Chè khúc bạch

Chè khúc bạch

Chè khúc bạch

Tường Vi

(TBKTSG Online) – Sài Gòn có lúc rộ lên món chè khúc bạch. Mấy bạn tuổi “teen” rủ nhau đi ăn món chè mới với tên gọi là lạ gần như đồng loạt xuất hiện khắp nơi; thậm chí giới nữ nhân viên văn phòng cũng háo hức được thưởng thức nên có người còn cho rằng món chè khúc bạch đang “lên ngôi”.

Chè khúc bạch Chè khúc bạch không phải nấu như các món chè khác mà chỉ là pha chế các nguyên liệu, trong đó có dùng hóa chất gelatin. Ảnh: Tường Vi

Dạo quanh một vòng Sài Gòn, thấy mấy cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh đều đã “cập nhật” vào quầy hàng của mình những nguyên liệu chế biến chè khúc bạch. Thậm chí chỉ cần vòng xe ở khu vực chợ Cũ trên đường Hàm Nghi (quận 1), bạn cũng có thể thấy người ta trưng bảng “Ở đây có bán nguyên liệu làm chè khúc bạch”. Vậy, chè khúc bạch là gì?

Trước đây, món chè này thường được phục vụ như món tráng miệng ở các nhà hàng Trung Hoa hoặc trong các khách sạn lớn. Người ta cũng chỉ biết chúng với cái tên gọi đơn giản “chè đậu hủ hạnh nhân”. Nhưng thật sự trong bát chè ấy chẳng hề có đậu hủ và cũng không có nguyên liệu nào làm từ đậu nành.

Nguyên liệu làm chè khúc bạch cần có gelatin; đây là loại mà báo chí có lúc lên tiếng về tính an toàn thực phẩm của nó chưa được bảo đảm. Song nếu bạn mua ở các cửa hàng bán thực phẩm uy tín phần nào sẽ an tâm hơn. Chất nhầy của gelatin sẽ giúp cho món ăn đông đặc lại, có lúc loại nguyên liệu này còn được chế biến trong món thịt đông ngày Tết thay thế cho da heo.

Tham Khảo Thêm:  Nguyên liệu làm bánh

Theo giải thích của trang Wikipedia thì “Gelatin (hay gelatine) là một chất rắn không màu, không vị, trong mờ, giòn (khi để khô), làm từ collagen lấy trong da lợn và xương gia súc. Nó thường được dùng làm chất làm đông trong thực phẩm, dược phẩm, phim ảnh và mỹ phẩm”.

Nguyên liệu tiếp theo còn có sữa tươi nguyên kem và whipping cream (một loại kem béo), đường phèn, hạnh nhân và trái vải hay nhãn đóng hộp.

Nguyên liệu làm chè khúc bạch đơn giản hơn các loại chè của Việt Nam nhưng vì đây là nguyên liệu ngoại nhập nên mà giá thành chế biến món chè không hề rẻ chút nào. Bởi vậy một chén chè bé bé con con ở một hàng quán vỉa hè cũng có giá tầm 20-30 nghìn đồng. Nhưng ấy thế mà không khó khăn để tìm kiếm thực khách vì hầu như mấy quán có bán loại chè này luôn đông đúc, và dĩ nhiên toàn là từ giới sinh viên học sinh đến nhân viên văn phòng.

Có dạo đi quanh quanh Sài Gòn vào chiều tối, người ta dễ dàng bắt gặp các quán chè bên lề đường bày biện mấy cái bàn ghế thấp thấp trưng bảng quảng cáo chè khúc bạch luôn sáng đèn.

Cách làm món chè khúc bạch cũng đơn giản như nguyên liệu làm nên món chè này. Bạn chỉ cần pha gelatin với nước ấm và khuấy cho tan, nấu sữa với kem béo cùng với đường phèn. Cuối cùng cho tất cả các hỗn hợp trộn lại trên bếp lửa. Sau đó cho vào tủ lạnh để qua đêm cho món chè đông lại. Đến khi nào cần ăn, bạn chỉ cần cắt thành từng khúc nhỏ rồi thêm một ít nước đường, nước cốt và trái vải đóng hộp cùng với một ít hạnh nhân đã được rang và một ít đá viên.

Tham Khảo Thêm:  Dầu fo là gì? Các ứng dụng của dầu FO trong cuộc sống

Một chủ quán chè giải thích về nguồn gốc tên gọi món chè này: “Khúc, có nghĩa là được cắt từng khúc, và bạch là vì món chè có màu trắng của sữa và kem béo”.

Món chè có vị béo của sữa, của kem, vị bùi của hạnh nhân, vị ngọt thanh và giòn của đường phèn và trái vải. Do vậy mà món chè này có sức thu hút đông đảo các thực khách trẻ tuổi. Sài Gòn mùa nắng nóng thì các món chè lạnh “lên ngôi” và năm nay lại nổi lên với món chè này.

Sau “cơn sốt” tại Sài thành, món chè này lại chu du khắp các tỉnh thành miền Trung và lan ra phía Bắc. Hôm rồi, cô bạn của tôi ở Huế gọi điện bảo chè khúc bạch lại bắt đầu “gây bão” ở Huế. Thế mới thấy độ nhạy bén trong kinh doanh theo kiểu ăn theo của người Việt trong cuộc sống mưu sinh. Nhưng cũng không thể phủ nhận, trong sự lôi cuốn nhiều người ăn món chè này có cả tâm lý “bầy đàn”, đua đòi theo “thời thượng” của giới trẻ hiện nay.

Sài Gòn vào mùa mưa bão thế nên món chè này chẳng thể nào “làm mưa bão” thêm. Và thế là các hàng quán bán chè khúc bạch không đông thực khách như lúc trước nữa.

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP