Mướp đắng là loại quả có vị chát đắng tưởng như không thể mang vào bữa cơm gia đình nhưng qua cách chế biến mướp đắng trở thành món ngon không tưởng. Mướp đắng còn có tên gọi khác là khổ qua, có tính mát thường được dùng để giải nhiệt, kích thích ăn uống…
Trong mướp đắng có các hợp chất phytochemical ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe, ngoài ra mướp đắng có hàm lượng Vitamin A cao có công dụng phòng bệnh sốt xuất huyết, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, bảo vệ tim mạch, hạ đường huyết trong máu, làm sáng mắt, nhuận tràng…
Có rất nhiều cách chế biến mướp đắng ngon: mướp đắng nhồi thịt, mướp đắng xào trứng … Hôm nay chúng ta sẽ cùng tham khảo món mới mướp đắng ruốc ướp đá lạnh hay còn gọi là khổ qua chà bông là một món ăn giải nhiệt rất được ưa chuộng.
Nguyên liệu làm món mướp đắng ruốc cho 3 người
Mướp đắng (khổ qua) 3 trái
Ruốc thịt lợn (chà bông) 350gr
Đá viên 1 bát tô
Gia vị: Mắm ruốc 1 muỗng, đường 2 muỗng
Ớt tươi 1 quả, 3 tép tỏi
Nước lọc 50ml
Màng bọc thực phẩm
Nguyên liệu làm mướp đắng ruốc
Cách làm món mướp đắng ruốc ướp đá
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm mướp đắng ruốc
Mướp đắng chúng ta nên chọn những quả non, màu xanh tươi tránh những quả già sẽ bị xơ, không ngon khi ăn.
Mướp đắng mua về rửa sạch, bổ đôi, lọc bỏ hết phần ruột quả sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn
Tiếp theo đem mướp đã được thái ngâm với nước muỗi pha loãng trong khoảng 5 phút vớt ra rửa sạc lại với nước và để ráo.
Ớt, tỏi làm sạch vỏ sau đó đập dập băm nhuyễn và để riêng ra bát sử dụng cho bước sau
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Các bước thực hiện mướp đắng ruốc ướp đá lạnh
Đá viên chúng ta nên đập nhỏ sau đó bỏ vào tô sạch, dùng màng bọc thực phẩm bọc lên trên miệng tô hoặc dùng túi nilon sạch bịt miệng tô lại, sau đó đổ mướp đắng đã ráo nước lên trên ướp trong khoảng 30 – 45 phút cho mướp đắng được giòn và cứng hơn.
Trong trường hợp không có sẵn đá viên chúng ta có thể ướp lạnh mướp đắng bằng cách cho mướp đắng đã được thái miếng và ráo nước vào đĩa, tiếp theo dùng màng bọc thực phẩm bọc lại hoặc bọc nilon tránh việc bị ám mùi tủ lạnh vào sẽ ăn mất ngon. Sau đó cho trực tiếp vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 15 – 20 phút rồi lấy ra.
Mướp đắng đem ướp đá lạnh
Pha nước chấm theo công thức: 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm ruốc, 1 muỗng nước lọc, khuấy đều cho tan hết gia vị sau đó nên nếm lại sao cho vừa miệng. Cuối cùng cho tỏi ớt đã băm nhuyễn vào khuấy đều lên một lần nữa.Nếu bạn không ăn được mắm ruốc thì chúng ta có thể thay thế bằng nước mắm bình thưởng gia đình hay dùng và pha theo vị ăn cho phù hợp.
Công thức pha nước chấm ngon
Trình bày và thưởng thức món mướp đắng ruốc mát lạnh
Bạn lấy mướp đắng ướp đá ra sau đó cho ruốc (chà bông) lên trên bề mặt mướp đắng rồi ăn kèm với nước mắm ruốc vừa pha hoặc ăn cùng mắm ớt đảm bảo ngon không thể cưỡng lại
Trình bày và thưởng thức món mướp đắng ruốc đá lạnh
Món mướp đắng sau khi chế biến ăn không hề đắng mà ngược lại còn mang thêm vị giòn mát lạnh pha thêm vị thơm ngon của ruốc mang lại cho gia đình một bữa ăn hết sức tuyệt vời.
Chúc các bạn thành công với cách làm mướp đắng ruốc ướp lạnh ở trên và chế biến thêm được nhiều món ngon hơn nữa nhé.