Bột ngũ vị hương gồm những gì? Cách sử dụng bột ngũ vị hương trong chế biến

Bột ngũ vị hương gồm những gì? Cách sử dụng bột ngũ vị hương trong chế biến

Ngũ vị hương là một trong những gia vị phổ biến ở các quốc gia Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Hương vị thơm ngon, hấp dẫn này có thể nhiều người đã thử trong nhiều món nướng, món ăn vặt,… phổ biến. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc hay cách sử dụng của ngũ vị hương trong chế biến. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về loại gia vị này.

Các thành phần có trong ngũ vị hương

Ngũ vị hương là một loại gia vị trong chế biến món ăn, được tạo thành bởi 5 loại vị cơ bản trong ẩm thực: mặn, ngọt, chua, cay, đắng. Ngũ vị hương thể hiện rõ nét phong cách ẩm thực của người phương Đông, nơi xuất phát của nhiều loại gia vị. Thành phần của ngũ vị hương không giống nhau mà thay đổi tùy theo mỗi quốc gia, mỗi vùng miền, tùy thuộc vào khẩu vị, đặc sản của từng địa phương.

Cùng khám phá thành phần các gia vị có trong bột ngũ vị hương của UniSpice nhé!

Bột tiêu đen

Bột tiêu đen của UniSpice lấy nguyên liệu đầu vào từ các vùng trồng hồ tiêu chất lượng tại Việt Nam. Hồ tiêu là một loại dây leo, thân dài, bám vào các cây khác bằng rễ. Quả tiêu hình cầu nhỏ, có một hạt bên trong, được thu hái khi đã già nhưng lớp vỏ ngoài vẫn còn xanh. Hạt tiêu xanh sau khi thu hoạch từ vườn sẽ được phơi khô hoặc sấy khô thành hạt tiêu đen, sau đó được làm sạch, tách tạp chất rồi xay mịn hoặc nghiền nát. Ở dạng bột, tiêu đen vẫn giữ nguyên được những dưỡng chất cũng như mùi cay đặc trưng và hương thơm nồng. Không những vậy, bột tiêu đen còn được có tác dụng trừ hàn, trị đau bụng, lạnh bụng.

Tham Khảo Thêm:  3 kiểu nước chấm bánh bột lọc siêu ngon không thể bỏ qua

Hạt tiêu đen

Bột hồi

Hồi hương là quả của cây hồi, có hình năm cánh xòe ra. Cây hồi phải được trồng từ 6 năm trở lên mới bắt đầu cho quả. Quả được hái khi chưa chín và được phơi cho đến khi có màu nâu. Ngoài được sử dụng chính trong ngũ vị hương, hồi hương còn dùng để làm tăng mùi bị cho bánh ngọt, bánh mì và thức uống như trà. Hồi hương có thể chữa đau họng, ho.

Hoa hồi

Bột đinh hương

Nụ đinh hương sau khi được phơi khô sẽ có hương thơm, nhiều tinh dầu, hơi vàng nâu và rắn. Nụ đinh hương dùng để ướp thịt cá, bánh ngọt và thức uống. Do đinh hương tạo mùi rất mạnh nên bạn chỉ cần dùng một lượng ít khi sử dụng cho món ăn của mình. Trong Đông y, đinh hương được dùng để trị thổ tả, đau bụng còn trong Tây y thì nó kích thích tiêu hóa, sát trùng vết thương. Với những lợi ích nói trên, bột đinh hương đã được các chuyên gia của UniSpice lựa chọn để bổ sung vào công thức bột ngũ vị hương.

Đinh hương

Bột quế

Vỏ quế là một trong những loại thảo mộc được sử dụng nhiều trong các món bánh của người châu Âu tuy nhiên người châu Á lại thích sử dụng quế cho các món ăn mặn. Để làm cho món ăn thêm mùi vị, quế chắc chắn là một thành phần không thể thiếu trong ngũ vị hương. Quế giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, trị các vấn đề về hô hấp, giảm đau cơ khớp, cải thiện hệ miễn dịch. Đó là lý do Unispice lựa chọn bột quế để làm cho hương vị bột ngũ vị hương thêm tròn vị và bổ dưỡng.

Tham Khảo Thêm:  Mì Tươi Gốc Hoa – Thượng Hạng – 40gram/ vắt

Bột hạt mùi

Hạt mùi là quả chín đã được sấy khô của cây mùi. Loại hạt này có tính ấm, vị chua cay được sử dụng phổ biến trong ẩm thực của nhiều quốc gia, để làm tăng thêm hương vị cho các món ăn và đồ uống. Với công nghệ sản xuất hiện đại, các chuyên gia của UniSpice đã nghiên cứu, phát triển sản phẩm bột hạt mùi, giữ trọn hương thơm tinh tế từ tinh dầu của bột hạt mùi. Cùng với các gia vị khác, bột hạt mùi đã tạo nên hương vị độc đáo của bột ngũ vị hương UniSpice.

Ngoài 5 loại thảo mộc trên, tùy theo mỗi vùng lãnh thổ mà người dân thay thế hoặc gia giảm các thành phần. Một công thức thông dụng khác của ngũ vị hương là bao gồm nhục quế, hồ tiêu, đinh hương, hạt thì là và đại hồi. Một số bột ngũ vị hương bán trên thị trường sẽ có thêm bột ớt hay gừng.

Sử dụng bột ngũ vị hương trong chế biến như thế nào?

Bột ngũ vị hương chủ yếu được dùng trong khâu sơ chế nguyên liệu trước khi nấu, dùng để tẩm ướp thực phẩm. Đó cũng là lý do bột ngũ vị hương thường dùng cho các món nướng, trở thành gia vị ướp làm tăng độ đậm đà, tròn vị của món ăn

Các món nướng phổ biến dùng bột ngũ vị hương như gà nướng, thịt ba chỉ nướng, thịt rán,… luôn chiếm được cảm tình của nhiều tín đồ đam mê ẩm thực.

Tham Khảo Thêm:  Muốn học bếp học trường nào?

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích về bột ngũ vị hương. Cùng đón đọc những bài viết khác trên UniSpice nhé!

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP