Nếu bạn là fan cứng của “tà tưa” và đang tìm công thức chế biến mới lạ, thơm ngon chiều chuộng vị giác thì đừng bỏ qua 3 cách nấu trà sữa khoai môn của VinID thơm béo dưới đây nhé.
1. Cách nấu trà sữa khoai môn tươi
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200gr khoai môn
- 580gr bột kem béo
- 90gr trà ô long
- 400ml sữa đặc
- 100ml nước sôi
- Muối
- Đá viên
Cách chọn mua khoai môn không bị sâu và sượng
Hình dáng khoai
- Củ tròn đều, hình dáng như quả trứng
- Lớp vỏ ngoài sần sùi, nhiều râu và vỏ nên bám đất
- Kích thước vừa, không quá to hoặc quá nhỏ
Trọng lượng khoai
- Chọn củ nhẹ, ít nước nhưng hàm lượng tinh bột cao, khi luộc khoai sẽ bùi và thơm
Mắt của khoai môn
- Những củ khoai càng nhiều lỗ trũng thì khoai càng bùi, vị ngon
- Hạn chế lấy khoai ít lỗ, vỏ mịn vì khi nấu vị nhạt không ngon
Màu sắc, kết cấu khoai
- Xem mẫu cắt sẵn, nếu miếng khoai có nhiều vân tím, đỏ đậm thì chọn mua
- Nếu khoai nhợt thì thường không ngon
Các bước tiến hành
Bước 1: Pha trà
- Cho 90gr trà ô lông và túi lọc trà, buộc chặt miệng túi rồi cho túi vào bình ủ.
- Thêm 2,5 lít nước sôi, đậy nắp và ủ trà khoảng 20 phút thì vớt ra và vắt nước.
Bước 2: Nấu sốt khoai môn
- Chuẩn bị máy xay sinh tố, cho vào 100ml nước sôi, 200gr khoai môn tươi hấp chín.
- Thêm vào 60gr bột khoai môn, 80gr bột béo, 80ml sữa đặc và một ít muối.
- Ấn nút sinh tố và xay hỗn hợp đến khi đặc mịn thì tắt máy.
Bước 3: Pha trà sữa khoai môn
- Cho vào bình ủ 500gr bột béo, 320ml sữa đặc và 1 ít muối, khuấy đều.
- Thêm đá viên vào bình và khuấy đến khi tan hết nước đá.
- Chuẩn bị cốc đựng thủy tinh, cho 70ml sốt khoai môn vào ly rồi quết đều sốt thành ly.
- Thêm đá viên vào ly, thêm 130ml trà sữa đã pha vào.
- Bỏ vào ly thạch hoặc trân châu nếu có nhé.
Thành phẩm
Trà sữa sốt khoai môn sắc tím cùng những hạt thạch đủ màu hấp dẫn người hảo ngọt. Bên cạnh đó, hương vị trà béo, thơm mùi ô long kết hợp cùng sốt khoai môn ngọt bùi chắc chắn làm bạn thích mê.
2. Cách nấu trà sữa khoai môn bằng bột
Chuẩn bị nguyên liệu
- 30gr bột vị khoai môn
- 15gr bột sữa
- 2 gói hồng trà
- 20ml nước đường
- 2 muỗng sữa đặc
- 110ml sữa tươi không đường
- 50gr trân châu
Các bước tiến hành
Bước 1: Pha trà
- Ngâm 2 túi hồng trà vào 80ml nước nóng, khoảng 10 – 15 phút.
- Bỏ túi hồng trà, bỏ bã trà và giữ lại phần nước.
- Cho 80ml nước cốt hồng trà vào cốc có 50ml nước nóng.
Bước 2: Luộc trân châu
- Chuẩn bị nồi nước, khi nước sôi bỏ trân châu vào luộc với lửa vừa
- Khi hạt trân châu trong và nổi lên mặt nước thì vớt ra.
- Cho trân châu vào ngâm trong tô nước đã
Bước 3: Thêm hương khoai môn và sữa
- Thêm vào 30gr bột khoai vị, 15gr bột sữa vào nước cốt hồng trà và đánh đều hỗn hợp.
- Thêm vào 20ml nước đường hòa cùng 2 muỗng sữa đặc, 110ml sữa tươi không đường
Bước 4: Lắc đều hỗn hợp
- Cho hỗn hợp sữa, trà và bột khoai môn vào bình lắc, thêm đá và lắc trong 5 – 10 phút.
- Thêm trân châu luộc ra cốc, đổ phần trà sữa đã lắc lên trên.
Thành phẩm
Trà sữa hương vị khoai môn với màu sắc bắt mắt, hương trà thơm dịu hòa cùng vị bùi béo của khoai môn khiến bạn khó rời cốc. Những viên trân châu dai dai vừa thưởng thức vừa trò chuyện cùng bạn bè thì còn gì bằng.
3. Cách nấu trà sữa khoai môn đậu đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu
- 5gr trà đen
- 200gr đậu đỏ
- 20gr bột khoai môn
- 10gr bột kem béo
- 20ml nước đường
- 50gr đường
- 150ml nước sôi
- 1 ít đá viên
Các bước tiến hành
Bước 1: Pha trà
- Cho 5gr trà đen cùng 150ml nước sôi và ủ trà khoảng 15 phút, sau đó bỏ bã lấy 130ml nước.
- Cho 20gr bột khoai môn, 10gr bột béo, 20ml nước đường, 130ml nước cốt trà, khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp vào bình shake, thêm đá viên, lắc đều 10 -15 giây cho hỗn hợp hòa quyện.
Bước 2: Đun đậu đỏ
- Lựa đậu đỏ, nhặt bỏ hạt bị sâu, hư.
- Ngâm đậu đỏ với nước ấm khoảng 8 tiếng, rồi rửa lại với nước.
- Cho đậu vào nồi, thêm nước vào ngập mặt đậu, đậy nắp và đun sôi lửa nhỏ trung bình khoảng 30 – 35 phút đến khi chín nhừ.
- Sau khi đậu chín, vớt đậu và để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, cho đậu vào cùng 50gr đường, đảo đều đậu ở lửa vừa đến khi đường tan hết.
Bước 3: Thêm đậu đỏ vào trà sữa
- Chuẩn bị ly thủy tinh, cho đá vào ly rồi đổ trà sữa lắc vào.
- Thêm đậu đỏ lên trên cùng là xong.
Thành phẩm
Vị trà sữa thơm béo, vị ngọt nhẹ không quá ngọt gắt, kết hợp với đậu đỏ bùi bùi tạo nên hương vị rất đặc trưng khiến bạn phải xuýt xoa. Hãy rủ rê bạn bè lại nhà, cùng pha những ly trà sữa khoai môn thơm béo thư giãn ngày cuối tuần nhé.
Với 3 công thức cách nấu trà sữa khoai môn từ VinID, bạn có thể trổ tài pha chế những khi bạn bè đến nhà nhé. Đừng quên mua nguyên tại Vinmart hoặc trên app VinID để được tích điểm ngay nhé!
>>> Cách làm trà sữa hoa đậu biếc đẹp cuốn hút <<<