Ăn hoa bí có thể hỗ trợ giúp đôi mắt khỏe
Bí ngô không chỉ ăn được quả, rau mà cả phần hoa bí cũng là một trong những nguyên liệu để chế biến những món ăn ngon. Bởi vậy, mọi người đừng bỏ đi phần hoa bí.
Theo Lương y Vũ Quốc Trung, trong Đông Y, hoa bí có tính hàn, vị ngọt giúp bổ can thận, thanh nhiệt, sáng mắt, kháng viêm… Hoa bí rất thích hợp để điều trị các chứng suy giảm thị lực, suy giảm chức năng can thận, viêm đường tiết niệu.
Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra, ở trong hoa bí có nhiều dinh dưỡng với các dưỡng chất tự nhiên tốt như vitamin A, Canxi, sắt… Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, hoa bí là một trong những loại hoa khi ăn cung cấp nguồn vitamin A dồi dào. Vitamin A có thể hỗ trợ cải thiện thị lực, giúp mắt thích nghi với sự thay đổi ánh sáng, giữ ẩm cho mắt và cũng cải thiện tầm nhìn ban đêm.
Ăn hoa bí thường xuyên có thể ngăn ngừa các tình trạng như khô mắt, giúp đôi mắt khỏe, làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Cách biến tấu dưới đây sẽ giúp bạn có được món ngon mỗi ngày lạ miệng với hoa bí.
Món ngon mỗi ngày với món ăn từ hoa bí
* Canh hoa bí nhồi đậu thịt
Nguyên liệu làm hoa bí nhồi đậu thịt:
– Hoa bí
– Thịt lợn xay
– Đậu hũ
– Hành củ
Cách làm hoa hoa bí nhồi đậu thịt:
Bước 1: Bóp nát đậu hũ trộn cùng thịt lợn xay và hành củ thái nhỏ. Sau đó, nêm mắm, muối, bột ngọt vừa ăn để khoản 15 phút cho ngấm gia vị. Tỷ lệ tùy theo sở thích, bạn muốn xốp mềm thì cho nhiều đậu hơn.
Bước 2: Hoa bí làm sạch, vứt bỏ phần nhuỵ hoa cho không bị đắng và rửa thật sạch. Hoa ngắt ngắn, phần cuống lấy phần non ăn được. Tiếp đó, nhồi phần nhân vừa phải, lần lượt gập các cánh hoa vào để cố định phần nhân.
Bước 3:
Cho nước vừa phải vào nồi nấu canh, đun sôi rồi thả bông vào. Vị ngọt từ nhân cùng hoa ăn sẽ rất ngon, lạ miệng mà bổ dưỡng. Để nước canh ngọt, bạn có thể luộc thịt rồi dùng nước luộc này nấu.
* Hoa bí nhồi tôm, thịt chiên giòn
Nguyên liệu làm hoa bí nhồi tôm, thịt chiên giòn
– Hoa bí 1 bó
– 1.5 lạng thịt vai
– 1 lạng tôm
– Bột chiên giòn
– Tỏi, hành, gia vị bột canh, mì chính…
Cách làm hoa bí nhồi tôm, thịt chiên giòn
Bước 1: Hoa bí chọn những bông còn nguyên, không dập nát. Sau đó bạn nhặt sạch, rửa sạch rồi để ráo nước. Thịt lợn xay nhỏ cùng với tôm, hành, tỏi băm và để các nguyên liệu trộn đều quyện vào nhau, nêm chút bột canh, hạt nêm.
Bước 2: Lấy đũa gắp từng chút thịt băm nhồi vào trong hoa bí, tránh nhồi quá nhiều dễ làm cánh hoa rách và khi chiên không bị bung ra.
Bước 3: Lấy một chút nước hòa bột chiên giòn. Sau đó nhúng hoa vào rồi thả vào chảo đã đun dầu nóng già. Bạn chiên với mức lửa vừa để hoa bí được giòn ên ngoài, chín thịt bên trong. Hoa bí vàng đều thì gắp bạn gắp cho vào giấy thấm dầu, sau bày ra đĩa là được.
* Hoa bí xào
Nguyên liệu: 1 bó hoa bí, củ tỏi, gia vị mì chính, bột canh, hạt tiêu…
Cách làm:
– Hoa bí mua về nhặt phần xơ ở cuống, moi nhụy ở giữa bỏ đi vì đắng, sau đó rửa sạch để ráo nước.
– Tỏi bóc vỏ rồi giã nhỏ, phi thơm với dầu ăn. Khi chảo nóng, cho hoa bí vào xào với lửa lớn để giữ được màu hoa đẹp mắt. Tiếp đó, bạn nêm gia vị bột canh, mì chính vừa khẩu vị xào cho tới khi chín tới, bắc ra rắc hạt tiêu lên trên là được. Không xào hoa chín quá vì sẽ mất vitamin C.