mandu được làm từ đậu hũ, thịt bò băm nhuyễn, thịt heo và hỗn hợp rau sau đó đem hấp hoặc chiên tùy theo sở thích của mỗi người. Mandu được ăn kèm với kimchi và tương ớt nên vị đậm đà hơn, sang trọng hơn.
6. Tteokbokki – thơm ngon cay nồng bánh gạo
Không quá xa lạ với hình ảnh bánh gạo nóng hổi, cay nồng Tteokbokki mỗi mùa đông lạnh ở xứ Hàn.
Bánh gạo cay Hàn Quốc
Tteokbokki rất phổ biến ở Hàn, du lịch Hàn Quốc bạn có thể tìm thấy món bánh gạo này ở bất cứ nơi đâu. Tteokbokki có thành phần chỉ bao gồm bánh gạo và nước sốt nhưng lại hấp dẫn cực kỳ với hương vị cay cay, ngọt ngọt.
7. Rong biển
Rong biển là một trong những món không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Hàn, rong biển sẽ là món quà thơm ngon, đậm chất Hàn cho người thân. Rong biển Hàn Quốc đã được tẩm ướp sẵn gia vị sẽ vừa có thể ăn được với cơm, lại vừa như một món ăn vặt thú vị.
Rong biển
8. SOONDUBU JJIGAE (SÚP ĐẬU PHỤ KHO)
Đây là món hầm cay và đặc của Hàn Quốc. Được mệnh danh là một trong những món ăn đường phố cay nhất. Soondubu jigae đặc biệt phổ biến vào mùa lạnh và được coi như một món ăn làm ấm người.
Súp được nấu từ đậu phụ, hải sản (tôm hoặc ngao, sò, hến) hoăc thịt, nấm, kim chi, rau và rất nhiều ớt. Người ăn thường đập quả trứng sống cho vào khi món hầm đang sôi.
Súp đậu phụ kho
Món này mềm mại, dễ tiêu hóa và bổ dưỡng nên được người dân Hàn vô cùng yêu thích. Đây là món ăn tinh tế mà bạn rất nên nếm thử nếu có dịp tới Seoul.
9. SEOLLEONGTANG (CANH BÒ)
Seolleongtang là tên gọi món súp kiểu Hàn Quốc làm từ thịt bò và xương được ninh kỹ. Theo truyền thuyết, vào thế kỷ 15, vua Seongjong thường bắt đầu nghi lễ bằng việc cúng tế một con bò để làm món “súp phủ tuyết” mà sau đó ông sẽ ăn cùng với những người trong hoàng tộc.
Canh bò
10. Bulgogi – thơm lừng nóng hổi giữa cái lạnh xứ Hàn
Thịt nướng BBQ
Là một món thịt nướng BBQ của Hàn Quốc, Bulgogi là thịt lưng bò được xắt lát mỏng và ướp với nước tương, đường, dầu mè và tỏi. Sau khi nướng, người ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt bò, vị thơm của các loại gia vị và hương vị của các loại rau như rau diếp, lá vừng,… cho món ăn thêm đậm đà.
>> Xem thêm: Những món ăn Hàn Quốc trong 4 mùa
Trung tâm du học – dịch vụ visa Nhân Văn với lộ trình du học một cách chính xác và nhanh chóng sẽ giúp các du học sinh yên tâm bước trên con đường du học tại Xứ sở Kim chi. Nhân Văn – du học là tương lai của bạn.
Các bạn có thể tham khảo các chương trình tuyển sinh du học Hàn Quốc ở link sau: https://nhanvanedu.com/tuyen-sinh/
BUILD YOUR DREAM
Address: 2/12 Phan Thúc Duyện, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 097 357 6868 Tel: 0286 6868 800
Web: https://nhanvanedu.com/