Vào dịp cả nhà quây quần bên nhau hay những ngày mọi người không muốn ăn cơm, chị em có thể học tập bạn Trần Loan – mẹ đảm đến từ Hòa Bình để thực hiện nhiều món ăn ngon chiêu đãi gia đình. Những món ăn này bạn Trần Loan thường hạn chế tối đa dùng tinh bột trắng. Loan chủ yếu sử dụng bột nguyên cám, bún lứt, các loại hạt, rau xanh, hoa quả… Chị em đang trong giai đoạn giảm cân hay muốn theo chế độ ăn uống lành mạnh mà vẫn ngon miệng thì loạt thực đơn dưới đây là gợi ý thú vị.
Loan từng chia sẻ: “Mình mê nấu ăn nên có thể biến tấu đủ món với Eat Clean, đổi bữa liên tục để cả nhà không chán. Dù là bữa sáng hay bữa chính thì cả ba và con đều hợp tác. Ăn xong dù no nhưng bụng cảm giác nhẹ nhàng không nặng nề. Eat Clean còn giúp nhà mình thay đổi được thói quen từ xào nấu sang hấp luộc, thay đổi ăn đậm đà sang ăn thanh đạm”.
Mẹt gà 3 món: Gà luộc, lòng gà xào giá, nộm gà chua ngọt. Để da gà vàng đẹp như Trần Loan làm chị em hãy xát chút nước cốt nghệ.
Bún đậu, lòng luộc, mắm tôm được Loan thay thế bằng bún gạo lứt tốt cho sức khỏe.
Đổi món với nồi nồi bò sốt vang chấm bánh mỳ.
Ốc nhồi thịt hấp nhâm nhi.
Bánh đa trắng nấu thịt nạc.
Bún cá Thái Lan theo cách nấu của Loan không chiên cá.
Miến trộn thập cẩm với nhiều rau củ giúp cả nhà ăn rau được nhiều hơn.
Bún trộn đổi gió, có thể trộn cùng thịt xá xíu, tôm, bò xào, vịt nướng, thịt nướng đều ngon.
Thịt quay giòn bì bằng nồi chiên không dầu bé nào cũng thích mê. Món ăn hấp dẫn này có thể ăn cùng bún, cuốn thêm rau củ, nước chấm chua ngọt sẽ rất ngon.
Dưới đây là công thức một số món được bạn Trần Loan chia sẻ cách làm chị em hãy tham khảo để vào bếp chế biến cả nhà cùng thưởng thức nhé.
1. Nộm gà xé
– Ức gà xé miếng, hành tây xắt nhỏ, dưa chuột bào, cà rốt bào
– Cho chanh, đường, tương ớt hoặc ớt quả cắt miếng, chút nước mắm vào tô nguyên liệu trên
– Đeo gang tay trộn bóp đều, tầm 15 phút vắt bỏ nước
– Thêm chút tiêu, mùi thái nhỏ, lạc trộn đều
2. Bún thịt quay siêu ngon
– Nguyên liệu là tảng ba chỉ và 1 bát muối hạt
– Đun 1 chảo nước sôi chỉ nhúng bì xuống cho tái
– Lấy thịt ra lau bì khô rồi dùng dao khứa khắp miếng bì
– Bọc giấy bạc xung quang, giấy bạc cao hơn bì
– Sau đó phủ muối lên khắp miếng bì.
– Lần 1: Nồi chiên không dầu 200 độ 20 phút. Sau 20 phút lấy thịt ra gạt bỏ muối đi
– Lần 2: Nồi chiên không dầu 200 độ 40 phút
Thành phẩm: Bì giòn tan như bánh đa, còn phần thịt thì mềm ngọt thơm, vị thịt đặc trưng không tẩm ướp.
3. Bún trộn tôm nướng chua ngọt
+ Công thức tôm nướng
– Tôm bóc vỏ, trộn với chút bột hành tỏi ( hoặc hành tỏi băm nhỏ), tiêu, lá thyme hoặc hương thảo.
– Nướng nồi chiên không dầu 180 độ 10 phút
+ Công thức nộm chua ngọt
– Dưa chuột bào, cà rốt bào, chanh, đường ăn kiêng/ đường dừa, muối hồng tuỳ khẩu vị
+ Công thức nước trộn
– 1 mắm – 5 nước, đường ăn kiêng
– Thêm tiêu, tỏi băm, lạc giã nhỏờng dừa, chanh tuỳ khẩu vị
Xếp rau xà lách thái, tiếp đến là bún lứt, tôm nướng, nộm chua ngọt, rau thơm, lạc rang
>>Mời độc giả xem thực đơn món ngon mỗi ngày dễ làm, đủ chất dinh dưỡng
Theo Tâm An – Vietnamnet