5 món ngon làm từ ốc dành cho dân sành ăn

Ốc là một món ăn rất quen thuộc với người dân Sài Gòn, nó phổ biến và hầu như tầng lớp nào cũng có thể thưởng thức. Dần dần, ốc đã trở thành món ăn khoái khẩu của mọi nhà, bởi vì trong ốc chứa khá nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt, phù hợp tiêu chí ngon – bổ – rẻ, cộng thêm rất dễ chế biến.

Hiện tại, có khá nhiều món ốc đa dạng mà Vinh Hạnh Food sẽ giới thiệu đến bạn 5 món ốc được mọi người ưa chuộng và cũng dễ làm dưới đây. Cùng tham khảo với chúng tôi nhé!

1. Ốc hương sốt trứng muối

Món ốc hương sốt trứng muối đã không còn quá xa lạ đối với team đạo ốc, hoặc chỉ đơn giản là với tín đồ của hải sản.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Ốc hương tươi sống (tùy vào sức ăn của gia đình mà bạn chuẩn bị số lượng phù hợp)
  • Bơ lạt
  • 5 lòng đỏ trứng muối
  • Củ gừng đã gọt vỏ
  • Rượu trắng
  • Gia vị: dầu ăn, đường, muối, ớt, tỏi băm nhuyễn

Cách làm món ốc hương sốt trứng muối

Bước 1: Bạn cho ốc hương vào thau, thêm nước, thêm 2 trái ớt cắt lát, đảo sơ và ngâm từ 1-2 tiếng cho ốc nhả sạch nhớt.

Bắc một nồi nước lên bếp, cho gừng cắt lát vào, cho thêm một muỗng cà phê muối. Khi nước sôi, bạn cho tiếp ốc hương vào luộc với lửa riu riu trong khoảng 10 phút. Sau đó, tắt bếp và vớt phần ốc ra.

Bước 2: Cho phần trứng muối vào tô lớn, thêm 100ml rượu trắng vào, rồi vớt trứng muối ra để vào nồi hấp cách thủy tầm 10 phút. Khi thấy trứng muối đã chín, bạn lấy ra để nguội, sau đó tán nhuyễn phần trứng muối ra.

Bước 3: Tiếp đến, bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào chảo, đợi dầu nóng, cho tỏi băm vào. Bạn đảo đều tay với lửa nhỏ, khi đã thấy tỏi thơm và chuyển vàng thì tiếp tục cho phần trứng muối đã tán nhuyễn vào.

Cho thêm 20ml nước lọc, 2 muỗng canh đường, một ít bơ lạt, 1 muỗng canh nước mắm và ớt cắt lát (tùy vào mức độ cay của người thưởng thức có thể gia giảm), đảo đều hỗn hợp lên.

Bước 4: Sau khi đảo, thấy sốt đã đặt lại, tiếp theo cho ốc hương vào đảo thêm 2-3 phút. Cuối cùng, bạn cho phần ốc hương xào ra dĩa trang trí.

Vậy là bạn đã hoàn thành món ăn ốc hương sốt trứng muối rồi đó. Và đặc biệt, đừng quên chấm cùng muối tiêu chanh, kết hợp thêm vài lát bánh mì nóng với sốt nhé.

2. Ốc tỏi nướng mỡ hành

Với món ốc này thường có hình dáng khá to so với một số loại ốc còn lại, và nó cũng có rất nhiều kiểu chế biến khác nhau. Tuy nhiên, món ốc tỏi nướng mỡ hành vẫn thắng đậm bởi sự đơn giản nhưng không kém phần gia tăng vị giác cho ốc tỏi.

Tham Khảo Thêm:  [MỚI] Kinh nghiệm mở quán cơm tấm siêu lợi nhuận từ A-Z

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tỏi: 1 củ
  • Hành lá: 10 cây
  • Hành tím: 3 củ
  • Đậu phộng rang sẵn
  • Sả: 5 nhánh
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm

Cách làm món ốc tỏi nướng mỡ hành

Bước 1: Bạn cho ốc vào thau nước, cắt lát ớt cho vào ngâm từ 1-2 tiếng cho ốc nhả sạch nhớt. Sau đó, rửa lại với nước sạch rồi dùng bàn chải nhỏ, chà kỹ phần vỏ ốc bên ngoài cho hết nhớt bám vào ốc.

Tỏi, hành tím đem bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá bạn cắt rễ, rửa sạch và cắt nhỏ. Với sả, bỏ phần lá, củ đem rửa sạch rồi đập dập để tạo mùi thơm.

Đậu phộng rang bạn giã nhỏ (với đậu phộng chỉ nên giã nhỏ, nếu giã nát ăn sẽ không ngon).

Bước 2: Cho nồi lên bếp, cho tiếp phần ốc đã rửa sạch vào, tiếp đến đổ nước đủ ngập miệng ốc. Sau đó, thêm một ít sả vào nấu sôi. Bạn luộc ốc trong thời gian từ 5-7 phút rồi vớt ra để ráo.

Chú ý, không nên cho thêm muối vào khi luộc, vì đây là ốc biển, nên đã có độ mặn sẵn, thay vì cho muối, bạn có thể thêm vài lát gừng để làm tăng hương vị ốc nhé.

Bước 3: Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn và cho hành tỏi vào cùng lúc, phi đến khi dậy mùi thơm.

Cho tiếp gia vị ⅓ muỗng cà phê muối, ⅓ muỗng cà phê đường, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm rồi đảo đều tay. Bạn đảo đến khi hỗn hợp tan ra, tiếp tục cho hành lá vào đảo nhanh tay trong 30 giây rồi tắt bếp.

Bước 4: Sau khi ốc đã ráo nước, lấy một cái tâm hoặc nĩa lễ phần thịt ốc bên trong ra. Ở đây bạn sẽ thấy phần gan ốc có màu đục hơn so với lớp thịt xung quanh. Cắt bỏ phần này, loại bỏ ốc con nếu có, rồi rửa sạch phần cát nếu cần thiết.

Bạn không cần cắt nhỏ phần thịt ốc bên trong ra vì làm như thế hương vị của ốc tỏi sẽ bị giảm đi rất nhiều. Hãy để nguyên con ốc để thưởng thức hương vị của món ăn được trọn vẹn.

Bước 5: Cuối cùng, cho ốc đã được làm sạch lên vỉ nướng với lửa vừa. Sau đó, bạn rưới phần mỡ hành đã được chuẩn bị từ trước lên trên thịt ốc. Khi lớp mỡ hành đã dậy mùi hấp dẫn, rải thêm phần đậu phộng rang đã giã nhỏ lên trên rồi lấy ốc ra thưởng thức.

Tham Khảo Thêm:  Dồi trường là gì? Dồi trường bao nhiêu calo? Nằm ở đâu của con heo?

Như vậy là đã chế biến xong món ốc tỏi nướng mỡ hành rồi, đừng quên chấm chúng với nước chấm hải sản nhé!

3. Ốc móng tay xào rau muống

Nếu bạn đã từng “lê la” các quán ốc vỉa hè thì chắc chắn không còn lạ gì với món ăn bình dân nhưng rất thu hút này.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Ốc móng tay: 1 kg
  • Rau muống: 1 bó
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 4 tép
  • Đậu phộng rang giã nhỏ

Cách làm món ốc móng tay xào rau muống

Bước 1: Khi mua ốc về, bạn cho ốc được xả qua nước nhiều lần. Kế đến, cho ốc móng tay vào thau, thêm nước, thêm 2 trái ớt cắt lát, đảo sơ và ngâm từ 1-2 tiếng cho ốc nhả sạch nhớt.

Trong thời gian chờ, bạn rửa sạch rau muống với ít muối qua 3 lần nước, lặt rau muống, nên tước phần lá và để lại phần cọng nhé.

Bước 2: Trụng sơ rau muống qua nước sôi (không nên luộc mềm, sẽ mất đi độ giòn và màu xanh tự nhiên của rau).

Bạn tiếp tục trụng rau vào nước đá lạnh để giữ độ giòn và xanh từ rau muống. Bạn chỉ nên ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Cho nồi lên bếp, cho tiếp phần ốc đã rửa sạch vào, tiếp đến đổ nước đủ ngập miệng ốc. Sau đó, thêm một ít sả vào nấu sôi. Bạn luộc ốc trong thời gian từ 5-7 phút rồi vớt để nguội và lấy hết phần thịt của ốc ra.

Cho chảo lên bếp, phi thơm hành và tỏi. Tiếp theo, cho ốc móng tay vào đảo thật nhanh tay với lửa lớn. Nêm thêm chút muối, hạt nêm, nước mắm và chút ớt tùy vào khẩu vị người ăn.

Khi ốc chín tới, thả rau muống vào xào chung, hạ lửa nhỏ lại, xào đến khi rau mềm thì tắt bếp. Với món ăn này sẽ có hương vị hơi mặn, bạn có thể dùng chung với muối tiêu chanh và nên ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn.

4. Ốc mỡ xào me

Món ốc mỡ xào me có đầy đủ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt đặc trưng và cùng là lựa chọn không thể thiếu với dân sành ăn ốc.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Ốc mỡ: 1 kg
  • Me: 1 vắt
  • Rau răm
  • Đậu phộng
  • Một ít nước nóng
  • Bột năng, tỏi
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối

Cách làm món ốc mỡ xào me

Bước 1: Bạn cho ốc hương vào thau, thêm nước, thêm 2 trái ớt cắt lát, đảo sơ và ngâm từ 1-2 tiếng cho ốc nhả sạch nhớt.

Rau răm lựa kỹ, rửa sạch. Đậu phộng rang vàng đều, bóc vỏ, giã nhỏ. Me cho vào tô nước nóng, dằm me ra rồi chắt lấy nước cốt.

Bước 2: Bắc một nồi nước lên bếp, cho gừng cắt lát vào, cho thêm một muỗng cà phê muối. Khi nước sôi, bạn cho tiếp ốc hương vào luộc với lửa riu riu trong khoảng 5 phút. Sau đó, tắt bếp và vớt phần ốc ra.

Tham Khảo Thêm:  TƯƠNG ỚT CHIN-SU CÓ DÙNG ĐỂ ĂN CHAY ĐƯỢC KHÔNG?

Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng cho tiếp hành và tỏi vào phi thơm. Cho tiếp nước cốt me, chút muối, đường cùng bột năng vào khuấy đều.

Nêm nếm lại cho sốt vừa khẩu vị người ăn, sau đó cho tiếp phần ốc vào chảo đảo nhanh tay và tắt bếp trình bày ra dĩa.

5. Ốc nấu chuối đậu

Với tiết trời se se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn khi gia đình ta cùng quây quần thưởng thức món óc nấu chuối đậu thơm lừng nhỉ.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Ốc bươu
  • Thịt ba rọi
  • Chuối già xanh
  • Xương sông, lá lốt, tía tô
  • Đậu hũ: 4 miếng
  • Gia vị: tỏi băm, hành băm, dầu ăn, bột ngọt, bột nghệ
  • Nước cơm mẻ

Cách làm món ốc nấu chuối đậu

Bước 1: Bạn cho ốc hương vào thau, thêm nước, thêm 2 trái ớt cắt lát, đảo sơ và ngâm từ 1-2 tiếng cho ốc nhả sạch nhớt.

Bắc một nồi nước lên bếp, cho gừng cắt lát vào, cho thêm một muỗng cà phê muối. Khi nước sôi, bạn cho tiếp ốc hương vào luộc với lửa riu riu trong khoảng 10 phút. Sau đó, tắt bếp và vớt phần ốc ra để ráo. Lấy phần thịt ốc ra khỏi vỏ.

Chuối xanh gọt vỏ, cắt miếng. Thịt ba chỉ cắt mỏng.

Bước 2: Cho dầu ăn vào, đợi khi dầu nóng, thêm tỏi và hành phi thơm. Tiếp đến, cho thịt ba chỉ, ít muối, ít bột ngọt xào săn lại và múc ra tô.

Cho tiếp dầu vào chảo, phi thơm hành tỏi, thêm phần thịt ốc vào xào săn. Nêm nếm chút muối, bột ngọt đảo đều. Tiếp tục cho thêm 2 muỗng cà phê bột nghệ xào tiếp. Sau đó, cho hỗn hợp ra dĩa.

Lấy nồi bỏ muỗng dầu vô nóng bỏ hành phi rồi bỏ chuối vô xào thêm chút muối chút bột ngọt rồi đổ nước luộc ốc và chén nước cơm mẻ vào hỗn hợp.

Để thật sôi rồi đổ tô thịt ốc, nấu cho đến khi chuối chín tới thì bỏ đậu hũ vô nấu chừng 5 phút tắt bếp rắc thêm lá tía tô, lá lốt, xương sông.

Đặt mua món ăn chế biến sẵn: Ốc nấu chuối đậu

Qua những cách chế biến nhiều món ốc ngon mà Vinh Hạnh Food gửi đến bạn, hy vọng bạn sẽ làm ra nhiều món ốc ngon với hương vị tuyệt vời dành cho người thân và bạn bè vào những dịp đặc biệt.

Xem thêm bài viết khác:

  • Cách nấu nước lẩu ngon
  • Cách làm nước chao chấm thịt dê ngon
  • Cách ướp món thịt dê nướng tảng và sa tế ngon

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP