Cháo gà là một trong những gợi ý giúp bạn hạ sốt cho người ốm tại nhà. Bạn nên chọn gà tươi ngon và chế biến sẵn để tiết kiệm thời gian nấu cháo cho người ốm.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo: 200g
- Gà: 1 con
- Cà rốt: 1/2 củ
- Gừng: 1 nhánh to
- Hành tây: 1 củ
- Hành khô: 2 củ
- Hành lá: 2 – 3 nhánh
- Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu…
Cách nấu cháo gà
Bạn nấu cháo gà cho người ốm theo hướng dẫn sau đây:
- Rửa sạch gà, sát muối khử mùi tanh.
- Vo sơ gạo, nhặt bỏ sạn và bụi bẩn rồi ngâm nước khoảng 2 – 3 tiếng để nấu nhanh hơn.
- Cho vào chảo để rang gạo nấu cháo gà, đến khi gạo vàng thơm thì tắt bếp.
- Cho gạo và gà vào nồi nước, đun lửa vừa tầm 1 tiếng. Bạn nên mở hé nắp nồi để tránh bị trào khi sôi.
- Trong thời gian đợi cháo nhừ, bạn sơ chế các nguyên liệu khác: thái hạt lựu hành tây và cà rốt, cắt khúc hành lá, phi thơm hành khô, đập giập gừng.
- Khi gà đã chín mềm và gạo đã nở, bạn cho các nguyên liệu còn lại vào rồi nêm gia vị nấu thêm chừng 15 – 20 phút.
- Rắc tiêu, hành phi và hành lá sau khi đã múc ra tô để món cháo trông hấp dẫn hơn.
Bạn có thể tham khảo thêm: Công thức nấu cháo thịt gà cho bé nhanh gọn và dễ làm
2. Cách nấu cháo hành cho người ốm
Người ốm nên ăn cháo gì? Nếu trong nhà có người bị cảm, một bát cháo hành có thể giúp họ giải cảm nhanh chóng. Hãy thử học cách nấu cháo hành cho người ốm để nhanh hồi phục.
Giá trị dinh dưỡng của hành lá. Flavonoid và polyphenol trong hành lá giúp loại bỏ các gốc tự do, những chất có thể dẫn đến ung thư, viêm nhiễm… Các chất chống oxy hóa trong hành lá sẽ mất dần trong quá trình nấu nướng. Vì vậy, khi nấu cháo cho người bệnh, tốt nhất bạn không nên nấu hành lá quá chín nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo tẻ: 80g
- Gạo nếp: 50g
- Hành khô: 2 củ
- Hành lá: 2 – 3 nhánh
- Thịt lợn: 250g
- Trứng gà: 1 quả
- Rau mùi: 50g
- Gia vị: muối, hạt tiêu, nước mắm…
Cách nấu cháo hành cho người ốm
Khi áp dụng cách nấu cháo hành cho người ốm, bạn có thể kết hợp với thịt lợn và trứng gà để bổ sung thêm dinh dưỡng. Nếu không có sẵn gạo nếp, bạn nấu gạo tẻ cũng được.
- Rang gạo nấu cháo và đun với lửa nhỏ. Bạn có thể châm thêm nước lạnh để cháo nhanh nhuyễn.
- Rửa sạch, băm nhuyễn và ướp thịt heo khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.
- Cho một ít dầu vào chảo, phi thơm hành khô và xào chín thịt băm rồi cho vào nồi cháo.
- Đập trứng vào tô, múc cháo đang sôi đổ vào khuấy đều cho chín trứng.