Tại sao người Nhật ăn đồ sống?

Ăn đồ sống là một sở thích độc lạ của người Nhật, sở thích này ảnh hưởng từ Bách Tế – một vương quốc nhỏ của bán đảo Triều Tiên xưa. Khi vương triều sụp đổ, cư dân Bách Tế đã di cư rất nhiều đến Nhật Bản. Họ quen ăn đồ sống và đã ảnh hưởng không nhỏ đến lối ăn uống của người dân xứ sở Phù Tang này. Bên cạnh đó, người Nhật cũng rất mực coi trọng độ tươi ngon của nguyên liệu, do vậy mà nguyên liệu thô cũng trở nên phổ biến rộng rãi hơn bao giờ hết. Tuy vậy, không phải ai ở Nhật Bản cũng đều có thói quen ăn đồ sống, điều này còn tùy vào khẩu vị và phong cách ăn uống riêng của từng người.

Những món ăn tươi sống của người Nhật

Dưới đây là những món ăn tươi sống nổi tiếng khắp thế giới của người Nhật với kiểu cách chế biến độc đáo và hương vị mới lạ không phải ai cũng dám thử.

Sashimi

Sashimi là “linh hồn” của đồ ăn sống Nhật Bản. Món ăn này nổi bật không chỉ bởi vì độ tươi ngon, giàu giá trị dinh dưỡng mà trong cách trình bày cũng được đầu tư rất lớn. Sashimi bao gồm những món hải sống như: cá hồi, cá ngừ, tôm, mực, cá trích,… Khi ăn sẽ dùng kèm với mù tạt, củ cải trắng và tía tô,… tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời.

>> Xem thêm: REVIEW TOP 15+ QUÁN BUFFET SASHIMI TƯƠI NGON NỨC TIẾNG

Sashimi tươi ngon là món Nhật mà ai cũng yêu thích

Sushi

Nhắc đến đồ ăn sống Nhật Bản không thể không nhắc đến Sushi – một trong những món ăn làm nên nét đặc trưng của ẩm thực xứ Phù tang. Sushi tập trung vào các món hải sản sống hoặc các món thực phẩm đã qua chế biến khác, ăn kèm với cơm trộn giấm. Món ăn này được chế biến rất cầu kì, các nguyên liệu có màu sắc tươi tắn tạo sự hấp dẫn đối với thực khách.

>> Xem thêm: TOP 20 ĐỊA CHỈ ĂN BUFFET SUSHI GIÁ RẺ, NGON, NỔI TIẾNG CHO CÁC TÍN ĐỒ ẨM THỰC

Sushi là món ăn Nhật nổi tiếng thế giới

Trứng sống

Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không thưởng thức món trứng sống đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Không quá cầu kỳ trong cách chế biến, với món ăn này bạn sẽ chỉ cần dùng trứng sống trộn cùng với cơm nóng kèm một chút nước tương và thêm vào đó chút rong biển vụn, cá ngừ bào tuỳ thích.

Cơm trộn trứng sống vô cùng dinh dưỡng, ngon miệng

Fugu – Thành phần chính là cá nóc

Fugu nổi tiếng thế giới và là món ăn làm nên danh tiếng của đồ ăn sống Nhật bản. Bởi nếu không biết cách chế biến, món ăn này có thể gây hại cho chính người thưởng thức. Bởi thành phần chính làm nên món Fugu là cá nóc – loại cá có chứa rất nhiều độc tố ở da và nội tạng. Để chế biến được món ăn này đầu bếp phải là người có kinh nghiệm, nắm rõ cách xử lý và loại bỏ phần chứa độc trên cá nóc, đảm bảo món ăn hoàn toàn an toàn cho sức khỏe người dùng.

Cá nóc cần được sơ chế kỹ lưỡng trước khi chế biến

Basashi – Thịt ngựa sống

Basashi là một món sống nổi tiếng của người Nhật, món ăn này được làm từ thịt ngựa sống và là đặc sản của vùng Kumamoto – đảo Kyushu. Basashi khi ăn sẽ dùng kèm với tương, tỏi và sốt cải ngựa. Thịt khi ăn có vị ngọt tự nhiên, tươi mới và có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Tham Khảo Thêm:  Điểm danh các món xào cho ngày Tết 2022 ngon khó cưỡng

Thịt ngựa sống có vị ngọt tươi ngon

Odori-don – Mì mực sống

Odori-don đang là cái tên cực hot trong giới thích đồ ăn sống Nhật Bản, và thường chỉ được phục vụ ở một số nhà hàng sang trọng của Nhật. Ấn tượng đầu tiên khi nhìn vào bát mì chính là phần xúc tu của nguyên một con mực sống với phần đầu mực đã được cắt lát đặt ngay giữa bát. Khi cho nước dùng nóng vào, phần xúc tu này sẽ co lại tựa như đang “nhảy múa”, tạo cảm giác thỏa mãn cả về phần nhìn và phần vị.

Mì mực sống là món ăn có phần kinh dị của người Nhật

Cá sống Shirouo

Xuất phát từ từ “Odorigui” có nghĩa là “nhảy múa”, món cá sống Shirouo đem đến cảm giác vừa thú vị, vừa có chút “rùng rợn” đối với nhiều thực khách, đặc biệt là thực khách nước ngoài. Để tạo nên món ăn sống Nhật Bản thú vị này, người ta sẽ sử dụng rất nhiều những chú cá nhỏ còn sống, bày chúng trên đĩa cùng với đồ ăn kèm như trứng sống. Khi ăn thực khách sẽ cảm nhận được sự ngọ nguậy của từng con cá nhỏ trong miệng, cảm giác mà không phải ai cũng dám thử.

Cá sống shirouo được ăn với trứng sống

Sushi côn trùng

Cũng là sushi nhưng ở một phiên bản khác có phần rùng rợn hơn, sushi côn trùng là món ăn này được sáng tạo bởi một nhà văn người Nhật tên Shoichi Uchiyama. Món này thay thế loạt nguyên liệu như trứng, thịt, hải sản,… bằng thứ đặc biệt hơn. Nguyên liệu chính làm nên món ăn này đến từ chính các loại côn trùng như sâu, rết, ve sầu,….

Sushi côn trùng được một nhà văn sáng tạo ra

Shirako

Shirako là đồ ăn sống Nhật Bản được chế biến từ bộ phận sinh dục cá và là món ăn được phục vụ rất nhiều ở các quán rượu và sushi tại Nhật Bản. Tuy nhiên, món ăn này không hề có phần “kinh dị” như sushi côn trùng hay mì mực sống, chúng được chế biến khá cẩn thận và chỉn chu, được bày biện đẹp mắt với nhiều gam màu độc đáo.

Shirako là món ăn được nhiều người đánh giá là kinh dị

Những món ăn Nhật Bản ngon nhất định phải thử

Ngoài đồ ăn sống Nhật Bản, đất nước này còn rất nổi tiếng với các món ăn ngon, được chế biến cầu kỳ như:

Tempura

Tempura được ví như một “văn hoá đồ chiên” mang đậm bản sắc Nhật. Để chế biến món ăn này người Nhật sẽ sử dụng loạt các nguyên liệu như tôm, mực, rau củ (bí ngô, cà tím,…) nhúng vào bột và chiên giòn lên. Tempura sử dụng kỹ thuật chiên rất điêu luyện, tạo thành các món chiên đa dạng, giòn tan và đẹp mắt. Khi thưởng thức sẽ chấm với nước sốt riêng, ăn kèm với củ cải bào hoặc gừng rất ngon miệng.

Tempura là món ăn vô cùng được yêu thích

Karaage

Cũng tương tự như Tempura, song Karaage lại có cách chế biến có phần đơn giản hơn hẳn. Với kiểu chế biến này, đầu bếp sẽ phủ một lớp bột mì hoặc một lớp khoai tây mỏng lên các nguyên liệu, sau đó đem đi chiên ngập trong dầu. Món Karaage được yêu thích nhất tại Nhật có thể kể đến như gà chiên, mực chiên, cá chiên,…

Karaage có cách làm khá giống với Tempura

Cơm nắm Onigiri

Cơm nắm Onigiri được chế biến khá đơn giản với phần cơm nắm bọc ngoài với một lớp lá rong biển, bên trong nhân là cá hồi, cá bào, tôm hoặc các loại thịt, hải sản khác trộn cùng bơ và sốt mayonnaise,… Món ăn này được chế biến rất đơn giản, xuất hiện nhiều trong các bữa ăn mang kèm khi đi học, đi cắm trại,….

Cơm nắm là món ăn phổ biến nhất của người Nhật

Cơm cà ri

Không giống như cà ri Ấn Độ vốn có vị nồng và cay, cà ri Nhật có vị thanh và ngọt hơn. Cà ri Nhật Bản đặc biệt ngon khi ăn kèm với cơm nóng và soup Miso cùng salad rau củ,…. Món ăn này giúp bữa ăn của bạn thêm phần thanh nhẹ và dễ chịu hơn rất nhiều so với các món ăn nhiều dầu mỡ.

Tham Khảo Thêm:  Nên hầm xương trong bao lâu?

Cà ri được người Nhật chế biến lại theo phong cách riêng

Mì ramen

Mì ramen là món ăn quốc dân của Nhật Bản bên cạnh các món ăn sống thú vị. Điểm độc đáo của món ăn này nằm ở sự thơm ngọt, đậm đà của nước dùng hầm từ xương heo, nêm nếm vừa vị với tương Shoyu. Sợi mì to và dày, dai ngon, ăn kèm với nhiều loại topping như trứng gà, thịt và nhiều món khác.

Mì ramen vô cùng nổi tiếng

Mì udon

Mì udon là món ăn mang tính biểu trưng cho ẩm thực Nhật bởi sự thanh tao, không quá cầu kỳ nhưng lại vô cùng đậm đà, thu hút. Sợi mì udon thường được làm to và dày hơn nhiều so với mì soba hay sợi mì ramen. Nước dùng của mì udon mang hương vị khá lạ, ngọt thanh và hơi mặn nhẹ. Đây sẽ là một lựa chọn độc đáo mà bạn không nên bỏ lỡ khi đến với mì Nhật Bản đấy.

Mì udon có nước dùng mặn hơn một chút so với bình thường

Mì soba

Mì soba là món ăn Nhật quen thuộc với rất nhiều người. Nó có thể dùng để thưởng thức trong bất cứ khung cảnh thời tiết nào, đặc biệt phù hợp với mùa hè nắng nóng. Mì được chế biến từ kiều mạch, bột mì trộn lẫn sau đó được nhào với nước và cán sợi mỏng. Khi ăn người ta sẽ đem trụng mì qua nước sôi rồi chan nước súp lạnh hoặc súp nóng rồi thưởng thức.

Mì soba với sợi mì được làm từ kiều mạch

Thịt nướng Yakiniku

Thịt nướng Yakiniku là tên gọi chung cho các món thịt nướng kiểu Nhật (trong đó niku được hiểu là thịt, yaki là nướng). Nét đặc trưng của món thịt nướng Yakiniku đến từ chính những nguyên liệu dùng để nướng. Chúng được tuyển chọn rất kỹ lưỡng và được nướng theo những kỹ thuật nướng rất riêng. Do đó, thịt có hương vị ngon và hấp dẫn, khó có thể thấy được ở nhiều món nướng khác.

>> Xem thêm: TOP 25 QUÁN BUFFET NƯỚNG BBQ NGON, RẺ, NỔI TIẾNG TẠI TP.HCM

Thịt nướng kiểu Nhật vô cùng hấp dẫn

Lẩu Sukiyaki

Lẩu Sukiyaki là món ăn ngon nổi tiếng tại Nhật với thành phần chính bao gồm thịt bò ribeye ăn kèm rau củ và các loại nấm. Khi nước lẩu vừa sôi, bạn chỉ cần nhúng thịt bò cắt lát vào trong nồi cho đến khi vừa chín tới, tiếp đó chấm với nước sốt trứng hoặc sốt làm từ tương Kikkoman sẽ có hương vị ngon ngọt khó cưỡng.

Lẩu sukiyaki từ thịt bò với các loại nấm

Lẩu Shabu Shabu

Lẩu Shabu Shabu được coi là món lẩu quốc dân của Nhật Bản. Khi ăn bạn sẽ chủ yếu dùng với thịt bò kèm rau củ và các loại nấm. Nước lẩu Shabu Shabu có vị thanh ngọt tự nhiên do được chế biến từ các loại nguyên liệu thuần như rong biển, nấm, bắp cải,…. Đặc biệt, bò để nhúng lẩu được cắt lát khá mỏng nên chỉ cần nhúng trong khoảng ít giây là bạn đã có thể thưởng thức món thịt vừa thơm vừa ngọt thanh.

>> Xem thêm: THỬ NGAY 15 QUÁN BUFFET LẨU NƯỚNG LÀM DÂN TÌNH MÊ MỆT TẠI TPHCM

Shabu Shabu vô cùng hấp dẫn thực khách

Súp miso

Món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của Nhật là món súp Miso. Món ăn này là sự kết hợp từ vị của miso và súp dashi thanh ngọt, đậm đà. Ngoài ra, súp miso còn có đậu hũ non, rong biển,… tạo nên hương vị khó quên, ghi dấu trong lòng mọi thực khách.

Súp miso là loại súp phổ biến trong bữa ăn của người Nhật

Natto

Natto tương đối gây “khó ăn” với nhiều người song lại là món ăn rất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Natto thực chất là hạt đậu nành lên men, khi ăn có mùi hơi hăng và nồng tựa như phomat nên khiến nhiều người cảm thấy đôi phần khó chịu. Tuy nhiên khi đã ăn quen lại khó có thể “cai” được. Natto thường được ăn với cơm nóng và trứng sống, có thể cho thêm nước tương tuỳ khẩu vị mỗi người.

Tham Khảo Thêm:  Bà bầu ăn chuối xanh được không? 10 lợi ích vàng mẹ cần biết

Natto là món hơi khó ăn

Umeboshi

Umeboshi là mơ dưa muối nổi tiếng của Nhật Bản, đặc trưng với vị chua và mặn. Umeboshi có hai màu đỏ và vàng, thường được ăn kèm với cơm nắm. Đặc biệt, món này thường được đặt ngay giữa hộp cơm bento – tạo nên hình ảnh “mặt mời mọc” độc đáo tựa như quốc kỳ Nhật Bản. Vừa ngon vừa độc đáo, Umeboshi chắc chắn là món ăn Nhật mà bạn nên thưởng thức một lần.

Mơ muối là món đặc trưng của ẩm thực Nhật

Takoyaki

Nếu sashimi là đồ ăn sống Nhật Bản nổi tiếng khắp nơi trên toàn cầu thì Takoyaki là món ăn đường phố kiểu Nhật mà ai cũng thích. Ẩn sâu trong lớp vỏ ngoài giòn tan của món ăn này là nhân bạch thuộc thơm ngọt. Ăn kèm với takoyaki là chút gừng đỏ, hành tây và nước sốt sánh mịn rất hấp dẫn.

Bánh bạch tuột đã trở thành món ăn đường phố Nhật Bản nổi tiếng

Bánh xèo Nhật Bản

Bánh xèo Nhật Bản có tên gọi là Okonomiyaki, đây là một món ăn ngon truyền thống của Nhật Bản mà bạn không nên bỏ qua. Cũng giống với bánh xèo Việt Nam, bột là nguyên liệu chính dùng làm bánh, tuy nhiên phần nhân bánh xèo Nhật Bản có phần đa dạng hơn nhiều so với bánh xèo Việt. Với bánh xèo Nhật Bản, bạn có thể dùng thịt, trứng, tôm, mực, bạch tuộc, nấm, bắp cải,.. làm nhân. Nói cách khác, phần nhân bánh xèo Nhật Bản là tùy vào sở thích người chế biến, chính vì vậy món ăn này có rất nhiều màu sắc và hương vị khác nhau khiến người ăn khó lòng cưỡng lại.

Bánh xèo Nhật bản cũng tương tự như bánh xèo Việt Nam

Thực phẩm sống Nhật Bản có an toàn không?

Khi ăn đồ sống Nhật Bản, nhiều người e ngại rằng việc ăn thức ăn không qua chế biến rất có thể mang đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Họ cho rằng, ăn thức ăn sống chưa được nấu chín sẽ không đảm bảo vệ sinh, thức ăn còn chứa nhiều chất độc hại dễ gây ra các bệnh về tiêu hóa như khó tiêu, ngộ độc,… Tuy nhiên, với một nước rất khoa học rất phát triển như Nhật Bản, thì điều này có thể được hạn chế một cách đáng kể.

Việc ăn đồ sống ở Nhật được cho là an toàn bởi bởi những nguyên do sau:

Nguyên liệu đạt tiêu chuẩn cao

Các món ăn sống như cá hồi, cồi sò điệp Nhật, cá trích,.. đều được qua kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo không chứa các chất độc hại. Hơn thế, những loại đồ cho phép ăn sống đều là thức ăn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau như omega 3, kali, photpho, kẽm, sắt,.. rất tốt cho sức khỏe.

Kỹ thuật chế biến được kiểm soát nghiêm ngặt

Cá sau khi đánh bắt nếu được làm chín là có thể dùng được, làm chín ở đây có 2 loại:

  • Làm chín bằng nhiệt độ thấp: cá sẽ được cấp đông ở nhiệt độ -18 độ C để khử hoàn toàn vi khuẩn.

  • Làm chín bằng nhiệt độ cao: tương tự vậy, cá khi được làm sạch và chế biến đến nhiệt độ khoảng 60 độ C là có thể dùng được.

Độ tươi mới của nguyên liệu

Vùng biển Nhật Bản có các dòng hải lưu thay đổi quanh năm, làm cho biển Nhật Bản có sự khác nhau về loại cá theo từng mùa. Do vậy, hải sản nơi đây rất sạch và chất lượng cao so với nhiều nơi khác. Ngoài ra, các con sông ở Nhật Bản cũng rất sạch, tạo điều kiện cho cá nước ngọt sinh sống và phát triển thuận lợi, giàu thành phần dinh dưỡng.

Trên đây là Top 20+ đồ ăn sống và những món ăn Nhật Bản ngon nổi tiếng mà Vincom nghĩ bạn nên thử qua. Cùng khám phá và thưởng thức những món ăn kể trên để cảm nhận sâu sắc sự độc đáo của nền ẩm thực xứ Phù Tang bạn nhé!

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP