Sốt xuất huyết là một bệnh do virus gây ra và có thể lây sang người khác khi bị muỗi đốt. Vậy người bị sốt xuất huyết có được ăn tôm không? Bên cạnh đó, người sốt xuất huyết nên kiêng gì? Cùng tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
1. Sốt xuất huyết là bệnh gì?
Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra. Căn bệnh này có thể lây truyền từ người sang người do muỗi Aedes hay còn gọi là muỗi vằn.
Bệnh sốt xuất huyết đã được ghi nhận từ thế kỷ XIII và có số ca nhiễm bệnh từ 50 đến 1000 ca mỗi năm. Khi bị sốt xuất huyết người bệnh sẽ các triệu chứng như sốt, đau đầu và có thể nổi mẩn hoặc phát ban. Ở thể nặng hơn, sốt xuất huyết có thể gây ra các chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, đau bụng, buồn nôn,…. Vậy, khi bị sốt xuất huyết người bệnh có thể ăn tôm không và còn phải kiêng những gì trong quá trình bị bệnh?
2. Sốt xuất huyết có ăn được tôm không?
Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng sốt xuất huyết không ăn được tôm. Thêm vào đó, các chuyên gia còn đánh giá rất cao giá trị dinh dưỡng mà tôm mang lại. Do vậy các quan niệm về việc sốt xuất huyết không được ăn tôm nói riêng và các đồ ăn tanh nói chung là không có cơ sở khoa học.
Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh cần ăn uống bình thường để có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thêm vào đó, người bị sốt xuất huyết còn cần bổ sung thêm nước và chất điện giải để bù lại lượng dịch bị mất. Do đó, người bị sốt xuất huyết nếu không bị dị ứng tôm thì có thể ăn tôm bình thường. Tuy nhiên trong quá trình chế biến tôm, cần tránh sử dụng các phương pháp chiên, rán và sử dụng các gia vị cay nóng để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người bệnh.
3. Người bị bệnh sốt xuất huyết nên ăn gì?
Một số thực phẩm có lợi cho người bị sốt xuất huyết có thể tham khảo như:
- Thức ăn dạng lỏng: Đây là những loại thức ăn mềm, lỏng dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ. Người bệnh có thể sử dụng cháo, súp, sữa,… tùy theo khẩu vị.
- Cam, quýt: Những loại thực phẩm giàu vitamin C và chất xơ sẽ hỗ trợ người sốt xuất huyết tăng sức đề kháng và hỗ trợ người bệnh tiêu hóa tốt hơn.
- Đu đủ: Là loại quả có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ cơ thể sản sinh ra tiểu cầu nhanh hơn đối với những người bị sốt xuất huyết. Thêm vào đó một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, hạt đu đủ là chất độc đối với muỗi Aedes nên đây là loại quả rất tốt cho người đang bị sốt xuất huyết.
- Quả lựu: Trong quả lựu chứa hàm lượng flavonoid polyphenolic có tác dụng chống lại vi trùng. Thêm vào đó, trong lựu còn có hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của người bệnh và hỗ trợ bệnh nhân sốt xuất huyết nhanh hồi phục hơn.
4. Bị sốt xuất huyết nên kiêng gì?
Đối với bệnh nhân sốt xuất huyết cần chú ý kiêng những thứ sau:
- Đồ ăn cay nóng: Một số loại đồ ăn cay nóng mà người bị sốt xuất huyết cần chú ý kiêng như: ớt, mù tạt, gừng,…. Những loại thực phẩm này khi sử dụng nhiều sẽ sinh ra nhiệt và khiến tình trạng sốt xuất huyết trở nên nặng hơn.
- Trứng gà: Đây là thực phẩm có chứa nhiều protein nên khi ăn cũng sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn trong cơ thể. Do vậy, nếu người bệnh đang sốt tốt nhất không nên ăn trứng gà để tránh nhiệt lượng tăng lên mà không thể thoát ra ngoài.
- Đồ ngọt: Những loại nước ngọt đóng chai có thể khiến các tế bào máu trắng diệt khuẩn chậm chạp hơn và khiến bệnh sốt xuất huyết lâu khỏi hơn.
- Rượu, bia, cafein và thuốc lá: Các loại đồ uống có cồn và chất kích thích sẽ tạo ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, khiến người bị sốt xuất huyết có thể bị bệnh nặng hơn.
- Đồ ăn nhiều dầu mỡ: Những loại đồ ăn này có thể khiến người bị bệnh sốt xuất huyết đầy bụng và khó tiêu. Do đó, khi bị sốt xuất huyết mà ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến người bệnh càng mệt mỏi.
- Các thực phẩm sẫm màu: Một số loại thực phẩm sẫm màu như coca, nước củ dền, dưa hấu,… người bị sốt xuất huyết nên tránh. Bởi khi ăn những thực phẩm này sẽ khó để nhận biết người bệnh có bị xuất huyết tiêu hóa khi nôn không.
Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa có vacxin và thuốc đặc trị, do vậy để chữa khỏi bệnh sốt xuất huyết người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn uống và những thứ cần kiêng khi bị bệnh. Bên cạnh đó, người bị sốt xuất huyết cũng có thể sử dụng một số sản phẩm từ thảo dược để giúp tăng sức đề kháng tự nhiên, giúp bệnh tình thuyên giảm nhanh hơn như: Thanh hao hoa vàng, Xuyên tâm liên, Đinh hương, Hoàng cầm, Sài hồ,…. Đây là phương pháp an toàn để hỗ trợ điều trị bệnh mà không gây ra tác dụng phụ.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi: “Sốt xuất huyết có ăn được tôm không?”. Điều quan trọng nhất khi bị sốt xuất huyết là người bệnh cần uống đủ nước, ăn đủ chất và kiêng sử dụng những thứ đã kể trên để nhanh chóng hết bệnh.
Bài viết liên quan:
- Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn trái cây gì để nhanh khỏi bệnh ?
- Giải đáp: Bị sốt xuất huyết có được ăn cơm không ?
- Người mắc sốt xuất huyết có được ăn thịt bò không ?