Dưa leo là một loại nguyên liệu vô cùng dễ tìm và rất hợp kinh tế cho bữa cơm hàng ngày của gia đình. Vậy bạn đã biết dưa leo làm món gì ngon chưa? Hãy thử trổ tài hô biến dưa leo thành nhiều món ngon thay vì ăn sống với những gợi ý dưới đây nhé!
1. Canh dưa leo sườn non
Canh dưa leo sườn non là sự lựa chọn hoàn hảo cho các chị em nội trợ trong những ngày trời oi bức. Bởi đây là một món ăn dịu mát, thanh đạm ai cũng mê.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300gr sườn non
- 1 trái dưa leo
- 1 củ cà rốt
- Rau mùi hoặc hành lá
- Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt
Sơ chế nguyên liệu:
- Sườn non chặt khúc nhỏ, rửa sạch. Chần sơ qua nước sôi sau đó rửa sạch để khi nấu nước sẽ trong và không có mùi hôi.
- Dưa leo rửa sạch, cắt khúc dày, vừa ăn để giữ được độ giòn khi nấu.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn.
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Cách chế biến:
- Bắc nồi nước lên bếp, nấu sôi. Cho sườn vào hầm khoảng 35-40 phút. Cho cà rốt vào và nêm một ít muối.
- Đun đến khi cà rốt và sườn non mềm vừa ý thì cho dưa leo vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Đun đến khi nồi canh sôi lại thì thêm rau mùi, hành lá thái nhỏ rồi tắt bếp. Không nên đun lâu sẽ mất độ giòn của dưa leo.
2. Kim chi dưa leo
Món kim chi dưa leo giòn giòn, chua ngọt ăn kèm với các món nướng, món trộn… là một gợi ý hay để đổi vị cho bữa cơm gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 900gr dưa leo
- 1 củ cà rốt (khoảng 85gr)
- 1/2 củ hành tây (khoảng 60gr)
- 8 nhánh hành lá (hoặc hẹ)
- 50gr ớt bột Hàn Quốc
- 1 củ tỏi
- 1 củ gừng
- 1 thìa canh mè trắng (vừng)
- 1,5 thìa canh đường
- 2,5 thìa canh nước mắm
- 3,5 thìa canh muối
- Dụng cụ: hộp đựng
Sơ chế nguyên liệu:
- Dưa chuột rửa sạch, để ráo, cắt làm 4 nhưng chỉ cắt đến khoảng 2/3 quả.
- Cho 1 muỗng muối vào dưa rồi chà xát và ướp dưa leo trong khoảng 20 phút. Rửa sạch dưa chuột, để ráo.
- Cà rốt gọt vỏ, nạo thành sợi.
- Hành tây cắt lát mỏng.
- Hành lá thái nhỏ.
- Gừng, tỏi đập dập, băm nhuyễn.
- Mè trắng rang trên lửa nhỏ khoảng 5 phút đến khi mè chuyển vàng và dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Cách chế biến:
- Làm nước sốt: Cho 1 thìa canh tỏi băm, 50gr ớt bột Hàn Quốc, 1,5 thìa canh đường, 2,5 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc vào bát, trộn đều. Cho cà rốt, hành lá và hành tây vào và trộn đều tạo thành hỗn hợp sốt sền sệt.
- Nhồi hỗn hợp nước sốt vào trong quả dưa leo rồi cho vào hộp kín, đậy nắp và ướp 1 – 2 ngày ở bên ngoài.
- Sau 1 – 2 ngày, khi thấy dưa đã chua thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
3. Thịt cuộn dưa leo chiên xù
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300gr thịt thăn heo (có thể thay bằng thịt ức gà phi lê)
- 1 quả dưa leo
- 1-2 quả trứng
- Bột bắp (hoặc bột mì), bột chiên xù
- Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, đường, nước tương, tương ớt chua ngọt.
Cách chế biến:
- Thái thịt thành nhiều lát mỏng. Đập qua miếng thịt để thịt mềm. Cho thịt vào bát, thêm muối, nước tương, tiêu trộn đều rồi ướp một lúc cho ngấm gia vị.
- Cắt dưa leo thành nhiều khúc nhỏ, chiều dài bằng lát thịt. Sau đó, đặt một miếng dưa leo lên trên một lát thịt rồi cuộn lại. Dùng nước bột bắp để kết dính.
- Đập trứng ra bát rồi dùng đũa đánh đều. Lấy phần thịt đã cuộn áo qua một lớp bột bắp, sau đó nhúng qua trứng.
- Chuẩn bị một chảo dầu nóng, lăn thịt qua lớp bột chiên xù rồi cho vào chiên. Lật qua lật lại thịt cho chín đều.
- Khi thịt vàng đều, vớt thịt ra để lên miếng giấy thấm dầu cho ráo.
4. Dưa leo xào trứng
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 3 quả dưa leo
- 2 quả trứng gà
- 2 tép tỏi
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, đường…
Sơ chế nguyên liệu:
- Dưa leo rửa sạch, bỏ 2 đầu, chà sát bề mặt để loại bỏ mủ. Rửa lại với nước, để ráo.
- Bổ dưa theo chiều dọc, cắt lát nhỏ vừa ăn.
- Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Cách chế biến:
- Đập 2 quả trứng gà vào chén, nêm nếm gia vị và đánh đều.
- Bật bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho trứng vào đảo đều tay trong 2 – 3 phút cho trứng sên lại, tắt bếp và đổ ra đĩa.
- Cho chảo cùng 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp. Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm tỏi. Cho dưa leo vào xào, nêm khoảng 1,5 muỗng hạt nêmrồi đảo đều tay.
- Cho trứng vào xào chung với dưa leo khoảng 2 phút. Nêm nếm lại và tắt bếp.
5. Salad dưa leo cà chua
Cùng vào bếp với VinID để giải nhiệt mùa hè hiệu quả với món salad dưa leo cà chua giòn ngọt, thanh mát và bổ dưỡng cho mâm cơm nhà bạn nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 400 gr dưa chuột
- 200 gr cà chua bi
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 3 muỗng canh giấm táo
- 2 muỗng canh dầu oliu
- 2 muỗng canh đường
- 1/3 muỗng canh muối
- 1/3 muỗng canh hạt tiêu
Sơ chế nguyên liệu:
- Dưa leo, cà chua bi ngâm nước muối pha loãng trong 10 phút rồi rửa sạch.
- Dưa leo cắt lát độ dày khoảng 0.5cm, cà chua cắt làm tư.
Cách chế biến:
- Pha sốt trộn: Cho 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh hạt tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 3 muỗng canh giấm táo, 2 muỗng canh dầu oliu vào tô rồi trộn đều cho hòa quyện.
- Trộn salad: Cho cà chua bi, dưa chuột và nước sốt vào tô rồi trộn đều cho hỗn hợp thấm gia vị.
Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ biết được dưa leo làm món gì ngon. Truy cập ngay ứng dụng VinID để mua những thực phẩm an toàn, được kiểm định nghiêm ngặt nhé.
>>> Bật mí tác dụng của dưa leo ít ai biết <<<