Thay đổi thực đơn thường xuyên giúp cho bữa cơm của gia đình bạn hấp dẫn hơn. Vậy hãy cùng bTaskee tham khảo 15 món ăn ngon lạ miệng dưới đây nhé!
15 món ăn lạ miệng cực ngon
Gà nướng tiêu đen
Món gà nướng tiêu đen cực kỳ hấp dẫn với hương vị cay nồng của tiêu đen kết hợp cùng thịt gà được nướng giòn ngọt. Món ăn ngon lạ miệng này có thể giúp bạn đổi vị trong các bữa tiệc.
Sau khi mua gà về, bạn rửa sạch gà với muối để khử mùi hôi. Trộn sốt ướp gà bao gồm hành tím, tỏi băm nhỏ, tiêu đen, đường, dầu hào. Sau đó thoa đều hỗn hợp lên trên thân gà và để ướp trong vòng 1 tiếng cho thấm gia vị.
Trước khi bắt đầu nướng gà, bạn cần làm nóng lò nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 220 độ C. Sau đó cho gà vào nướng, tùy theo kích thước của con gà mà bạn có thể nướng trong vòng 20-30 phút. Bạn canh trở các mặt để gà được chín đều.
Gỏi xoài tai heo
Món gỏi xoài tai heo là một món ăn ngon, dễ làm giúp thay đổi hương vị cho mâm cơm nhà bạn. Được kết hợp bởi hai nguyên liệu chính là xoài và tai heo tạo nên độ chua chua, giòn giòn cho món ăn.
Bạn nên sử dụng nước chanh hoặc giấm để làm sạch tai heo. Dùng dao lam cạo sạch đi lớp lông trên tai heo. Sau đó cho tai heo lên bếp luộc cùng ít muối để khử mùi hôi.
Trong khi chờ tai heo chín, bạn sơ chế xoài và cà rốt thành sợi nhỏ. Các loại rau khác thì rửa sạch, băm nhỏ. Hỗn hợp nước trộn là rất quan trọng giúp cho món ăn của bạn đậm vị hơn.
Để pha hỗn hợp nước trộn ngon, bạn cho tỏi ớt băm nhuyễn cùng với một ít tiêu, bột canh, nước mắm, đường trộn đều.
Tai heo sau khi chín thái sợi vừa ăn rồi cho tất cả gia vị vào trộn chung. Rắc một ít đậu phộng lên trên và thưởng thức thôi nào.
Phở xào thịt bò
Nếu bạn đã chán với những món xào thường ngày, thì có thể đổi vị với món phở xào thịt bò. Món ăn được chế biến với những nguyên liệu quen thuộc, lại dễ dàng chế biến và vẫn đầy đủ dinh dưỡng.
Để bánh phở xào được mềm và không bị dính, trước khi xào bạn nên xé tơi bánh phở, ướp bánh phở với hạt nêm, bột canh, nước tương và trứng. Sau đó trộn đều hỗn hợp và chờ cho phở thấm gia vị.
Sơ chế các loại rau khác như sau: Rau cải rửa sạch, thái đoạn vừa ăn sau đó chần sơ qua với nước sôi; cà rốt thái sợi; thịt bò thái lát mỏng.
Xào riêng bánh phở và thịt bò. Sau khi xào bánh phở xong bạn cho ra đĩa rồi tiếp đến xào thịt bò cùng với các nguyên liệu còn lại. Tắt bếp và cho phần thịt bò xào vừa rồi lên phía trên phở và ăn ngay khi còn nóng.
Thịt cuốn lá cải
Thịt cuốn lá cải thơm ngon, kết hợp với nước sốt cà chua đậm vị là một món ăn lạ miệng mà bạn không thể bỏ qua.
Để làm được món này trước tiên bạn cần chần từng lá bắp cải để cho lá cải được mềm. Hành lá bạn cũng đem đi chần sơ sau đó cho vào nước lạnh, dùng để buộc cuộn thịt.
Phần thịt để cuốn bạn chọn thịt nạc vai đem xay nhỏ. Trộn đều phần thịt với các nguyên liệu khác: Hành lá thái nhỏ, nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn. Cà chua băm nhuyễn để chế biến phần nước sốt.
Cho thịt vừa đủ ăn vào những lá bắp cải được trải phẳng và cuộn lại, buộc chặt lại bằng hành lá đã được chần trước đó. Sau khi đã cuốn xong hết thì bạn cho vào nồi và hấp khoảng 15-20 phút.
Phi thơm cà chua, cho gia vị vào vừa ăn, thêm xíu nước để tạo hỗn hợp sóng sánh. Rồi cho bắp cải đã chín vào đun sôi thêm xíu nữa, tắt bếp và trình bày ra đĩa thôi nào.
Gà nướng phô mai
Bạn hãy thử thay đổi hương vị với món gà nướng phô mai. Đây là một món ăn lạ miệng cho dịp cuối tuần này, món này rất phổ biến ở Hàn Quốc. Thịt gà dai ngon kết hợp với lớp phô mai béo ngậy mang lại cho bạn vị ngon khó cưỡng.
Bạn có thể chọn phần gà muốn ăn để làm nhé. Cho gà vào tô và trộn đều với nước tương, mật ong, dầu vừng, tiêu, ớt bột, tỏi băm, tương ớt Hàn Quốc.
Nếu bạn thích ăn thêm bánh gạo, bạn có thể chiên bánh gạo rồi bỏ vào chung với gà. Để nướng gà bạn dùng chảo gang, đầu tiên trải một lớp phô mai xuống dưới đáy nồi, rồi tiếp đến lớp gà rồi tiếp tục trải một lớp phô mai nữa. Sau đó cho vào lò nướng, nướng đến khi phô mai chảy hết là có thể ăn được rồi.
Bạn chưa có kinh nghiệm để chế biến những món ăn ngon lạ miệng này. Vậy hãy đặt ngay dịch vụ nấu ăn gia đình và để bTaskee giúp bạn chuẩn bị những món ăn thật ngon nhé!
Tải app bTaskee ngay hôm nay và trải nghiệm.
Cá hồi ngâm tương
Nếu bạn là một người đam mê ẩm thực Nhật Bản thì không thể bỏ lỡ món cá hồi ngâm tương này. Món ăn này có hương thơm, vị béo bùi thường được ăn cùng với cơm nóng.
Để ăn cá hồi không bị tanh, sau khi mua về bạn rửa cá với chanh và nước muối pha loãng để khử mùi. Tiếp đến bạn dùng khăn giấy để thấm khô miếng cá. Bỏ đi lớp da và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cho hỗn hợp nước tương, nước lọc, hành tây, hành lá và đường vào nồi đun sôi. Sau đó để nguội rồi dùng rây lược qua phần cặn.
Cho cá hồi vào hộp, xếp lên trên mặt một ít lát chanh và hành tây; cho hỗn hợp nước tương vào ngập các nguyên liệu ngâm khoảng 1 ngày là có thể dùng được rồi.
Ếch xào sả ớt
Ếch xào sả ớt là một món ngon lạ miệng đãi khách trong những bữa nhậu cùng bạn bè. Món ăn có vị đặc trưng cay nồng của sả và ớt kết hợp cùng thịt ếch được chiên giòn.
Sau khi đã sơ chế ếch và cắt thành miếng vừa ăn bạn để ra tô cho ráo nước. Sả rửa sạch và băm nhỏ cùng với ớt. Hành và tỏi cũng được băm nhỏ để ướp thịt ếch.
Ướp thịt ếch cùng với hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, hành, tỏi và nước màu. Để thịt ếch ngấm gia vị từ 35-40 phút. Sau đó bạn cho thịt ếch lên bếp xào cùng hành tím, tỏi phi thơm đến khi chín là bạn có thể thưởng thức rồi.
Lươn xào sả ớt
Đây là một món ăn có nhiều dinh dưỡng. Sau khi mua về, lươn rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn. Đem ướp với hỗn hợp gia vị gồm nước mắm, bột ngọt, muối, tiêu, đường.
Xào trước hỗn hợp sả, ớt, tỏi cho thơm vàng rồi cho lươn cùng một chút bột nghệ vào xào cho đến khi săn lại. Món ăn này có vị cay nồng, lạ miệng, đậm đà.
Lưu ý: Trước khi xào, bạn nên ướp lươn với nước mắm, đường, tỏi băm, tiêu và ít dầu ăn khoảng 30 phút để lươn thấm đều gia vị. Sau đó, xào lươn trên chảo dầu nóng với lửa lớn, cho đến khi lươn chín và có màu vàng đẹp.
Canh tôm chua thái
Nhắc đến các món canh ngon lạ miệng thì không thể bỏ qua món canh tôm chua Thái với hương vị chua chua, cay cay đặc trưng của đất nước Thái Lan. Đây là món ăn phù hợp để dùng vào bữa cơm gia đình hoặc khi có khách đến chơi.
Để nước dùng được ngon hơn, trước tiên bạn cần rang sơ càng tôm và vỏ tôm thêm ít nước nấu chín rồi lược lấy nước dùng. Sau đó xào gừng, sả, ớt, hành, nấm rơm đến khi chín thì cho nước dừa vào nấu sôi.
Nên gia vị các loại để tạo nên vị chua. Cuối cùng cho tôm và nước cốt dừa vào đảo đều đến khi chín. Cho canh ra tô và ăn thôi nào.
Bạch tuộc nướng
Món bạch tuộc nướng là một món ăn rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bạch tuộc có thể được nướng trên lửa than hoặc lò nướng. Đây là một món ăn đơn giản và dễ chế biến, nhưng lại có hương vị tuyệt vời.
Rửa sạch bạch tuộc bằng nước lạnh, tách phần đầu và phần xác ra, cắt đôi phần xác. Xếp các mảnh bạch tuột ra khay, rắc hành tím cắt nhỏ lên trên và để ướp trong tủ lạnh khoảng 30 phút. Trong khi đó bạn trộn đều nước mắm, dầu ăn, nước chanh, mật ong, tiêu và ớt bột trong một bát nhỏ.
Đun nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, bảo đảm rằng lò đã được làm sạch. Xếp các mảnh bạch tuột lên khay nướng, rưới nước sốt lên trên, nướng trong khoảng 7-10 phút hoặc cho đến khi bạch tuộc chín và có màu vàng hồng.
Sau khi nướng chín là có thể dùng ngay rồi.
Tôm nướng
Nếu bạn đang tìm một món ăn ngon lạ miệng dễ làm thì hãy thử món tôm nướng. Món này thường được sử dụng trong các bữa tiệc. Hương vị độc đáo và hấp dẫn của tôm nướng thường được tăng cường bằng các loại gia vị như tỏi, hành, ớt hoặc nước mắm.
Trộn đều dầu ô liu, nước mắm, tỏi băm, tiêu đen, ớt bột và đường trong một bát nhỏ dùng để thoa lên tôm khi nướng. Đun nóng lò nướng hoặc lửa than, bảo đảm rằng lò đã được làm sạch.
Xếp tôm lên khay nướng hoặc treo tôm trên que tre nướng, rưới hỗn hợp đã trộn lên tôm. Nướng tôm trong khoảng 3-4 phút mỗi mặt hoặc cho đến khi tôm chín và có màu vàng.
Súp bí đỏ
Súp bí đỏ là một món ăn tốt cho sức khỏe. Thái bí đỏ thành từng miếng vừa ăn. Đun nóng dầu ô liu trong nồi, sau đó cho hành và tỏi vào phi thơm. Cho bí đỏ vào nồi, đảo đều với hành và tỏi trong khoảng 5 phút.
Đổ nước dùng vào, nêm thêm muối, đường, hạt tiêu theo khẩu vị riêng. Hầm bí đỏ trong nước khoảng 20-30 phút cho đến khi bí đỏ mềm. Tắt bếp và cho sữa tươi vào, khuấy đều.
Dùng muỗng xay nhuyễn súp cho đến khi mịn và không còn bột. Nếu súp quá sệt, bạn có thể thêm nước nếu muốn súp mỏng hơn.
Cho súp bí đỏ ra tô, trang trí rau thơm và thưởng thức.
Nộm dưa leo
Món nộm dưa leo sẽ giúp bạn đỡ chán hơn khi mâm cơm đã có thịt cá. Món này cực kỳ dễ làm và ít nguyên liệu. Dưa leo rửa sạch, bỏ đầu đuôi, cắt mỏng, dùng nước muối lọc để ngâm trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Cà rốt, hành tím và củ đậu rửa sạch, băm nhỏ hoặc cắt sợi. Ớt đỏ bỏ hạt, cắt nhỏ.
Chuẩn bị một tô nhỏ để trộn gia vị, cho vào nước mắm, đường, nước cốt chanh và tỏi băm, khuấy đều. Trộn dưa leo với các nguyên liệu trên trong một tô lớn, sau đó cho gia vị vào và trộn đều. Rắc đậu phộng rang và rau thơm lên trên món nộm và trang trí theo ý thích.
Lẩu cá linh bông điên điển
Lẩu cá linh bông điên điển là một món ăn đặc trưng của miền Tây sông nước. Rửa sạch cá linh, lấy ruột. Cọng súng gọt vỏ, bẻ thành khúc, ngâm qua nước muối loãng, rửa lại bằng nước sạch, phơi khô.
Nhặt nhụy hoa điên điển, rửa sạch với nước. Xương ống sau khi rửa sạch, đun sôi để hớt sạch bọt bẩn. Sau đó cho khoảng 2 lít nước vào đun sôi để lấy nước dùng, lưu ý để lửa nhỏ để nước sôi không tràn ra ngoài.
Cá linh đã sơ chế ướp với một muỗng cà phê tỏi băm, sau đó thêm bột ngọt, tiêu và đường. Dùng bao tay đảo đều cho gia vị ngấm vào cá rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Phi thơm hành tím, tỏi băm sau đó cho thơm, cà chua và 2 trái ớt, muối xào khoảng 5 phút cho mềm. Cho phần gia vị vừa xào vào nồi nước đun sôi, khuấy đều.
Bày cá linh và các loại rau ăn kèm ra đĩa sau đó khi nào ăn thì bạn trực tiếp cho cá vào nước lẩu và thưởng thức.
Vịt om sấu
Vịt om sấu là một món ăn truyền thống phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là ở miền Bắc. Đây là món ăn đậm đà, thơm ngon, có vị chua thanh của sấu kết hợp cùng thịt vịt mềm, giòn.
Rửa sạch vịt, cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành tím, hành khô, gừng, tỏi lột vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ. Sấu rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút rồi xả sạch, để ráo. Trái khế cắt nhỏ.
Cho một ít dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím, hành khô, gừng, tỏi. Sau đó, cho vịt vào đảo đều cho đến khi thịt chín. Cho sấu và trái khế vào, đun sôi trong khoảng 10-15 phút.
Nêm muối, đường, nước mắm và tiêu vào cho vừa miệng. Khi nước sôi, giảm lửa và để nồi vịt om sấu nhỏ lửa khoảng 20-30 phút cho các gia vị thấm vào thịt vịt.
Lưu ý: Sấu có vị chua mạnh, để giảm đi vị chua và làm sấu mềm hơn, bạn có thể ngâm sấu trong nước muối loãng khoảng 30 phút trước khi sử dụng. Sau đó, xả sạch và để ráo.
Đây là một món ăn lạ miệng cuối tuần thích hợp cho bạn đãi khách.
Câu hỏi thường gặp
Vậy là với những gợi ý trên đây bạn có thể chế biến cho gia đình một món ăn ngon lạ miệng giúp thay đổi khẩu vị rồi. Hãy theo dõi bTaskee để biết thêm nhiều cách nấu món ăn hấp dẫn hơn nhé.
Xem thêm:
- 8+ Thực Đơn Ăn Sáng Healthy Đơn Giản Đầy Đủ Dinh Dưỡng
- Gợi Ý Nấu Các Món Canh Ngon Mùa Hè Tiết Kiệm Thời Gian
- Bỏ Túi Ngay 14 Món Kho Ngon, Hấp Dẫn
Hình ảnh: Canva