Nấm rơm tươi giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến được rất nhiều các món ăn ngon, đây cũng là loại nấm được các bà nội trợ sử dụng nhiều trong các bữa ăn gia đình. Hôm nay chúng ta cùng xem cách sơ chế và những món ăn được làm từ nấm rơm.
Danh Mục I. Tác dụng của nấm rơm
II. Cách sơ chế nấm rơm
III. Cách bảo quản nấm rơm
IV. Cách chế biến nấm rơm
- Gà nấu nấm rơm
- Canh nấm rơm
- Cháo nấm rơm
- Nấm rơm xào thịt bò
- Nấm rơm xào chay
- Nấm rơm kho thịt ba chỉ
- Nấm rơm kho tiêu xanh
Thành phần dinh dưỡng có trong nấm rơm thì trong 100 gam nấm rơm có tới 90 gam nước, trong đó các chất khác như protid 3,6g, lipid 3,2g, glucid 3,4g, cellulose 1,1g. Ngoài ra còn thành phần nhỏ các hoạt chất các như: Photpho, sắt, vitamin B0, B1, B12, C1, C2. Trong 100 g nấm khô có chứa 8,8 g axit nucleic. Tổng cộng nấm rơm chứa đến 17 loại axit amin, trong đó 8 loại cần thiết cho cơ thể con người. (theo báo vnexpress)
Nấm rơm có vị ngọt, mang tính hàn, có tác dụng khử nhiệt, làm hạ cholesterol và tiêu thực. Ở một số nơi người ta còn dùng loại nấm này để bào chế thành thuốc chữa bệnh thiếu máu. Trong thành phần của nấm còn chứa một loại protid dị chủng nên ăn thường xuyên sẽ giúp cơ thể nâng cao khả năng chống ung thư.
Nấm khô: Khi chọn mua nấm rơm khô, bạn nên chú ý tới màu sắc và mùi vị của nấm để tránh mua phải nấm đã để lâu, có thể bị mốc, rất độc hại cho cơ thể. Đối với nấm rơm khô, bạn đem ngâm với nước muối pha loãng. Đun sôi trong khoảng 5 phút rồi đem rửa lại với nước thật sạch, sau đó vớt ra rồi để ráo nước
Nấm tươi: Nên chọn loại nấm chưa nở hết, nấm có mũ tròn, chưa thành hình chiếc ô, bóp nhẹ tay mà nấm vẫn còn cứng, không bị mềm nhũn. Sau đó bạn dùng dao nhọn cạo nhẹ ở gốc, cắt bỏ thật sạch phần gốc nấm, nấm rơm sẽ sạch và nhìn đẹp mắt hơn. Tiếp theo, bạn đem nấm ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 20 phút rồi xả sạch lại khoảng 2 lần.
Nấm tươi: Muốn giữ nấm lâu, sau khi mua về chúng ta nên cắt bỏ phần gốc dính đất, rơm rạ. Sau đó, chần nấm trong nước sôi khoảng một hai phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Bạn cho nấm vào chậu, đổ nước vừa ngập rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp giữ nấm tươi khoảng ba bốn ngày.
Loại khô: Nên để ở nơi thoáng mát, không cho vào túi nylon, buộc kín.
Chuẩn bị
- 300 gam thịt gà.
- 200 gam nấm rơm (hoặc 200g nấm bào ngư xám)
- 1 củ nhỏ cà rốt.
- Ớt, hành khô, sả.
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt tiêu, bột nêm.
Thực hiện
- Rửa sạch thịt gà với nước và một ít muối loãng, sau đó cắt thành những miếng vừa ăn.
- Cho thịt gà vào tô rồi ướp với 1 muỗng nhỏ sả băm, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, một muỗng nhỏ nước mắm, hành băm, ớt.
- Đối với nấm rơm thì bạn nên chọn loại nấm còn búp vì khi ăn sẽ ngon hơn. Ta rửa nấm cho sạch rồi để ra rồ cho ráo. Cắt nấm thành những miếng nhỏ.
- Gọt vỏ cà rốt, rửa thật sạch, cắt thành khúc vừa ăn.
- Đặt nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì ta cho hành tím vào phi thơm lên, sau đó đổ gà vào xào cho săn lại.
- Tiếp theo, chúng ta cho vào nồi chừng 4 chén nước nhỏ rồi đun đến sôi, hạ nhỏ lửa và đun riu riu trong 40 phút để gà được chín mềm. Thêm các gia vị cần thiết cho hợp khẩu vị của bạn rồi trút cà rốt và nấm rơm vào, ta đun cho đến khi thấy cà rốt chín thì tắt bếp.
Chuẩn bị
- 300 gr nấm rơm
- 3 miếng đậu hũ
- Giá đỗ, lá hẹ ( vừa đủ dùng )
- Một ít gừng
- Gia vị thường dùng : dầu ăn, nước tương, muối, tiêu xay, bột nêm.
Thực hiện
- Chuẩn bị một chiếc nồi vừa, cho dầu vào đun nóng. Sau đó cho nấm rơm vào xào cùng gừng thái sợi và một ít nước. Khi nấm rơm đã chín tới thì bạn nêm nếm lại với gia vị cho vừa miệng ăn.
- Tiếp theo cho nước vào nồi, thả đậu hủ xắt miếng vào , đun sôi nước .
- Khi nước sôi sùn sụt thì bạn tắt bếp. Nhanh tay cho giá đỗ và hành đã sơ chế vào, dùng đũa đảo đều.
- Cho phần canh nấm rơm ra tô lớn, rắc lên trên một ít tiêu bột, ngò rí. Canh nấm rơm dùng nóng sau bữa ăn hoặc dùng làm bữa ăn phụ đều được.
Chuẩn bị
- 500g nấm rơm búp.
- 2 trái su su, 1 củ cà rốt.
- 1 củ cải trắng.
- 3 bìa đậu hủ sống.
- 200g bắp cải.
- 10g củ kiệu sống.
- 1lon gạo trắng
- Muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, ngò.
Thực hiện
- Cà rốt, củ cải, su su, bắp cải đem gọt vỏ, cắt miếng nhưbao diêm đem hầm với 2,5 lít nước. Hầm khoảng 1 giờ, bắc nồi hầm xuống, vớt bỏ xác, lấy nước để nấu cháo.
- Cắt đậu hủ ra từng miếng vuông cạnh 2cm, dày 0,5cm đem chiên vàng.
- Nấm rơm cắt bỏ phần dơ, cạo sạch, đem ngâm nước muối, rửa lại cho sạch, để ráo.
- Củ kiệu lột sạch, cắt mỏng.
- Bắc chảo lên bếp cho nóng, đổ vào 3 muỗng súp dầu ăn. Dầu nóng thả kiêu vào phi. Thơm. Đổ đậu hủ chiên rồi vào chảo, nêm muối, xì dầu + đường + tiêu xào thấm đậu hủ. Trút nấm vào xào tiếp cho đến khi chín bắc chảo xuống.
- Cháo nấu chín nhừ với nước hầm rau củ, đổ hết chảo xào vào nồi cháo, nêm thêm bột ngọt, nêm lại cho vừa ăn. Cháo loãng, để đặc không ngon.
- Múc cháo ra tô, rải ngò, rắc tiêu cho thơm. Nhớ là ăn lúc còn nóng nhé mọi người.
Chuẩn bị
- Thịt bò: 150g.
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm rơm: 100g
- Nấm trâm vàng: 100g
- Hành lá, rau mùi, cần tây: 100g
- Ớt sừng đỏ: 5 trái
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, dầu ăn.
Thực hiện
- Thịt bò rửa qua, thái miếng mỏng.
- Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ phần chân, ngâm nước muối 15 phút rồi bổ đôi, cây nấm bé thì để nguyên
- Cần tây rửa sạch, thái từng đoạn dài khoảng 3 cm.
- Tỏi đập dập, phi thơm rồi cho bò vào xào lửa lớn, nêm thêm chút muối.
- Bò xào chín tái. Sau đó thì cho nấm rơm, cần tây vào xào cùng, thêm muối vừa khẩu vị.
- Nấm và cần tây đã chín, tắt bếp rồi rắc chút hạt tiêu lên.
Chuẩn bị
- Chả chay 50g
- Đậu hủ 100g
- Nấm rơm 200g
- 1 củ cải
- Cà rốt 1 củ
- Đậu đũa 100g
- Bắp non 50g
- Tỏi + hành tím băm nhuyễn
- Gia vị: hạt nêm rau củ, nước tương, đường, tiêu xay, dầu ăn
Thực hiện
- Tất cả các rau củ làm sạch, cắt khúc vừa ăn hoặc tỉa hoa tùy ý thích.
- Cắt chả thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Cho dầu vào chảo (nồi) phi thơm tỏi và hành tím, cho tiếp cà rốt và củ cải vào xào trước.
- Vài phút sau cho tiếp bắp non + đậu đũa vào, nêm ít hạt nêm + nước tương. Sau đó ta đậy nắp mở lửa lớn, cho rau củ mềm và thấm gia vị.
- Thăm chừng mở nắp dùng đũa đảo đều rau củ. Khi rau củ gần mềm ta cho tiếp đậu hủ và nấm rơm vào, xào khoảng 5 phút nữa cho nấm rơm chín và đậu hủ thấm gia vị ta cho chả vào sau cùng. Dùng đũa trộn nhẹ (nếu không chả nát) cho chả thấm gia vị, vài phút sau ta tắt lửa và rắc tiêu.
- Ăn kèm với nước tương rất ngon
Chuẩn bị
- Thịt ba chỉ: 300g
- Nấm rơm: 150g
- Hành củ, hành lá, ớt.
- Gia vị: Nước mắm, bột nêm, đường, nước màu dừa, tiêu, muối.
Thực hiện
- Thịt ba chỉ rửa sạch với chút muối, để ráo, thái miếng nhỏ. Chú ý: Khi kho với nấm rơm thì các bạn thái thịt nhỏ hơn một chút so với các món kho khác.
- Ướp thịt với hành củ bằm nhỏ, nước mắm, bột nêm, nước màu dừa (hoặc nước hàng), xíu đường để khoảng 15-20 phút cho thịt ngấm. Nếu không quen tỷ lệ các loại gia vị, bạn có thể sử dụng gói gia vị thịt kho mua sẵn.
- Nấm rơm cắt bỏ chân, phần dập nát, rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo có thêm chút muối khoảng 30 phút cho nấm sạch, trắng. Nếu không có nước vo gạo bạn sử dụng nước lã có thêm chút muối là được. Sau đó, vớt ra rổ, rửa lại với nước cho sạch, để ráo.
- Bắc nồi lên bếp, cho thịt vào đảo cho săn. Khi thịt săn, thêm chút nước sôi sao cho ngập mặt thịt, kho với lửa vừa đến khi nước gần cạn, thịt chín mềm.
- Cho nấm rơm vào đảo kỹ, kho thêm khoảng 5-7 phút nữa. Nêm nếm cho vừa ăn. Tắt bếp, rắc chút hành lá xắt nhỏ, ớt xắt và xíu tiêu là được
Chuẩn bị
- 300gr nấm rơm
- Nước tương, đường, muối tiêu, tiêu, dầu mè, dầu hào, boa rô, dầu ăn
Thực hiện
- Nấm rơm cắt sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng, sau đó rửa nhiều lần, để ráo, ướp với nước sốt kho. Boa rô xắt nhỏ, giã nhuyễn để riêng phần nước và phần xác.
- Nước sốt kho cho 300gr nấm: 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê muối tiêu, 1/2 muỗng cà phê tiêu giã hơi nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh hành boa rô giã lấy nước ướp 1-2 giờ.
- Tộ đất làm nóng, chế dầu xào với xác hành boa ro, cho nấm ướp vào, xào sơ, nêm nếm lại thêm nước tương, lửa vừa đảo nhanh tay khoảng 10 phút, bỏ tiêu tươi, ớt vào, bắt xuống, nồi đất có thể còn hơi nóng liu riu khoảng 3 phút nữa vừa ăn.
- Khi xào hành boa rô nhớ chắt nước sốt ướp kho vào xào chung cho đậm đà.
- Ướp càng lâu càng ngon, ướp như vậy khi kho thời gian ngắn nấm vẫn no tròn không teo nhưng vẫn thấm gia vị.
- Khi rửa nấm bạn có thể ngâm nấm 5-10 phút với nước đá thì khi kho sẽ ngon và giòn cứng hơn. Khi ướp bạn cũng bỏ vô ngăn mát tủ lạnh.
- Ướp nấm với xíu dầu hướng dương sẽ dậy mùi thơm hơn nhiều nhé!
- Khi kho nên kho nhanh tay đảo liên tục, khi vừa sệt tắt.
Ngoài ra nấm rơm còn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, và bạn có muốn xem thử những món ngon từ nấm mỡ mà ai cũng phải thử dù chỉ một lần không?