Gà là loại thực phẩm dễ tìm, dễ chế biến và rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Với hương vị đậm đà của nước dùng, thanh mát của nấm, hòa quyện với một ít rau củ tươi đã có ngay món lẩu thơm ngon. Hôm nay Barona sẽ hướng dẫn cho bạn cách biến tấu món Lẩu gà nấu nấm vừa thanh mát vừa đậm vị này nhé.
1. Cách làm gà nấu nấm
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Thịt gà: 500gr
-
Nấm hương: 150gr
-
Nấm rơm: 200gr
-
Cà rốt: 1 củ
-
Hành tây: 1 củ
-
Nước dừa tươi: 300ml
-
Bột năng: 10gr
-
Hành tím, hành lá, ngò: 1 ít
-
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm,…
1.2. Chế biến gà nấu nấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà sau khi mua về đem rửa sạch với muối, gừng giã nhuyễn và chanh để loại bỏ mùi hôi tanh của gà, rửa sạch lại bằng nước, để ráo, sau đó chặt khúc nhỏ vừa ăn.
Nấm hương đem ngâm với nước cho nở, rửa sạch lại, cắt gốc, bóp cho phần nước ráo khỏi nấm sau đó thái nhỏ miếng vừa ăn.
Nấm rơm cắt gốc, rửa sạch, cắt đôi.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch thái hình miếng cau.
Cà rốt rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Hành tím, hành lá làm sạch cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt gà
Thịt gà sau khi chặt nhỏ miếng vừa ăn thì ướp với 3 muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe đường, ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng nước mắm và đảo đều lên cho các gia vị thấm đều phần gà và ướp trong vòng 30 phút.
Lưu ý: nên sử dụng gà ta vì gà có độ dai khi nấu sẽ ngon hơn.
Bước 3: Chiên sơ thịt gà
Bắt một chảo nóng, cho 2 muỗng canh dầu ăn, bỏ phần hành tím đã cắt mỏng vào phi cho đến khi thơm.
Sau đó cho thịt gà đã tẩm ướp vào xào sơ với lửa lớn đến khi gà săn lại.
Bước 4: nấu gà với nấm
Sau khi gà săn lại cho nước dừa tươi vào đun dưới lửa nhỏ cho thịt thấm đều.
Khi thịt mềm cho phần cà rốt vào hầm chung khoảng 10 phút rồi cho nấm hương, nấm rơm, hành tây vào đun đến khi tất cả chín đều.Hòa tan bột năng với ít nước sau đó đổ từ từ vào nồi gà khuấy đều tay đến khi sánh lại. Và đừng quên nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình bạn nhé.
2. Cách làm lẩu gà nấu nấm
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Gà ta (1,5-2kg): 1 con
-
Xương ống: 500gr
-
Củ cải trắng: 1 củ
-
Nấm linh chi: 200gr
-
Nấm đông cô tươi: 200gr
-
Nấm rơm: 200gr
-
Nấm bào ngư: 200gr
-
Nấm đùi gà: 200gr
-
Rau xà lách xoong: 200gr
-
Mì trứng: 300gr
-
Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, muối, hành tím, tỏi băm, ớt
-
Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát, đũa, vá,…
2.2. Chế biến lẩu gà nấu nấm
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
-
Gà khi mua về rửa sạch với muối và chanh để loại bỏ mùi hôi tanh. Cắt gà ra làm 4 phần rồi tách xương ra phần riêng. Cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
-
Xương ống rửa sạch với muối rồi đem chần sơ qua nước sôi.
-
Gọt vỏ củ cải trắng rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
-
Ngâm rau xà lách xoong trong nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.
-
Làm sạch các loại nấm và để ráo nước cắt thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: ướp thịt gà nấu lẩu
-
Ướp thịt đã cắt nhỏ với với ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng tỏi băm và ½ muỗng tiêu xay khoảng 20 – 30 phút cho thịt gà thấm gia vị.
Bước 3: nấu nước dùng lẩu gà nấm
-
Bắt một nồi nước 2 lít cho phần xương gà và xương ống vào hầm khoảng 3 tiếng. Thường xuyên vớt bọt để nước lẩu trông và ngon hơn nhé. Sau đó bạn cho thêm 1 muỗng cafe muối và củ cải trắng vào ninh thêm với lửa nhỏ.
Bước 4: Thành phẩm và thưởng thức
-
Khi nước sôi bạn cho phần thịt gà đã tẩm ướp vào, chờ đến khi chính cho các loại nấm và rau vào, đợi khi sôi lại có thể dùng được.
-
Món lẩu gà nấu nấm này ăn chung với mì trứng hay bún tươi đều rất là ngon, khó có thể cưỡng lại được vị đậm đà của gà đã tẩm ướp, nước dùng ngọt thanh vị xương và nấm, ăn kèm một ít rau cũng đủ say đắm từng thành viên trong gia đình.
-
Lợi ích của các loại nấm
-
Nấm rơm: Nâng cao sức đề kháng, tốt cho bệnh đái tháo đường, Ngăn ngừa thiếu máu,…
-
Nấm hương: Tốt cho tim mạch, ngừa ung thư,…
-
Nấm đông cô: Cung cấp vitamin B, bảo vệ sức khỏe tim mạch, phòng ngừa và điều trị bổ sung với một vài loại bệnh ung thư …
-
Nấm đùi gà: chống tăng huyết áp, chống oxy hóa, chống tăng cholesterol máu, chống tăng đường huyết,…
-
Nấm bào ngư: là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch.