Các món ngon từ ốc luôn là món khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và cách chế biến vô cùng hấp dẫn. Ốc hương rang muối, ốc len xào dừa, ốc mỡ cháy tỏi hay ốc cà na xào bơ cay, … là những món ốc ngon, đậm đà hương vị và dễ làm tại nhà để bạn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào.
Các món ốc luôn là món ngon “đốn tim” thực khách. Ảnh: Internet
Ốc là một loại thực phẩm giàu protein, vitamin cùng khoáng chất như Magie, Selen, Vitamin E và Phốt Pho cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trong ốc lại có rất nhiều ký sinh trùng sinh gây bệnh. Vì vậy để yên tâm thưởng thức, bạn có thể mua ốc tươi về chế biến bằng nhiều cách như rang muối, xào sả ớt, nướng mỡ hành… Vị giòn sần sật của ốc kết hợp với các gia vị cay nồng như sả, ớt, tiêu, tỏi hay thơm ngọt như bơ, dừa, đậu phộng chắc chắn khiến bạn phải xuýt xoa.
Các món ngon từ ốc dễ làm, kích thích vị giác
Ốc hương rang muối tôm
Ốc hương kết hợp với muối tôm sẽ làm dậy hương vị tươi ngon tự nhiên của ốc. Cách làm ốc hương rang muối tôm rất đơn giản, ốc hương ngâm trong nước vo gạo với muối trong khoảng 30 – 45 phút để ốc nhả hết nhớt rồi rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp, thả vào một miếng gừng dập đập. Nước sôi cho ốc hương vào luộc khoảng 2 – 3 phút, vớt ốc ra để ráo.
Ốc hương rang muối tôm thơm ngon, cay nồng. Ảnh: Internet
Phi tỏi, sả bằm với dầu ăn cho thơm, sau đó cho muối tôm và ốc vào, đảo đều ốc trên lửa nhỏ đến khi muối tôm đổi thành màu nâu sậm và dính vào vỏ ốc thì nêm 1/2 muỗng bột ngọt rồi tắt bếp. Dọn ốc ra đĩa, ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc nước mắm tắc.
Ốc len xào dừa
Ốc len xào dừa được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt béo thơm ngon đặc trưng. Ốc len mua về rửa sạch, chặt đuôi ốc, ngâm ốc vào nước có pha vài trái ớt đập dập, rửa sạch, để ráo.
Đĩa ốc len xào dừa béo ngậy, thơm lừng làm hài lòng cả những thực khách khó tính. Ảnh: Internet
Xay 1/2 kg dừa nạo vắt lấy 700ml nước cốt dừa, nêm vào 1 muỗng muối, 4 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm. Cho chút dầu vào chảo, phi thơm tỏi và sả, tiếp tục cho hỗn hợp nước cốt dừa, ốc vào đảo đều trên lửa lớn. Chờ nước dừa sôi, hút thử con ốc thấy ốc “chạy” vào miệng là món ăn đã chín. Tắt bếp, cho ít rau răm và ngò gai cắt nhuyễn vào, đảo đều là xong.
Ốc dừa xào bơ cay
Ốc dừa tuy nhỏ nhưng thịt ốc rất đầy và béo, ngọt, rất thích hợp để làm các món xào bơ, xào sa tế vừa thơm vừa cay để nhâm nhi trong những ngày thời tiết ẩm ương.
Ốc dừa xào bơ cay là một món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Ảnh: Internet
Ốc dừa mua về rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo hoặc nước có pha vài trái ớt đập dập để làm sạch ốc. Cho ốc vào nồi luộc chín với 1 lít nước, sau đó dùng tăm nhọn tách phần thịt ốc ra khỏi vỏ. Trộn đều ốc với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt tiêu, 2 muỗng sả băm, ớt băm và gừng băm cùng với 20g bơ đun chảy, ướp khoảng 30 – 45 phút trong ngăn mát tủ lạnh để ốc ngấm gia vị. Bắc chảo lên bếp, phi thơm sả, ớt với dầu ăn. Tiếp theo cho bơ vào, bơ tan cho ốc vào xào, đảo đều tay rồi đậy vung lại. Sau 15 phút, mở vung ra, nêm lại các gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp là hoàn thành cách làm ốc dừa xào bơ cay.
Ốc cà na xào bơ cay
Thịt ốc giòn ngọt thấm đẫm vị bơ cay béo ngậy, thơm nức. Cách làm cũng không quá cầu kỳ, chỉ với vài bước bạn đã có thể hoàn thành một món ăn vừa đậm đà, vừa thơm ngon.
Ốc cà na xào bơ cay vừa béo ngọt lại thơm ngon. Ảnh: Internet
Ốc cà na sau khi rửa sạch đem luộc sơ sau đó vớt ra để ráo. Bắc chảo lên bếp, cho bơ, sả, ớt bằm vào phi thơm, tiếp tục cho ốc cà na vào đảo đều. Nêm 1 ít hạt nêm, đường và bột ngọt sao cho vừa miệng. Ốc ngấm gia vị thì đổ sữa tươi vào, nêm lại lần nữa. Nấu đến khi nước cạn bớt thì tắt bếp.
Ốc mỡ cháy tỏi
Những con ốc mỡ ngọt dai với lớp vỏ phủ đầy tỏi phi vàng ruộm, mà cách làm lại cực kỳ đơn giản. Ốc mỡ ngâm nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn, bùn đất bên trong. Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào nấu chảy, sau đó cho sả, tỏi, ớt, gừng cắt nhỏ vào phi thơm. Cho thêm 2 muỗng canh nước lọc và nêm nước mắm, muối, rượu trắng, đường cho vừa miệng.
Ốc mỡ cháy tỏi là món ăn quen thuộc với những “tín đồ” món ốc. Ảnh: Internet
Cho ốc vào đảo đều, hạ lửa nhỏ và đậy kín nắp, đun liu riu trong khoảng 10 – 15 phút cho gia vị thấm đều vào ốc. Cuối cùng thêm hành lá và rau răm vào rồi tắt bếp .
Ốc móng tay nướng mỡ hành
Ốc móng tay rất ngọt và ngon, dai giòn, béo ngậy. Món ốc móng tay nướng mỡ hành là món ăn mà người sành ốc không bao giờ bỏ qua. Ốc mua về ngâm nước muối hoặc nước chanh pha loãng khoảng 30 phút để ốc ra hết cát, rồi rửa sạch lại, vớt ốc ra rổ cho ráo nước. Đun nồi nước sôi, thả ốc móng tay vào và đảo đều lên, tắt bếp.
Ốc móng tay nướng mỡ hành với các gia vị hài hòa tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet
Tỏi và hành khô cắt lát rồi phi thơm vàng. Dùng dầu ăn còn nóng rót vào chén hành lá cắt nhỏ có nêm chút muối là được phần mỡ hành. Rới mỡ hành lên trên mặt ốc, rắc thêm hành tỏi phi và đậu phộng rang lên rồi đem ốc đi nướng. Ốc nướng chín dọn ra đĩa, ăn kèm muối tiêu chanh ớt hoặc mắm me chua ngọt rất hợp vị.
Ốc hương xào me
Ốc hương xào me là một trong các món ăn từ ốc ngon với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt kích thích vị giác, thơm ngon và đầy hấp dẫn. Ăn kèm là bánh mì chấm nước sốt me sền sệt chắc chắn sẽ làm bạn không quên được hương vị món Ốc ngon này.
Thịt ốc hương giòn ngọt, kích thích vị giác. Ảnh: Internet
Sau khi rửa sạch ốc, đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi tỏi thơm rồi cho ốc vào xào, nêm hỗn hợp nước me đường, tương ớt, ít nước mắm ngon. Tiếp tục xào cho đến khi thấy nước me sền sệt là được. Nếu ăn mặn, bạn có thể chấm ốc với muối tiêu chanh.
Ốc tỏi nướng mỡ hành
Ốc tỏi kích cỡ khá to, vỏ mỏng, chắc thịt. Món ốc tỏi nướng mỡ hành có hương vị thơm ngon, đậm đà, mang lại nhiều trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Ốc tỏi nướng mỡ hành dai ngọt. Ảnh: Internet
Ốc tỏi trụng nước sôi, cạy ruột, rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn, sau đó nhét lại vào vỏ. Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành khô, tỏi băm, thêm chút hạt nêm, đường, muối, tiêu. Khi dầu sôi cho hành lá cắt nhuyễn vào là được phần mỡ hành.
Nướng ốc tỏi trên bếp đến khi có mùi thơm, rưới mỡ hành lên trên ốc rồi nướng chín, sau đó xếp ra đĩa và rắc đậu phộng giã lên trên. Ốc tỏi nướng mỡ hành chấm với nước mắm gừng, ăn kèm rau răm rất tuyệt.
Ốc gạo xào sả ớt
Ốc gạo xào sả ớt là món ngon có hương vị cay the, mùi sả thơm nhẹ cùng với các gia vị hài hòa. Để làm món ốc gạo xào sả ớt, ốc sau khi sơ chế đem ướp với ít muối và ớt bột. Phi thơm ớt, tỏi, sả băm với ít dầu ăn. Sau đó cho ốc vào xào đều tay với lửa lớn. Khi nước ốc sôi, cho sả cắt khúc vào xào cùng. Nêm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp. Dọn ốc ra đĩa cùng ít rau răm và nước mắm sả.
Ốc gạo xào sả ớt hấp dẫn mà cách làm lại đơn giản. Ảnh: Internet
Ốc nhồi nướng tiêu xanh
Ốc nhồi sau khi rửa sạch đem luộc sơ trong nước có ít lá chanh và 2 cây sả đập dập. Tiếp đến, ướp ốc với nước mắm pha tỏi, ớt, tiêu, đường và giấm ăn trong khoảng khoảng 15 phút. Sau đó cho ốc lên bếp nướng, khi thịt ốc vừa chín tới là có thể thưởng thức.
Ốc nhồi nướng tiêu xanh dùng nóng, ăn kèm rau răm sẽ càng ngon. Ảnh: Internet
Ốc giác xào rau muống
Ốc giác ngâm với nước cho ốc nhả hết bùn đất, tiếp đến cho ốc vào luộc, tách lấy ruột bỏ vỏ. Cắt ốc thành miếng vừa ăn, ướt với chút tiêu, ớt, muối, bột ngọt, hạt nêm để khoảng 5 phút. Phi hành, tỏi thơm, cho rau muống vào xào chín, sau đó cho ốc giác vào xào để rau muống thấm gia vị là được.
Ốc giác dai ngon kết hợp với rau muống xanh giòn lại càng hấp dẫn. Ảnh: Internet
Sò huyết rang muối
Sò huyết rửa sạch, cho vào tô, thêm muối ớt giã nát vào xóc đều. Phi thơm tỏi băm với dầu ăn rồi trút hỗn hợp sò huyết và muối ớt vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút. Thêm vào 2 muỗng nước mắm, 4 muỗng nước lọc, xào tiếp tới khi thấy nước khô, muối bám xung quanh sò thì tắt bếp.
Sò huyết rang muối với sự hòa quyện của sò huyết tươi ngọt và cay nồng, đậm đà của muối ớt. Ảnh: Internet
Ốc bươu nướng tiêu xanh
Ốc bươu bắt về ngâm trong nước vo gạo và ớt bột cho ốc ra hết chất nhờn. Luộc ốc với lá chanh, sả đập dập. Canh nước vừa sôi là tắt bếp, vớt ốc ra để ráo. Ướp ốc với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng tỏi bằm, 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm, 1 muỗng ớt, 1/2 muỗng tiêu, 100g tiêu xanh khoảng 20 phút. Nướng ốc bằng bếp than, ốc vừa chín tới thì lấy ra. Xếp ốc ra đĩa, bày rau răm lên trên, dùng nóng.
Vị giòn dai của ốc cùng vị cay thơm của tiêu xanh giúp bữa ăn thêm ngon miệng. Ảnh: Internet
Ốc khế nướng muối ớt
Ốc khế sau khi ngâm, rửa ốc lại thật sạch, mang đi luộc sơ và để ráo nước. Xóc ốc với muối ớt và ướp khoảng 15 phút. Sau đó nướng ốc trên than hồng đến khi chín có mùi thơm là được.
Ốc khế nướng muối ớt. Ảnh: Internet
Sò điệp nướng
Sò điệp rửa sạch, cạy bỏ một bên vỏ, ướp sò với 1 muỗng muối, 2 muỗng đường. Cho mỡ heo vào chảo thắng lấy mỡ, tiếp đến cho hành lá cắt nhuyễn vào, đảo đều rồi tắt bếp. Cho sò điệp lên bếp than, nướng tới khi sò tiết ra nước thì rưới mỡ hành lên trên. Sò điệp chín và dậy mùi thơm, rắc thêm đậu phộng, dọn ra đĩa.
Sò điệp nướng dùng nóng với nước mắm chua ngọt rất ngon miệng. Ảnh: Internet
Lưu ý khi chọn ốc
Để chọn được những con ốc ngon, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau:
- Dùng tay chạm vào miệng ốc đang mở, nếu mày ốc tụt nhẹ vào phía trong thì đó là con ốc còn sống và tươi. Nếu ốc không có phản ứng gì hoặc bốc mùi khó chịu, nhiều khả năng con ốc đó đã chết hoặc để từ lâu.
- Quan sát kỹ mày ốc từ bên ngoài cũng có thể nhận biết được. Nếu mày ốc tụt sâu vào trong, đó là con ốc gầy yếu, không ngon. Nếu mày ốc nằm ngay miệng thì đó ốc béo, thịt dày.
- Một cách đơn giản hơn là bạn thả ốc vào chậu nước. Ốc chết sẽ nổi lên mặt nước theo hướng miệng úp xuống dưới, trôn ngửa lên trên.
- Thời điểm mua ốc cũng rất quan trọng. Theo kinh nghiệm dân gian, không nên mua ốc vào đầu hoặc cuối tháng âm lịch vì đó là thời gian sinh sản của ốc, nên ốc sẽ nhỏ, ít thịt, ăn không ngon.
Những món ngon từ ốc luôn rất được yêu thích nhưng bạn đang băn khoăn không biết chế biến ốc như thế nào cho lạ miệng để đổi bữa cho gia đình, hay có ý định mở quán ốc, hải sản mà chưa biết nơi nào để học? Hãy tham gia khóa học nấu các món ốc, hải sản củaDTBTAAu bằng cách điền thông tin vào form bên dưới, hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết.