Cách nấu cơm bằng lò vi sóng rất tiện lợi và nhanh chóng, bạn đã thực hiện thử chúng bao giờ chưa? Nếu chưa hãy đọc ngay bài viết sau đây để cùng làm theo nhé.
1. Nguyên liệu và dụng cụ sử dụng
– Gạo.
– Nước.
– Muối.
– Nồi nấu cơm trong lò vi sóng.
– Lò vi sóng.
2. Cách nấu cơm bằng lò vi sóng cực dễ không mất nhiều thời gian
Bước 1: Rửa sạch nồi nấu cơm trong lò vi sóng hay vật dụng bạn dùng để nấu cơm, lưu ý là phải sử dụng loại nồi dùng được trong lò vi sóng, nếu được nên sử dụng nồi đất.
Bước 2: Đổ một chén gạo vào nồi nấu cơm trong lò vi sóng, cho thêm nhiều nước để vo gạo thật sạch, bạn nên vo gạo ít nhất 2 lần.
– Sau khi vo gạo xong, đổ nước ra ngoài, hãy cẩn thận để không làm đổ gạo.
– Thêm một chén rưỡi nước vào nồi, đậy nắp lại và cho vào lò vi sóng. Lượng nước để nấu cơm, bạn không nhất thiết phải cho đúng một chén rưỡi nước, hãy căn cứ vào loại gạo bạn mua, mỗi loại gạo sẽ cần một lượng nước thích hợp nếu không cơm của bạn có thể bị khô hoặc nhão.
Bước 3: Khi các bạn cho cơm vào nồi và bắt đầu cho nồi cơm vào lò vi sóng, bạn đặt giờ hẹn trong khoảng thời gian từ 12 đến 15 phút.
– Hết thời gian hẹn, bạn tắt lò vi sóng, lấy nồi cơm ra, lau sạch nước bị tràn ra đĩa quay lò vi sóng bằng khăn sạch. Để lò nguội trong khoảng 5 phút sau đó bạn có thể sử dụng để nấu món ăn khác.
Chú ý: Việc điều chỉnh công suất nấu cơm bằng lò vi sóng như sau: Đặt trong lò vi sóng và chỉnh thời gian. Đây là một vài hướng dẫn đề nghị cho lò vi sóng mức năng lượng 700W và gạo trắng:
+ ½ chén gạo, 9 phút.
+ ¾ chén gạo, 12 phút.
+ 1 chén gạo, 16 phút.
+ 1 ¼ chén gạo, 20 phút.
+ 1 ½ chén gạo, 23 phút.
– Với loại gạo lứt, 1 chén gạo tương đương 3 chén nước sôi và nấu trong 25 phút. Điều chỉnh qua vài lần thử và sai số.
Bước 4: Mở nắp nồi cơm ra, dùng muôi gỗ xới cơm thật tơi, tiếp đó múc cơm ra chén và thưởng thức. Thông thường 1 chén gạo sẽ cho ra 3 chén cơm, căn cứ vào số thành viên trong gia đình, lượng cơm ăn mà nấu cơm lượng phù hợp bạn nhé.
>> Tham khảo: Nguyên lý làm việc của lò vi sóng hoạt động như thế nào? Bạn đã biết chưa?
3. Lưu ý an toàn nồi nấu cơm trong lò vi sóng
Đảm bảo rằng bát đựng gạo đủ lớn khi gạo nở hay nước sôi. Bát ít nhất phải gấp 4 lần so với lượng gạo và nước chứa trong đó. Ngoài ra, bạn cần chọn loại bát có chất liệu sử dụng được trong lò vi sóng để tránh bát bị vỡ hay chảy khi đang sử dụng.
Đừng đậy kín bát trong lò vi sóng, áp lực sẽ được hình thành và có thể gây nổ, khiến mọi thứ sẽ văng tứ tung trong lò vi sóng của bạn.
Đừng để gạo ở nhiệt độ phòng trong hơn 1 giờ đồng hồ. Gạo chưa nấu có thể chứa bào tử của Bacillus Cereus, loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm. Dù sau đó cơm được nấu chín, vi khuẩn vẫn có thể còn tồn tại. Sau đó, nếu cơm vẫn giữ ở nhiệt độ phòng, bào tử sẽ nảy mầm thành vi khuẩn. Những loại vi khuẩn này sẽ nảy nở và sinh ra chất độc, gây các triệu chứng ói mửa hoặc tiêu chảy. Việc hâm lại cơm sẽ không loại thải được các chất độc này.
Vậy trên đây là cách nấu cơm bằng lò vi sóng, nấu rất ngon như nấu cơm điện. Bạn nên thực hiện ngay nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.
Siêu thị điện máy HC