Top 23 món ăn mùa hè nên ăn vừa mát vừa tốt cho sức khỏe

Mỗi khi bước sang hè là hàng loạt câu hỏi “ăn gì cho mát mùa hè, mùa hè nên ăn gì cho mát” được tìm kiếm do thời tiết nóng bức khiến mọi người rất dễ chán ăn, uể oải. Vì thế việc nắm rõ các món ngon ngày hè không chỉ giúp gia đình tăng cảm giác ngon miệng, mà còn mát, giải nhiệt cơ thể tốt, phòng tránh những căn bệnh mùa hè như nóng trong ngừa, mụn nhọt,… Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay 23 món ăn mùa hè vừa mát vừa tốt cho sức khoẻ không thể bỏ qua, chắc chắn bữa cơm gia đình bạn sẽ thêm phần mới lạ, phong phú, và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Top 23 món ăn mùa hè nên ăn vừa mát vừa tốt cho sức khỏe
  • Ăn gì tăng chất nhầy tử cung
  • Ăn gì để vùng kín thơm và nhiều nước
  • Ăn gì để tăng vòng 1 an toàn
  • Ăn gì để giảm mỡ bụng
  • Ăn gì để tinh trùng chết trong tử cung

23 món ngon giải nhiệt mùa hè tốt cho sức khỏe

1. Món canh rau ngót tôm thịt

Rau ngót có vị ngọt thanh mát rất phổ biến trong các bữa cơm gia đình ngày hè. Đây là loại rau chứa nhiều vitamin, nhất là vitamin C, chất xơ, khoáng chất đặc biệt tốt cho việc giải nhiệt bên trong cơ thể. Chỉ với một số nguyên liệu và thao tác đơn giản bạn đã có thể chế biến được những món canh ngon, giải nhiệt tốt.

Canh rau ngót tôm thịt món ngon mùa hè

Mùa hè nên ăn gì cho mát thì không thể bỏ qua món ăn quen thuộc canh rau ngót nấu với tôm thịt. Món ăn này dễ chế biến nhưng lại có vị ngon ngọt khó cưỡng. Cách làm như sau: Tôm mua về bóc vỏ, bỏ phần đầu, đuôi và đường tiêu hoá trên lưng tôm, thịt băm nhỏ. Đầu tiên cho tôm, thịt và nước vào đun trước, khi sôi bỏ rau ngót vào, nêm gia vị vừa ăn, rau chín thì tắt bếp.

2. Món canh cá nấu chua

Canh cá nấu chua có lẽ là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình đặc biệt là khi chưa biết ăn gì cho mát mùa hè. Bạn có thể sử dụng cá diêu hồng, cá trắm, cá lóc ( cần được chế biến cẩn thận) để làm nguyên liệu cho món ăn này. Mùa hè ăn gì vừa mát vừa bổ thì món canh cá nấu chua sẽ rất phù hợp đấy nhé.

Cách làm như sau: Cá mua về bóc mang, cạo vảy, rửa sạch sẽ và cắt thành khúc vừa ăn. Nguyên liệu rau gồm có: dọc mùng tước vỏ, rửa sạch, cắt thành khúc ngắn khoảng bằng ngón tay út, đem ngâm với nước muối loãng làm sạch và để ráo.

Món canh cá nấu chua

Phi thơm hành khô, cho cà chua đã bổ múi cau vào xào nhuyễn, thêm chút gia vị, cho nước vào đun sôi, có thể cho thêm nước me hoặc dứa để tăng độ chua và tạo hương vị cho món ăn.

Cho cá vào đun đến khi chín, nêm tiếp gia vị cho vừa thì cho dọc mùng vào đun sôi, khi chín thì cho thêm các loại rau thơm, hành, lá ngổ và tắt bếp. Mùa hè ăn gì thì món canh cá nấu chua này sẽ ngon nhất khi mọi người ăn lúc nóng.

3. Món canh đậu phụ thập cẩm

Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn mùa hè nên ăn gì cho mát thì không nên bỏ qua món canh đậu phụ thập cẩm. Đây là món canh vừa mát vừa tốt cho sức khỏe, giải nhiệt bên trong hiệu quả.

Cách làm như sau: Chuẩn bị sẵn nguyên liệu gồm có cải trắng, cà rốt, ngô ngọt, súp lơ xanh, đậu phụ và các loại rau thơm yêu thích.

Đầu tiên cần rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị, ngô cắt thành khúc đem đi hầm trước, vi ngọt của ngô sẽ giúp nước hầm ngon hơn rất nhiều, tiếp đó thêm cải trắng, cà rốt vào hầm, tiếp đó thêm đậu phụ và súp lơ xanh khi tất cả nguyên liệu trên đã chín, nêm gia vị vừa miệng, khi tất cả đều chín cho thêm rau thơm và tắt bếp.

Canh đậu phụ thập cẩm giải nhiệt mùa hè

Mùa hè ăn gì vừa thanh đạm vừa đầy đủ dinh dưỡng thì món canh đậu phụ thập cẩm này đã đáp ứng đầy đủ mong muốn của bạn bởi tất cả các nguyên liệu đều giải nhiệt rất tốt.

4. Món hến xào hoa thiên lý

Hoa thiên lý là nguyên liệu được chế biến thành rất nhiều món, khi hỏi ăn gì cho mát mùa hè thì không thể bỏ qua các món ăn được chế biến từ loại cây này được. Hoa thiên lý có thể dùng để nấu canh, làm gỏi, nấu lẩu, xào,…khi kết hợp với hến vừa tạo cảm giác cuốn miệng, ăn ngon hơn và giải nhiệt bên trong rất tốt.

Cách làm như sau: Chế biến hến thật sạch sẽ và cho chảo xào săn lại với hành phi. Loại bỏ những hoa thiên lý héo, đem rửa sạch, để ráo nước, và xào gần chín, tiếp đó cho hến vào xào tiếp, nêm gia vị vừa miệng thì cho thêm rau răm, tắt bếp và đổ ra đĩa sử dụng.

Mùa hè nên ăn gì cho mát món ăn này sẽ đáp ứng đúng tiêu chí thanh mát bởi hoa thiên lý có vị ngọt, tính bình, có công dụng giải nhiệt, chống mụn nhọt, rôm sảy trong mùa hè. Ngoài ra nước luộc hến có thể dùng để nấu canh rau mồng tơi hoặc nấu cháo cũng giải nhiệt rất tốt.

Tham Khảo Thêm:  Giải mã câu hỏi: “Luộc trứng vịt bao lâu thì chín?”

5. Món mướp đắng nhồi thịt hấp

Món ăn tiếp theo rất thích hợp cho mùa hè ăn gì vào những ngày nóng nực, tuy nhiên có nhiều người không ăn được món ăn thanh mát này vì vị đắng của nguyên liệu, nhưng khi ăn được thì lại rất thích ăn món này đó là món mướp đắng nhồi thịt hấp.

Món ngon mùa hè mướp đắng nhồi thịt

Mướp đắng có vị đắng tự nhiên, khiến mọi người khó ăn, nhưng đây là thực phẩm rất tốt cho dạ dày, làn da, giải nhiệt bên trong, đặc biệt vào những ngày nắng nóng, bạn nên thử biết đâu sẽ nghiện đấy nhé.

Cách làm như sau: Mướp đắng đem sơ chế, cắt thành khoanh tròn vừa ăn, bỏ hết hạt và ruột bên trong, dùng nước đun sôi để mướp đắng chín tái. Chuẩn bị các nguyên liệu mộc nhĩ, nấm hương, thịt băm nhỏ trộn đều với nhau, nêm nếm gia vị phù hợp. Bắt đầu nhồi thịt vào từng khoanh mướp đắng và đem đi hấp đến khi đến mềm thì đặt ra đĩa thưởng thức.

6. Món canh bí nấu tôm

Hầu hết các món chế biến từ bí xanh đều được ưa chuộng cho mùa hè nên ăn gì cho mát, đặc biệt canh bí xanh rất đơn giản nhưng nhiều gia đình ưa thích vì tính mát, giải nhiệt, ngon miệng.

Ăn gì cho mát mùa hè thì món canh bí nấu tôm vừa có các nấu đơn giản, vừa tốt cho cơ thể. Cách làm như sau: Tôm mua về xử lý, bóc vỏ, đầu, đuôi và đường tiêu hoá, rồi hơi đập dập. Bí xanh gọt vỏ, thánh thành miếng vừa ăn. Đầu tiên phi thơm hành và xào sơ qua tôm, thêm ít gia vị để tôm được đậm đà. Sau đó cho thêm nước vào đun sôi, vớt bọt, rồi cho bí xanh vào nấu cùng, thêm gia vị vừa miệng, khi bí chín thì tắt bếp, có thể cho thêm ít rau thơm tăng hương vị cho món ăn.

7. Món canh ngao nấu chua

Món ăn tiếp theo hợp với mong muốn mùa hè nên ăn gì cho mát mà còn được nhiều người yêu thích, bạn có thể bắt tay ngay vào chế biến món ăn này cho những yêu thương nhé.

Cách làm như sau: Ngao mua về rửa sạch, nếu có thời gian nên ngâm trước để ngao nhả hết đất và đem đi luộc chín, tách phần thịt và nước riêng, cần loại bỏ phần cát trong bụng để đảm bảo. Phần nước để lắng xuống loại bỏ cặn và cát bên dưới chỉ lấy phần nước bên trên.

Cà chua bổ thành múi cau đem xào nhuyễn, khi chín cho ngao vào, thêm ít gia vị, đổ thêm nước đun sôi. Dứa đã cắt nhỏ cho vào nồi, có thể thêm mấy quả sấu tăng độ chua, nêm nếm gia vị vừa miệng thì cho thêm các loại rau thơm và tắt bếp.

Đây sẽ là món ăn giải nhiệt tốt lại khá đơn giản, nhất là vào những ngày hè nắng nóng.

8. Món canh cua mồng tơi, rau đay

Mùa hè ăn gì – canh cua mồng tơi, rau đay tuy là món ăn dân dã nhưng lại rất được ưa chuộng, đặc biệt những người xa quê sẽ nhớ hương vị của món canh này với cà pháo mắm tôm, một món ăn rất tốn cơm.

Canh cua mồng tơi rau đay giải nhiệt mùa hè

Món canh này có vị ngọt, thanh mát, là món ăn gì cho mát mùa hè thích hợp trong bữa cơm gia đình.

Cách thực hiện như sau:

  • Sơ chế cua: cua mang về rửa sạch cho hết đất, bóc mai, yếm, có thể lấy gạch cua để riêng. Lấy phần thịt đã rửa sạch đem xay nhuyễn, đổ nước lọc chỉ lấy nước, bỏ bã và cạn. Trong quá trình xay có thể cho thêm ít muối sẽ giúp thịt cua dễ đóng thành riêu cua sau khi đun nóng.
  • Chuẩn bị rau: rau mồng tơi, rau đay, mướp thái vừa ăn, rửa sạch.
  • Đun nước cua lên đến khi sôi thì cho rau và mướp vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, rau gần chín thì cho thêm gạch cua đã phi thơm vào đun thêm một lúc thì tắt bếp.

9. Món canh hến nấu bầu

Khi nhắc đến món ăn gì cho mát mùa hè sẽ không thể bỏ qua món canh hến nấu bầu. Tại sao khi nhắc đến mùa hè ăn gì thì người ta thường nhắc đến món này, bởi vì thịt hến có vị mặn ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng thông khí, hoạt tràng, mát gan, thanh nhiệt, lợi tiểu, món canh này không chỉ có tác dụng giải khát mà còn bồi bổ sức khỏe rất tốt.

Cách làm như sau:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: hến sông, bầu trắng, hành, thì là và gia vị cần thiết.
  • Nên ngâm trước hến khoảng 3h để hến nhả hết đất, luộc bằng nước lạnh khi sôi thì để nước luộc hến riêng, đãi lấy thịt hến.
  • Đun nước luộc hến khi sôi thì thả bầu đã băm hoặc thái chỉ vào, đến khi hơi sủi tăm thì cho hành và thì là vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho thịt hến đã xào săn vào trong canh.

10. Món hoa thiên lý nấu cua

Vị ngọt của cua kết hợp với vị thanh mát của hoa thiên lý sẽ giúp bạn cảm thấy thanh mát, dễ ăn vào mỗi mùa hè khi chưa biết ăn gì cho mát mùa hè. Ngoài có công dụng giải nhiệt, chống rôm sảy thì hoa thiên lý còn là một vị thuốc an thần, ngủ ngon giấc, bổ thận, chống viêm, thúc đẩy lên da non, chống đau lưng.

Hoa thiên lý nấu cua cho mùa hè mát mẻ

Để làm món ăn gì cho mát màu hè kết hợp hoa thiên lý với cua, bạn cần chuẩn bị cua đồng, hoa thiên lý, và các gia vị cần thiết. Nấu nước canh cua đã xay hoặc giã nhuyễn đến khi nước sôi đổi sang màu đục thì cho thêm hoa thiên lý vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, được thì tắt bếp.

Tham Khảo Thêm:  1 bộ lòng heo giá bao nhiêu

11. Canh rau dền nấu tôm

Mùa hè ăn gì vừa tốt cho sức khoẻ vừa thanh mát cơ thể, thì không thể bỏ qua canh rau dền nấu tôm. Rau dền có vị ngọt, tính hàn, thanh nhiệt, mát gan, còn tôm chứa nhiều protein có tác dụng chống thiếu máu, tốt cho sức khoẻ. Trong tôm có chức hemoglobin bổ sắt hiệu quả.

Cách làm như sau: Rau dền nhặt bỏ rau già, lá sâu, rửa sạch bằng nước và để ráo nước. Tôm lột bỏ vỏ, rửa sạch, đập hơi dập với hành. Cho tôm vào xào với ít dầu và gia vị, sau đó cho thêm nước vào đun sôi, cuối cùng cho thêm rau dền, và gia vị đến khi vừa ăn thì tắt bếp.

Món canh này cần lưu ý không đậy nắp để tránh rau không bị thâm đen.

12. Canh nấm

Không chỉ phù hợp mùa hè nên ăn gì cho mát mà bát canh nấm cũng rất thích hợp trong những ngày đông lạnh. Mùa hè bát canh nấm sẽ giúp giải nhiệt, cung chất dinh dưỡng phong phú và cần thiết cho cơ thể. Canh nấm sẽ tuỳ vào sở thích mỗi gia đình mà sẽ cần sử dụng loại nấm nào.

Cách làm như sau: Nấm mua về rửa sạch và thái nhỏ theo từng loại. Đun sôi nước với lượng nước gấp rưỡi canh định nấu, sau đó cho thêm thịt xay vào nồi đến khi chín, cho cà rốt vào khoảng 5 phút thì cho nấm và đậu hũ non, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp. Có thể cho thêm ít lá hành hoặc tiêu xay để tạo mùi hương.

13. Món canh bí đỏ thịt băm

Canh bí đỏ thịt băm cũng là món ăn thích hợp với việc ăn gì cho mát mùa hè, vừa giản dị vừa thanh mát, giải nhiệt cho gia đình vào những ngày hè nóng nực. Có rất nhiều cách nấu canh bí đỏ ngon nhưng hãy cùng chúng tôi tìm hiểu món canh bí đỏ nấu với thịt băm đơn giản nhất nhé.

Cách làm như sau:

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khối vuông vừa ăn, thịt xay sẵn và tẩm ướp ít gia vị trong khoảng 10 phút.
  • Phi thơm hành tím, cho thịt xay vào đảm cùng đến khi thịt săn, mùi thơm thì đổ nước vào nấu canh, khi nước sôi bỏ bí đỏ đã xào trước vào nấu cùng đến khi cùng chín thì cho thêm lá hành và mùi tàu để tăng mùi thơm. Nhớ nêm nếm gia vị theo khẩu vị ăn của mỗi gia đình

14. Mùa hè ăn gì – cháo đậu xanh thịt gà

Cháo đậu xanh thịt gà cũng là lời gợi ý rất hay trong những ngày hè ôi bức, nóng nực ngày hè. Cách thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị gạo vào đậu xanh ngâm nước lạnh, để qua đêm, hoặc ngâm với nước ấm 30 phút. Gà rửa sạch và đem luộc với chút muối, khi chín thì vớt gà để riêng và cho đậu xanh, gạo vào nước luộc gà nấu chín.
  • Để ý đến khi hạt gạo nở to, dùng thìa đánh nhuyễn thì cho thịt gà xé nhỏ bào, đun tiếp khoảng 15-20 phút, thêm ít gia vị vừa ăn, có thể thêm ít hành hoa, rau thơm tăng gia vị cho món ăn trước khi thưởng thức.

Nếu đã chán với món cơm mỗi ngày, bạn có thể đổi sang món cháo dinh dưỡng này cho gia đình vừa đảm bảo ăn gì cho mát mùa hè vừa tốt cho sức khỏe.

15. Chè đậu xanh

Mùa hè nên ăn gì cho máy hay mùa hè ăn gì tránh nóng rất nhiều người nghĩ ngay đến món chè, thật vậy chè đậu xanh có vị ngọt kết thêm ít đá mát lạnh sẽ có món ăn gì cho mát mùa hè này được ưa chuộng.

Chè đậu xanh mát ngọt thơm cho mùa hè nóng bức

Cách làm như sau:

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: Đậu xanh bóc vỏ hoặc cả vỏ, nước cốt dừa, bột bắp, bột sắn dây, dừa khô, đường và muối,…
  • Ninh đậu xanh đã được chuẩn bị ngâm trước khoảng 1 giờ, đến khi nôi thì cho thêm đường và đảo đều, đun tiếp khoảng 5 phút thì cho thêm ít muối để chè có vị ngọt đậm vị.
  • Đun lửa nhỏ nước cốt dừa, cùng với đường, muối và lá dứa, đến khi tan hết thì tắt bếp, ủ khoảng 10 phút.
  • Hoà tan bột bắp với nước, vừa đun, đổ từ từ và khuấy đều với nước cốt dừa, đến khi sôi lại thì tắt.
  • Đun tiếp nồi chè với bột sắn đã tan trong nước, đến khi nước chè trong vắt thì tắt bếp, múc chè ra, chan thêm nước cốt dừa, có thể thêm dừa, dừa tươi nạo sợi để món chè hấp dẫn hơn.

16. Trái cây

Ăn gì cho mát mùa hè, mùa hè là thiên đường của các loại trái cây như dứa, dưa hấu, dưa chuột, xoài,… nên khi chưa biết mùa hè ăn gì vừa mát vừa tốt cho sức khoẻ thì trái cây tươi chính là lựa chọn hoàn hảo.

Các loại trái cây tươi bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon như trái cây dầm, nước ép trái cây, sinh tố, mix yến mạch với trái cây,… Mỗi ngày một ly sinh tố, hoặc nước ép trái cây vừa bổ sung vitamin, vừa thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, tránh nóng từ bên trong rất tốt.

17. Món tai heo ngâm giấm

Một món ăn cuốn miệng rất thích hợp trong mỗi bữa cơm gia đình ngày hè đó là món tai heo ngâm giấm. Là món ăn không hề khó thực hiện, vị chua chua, ngọt ngọt của tai heo ngâm, dai giòn sần sật ăn kèm bánh tráng bún hoặc thính cuốn trong lá đinh lăng thì ngon vô cùng. Mùa hè ăn gì thì mọi người có thể thực hiện trong mỗi bữa cơm gia đình nhé.

Cách làm như sau:

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị: tai heo, tỏi, hành tím, muối, giấm gạo, đường, gừng.
  • Tai heo rửa sạch với nước ấm cả trong và ngoài, để khử mùi nên rửa thêm với muối và giấm gạo, sau đó rửa tiếp với nước. Luộc tai heo đến khi mềm, nên cho thêm ít gừng và muối luộc cùng để giảm mùi. Sau khi chín vớt ra để trong thau đá ngâm khoảng 15-20 phút để tai heo giòn hơn.
  • Nấu nước giấm chua ngọt: cho đường, muối, giấm vào nồi, khuấy đến khi tan hết thì tắt bếp để nguội
  • Thái tai heo thành từng miếng mỏng vừa ăn, cho tỏi, hành ớt, giấm tai heo trộn thật đều và cho tất cả vào cái hộp. Để khoảng 2-3 ngày trong tủ lạnh là có thể thưởng thức được rồi.
Tham Khảo Thêm:  Bật mí 2 cách làm gà chiên mật ong vàng óng, vị ngon mê ly

18. Món vịt om sấu

Vịt om sấu là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm mùa hè ăn gì của người dân miền Bắc. Món ăn này có vị chua nhẹ từ sấu, hoà quyện với thịt vịt dai ngon, khoai sọ béo ngậy tạo nên vị ngọt, hương vị thơm ngon khó quên.

Vịt om sấu quá ngon cho mùa hè

Cách làm như sau:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: vịt làm sạch, sấu xanh, gừng, tỏi, hành, chanh, hành lá, ngò gai, rau ngổ và gia vị
  • Sau khi sơ chế các nguyên liệu, bắt đầu ướp vịt cùng nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi băm, hành tím băm, gừng, ngò gai, rau ngổ khoảng 30 phút.
  • Phi hành, tỏi thơm trước, thì cho thịt vịt vào xào đến khi săn lại thì cho nước lọc vào đun, kế đến cho sấu vào đun lửa to. Đến khi thịt vịt mềm, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp.

19. Món lòng xào dưa

Món lòng xào dưa không quá xa lạ với người Việt, đặc biệt là món ăn mùa hè nên ăn gì cho mát. Món ăn này rất đưa miệng, vị chua chua đậm đà của dưa, bùi và giòn của lòng, tạo nên món ăn được nhiều người thích.

Cách làm như sau:

  • Nguyên liệu chuẩn bị: bộ lòng non, dưa cải muối, hành lá, tỏi, cà chua, gừng, và gia vị
  • Sơ chế lòng heo thật sạch sẽ, chần sơ qua khoảng 5 phút đến khi nổi bọt thì vớt ra để ráo, cắt thành miếng vừa ăn
  • Phi thơm hành,gừng tỏi với dầu ăn, và tiếp tục cho lòng vào xào khoảng 3 phút đến khi chín thì bỏ lòng ra. Tiếp tục cho dưa cải, cà chua, hành lá vào xào, nêm nếm gia vị, khi rau chín thì cho lòng vào xào lửa to khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

20. Món gỏi gà măng cụt

Ăn gì cho mát mùa hè đây là món ăn được người dân miền Nam rất ưa thích, đặc biệt đang rầm rộ ra cả ngoài miền Bắc đó là món gỏi gà măng cụt. Cùng chúng tôi tìm hiểu món ăn đang làm mưa làm gió trên các trang mạng xã hội nhiều ngày nay nhé.

Cách làm như sau:

  • Nguyên liệu chuẩn bị: Gà, măng cụt, đậu phộng, rau răm, húng quế, ớt, chanh, tỏi và gia vị.
  • Sơ chế măng cụt gọt vỏ, cắt thành từng khoanh vòng tròn hình hoa, và ngâm trong hỗn hợp nước, đường, giấm.
  • Gà sau khi luộc chín, xé nhỏ, và chuẩn bị nước mắm chua ngọt.
  • Trộn gà xé, măng cụt, rau răm, húng quế, và nước mắm chua ngọt khoảng 5 phút trước khi ăn.

Vị thanh ngọt của măng cụt kết hợp với thịt gà xé tạo nên món gỏi ăn ngon không ngán, rất thích hợp cho mùa hè ăn gì.

21. Món sườn chiên mắm tỏi

Món sườn chiên mắm tỏi là món ăn đậm đà thích hợp cả mùa đông và mùa hè ăn gì, ăn cùng với cơm trắng thì tuyệt vời. Chế biến đơn giản, thay đổi trong món ăn mỗi ngày sẽ tăng phong phú cho bữa cơm gia đình nhà bạn đấy nhé.

Cách làm như sau:

  • Nguyên liệu chuẩn bị: sườn heo, ớt sừn, tỏi, rau ăn kèm, gia vị cần thiết.
  • Sơ chế sườn heo: làm sạch sườn, cắt thành từng khúc nhỏ, ướp gia vị gồm có hạt nêm, đường, tỏi, trong khoảng 10-15 phút.
  • Làm nước sốt, hỗn hợp gồm có nước mắm, đường, tương ớt, thêm ớt băm và tỏi băm.
  • Chiên sườn bằng lửa nhỏ, đến khi chín 2 mặt thì vớt ra, đun sôi hỗn hợp nước sốt chuẩn bị ở trên đến khi sệt thì cho sườn vào đun khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.

22. Chè hạt sen long nhãn

Ăn gì cho mát mùa hè thì không thể bỏ qua những món chè thanh mát làm từ các loại trái cây, cụ thể đó là chè hạt sen long nhãn.

Chè hạt sen long nhãn ăn đến đâu mát đến đấy

Cách làm như sau:

  • Hạt sen khô, nhãn lồng tươi, lá dứa, bột năng và đường.
  • Ngâm hạt sen khô trong nước qua đêm hoặc vội hơn 3 tiếng trước khi nấu, sẽ giúp hạt sen nở, mềm, ngon hơn, tachs bỏ tim sen tránh bị đắng.
  • Cho hạt sen đã ngâm vào nồi, thêm lá dứa, đun lửa vừa khoảng 20-25 phút, khi mềm thì vớt ra tô, thêm đường và khuấy đến khi tan hết thì cho hạt sen vào đun lửa nhỏ.
  • Nhẹ nhàng nhồi hạt sen đã làm vào trong cùi nhãn đã chuẩn bị. Đổ nước bột năng vào nồi chè và cho nhãn hạt sen vào đun sôi lần nữa là hoàn thành.

23. Món Salad bơ

Món salad bơ là sự kết hợp của các loại rau xà lách, cà chua, hành tây, rau thơm, bơ,…Món ăn này không chỉ kích thích vị giác mà còn giải nhiệt, thích hợp cho bữa sáng mùa hè ăn gì. Ngoài thanh mát, món salad bơ còn cung cấp 1 lượng lớn chất dinh dưỡng điều hoà, giải độc, tăng đề kháng cho cơ thể.

Cách làm như sau:

  • Nguyên liệu chuẩn bị: bơ, cà chua bi, hành tây, chanh, rau mùi, dầu oliu.
  • Sơ chế nguyên liệu, cắt thành từng miếng vừa ăn, cho tất cả vào bát với ít chanh và trộn đều.

Món salad bơ này sẽ ít thành phần chất béo, thích hợp cho những người giảm cân, và trong mùa hè nên ăn gì cho mát.

Hy vọng với bài tổng hợp 23 món ăn cho mùa hè ăn gì trên đây sẽ đem đến nhiều sự lựa chọn cho bạn và gia đình trong thực đơn hàng ngày. Chúc bạn và gia đình có một mùa hè vui tươi với những món ăn phong phú, ngon miệng.

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP