18/08/2022
Tôm là một trong những thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, giàu protein, canxi, sắt, vitamin B12 và các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể của bé. Do đó, cháo tôm là một lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn của con. Vậy, cháo tôm nấu với rau gì cho bé để con yêu ăn ngon, chóng lớn? Hãy cùng giải đáp thắc mắc trên qua bài viết sau với hơn 10 món ăn dinh dưỡng, được kết hợp từ cháo tôm với các loại rau.
Bé mấy tháng ăn được tôm?
Trước khi tìm hiểu nên nấu cháo tôm với rau gì cho bé thì bố mẹ cần biết tuổi của con có nên ăn tôm hay không. Từ 6 tháng tuổi là bé đã có thể ăn đa dạng các loại thực phẩm như rau, củ, thịt, trứng, hải sản,… Tuy nhiên, hải sản nói chung và tôm nói riêng thường có nguy cơ gây dị ứng ở trẻ. Vì vậy, tốt nhất là nên cho con yêu tập ăn tôm kể từ tháng thứ 7 trở đi.
>> Xem thêm: Bé mấy tháng ăn được thịt bò?
Lượng tôm mà con ăn cũng sẽ phụ thuộc vào số tháng tuổi, cụ thể:
- Từ 7 – 12 tháng: Chỉ nên cho bé ăn 20 – 30g tôm đã bóc vỏ, mỗi ngày ăn 1 bữa và 3 – 4 bữa/tuần.
- Từ 1 – 3 tuổi: Ăn tối đa 30 – 40g tôm/bữa, mỗi ngày ăn 1 bữa và mỗi tuần chỉ nên ăn tối đa 4 ngày.
- Từ 4 tuổi trở lên: Mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g tôm, ăn tối đa 2 bữa với tôm trong ngày.
Bé trên 7 tháng tuổi là đã có thể ăn tôm
>> Tìm hiểu thêm: Trẻ 7 tháng ăn được thịt gì?
Lưu ý khi nấu cháo tôm cho bé?
Mặc dù tôm là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng bố mẹ cũng phải lưu ý một số vấn đề sau khi cho con ăn tôm:
- Tôm chứa một lượng lớn natri, canxi, phosphore,… nên nếu cho bé ăn quá nhiều thì sẽ không tốt cho sức khỏe, có thể gây đầy bụng, tiêu chảy hoặc khó tiêu.
- Nếu trẻ còn nhỏ thì khi nấu cháo tôm nên băm nhỏ hoặc thái lát mỏng để tránh trường hợp con bị nghẹn.
- Khi trẻ lần đầu ăn tôm, bố mẹ chỉ nên cho con thử 1 lượng nhỏ và quan sát trong vòng 1 giờ xem có xảy ra tình trạng dị ứng hay không.
- Không nên cho trẻ ăn tôm sống vì có thể gây ra tình trạng giun sán, ảnh hưởng đến đường ruột.
- Khi chế biến tôm cho bé bố mẹ nên lột sạch vỏ, lấy chỉ lưng và phân tôm sạch sẽ để tránh việc virus và vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột của bé.
Sau khi đã ghi nhớ những vấn đề trên thì Burine sẽ giúp bố mẹ tìm hiểu nên nấu cháo tôm cho bé với rau gì thì bổ dưỡng và dễ chinh phục khẩu vị của bé nhất.
Khi chế biến tôm để nấu cháo cho bé thì nên lấy sạch phần chỉ tôm
>> Bên cạnh món cháo tôm cho bữa chính thì bố mẹ có thể cho con ăn cháo sữa hoặc pudding Burine trong bữa phụ.
Những món cháo tôm hấp dẫn – Tôm nấu cháo với rau gì cho bé ăn ngon?
Vậy, cháo tôm nấu với rau gì cho bé ăn ngon, bổ dưỡng? Hãy cùng Burine xem qua các thực đơn với tôm cho bé sau đây.
Cháo tôm rau chùm ngây
Món cháo tôm rau chùm ngây ngoài việc cung cấp đủ các chất dinh dưỡng trong bữa ăn của bé như tinh bột, chất xơ, chất đạm, chất béo ra thì còn giúp bổ sung một lượng vitamin B12 và vitamin C cần thiết.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo tôm rau chùm ngây rất đơn giản, bao gồm: 3 con tôm sông nhỏ, chùm ngây vừa đủ và gạo để nấu cháo.
Cách chế biến như sau:
- Bước 1 – Sơ chế: Nhặt rau chùm ngây lấy những lá non, xanh tươi rồi đem đi rửa sạch. Tôm bóc vỏ, loại bỏ chỉ lưng và phân rồi sau đó băm/xay nhuyễn.
- Bước 2 – Nấu cháo: Mang gạo đi vo sạch rồi nấu cháo. Trong lúc đợi cháo chín thì phi thơm hành tím với một ít dầu ăn rồi cho thịt tôm vào xào đều. Phần rau chùm ngây thì sau khi được rửa sạch, bố mẹ trụng sơ qua với nước rồi cho bớt hăng rồi xay nhuyễn.
- Bước 3 – Hoàn tất món ăn: Khi cháo đã chín, bố mẹ cho phần thịt tôm đã xào vào khuấy đều. Sau cùng, cho thêm rau chùm ngây vào, đậy nắp hầm thêm 5 phút rồi tắt bếp, múc ra chén cho bé ăn.
Cháo tôm rau chùm ngây – Giải đáp cháo tôm nấu với rau gì cho bé
Cháo yến mạch tôm tươi
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt, cung cấp một lượng chất xơ dồi dào. Cháo yến mạch giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào và cần thiết cho cơ thể nhưng vẫn đảm bảo cân nặng, không gây béo phì cho bé. Ngoài ra, cháo yến mạch còn cung cấp một lượng lớn vitamin, chất khoáng và chất chống oxy hóa quan trọng.
Để nấu cháo yến mạch tôm tươi cho bé thì bố mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 2 muỗng canh bột yến mạch, 30g tôm tươi đã lột vỏ, 3 – 4 lá cải ngọt non.
Cách nấu:
- Bước 1: Lấy chỉ lưng tôm, rửa sạch cải ngọt và tôm. Sau khi đã rửa sạch các nguyên liệu, tiến hành xay nhuyễn thịt tôm, thái nhỏ rau cải ngọt và ngâm yến mạch với 100ml nước.
- Bước 2: Bắc một nồi 200ml nước rồi cho tôm vào. Sau khi nước sôi, cho yến mạch vào và hạ lửa nhỏ, khuấy đều khoảng 10 phút cho đến khi yến mạch nở. Cuối cùng, cho rau cải ngọt vào, nêm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Vậy là món cháo thơm ngon cho bé đã hoàn thành.
Cách nấu cháo yến mạch tôm tươi hấp dẫn cho bé
Cách nấu cháo tôm cho bé với hạt sen – Cháo tôm nấu với rau gì cho bé ăn bồi bổ?
Một trong những món ăn trong danh sách “cháo tôm nấu với rau gì cho bé bổ dưỡng” chính là cháo tôm hạt sen. Hạt sen trong Đông y là một vị thuốc có tính bình, mang đến nhiều công dụng như chữa đầy bụng, mất ngủ, khó tiêu,…
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo tôm hạt sen gồm có: 50g gạo tẻ, 20g gạo nếp, 1 con tôm sú tươi, 30g hạt sen và gia vị.
Cách chế biến món cháo tôm hạt sen như sau:
- Vo sạch gạo nếp, gạo tẻ sau đó ngâm trong khoảng 2 giờ.
- Rửa sạch tôm, bóc vỏ, lấy chỉ và cắt nhỏ.
- Nếu là hạt sen tươi thì rửa sạch và bóc vỏ, còn nếu là hạt sen khô thì nên ngâm trong nước cho nở hạt.
- Chuẩn bị một ít hành tím băm nhuyễn và rau mùi tàu cắt nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tím. Khi hành đã thơm thì cho tôm vào xào đều đến khi săn.
- Cho gạo và hạt sen vào nồi rồi ninh nhừ thành cháo.
- Sau khi cháo đã nhừ thì cho tôm vào, khuấy đều trong 5 phút. Cuối cùng, cho một ít mùi tàu vào. Nếu bé đã trên 1 tuổi thì bố mẹ có thể nêm nếm thêm gia vị.
- Tắt bếp và múc cháo đã chén cho bé ăn.
Cháo tôm hạt sen bổ dưỡng cho con yêu
Cháo tôm rau dền – Cháo tôm nấu với rau gì cho bé?
Trong rau dền có chứa nhiều chất sắt, canxi và vitamin A, giúp bé phát triển khỏe mạnh. Ngoải ra, rau dền còn là nguồn thực phẩm giàu vitamin C giúp hấp thu chất sắt tốt. Nếu bố mẹ đang phân vân cháo tôm nấu với rau gì cho bé thì đây là một lựa chọn hoàn hảo để tham khảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị rất đơn giản, gồm có: 50g gạo, rau dền vừa đủ, 2 con tôm tươi, dầu ăn và gia vị.
Chế biến như sau:
- Vo sạch gạo và nấu cháo.
- Sơ chế tôm: bóc vỏ, rút chỉ lưng, rửa sạch và băm/xay nhuyễn.
- Nhặt rau dền, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Khi cháo chín thì bố mẹ cho tôm và rau dền đã sơ chế vào nấu cùng, khuấy đều trong khoảng 5 – 10 phút thì tắt bếp.
- Cho thêm 1 muỗng cà phê nhỏ dầu ăn vào đảo đều để cháo thêm phần ngon miệng, sau đó múc ra chén là món ăn cho bé đã hoàn thành.
Cách nấu cháo tôm rau dền cho bé
Cháo tôm bông bí – Món ngon trong thực đơn cháo tôm nấu với rau gì cho bé
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bông bí là một thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe rất hiệu quả. Cụ thể, bông bí có khả năng bảo vệ mạch máu, tim và cải thiện trí não ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, món cháo bông bí còn có tác dụng thanh nhiệt, chữa ho rất hiệu quả.
Nguyên liệu nấu cháo tôm bông bí gồm có: 20g gạo, 20g thịt tôm đã sơ chế, 20g bông bí, 5g dầu ăn, 5g muối, 300ml nước.
Cách nấu như sau:
- Vo sạch gạo, sau đó thêm nước vào nấu nhừ thành cháo.
- Bông bí bỏ nhụy, đài và cuống, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ vừa ăn với bé.
- Khi nồi cháo đã chín nhừ thì bố mẹ cho tôm vào. Đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì cho bông bí vào, khuấy đều rồi tắt bếp, có thể nêm nhạt bằng cách cho thêm dầu ăn và muối.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo tôm bông bí
Cháo tôm cà rốt khoai tây
Khoai tây và cà rốt là những loại củ giàu chất xơ và tinh bột, giúp bé ăn no mà vẫn không bị béo phì. Ngoài ra, trong khoai tây nấu chín còn chứa một lượng lớn vitamin C, rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Trong cà rốt có chứa vitamin A, tốt cho thị giác. Bên cạnh đó, β-caroten có trong cà rốt còn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng hệ miễn dịch ở bé.
Danh sách nguyên liệu cần có để nấu cháo tôm cà rốt khoai tây là: 1 nắm nhỏ gạo tẻ, 50g thịt tôm sú, 2 muỗng nhỏ gạo nếp, nửa củ cà rốt và nửa củ khoai tây.
Cách chế biến như sau:
- Gạo: Vo sạch.
- Cà rốt, khoai tây: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu vừa ăn với bé.
- Tôm: Rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ trên lưng, sau đó xay nhuyễn và ướp cùng một ít hạt nêm.
- Bố mẹ cho cà rốt, khoai tây vào nấu cùng với gạo cho chín nhừ thành cháo. Sau khi cháo chín, cho tôm vào và khuấy đều đến khi tôm chín rồi tắt bếp, múc ra chén.
- Rải thêm một ít hành lá hoặc ngò cắt nhuyễn lên trên cho món cháo được đẹp mắt hơn.
Cháo tôm cà rốt khoai tây thơm ngon, bổ dưỡng – Cháo tôm nấu với rau gì cho bé?
Cháo tôm rau ngót
Cháo tôm khi nấu với rau ngót sẽ giúp bữa ăn của bé được tăng cường lượng chất xơ cần thiết. Khi được kết hợp cùng nhau, tôm và rau ngót sẽ tạo ra một món cháo có hương vị ngọt bùi, giàu vitamin B, C, giúp con yêu nâng cao sức đề kháng và khả năng chuyển hóa dinh dưỡng của cơ thể cũng tốt hơn.
Để nấu được món cháo tôm rau ngót, bố mẹ cần có những nguyên liệu như: gạo, 50g tôm tươi, đậu xanh và rau ngót vừa đủ, 1 miếng phô mai, gia vị và dầu ăn.
Công thức nấu gồm có:
- Trộn lẫn gạo và đậu xanh rồi đem đi vo sạch.
- Nhặt rau ngót, rửa kỹ rồi để ráo. Sau đó, đem rau ngót đi vò nát và băm nhuyễn.
- Cắt bỏ đầu và đuôi tôm, lột vỏ, sau đó lấy chỉ lưng rồi băm nhuyễn. Ướp phần thịt tôm đã băm với một ít hạt nêm.
- Cho gạo và đậu xanh vào nồi rồi nấu chín thành cháo. Khi cháo đã chín nhừ thì giảm lửa, đun liu riu.
- Bắc một chiếc chảo lên bếp, cho thêm ít dầu olive rồi cho tôm băm nhuyễn vào xào chín. Khi thịt tôm săn lại, chuyển sang màu hồng và dậy mùi thơm thì tắt bếp.
- Cho phần tôm đã xào chín vào nồi cháo đang ninh nhừ, khuấy đều và đậy nắp. Cuối cùng, cho rau ngót và phô mai vào nồi, khuấy thật đều tay đến khi cháo sôi lại thì tắt bếp.
Món cháo tôm rau ngót phô mai thích hợp cho bé ăn dặm
>> Xem thêm thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tăng cân nhanh, chóng lớn.
Cháo tôm nấm rơm
Nấm rơm là thực phẩm cung cấp cho bé một lượng lớn vitamin, đặc biệt là vitamin A và D, rất tốt cho sự phát triển xương của trẻ
Nấm rơm chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của con yêu, chẳng hạn như nguồn đạm và chất xơ dồi dào, bên cạnh đó là chất béo, chất bột đường, các yếu tố vi lượng như sắt, phosphore, canxi và các vitamin A, B1, B2, D, C,… Do đó, cháo tôm nấm rơm là một thực đơn giàu dinh dưỡng giúp cung cấp năng lượng cần thiết cho bé, đặc biệt là tốt cho sự phát triển xương ở trẻ.
Các nguyên liệu mà bố mẹ cần chuẩn bị bao gồm: 30g tôm đã lột sạch vỏ, 20g nấm rơm, 1 nắm gạo trắng, hành lá, tỏi, hành tím, dầu ăn và gia vị.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bố mẹ tiến hành nấu cháo cho bé như sau:
- Ngâm nấm rơm với nước muối pha loãng trong 15 – 20 phút, rửa nhẹ cho sạch bùn đất rồi vớt ra để ráo. Nếu tai nấm quá to thì bố mẹ có thể cắt làm đôi.
- Vo sạch gạo. Có thể ngâm gạo trong nước sạch khoảng 30 phút trước khi nấu để hạt cháo ngon hơn.
- Bắc một chiếc nồi lên bếp rồi cho vào 2 muỗng dầu ăn. Sau khi dầu nóng, cho vào 2 tép tỏi đập dập, đảo đều đến khi vàng thì cho tôm vào xào trong 1 phút, cho thêm nấm rơm vào nồi và đảo đều thêm 2 phút nữa.
- Cho gạo vào nồi, đun sôi đến đi hạt cháo nở.
>> Bố mẹ lưu ý khuấy nhẹ nồi cháo thường xuyên để tránh cháy khét ở đáy nồi nhé!
- Khi thấy hạt cháo đã bung đều thì cho hết tôm và nấm rơm đã xào vào, khuấy đều và nấu thêm 5 phút nữa cho chín hoàn toàn.
- Nêm nếm thêm một ít gia vị rồi tắt bếp, múc cháo ra chén, rắc thêm một ít lành lá cắt nhỏ và tiêu xay để tăng hương vị cùng màu sắc cho món ăn.
Cách nấu cháo tôm nấm rơm cho bữa ăn của bé
Trên đây là thực đơn những món cháo tôm thơm ngon, bổ dưỡng, giúp bố mẹ giải quyết băn khoăn “cháo tôm nấu với rau gì cho bé”. Ngoài ra, Burine còn có rất nhiều công thức nấu các món cháo cho bé vô cùng hấp dẫn, đầy đủ dưỡng chất mà bố mẹ có thể tham khảo tại Mẹ thông thái Burine. Hãy đến với Burine để mua cho bé trà cốm hoa quả giúp bổ sung dưỡng chất, vitamin C cho con sau mỗi bữa ăn bố mẹ nhé!