Lá lốt được nghiên cứu là loại thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Nó giúp điều trị được rất nhiều loại bệnh như giảm đau, làm ấm vùng bụng, trị chứng phong thấp, chứng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, đau răng hay chảy mồ hôi. Trong dân gian, mọi người thường dùng lá lốt đơn lẻ hoặc kết hợp với nhiều vị thuốc khác như lá xương rồng, lá bưởi bung nhằm sắc lấy nước uống hoặc dùng ngâm chân để chữa các chứng đau nhức xương khớp gây ra.
Bên cạnh đó trong ẩm thực Việt, lá lốt cũng được tận dụng kết hợp với nhiều nguyên vật liệu quen thuộc tạo nên các món ăn ngon, hấp dẫn và cũng rất có lợi cho sức khỏe.
1. Bò cuốn lá lốt
Những ai đã từng biết đến món bò bảy món trứ danh, hẳn sẽ không còn xa lạ với món ăn bò nướng lá lốt quen thuộc. Đây là một một trong các món ăn của Việt Nam đang thịnh hành ở vùng Nam bộ và được người dân Sài Gòn hết mực ưa chuộng.
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ mua, dễ tìm với công thức chế biến không hề phức tạp đã có thể làm được món bò cuốn lá lốt mang mùi vị thơm ngon, kích thích vị giác và còn vô cùng bổ dưỡng. Đặc biệt, giữa thời tiết giao mùa se lạnh lúc này, cùng gia đình quây quần bên bữa tiệc BBQ với món bò nướng lá lốt thì còn gì bằng.
Đặt mua online tại Vinh Hạnh Food: Bò cuốn lá lốt
2. Cà tím xào lá lốt
Phải nói thực phẩm Việt rất phong phú và đa dạng, trong đó có thể kể đến cà tím, nguyên liệu chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Một trong số đó không thể bỏ qua món cà tím xào lá lốt đổi gió cho gia đình. Món ăn rất thích hợp cho người ăn chay lẫn ăn mặn.
Nếu lá lốt có tác dụng giảm đau hiệu quả, thì cà tím cũng mang lại nhiều lợi ích không kém. Bên trong cà tím chứa nhiều Kali, Vitamin C cùng Vitamin B6, đây là các chất chống oxy hóa có thể tăng cường sức khỏe tim. Hơn thế nữa hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim rất cao. Đối với những bạn đang trong giai đoạn eat clean (ăn sạch) cũng nên thử làm món cà tím xào lá lốt đấy.
3. Thịt dê xào lá lốt
Dê là loài động vật có vú, được biết rất hiền lành, chúng chỉ ăn cỏ và thường sinh sống trên các vùng đồi núi cao. Ở thịt dê sẽ có chút mùi hôi đặc trưng, nhưng nếu biết cách chế biến và kết hợp nguyên liệu sẽ mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà. Lưu ý, khi lựa thịt dê, bạn cần chọn những thớ thịt tươi, có màu đỏ, thịt phải săn thì khi chế biến mới cho ra món ăn đảm bảo chất lượng.
Thịt dê xào lá lốt là một trong nhiều món ăn người Việt vô cùng ưa chuộng, cách làm không cầu kỳ phức tạp. Thêm vào đó, nguyên liệu tìm kiếm đơn giản, nếu cuối tuần chưa biết ăn gì, bạn có thể làm thử món thịt dê xào lá lốt lai rai cùng bạn bè nhé.
4. Trứng chiên lá lốt
Có lẽ món trứng chiên với lá lốt đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Vì đây là món ăn tuổi thơ, chứa đựng rất nhiều ký ức khi còn bé. Món ăn mang hương vị bùi bùi, thơm ngon khi thưởng thức, mùi vị lại vô cùng đặc trưng mỗi lúc nhắc lại không khỏi thèm thuồng.
Đặc biệt, món ăn có tác dụng chữa bệnh xương khớp, nên rất tốt đối với người lớn tuổi. Sở dĩ trở thành món ăn quốc dân bởi từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến chế biến đầu đơn giản, dễ thực hiện. Ngoài ra, không những trứng chiên lá lốt, mà trứng chiên lá mơ (dong) cũng mang lại tác dụng chữa bệnh đường ruột, bạn cũng có thể thử.
5. Canh trai nấu lá lốt xương xông
Trai là thực phẩm cực kỳ có lợi, nó chứa hàm lượng giàu protein, Omega 3 cao nhưng lại rất ít cholesterol giúp phòng ngừa bệnh tim mạch. Thêm vào đó, con trai còn rất giàu chất sắt, Vitamin A và nhóm Vitamin B1, nếu ăn trai thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tuyến giáp.
Tuy nhiên, cần lưu ý trai không tốt cho phụ nữ mang thai do có tính lạnh, do đó mẹ bầu không nên ăn thực phẩm này trong quá trình thai kỳ.
- Xem thêm: 9 loại thịt mẹ bầu nên ăn để thai nhi thông minh và khỏe mạnh
Món canh trai lá lốt xương xông rất thích hợp dùng cho mùa hè oi bức, bởi bản thân canh trai lá lốt rất thanh mát, thích hợp cho mục đích giải nhiệt. Các bước chế biến lại đơn giản, không quá cầu kỳ ai cũng đều làm được.
6. Lá lốt cuộn thịt chiên giòn
Nếu chả lá lốt đã quá quen thuộc với mọi nhà, thì để Vinh Hạnh Food mách cho bạn đó là biến tấu thêm bước nhúng bột là đã ra món ăn mới mà cả trẻ con đều rất mê.
Không quá nhiều bước, cách thực hiện vẫn như làm chả lá lốt, tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị thêm chén bột để nhúng. Món lá lốt cuốn thịt chiên thường ăn kèm với tương ớt chấm cùng sốt mayonnaise. Hoặc bạn có thể đổi chấm với tương xí muội, hương vị sẽ thật sự bùng nổ đấy.
7. Măng xào lá lốt
Lại thêm một món ăn vừa dễ làm, khả năng thành công siêu cao đó là món măng xào lá lốt. Để chọn được măng tươi, bạn nên ưu tiên mua măng có màu vàng nhạt hoặc màu hơi thâm nhẹ. Đừng chọn măng màu trắng phau hoặc vàng đậm, bề ngoài bóng bẩy, vì có thể măng này đã được ngâm qua hóa chất mất rồi.
Món ăn măng xào lá lốt nóng hôi hổi, cuốn hút với màu vàng nhạt hòa lẫn xanh lá bắt mắt. Từng miếng măng mềm giòn thấm đẫm gia vị, kết hợp cùng mùi thơm và vị đặc trưng của lá lốt. Bạn đừng quên thưởng thức măng xào lá lốt cùng với cơm trắng bởi sẽ cực kỳ hao cơm đó.
Để mỗi ngày trôi qua sẽ không đọng lại trong mỗi người chúng ta câu hỏi “Hôm nay ăn gì?”, Vinh Hạnh Food muốn góp phần nhỏ trong thực đơn hàng ngày của bạn với nhiều món ngon hấp dẫn nhưng lại rất dễ làm. Hãy bắt tay vào bếp và trổ tài nhé.
Xem thêm bài viết khác:
- Cách làm thịt dê xào lá lốt thơm ngon tại nhà
- Thịt cừu cuốn lá lốt phảng phất hương thơm
- 5 món ngon làm từ ốc dành cho dân sành ăn
- Cách ướp món thịt dê nướng tảng và sa tế ngon