Trong các loại nước chấm được yêu thích, chắc hẳn không ai không biết đến muối ớt xanh – loại nước chấm tuyệt vời khi thưởng thức cùng các món hải sản hoặc món nướng. Sau đây, Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu xin chia sẻ 2 cách làm muối ớt xanh thơm ngon khó cưỡng, chấm đến đâu mê đến đó.
Muối ớt xanh phù hợp với đa số các món hải sản và món nướng. (Ảnh: Internet)
Muối ớt xanh là đặc sản của thành phố biển Nha Trang, có nguyên liệu chính là muối và ớt xiêm xanh. Cách làm muối ớt xanh đúng chuẩn có màu sắc bắt mắt, vị chua cay mặn ngọt hài hòa, nổi bật nhất là vị cay của ớt và the thé của lá chanh, dậy lên một mùi thơm vô cùng đặc biệt.
Cách làm muối ớt xanh sữa đặc
Nguyên liệu
- 50gram ớt xiêm xanh
- 25gram sữa đặc
- 25gram đường
- 15gram muối
- 1 quả chanh
- 10 lá chanh
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Cách loại bỏ phần hạt bên trong ớt hiểm xanh. (Ảnh: Internet)
Rửa sạch ớt xiêm xanh, chanh, lá chanh và để ráo nước. Lá chanh xắt thành từng sợi nhỏ. Chanh loại bỏ phần vỏ, sau đó xắt múi cau, chia làm 4 phần. Ớt xiêm xanh ngắt bỏ phần cùi, bỏ đi phần hạt ớt bên trong và xắt nhuyễn.
Tiến hành xay ớt và thành phẩm
Xoay nhuyễn tất cả các nguyên liệu. Ảnh: Internet
Cho lá chanh, ớt xiêm xanh đã sơ chế, 25gram đường, 15gram muối, 4 khứa chanh và 25gram sữa đặc vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn cho đến khi thấy các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì tắt máy. Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước làm muối ớt xanh, chỉ cần cho ra chén và thưởng thức cùng các món ăn ngay thôi.
Cách làm muối ớt xanh có sữa đặc sẽ giúp cho nước chấm này có vị béo nhẹ, giảm bớt độ cay, thơm sữa và có độ sánh mịn nhất định. Nếu không dùng sữa đặc, bạn nên cho đường, muối theo tỉ lệ 2:1 để đảm bảo vị của nước chấm được đậm đà.
Cách làm muối ớt xanh đúng chuẩn
Nguyên liệu
- 100gram ớt xiêm xanh
- 1 trái chanh
- 10gram muối
- 20gram đường
- 5 lá chanh
Các bước thực hiện
Vắt nước cốt chanh
Cắt đôi trái chanh và vắt lấy nước cốt, đổ qua ray lọc để bỏ hạt. Lưu ý, nếu làm sót hạt chanh sẽ làm nước chấm có vị đắng, ăn không ngon.
Chú ý loại bỏ hết hạt chanh để nước chấm không bị đắng. Ảnh: Internet
Sơ chế ớt và lá chanh
Ớt xiêm rửa thật sạch, bỏ hạt và để ráo nước.
Lá chanh rửa sạch, để ráo nước và cắt nhuyễn.
Xay hỗn hợp muối ớt xanh
Bạn cho ớt xiêm, muối, lá chanh, đường, nước chanh vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn cho đến khi thấy các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì tắt máy. Vậy là bạn đã hoàn thành xong các bước làm muối ớt xanh, chỉ cần cho ra chén và thưởng thức cùng các món ăn ngay thôi.
Mẹo và lưu ý
- Để làm muối ớt xanh thì bạn nên dùng ớt xiêm. Ớt xiêm hay còn được gọi là ớt hiểm, có vị cay thơm hơn các loại ớt thông thường. Khi mua ớt xiêm, bạn nên chọn những trái tươi, xanh, ớt nhỏ đều, không bị hư hỏng hay dập nát.
- Lá chanh nên chọn những lá hơi già để có mùi thơm đặc trưng nhất, không nên chọn lá quá non hoặc quá già.
- Bạn có thể thêm bớt lượng ớt hoặc các nguyên liệu khác cho phù hợp với khẩu vị của mình.
Cách sử dụng và bảo quản muối ớt xanh
- Muối ớt xanh sau khi xay xong là có thể sử dụng được rồi!
- Nếu không dùng hết một lần, bạn hãy cho vào hũ thủy tinh, đậy nắp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Nếu làm đúng các bước hướng dẫn trên thì nước chấm có thể để được rất lâu. Thời gian bảo quản trung bình là khoảng 2 tuần, vì vậy bạn nên làm nhiều một chút để đỡ mất công.
- Hiện nay trên thị trường có một số thương hiệu muối ớt xanh làm sẵn đóng chai, bạn có thể tìm mua sử dụng giúp tiết kiệm thời gian hơn.
Muối ớt xanh là người bạn đông hành cùng các món nướng và hải sản. (Ảnh: Internet)
Muối ớt xanh là loại nước chấm giúp các món hải sản, món nướng trở nên hoàn hảo và đang được nhiều người yêu thích. Với cách làm muối ớt xanh đơn giản nhưng chuẩn vị mà Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu chia sẻ, hy vọng các bạn có thể tự tay làm loại nước chấm đặc biệt thơm ngon này.
Để học thêm được nhiều công thức làm nước chấm ngon khác, bạn có thể điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn thêm về khóa học nấu món Việt phù hợp.