Khổ qua nhồi thịt là món ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng và rất quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam, đặc biệt là những dịp lễ, Tết. Hãy cùng VinID bật mí ngay 2 công thức cách làm khổ qua nhồi thịt siêu dễ và mẹo hay để giảm bớt vị đắng của khổ qua nhé!
1. Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngọt thanh, không đắng
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Khổ qua tươi: 4 trái
- Thịt heo băm: 250gr
- Nấm mèo khô: 50gr
- Trứng vịt 1 quả
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 2-3 tép
- Hành lá, ngò rí
- Các loại gia vị thông dụng
Mẹo chọn khổ qua tươi ngon
- Nếu muốn ăn khổ qua ít đắng, hãy chọn những trái có kích thước vừa phải, hơi thuôn dài, ít các nốt sần trên bề mặt vỏ.
- Đầu của trái khổ qua to, hơi bầu tròn sẽ là những trái ít đắng. Ngược lại, khổ qua có đầu nhỏ, mảnh mai, hơi nhọn sẽ là những trái có vị đắng mạnh hơn.
- Vỏ bên ngoài của trái khổ qua có màu xanh càng đậm, trái càng non thì càng đắng gắt hơn. Những trái càng già, có màu hơi ngả vàng hoặc đỏ thì sẽ ít đắng. Tuy nhiên những quả này sẽ không còn nhiều giá trị dinh dưỡng và ngon nữa.
1.2. Các bước nấu canh khổ qua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xẻ dọc 1 đường trên thân khổ qua, dùng đầu muỗng lấy sạch ruột ra ngoài. Rửa sạch khổ qua dưới vòi nước và để vào rổ cho ráo.
- Ngâm nấm mèo khô trong nước ấm 5-10 phút để nấm mềm ra. Mang nấm đi rửa thật sạch dưới vòi nước. Cắt bỏ gốc nấm, bạn có thể cắt thành sợi hoặc băm nhuyễn tuỳ thích.
- Cắt sạch gốc hành lá và ngò rí. Rửa sạch bụi đất dưới vòi nước chảy liên tục, mang đi cắt nhuyễn.
- Lột sạch vỏ hành và tỏi, băm nhuyễn tất cả.
Bước 2: Ướp thịt nhồi
- Cho thịt xay cùng với nấm mèo ra một cái tô lớn. Ướp thịt cùng với: 1 thìa canh đường cát, 2 thìa canh hạt nêm, 1 quả trứng vịt đập vào, ½ thìa cà phê tiêu xay, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ phần hành lá, hành tím và tỏi băm nhuyễn, 1 thìa canh dầu ăn.
- Dùng muỗng trộn thật đều tất cả gia vị với thịt và nấm. Đậy kín tô ướp thịt, cho vào ngăn mát tủ lạnh để ướp trong 5-10 phút để thịt và nấm ngấm đều gia vị.
- Chia thịt đã ướp thành 4 phần đều nhau, nhồi thịt vào ruột khổ qua và nhấn thật chặt tay để thịt chắc chắn hơn và không bị rớt ra ngoài khi nấu
Bước 3: Nấu canh
- Đun sôi 500ml nước trên bếp. Từ từ thả những trái khổ qua đã nhồi thịt vào nồi. Đậy kín nắp vung và nấu sôi trong 30 phút để làm chín khổ qua.
- Khi khổ qua chuyển màu xanh thẫm và chín đều, hạ nhỏ lửa, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cho phần hành ngò còn lại vào nồi và tắt bếp.
Mẹo nhỏ: Nêm vào nồi thêm một chút muối và đường cát sẽ giúp món canh khổ qua nhồi thịt giảm bớt vị đắng hơn.
Bước 4: Thành phẩm
Chỉ một vài bước đơn giản là chúng ta đã hoàn thành món canh khổ qua nhồi thịt thật nhiều dinh dưỡng, thơm ngon để đãi cả nhà. Hương vị khổ qua nhồi thịt thơm ngon nức mũi. Nhân thịt heo kết hợp với nấm mèo dai ngon, cùng hương vị đậm đà.
2. Cách làm khổ qua nhồi thịt hấp đơn giản
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Khổ qua tươi: 3 trái
- Tôm thẻ: 300gr
- Thịt nạc heo xay: 400gr
- Hành tím: 2-4 củ
- Cà rốt: ½ củ
- Hành lá: 50gr
- Dầu mè
- Các loại gia vị thông dụng
2.2. Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Khổ qua sau khi mua về mang đi rửa thật sạch bụi đất. Cắt khổ qua thành từng khoanh đều nhau, dày khoảng 2,5cm. Dùng đầu muỗng để lấy sạch phần ruột ra ngoài.
- Ngâm những khoanh khổ qua này vào nước muối pha loãng trong 30 phút giúp khổ qua giảm bớt vị đắng trong lúc chế biến. Rửa lại khổ qua thật sạch với nước và để vào rổ cho ráo.
- Bóc sạch vỏ tôm, dùng tăm lấy sạch chỉ lưng của tôm.
- Rửa sạch cà rốt với nước. Gọt sạch vỏ, tỉa hoa thật đều và cắt thành từng lát mỏng dùng để trang trí món ăn.
- Lột sạch vỏ hành tím, mang đi băm nhuyễn. Cắt sạch gốc hành lá, rửa hành lá dưới vòi nước chảy liên tục để sạch bụi đất, mang đi thái nhỏ.
Bước 2: Làm nhân thịt nhồi vào khổ qua
- Cho tất cả thịt nạc heo xay, thịt tôm thẻ vào một cái tô. Thêm vào tô tất cả hành tím băm nhuyễn, 1 thìa cà phê mắm, 1 thìa cà phê bột bắp, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu mè, 2 thìa cà phê đường cát, ½ thìa cà phê tiêu xay.
- Dùng muỗng quết đều để gia vị ngấm vào thịt, là cho thịt ngon và dai hơn.
- Đậy kín tô ướp bằng màng bọc thực phẩm. Để trong ngăn mát tủ lạnh 15 phút để thịt có hương vị đậm đà hơn.
Bước 3: Làm khổ qua nhồi thịt hấp
- Dùng muỗng nhồi nhân thịt vào từng khoanh khổ qua, cho những miếng cà rốt tỉa hoa lên trên miếng khổ qua nhồi thịt để món ăn thêm màu sắc và bắt mắt hơn.
- Chuẩn bị một chiếc nồi lớn và đun nước đến khi sôi. Cho khổ qua nhồi thịt vào trong nồi, đậy kín nắp và hấp cách thuỷ trong 25 phút để khổ qua chín đều.
- Tắt bếp, lấy khổ qua ra khỏi nồi, cho thêm một chút hành lá lên trên để trang trí và thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Món khổ qua nhồi thịt hấp cực kỳ đơn giản và dễ làm, mà hương vị lại thơm ngon hấp dẫn. Từng miếng khổ qua thơm mềm, có vị hơi đắng nhẹ thanh mát, hoà quyện với nhân tôm thịt ngọt dịu, đậm đà, khiến ai ăn rồi cũng nhớ mãi không phai.
3. Tác dụng khi ăn khổ qua nhồi thịt
- Khổ qua có vị đắng, hỗ trợ cải thiện và nâng cao hệ miễn dịch rất hiệu quả. Đây là một loại quả chứa giàu hàm lượng vitamin C, ngăn ngừa các nguy cơ nhiễm trùng và các loại bệnh thông thường khác.
- Khổ qua còn chứa thành phần beta-carotene, là hợp chất quan trọng giúp hạn chế nguy cơ nhiễm trùng mắt, giúp bạn cải thiện thị lực một cách đáng kể.
- Khổ qua là một loại quả giàu chất xơ, giúp cho bạn cải thiện khả năng tiêu hoá hiệu quả, đẩy nhanh khả năng hấp thu dưỡng chất, ngăn ngừa các nguy cơ bệnh tật về đường tiêu hoá, dạ dày và đại tràng.
- Khổ qua nhồi thịt còn là món ăn giúp bạn cắt giảm hàm lượng cholesterol, lưu thông khí huyết, ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh về tim.
- Ăn canh khổ qua nhồi thịt giúp cơ thể chúng ta hấp thu nhiều thành phần chống oxy hoá có trong khổ qua, hỗ trợ giải độc gan và thanh nhiệt cơ thể tốt hơn.
Chỉ cần một chút thời gian là chúng ta có thể thực hiện món ngon với hướng dẫn cách làm khổ qua nhồi thịt được chia sẻ trên với những biến tấu khác nhau. Hãy truy cập ứng dụng VinID để mua thực phẩm ngay tại nhà vô cùng nhanh chóng, tiện lợi, đảm bảo an toàn cho mỗi bữa ăn của gia đình bạn.
>>> Khổ qua có tác dụng gì? <<<