Mảnh đất hình chữ S yêu thương trải dài 1,648 km, có 64 tỉnh thành thì có đến 28 tỉnh thành phố giáp biển, có mạng lưới sông ngòi dày đặc, nên thủy hải sản vô cùng giàu có, phong phú và một trong những loại ấy chính là cá. Tùy theo từng vùng sẽ có nhiều loại cá khác nhau, bạn có thể nướng, chiên, kho, nấu canh, nấu lẩu, …
Trong khuôn khổ bài viết mình xin chia sẻ các loại cá chiên ngon và bí quyết biến tấu món cá chiên thêm mới lạ, hấp dẫn bổ sung vào bữa cơm hằng ngày cho gia đình nhé!
Bỏ túi bí quyết chọn các loại cá chiên ngon
Để có được món ăn trọn vị hấp dẫn, điều đầu tiên không thể bỏ qua chính là chọn được nguyên liệu phù hợp tươi, ngon và món cá chiên cũng không hề ngoại lệ. Các loại cá chiên ngon gồm cá nục, cá diêu hồng, cá dìa, lườn cá hồi, cá bò, cá kìm, cá bớp, cá chim trắng, cá ba sa, cá thu, cá ngừ, cá nục, cá bống dừa, cá kèo, cá hố, … Khi chọn được cá tươi các bạn cần lưu ý.
>>> Để dành ngay:
- Top 4: Các loại cá biển nướng ngon trứ danh tại miền Trung
- Tổng hợp các loại cá biển ngon nhất cho bữa cơm gia đình
Mẹo nhỏ chọn cá tươi, ngon số 1 bạn đã biết chưa!
- Chọn cá có mang màu hồng
- Mắt cá trong, không có điểm đỏ
- Bụng cá có tính đàn hồi (dùng tay ấn vào bụng cá)
Sau khi mua cá về các bạn lập tức đánh vảy lại, rồi rửa cá với nước muối, đặc biệt nếu là cá biển thì rửa muối ở phần mang cá để khử mùi tanh.
Để cá thấm đều và giòn hơn bạn có thể cắt vài đường chéo dọc ở thân cá như hình bên dưới.
Chiên cá giòn, không tanh, không dính, không bắn dầu, “chuyện nhỏ”!
Vậy là bạn đã hoàn thành bước sơ chế rồi đúng không, tiếp theo chúng ta bắt chảo lên chiên cá thôi. Chắc trong đầu bạn đang hình dung chuyện ấy dễ ẹt ấy mà!
Nhưng mình sẽ bật mí bạn một số mẹo nhỏ đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả giúp cá giòn bên ngoài, ngọt bên trong, không bị tanh và đặt biệt không bị văng dầu khi chiên.
Chế biến
- Bước 1: Làm nóng chảo thì hạn chế cá dính chảo.
- Bước 2: Cho dầu và một ít muối vào chả để giúp thịt cá săn chắc. Và lượng dầu đủ để vừa ngập sâm sấp cá.
- Bước 3: Cho lần lượt từng con cá vào chảo và đặc biệt khi thả cá vào bạn liền tay trở mặt cá ngay, rồi để mặt cá kia chín vàng mới trở lại. Làm thế này giúp lớp cá dưới chín giòn trở không bị dính chảo, đồng thời lớp cá trên cũng hơi hơi chín không bị tanh.
- Cuối cùng để miếng giấy thấm dầu lên dĩa để giúp loại bớt dầu trong cá, rồi bạn vớt cá ra dĩa là hoàn tất.
*Lưu ý:
- Đối với cá hồi bạn nên dùng bơ thay dầu để chiên vì sẽ giữ được độ béo và mềm của cá.
- Để cá chín đều, không bị áp bạn nên để lửa vừa phải không quá nóng.
- Có thể cho thêm một ít gừng vào trong dầu để khử mùi tanh của cá.
- Để cá giòn, không bị sát và không bắn dầu bạn có thể nhúng một lớp bột mì mỏng.
- Trong quá trình chiên có thể dùng nấp vung đập chảo cá để đỡ bị bắn dầu, nhưng bạn để hở hở thôi. Vì nếu đóng kín thì hơi nước trên nấp rơi xuống chảo dầu sẽ bắn tung tóe.
- Để cá có vị mặn bạn có thể ướp cá với muối, muối ớt xanh và tỏi rồi hãy chiên. Riêng mình thì mình thích chiên cá thôi để tròn vị béo và ngọt của từng loại cá rồi chấm với nước chấm phù hợp.
Miếng cá thơm ngào ngạt thấm với nước chấm chua chua cay cay mằn mặn, hòa cùng lớp da giòn tan, lẫn sự béo ngậy ngọt lịm của thịt cá thì còn gì tuyệt vời hơn nữa đúng không nào!
Chắc chắn ai cũng sẽ phải xuýt xoa món cá chiên có 1-0-2 của bạn. Nhưng bạn vẫn còn thấy thiếu thiếu chút gì thì có thể bổ sung thêm một ít xoài sống bào sợi.
>>> Không thể bỏ lỡ: Biến tấu 3 món ngon từ chả cá đổi gió cho gia đình
Biến tấu các món cá chiên thơm, ngon, bổ dưỡng
Tùy theo từng loại cá, bạn có thể nêm một ít gia vị trước khi chiên để phù hợp hơn với khẩu vị của gia đình. Đặc biệt thỉnh thoảng vào những dịp sum họp gia đình, bạn bè, đám tiệc tại gia, bạn cũng có thể trổ tài nấu nước bằng một món cá chiên mới đổi gió.
Vậy còn chờ gì nữa, cùng mình tham khảo một số món cá chiên ngay thôi!
Mách bạn cách chiên cá nục với nước mắm tỏi ớt ngon
Bước 1: Chiên 4 con cá nục, cẩn thận gỡ thịt ra tùy ý vừa ăn
Bước 2: Chế biến nước chấm gồm: 4 muỗng nước, 2 muỗng mắm, 1 muỗng cà phê đường, ớt trái bầm oặc ớt bột và một ít hạt nêm. Khuấy đều để hỗn hợp hòa tan.
Bước 3: Bắt dầu lên bếp để phi tỏi, tiếp theo bạn bỏ thịt cá vào chảo, rồi cho hết nước chấm vào. Rồi vặn nhỏ lửa để cá thấm nước chấm và cuối cùng là tắt bếp và thưởng thức món cá nục chiên mắm tỏi thơm ngon thôi.
*Lưu ý: bạn đừng trở cá để tránh bị nát.
>>> Xem thêm: Cá basa nấu gì ngon – 3 món cực đưa cơm với cá basa
Bạn đã biết cách chiên cá diêu hồng ngon như đầu bếp?
Với cá diêu hồng bạn có thể chiên như bình thường, kết hợp với xả ớt cay cay thơm thơm hoặc chiên xù như ở nhà hàng.
Cá chiên xả ớt thì khá đơn giản, cụ thể, sau khi sơ chế như đã hướng dẫn, thì bạn trộn đều hỗn hợp xả, ớt, đường, hạt nêm với cá, rồi chiên như bình thường. Lưu ý tỷ lệ gia vị: 1 muỗng canh xả: 1 muỗng cà phê ớt : 1 muỗng cà phê đường lưng: 1 ít hạt nêm.
Còn cá dêu hồng chiên xù thì hơi phức tạp hơn nhưng mà sẽ rất lạ miệng và ngon đấy.
Cách làm cá diêu hồng chiên xù cực hấp dẫn
Bước 1: Sau khi rửa cá sạch, bạn dùng dao lọc bỏ xương, phi lê thành miếng mỏng dài rồi để trên giấy thấm dầu để cá khô. Tiếp theo bạn cắt cá thành những miếng nhỏ hình chữ nhật vừa ăn.
Bước 2: Ướt cá với một ít muối và tiêu.
Bước 3: Lăn từng miếng cá qua bột chiên giòn và một lớp trứng rồi chiên bình thường trong dầu nóng.
Các loại cá chiên ngon trên có thể đủ để lấp đầy thực đơn của gia đình bạn rồi đúng không! Hầu hết các loại cá nước ngọt, cá biển đều có thể chiên, nhưng một số loại khá tanh nên bạn cần lưu ý khâu sơ chế, ướp gia vị và chiên. Chúc bạn có bữa cơm ngon bên gia đình!
>>> Xem thêm:
- Cách chế biến cá ngừ ngâm đầu
- Ăn hải sản ở Lagi