Tiết trời oi bức của mùa hè luôn khiến con người gặp tình trạng khó ăn, chán ăn, đặc biệt là khi thưởng thức các món mặn. Điều này khiến người nội trợ gặp khó khăn khi thiết kế thực đơn mùa hè sao cho vừa đảm bảo dưỡng chất, vừa dễ ăn. Nếu bạn cũng đang băn khoăn về vấn đề trên, thì hay tham khảo ngay gợi ý các món ăn mặn cho ngày nắng nóng từ MinhHuy Foods nhé!
Canh ngao nấu dứa
Canh ngao nấu dứa là món ngon giải nhiệt mùa hè được nhiều người yêu thích. Món ăn “đỉnh của chóp” này có hương vị thơm ngon, đậm đà và rất dễ chế biến. Một bát canh ngao nấu dứa chuẩn không cần chỉnh có hương vị ngọt mát, phần thịt ngao xào mềm kết hợp cùng dứa, cà chua và sấu đậm đà cuốn hút.
Nguyên liệu
Cách làm
- Ngao mua về ngâm vào nước vo gạo hoặc nước muối loãng, cắt thêm vài lát ớt để hết bùn đất. Sau đó, chà xát vỏ, rửa sạch ngao.
- Cho ngao và lượng nước lạnh vừa đủ vào nồi, đun sôi. Khi ngao vừa há miệng, đảo đều, vớt bỏ bọt, tắt bếp, vớt ra. Lọc lấy phần nước luộc ngao để làm nước dùng nấu canh.
- Tách bỏ vỏ, lấy phần thịt ngao, rửa sạch. Ướp thịt ngao với chút nước mắm, hạt nêm.
- Dứa gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Rau răm, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc thái rối.
- Phi thơm hành khô với 1 thìa canh mỡ lợn hoặc dầu ăn. Cho cà chua và nêm chút nước mắm vào xào chín mềm. Sau đó thêm dứa, sấu vào xào sơ.
- Đổ nước luộc ngao vào, đun sôi, hớt bọt. Nêm nếm gia vị mắm, muối, đường, hạt nêm theo khẩu vị gia đình.
- Khi sấu chín, lấy ra dằm nát cho vào nồi, bỏ phần vỏ ra ngoài.
- Cho thịt ngao vào nồi, đun sôi. Rắc thêm hành lá, rau răm và tắt bếp.
Hoa thiên lý xào thịt bò
Hoa thiên lý xào thịt bò là món ăn mặn cho ngày nắng nóng bổ dưỡng đối với sức khỏe. Sự kết hợp giữa thịt bò mềm dai với bông thiên lý giòn ngọt tạo nên hương vị dân dã, mộc mạc khiến bất kì ai cũng phải xiêu lòng. Ngoài việc chế biến bằng cách xào, bạn cũng có thể thêm nước vào đun thành canh thiên lý chan cơm cũng rất phù hợp.
Nguyên liệu
Cách làm
- Để có món xào ngon, người nội trợ nên chọn hoa thiên lý còn e ấp nụ sẽ giữ mùi thơm và ngon ngọt vừa độ, nhặt bỏ cuống già, rửa sạch và để ráo nước.
-
Thịt bò thái mỏng thớ ngang, ướp với 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Ướp trong 15 phút cho ngấm gia vị.
-
Phi thơm 1/2 lượng tỏi băm, cho thịt bò vào xào trên lửa lớn, đảo đều tay. Khi thịt bò chín khoảng 80% (hơi tái) thì trút ra đĩa.
-
Tiếp tục phi thơm 1/2 lượng tỏi băm còn lại, cho hoa thiên lý vào xào. Cho 1/2 thìa cà phê bột canh (muối), 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Vì hoa thiên lý nhanh chín nên chỉ xào qua rồi trút thịt bò vào đảo đều trên lửa lớn. Lúc này thịt bò và rau thiên lý chín tới, ngấm đều gia vị. Thêm chút hạt tiêu, ớt cay (tùy chọn), tắt bếp và múc ra thưởng thức nóng.
-
Yêu cầu thành phẩm: Thịt bò mềm ngọt, hoa thiên lý giữ màu xanh tươi, giòn ngon hấp dẫn.
Thịt viên chiên
Những viên thịt chiên tròn đều, đậm đà là lựa chọn lý tưởng cho mùa hè nóng nực. Thịt viên chiên vàng rụm, phần bên ngoài chiên giòn rụm, thịt bên trong mềm và không bị khô. Tùy vào khẩu vị gia đình, bạn có thể nêm nếm, biến tấu thịt viên chiên với nhiều kiểu khác nhau như: thịt viên chiên tẩm bột, thịt viên chiên sốt chua ngọt, thịt viên chiên rim tỏi ớt,..Thịt viên chiên ăn cùng cơm hoặc bánh mì đều rất phù hợp.
Nguyên liệu
– Thịt lợn tươi (có thể dùng ba chỉ hoặc nạc vai)
– Hành lá
– Gừng
– Hạt tiêu
Trứng gà
– Bột mì
– Vụn bánh mì
– Gia vị: muối, nước tương, dầu ăn, …
Cách làm
Bước 1:
Với món thịt viên chiên bạn có thể dùng ba chỉ hoặc thịt nạc vai đều được, chỉ cần thịt có tỉ lệ nạc và mỡ đan xen vừa vặn, có như thế thịt mới mềm mà không bị ngấy. Thịt lợn rửa sạch, xay nhuyễn, cho vào một chiếc bát.
Hành lá thái khúc nhỏ, gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn.
Đổ một bát nước vào nồi, thêm một nắm hạt tiêu nguyên hạt vào, đun sôi để lấy nước.
Cho hành lá, gừng, muối, nước tương, hạt tiêu xay vào bát thịt, nêm nếm theo khẩu vị. Dùng đũa đảo các nguyên liệu theo chiều kim đồng hồ cho đến khi thịt săn lại.
Lấy bát nước hạt tiêu, từ từ đổ vào bát thịt một lượng vừa đủ. Vừa đổ vừa đảo đều thịt cho thấm. Nước hạt tiêu có thể giúp khử mùi thịt, tăng hương vị cho món ăn, viên thịt chiên xong không bị bở, bên ngoài giòn, bên trong chín mềm.
Bước 2:
Ướp thịt trong vòng 10 phút, sau đó đập 1 quả trứng gà vào, thêm khoảng 2 thìa bột mì và vụn bánh mì, đảo đều một lần nữa cho đến khi tất cả nguyên liệu kết dính lấy nhau.
Cách làm
- Để nấu món vịt om sấu ngon trước tiên bạn cần phải chọn được con vịt ngon, thông thường là vịt đồng hoặc là vịt đực có xương nhỏ và chắc thịt. Khi chọn mua vịt cần chú ý lựa chọn vịt đầu to, cánh dài và thường kêu to. Nên lựa chọn mua vịt trưởng thành, vịt non chưa đủ lớn có nhiều lông măng và thịt sẽ không ngọt.
- Sau khi đã lựa chọn được vịt ngon và ưng ý, bạn làm lông sạch sẽ và dùng muối hạt xát toàn thân mình vịt để loại bỏ cặn bẩn còn sót lại trên da và sau đó rửa sạch. Tiếp theo lấy gừng đập dập trộn cùng rượu trắng trong 1 cái bát rồi bỏ vịt vào ngâm cùng hỗn hợp trong vòng 10 phút. Vì vịt sinh sống ở ao hồ nơi có nhiều bùn lầy, làm như vậy để khử mùi hôi tanh của vịt.
- Để nấu được món này, bạn không nên chọn những quả sấu quá non hoặc quá già. Khi mua sấu, bạn để ý lựa những quả sần sùi, cùi dày mới có nhiều thịt và chua hơn. Những quả sấu da láng bóng thường là những quả còn non, còn chát nên sẽ không được ngon. Ngược lại, những quả sấu già thì có hạt to, cùi mỏng và ít chua. Sau khi đã chọn được sấu cùi dày thì đem đi rửa sạch và cạo vỏ (hoặc để cả vỏ đều được).
- Chia đôi hành, tỏi vừa băm thành 2 phần, 1 nửa cho vào thịt vịt cùng với sả cắt khúc, mẻ, bột nêm, bột ngọt và muối. Thêm chút dầu hào và rượu trắng ướp cùng cho vị đậm đà hơn. Trộn tất cả hỗn hợp trên và ướp trong khoảng 1-2 tiếng.
- Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng bỏ phần hành, tỏi, sả đẵ băm còn lại vào phi thơm. Sau đó cho thịt vịt vào chảo đảo cho thịt vịt săn lại.
- Tiếp đến, đổ nước dừa cho ngập thịt vào nồi om cùng với sấu. Nước dừa bạn có thể dùng dừa tươi hoặc dừa đóng hộp, hoặc nếu không ăn được dừa bạn có thể om với nước lạnh.
- Lúc om vịt, để lửa lớn cho đến khi nước sôi rồi hạ thấp lửa cho liu riu rồi om thêm khoảng 30 – 40 phút cho đến khi nước cạn bớt còn ½ so với ban đầu.
- Khi gần tắt bếp, sấu ban đầu cho vào đã mềm bạn có thể dùng thìa hoặc đũa dầm nát sấu cho ra nước chua, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Gà xé phay
Nếu bạn đã quá chán ngán với món gà luộc thì hãy thử ngay công thức gà xé phay đơn giản, hấp dẫn. Gà xé phay (hay còn được gọi là nộm gà xé phay) là món ăn liền với hương vị chua ngọt kích thích vị giác. Món ăn được làm từ các nguyên liệu gồm gà xé, giá đỗ, rau răm, hành tây thanh đạm, thích hợp ăn vào trời nóng, vừa đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu, vừa thanh lọc, giải nhiệt cho cơ thể.
Nguyên liệu
- 2 má đùi gà ~ 350g
- 1 củ hành tây lớn
- 2 bó rau răm
- 1 đốt gừng
- 1 củ tỏi ~ 5-6 tép tỏi
- 1-2 trái ớt tươi (ớt hiểm)
- 1 quả ớt sừng
- 1 quả chanh
- 5g đậu phộng rang
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt tiêu, bột canh
Cách làm
Gà xát muối hạt, nếu có rượu trắng hoặc rượu gừng thì bóp cùng để khử mùi hôi thịt gà. Sau đó rửa sạch lại. Cho vào nồi hấp chín cùng với 1 vài lát gừng để thịt gà được thơm.
Gà xát muối hạt, nếu có rượu trắng hoặc rượu gừng thì bóp cùng để khử mùi hôi thịt gà. Sau đó rửa sạch lại. Cho vào nồi hấp chín cùng với 1 vài lát gừng để thịt gà được thơm.
Hành tây lột vỏ, rửa qua rồi bổ làm đôi, xắt sợi mỏng, ngâm vào tô nước đá có pha chút muối để khử hăng và giữ độ giòn. Ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa lại rồi để ráo nước.
Rau răm nhặt sạch, rửa rồi cắt khúc dài khoảng 1 đốt ngón tay.
Tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi băm nhỏ. Ớt sừng thái lát chéo.
Đậu phộng rang giã thô.
Cho 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội và 2 thìa nước cốt chanh vào bát. Khuấy đều để đường tan, sau đó cho ớt băm và tỏi băm vào.
Cho thịt gà xé sợi ra tô to, tiếp đến cho hành tây, rau răm và ớt sừng vào, rưới nước mắm đường tỏi ớt vừa pha chế lên. Khéo léo trộn để các nguyên liệu thấm đều gia vị. Sau đó để khoảng 5 phút thì cho nộm ra đĩa, rắc đậu phộng giã thô lên trên và thưởng thức.
Thịt kho trứng cút
Thịt kho trứng cút là món ăn mặn cho ngày nắng nóng giản dị và đưa cơm. Một nồi thịt kho trứng cút đậm đà có thể ăn từ 3 – 4 ngày, kết hợp cùng cơm, bánh mì hoặc mì tôm đều ngon. Thành phẩm món ăn ngon hấp dẫn với phần thịt mềm, đậm đà, kết hợp với trứng cút bùi bùi ăn hoài không ngán.
Nguyên liệu
- 500g thịt lợn ba chỉ
- 15 quả trứng cút
- 2 củ hành khô
- 2 quả ớt cay
- Gia vị: 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ đem ngâm với nước muối khoảng 15 phút để khử mùi hôi rồi đem rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Ớt đem rửa sạch, băm nhuyễn.
- Trứng đem rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Sau khi trứng chín thì bạn đem ngâm vào nước lạnh rồi mới bóc vỏ.
- Cho trứng vào chảo chống dính chiên vàng để có độ giòn, dai.
Bước 2: Ướp thịt lợn ba chỉ
- Cho thịt vào bát tô, thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh nước mắm và hành khô băm nhỏ, trộn đều.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại và ướp thịt trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm đều.
Bước 3: Chế biến nước màu
- Đặt nồi lên bếp, vặn nhỏ lửa, cho 2 thìa cà phê đường vào nồi, khuấy đều đến khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián.
- Cho 1 bát nước lọc nhỏ vào nồi nước đường, đun sôi rồi cho thịt vào hầm khoảng 30 phút.
- Sau 30 phút, bạn cho trứng cút và ớt vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng thì tắt bếp.
Mực hấp nhồi thịt – món ăn mặn cho ngày nắng nóng
Còn gì tuyệt hơn khi bổ sung đạm từ món mực hấp nhồi thịt cho bữa ăn ngày hè thêm hấp dẫn. Món ăn đưa cơm, đậm đà bởi phần mực tươi hấp mềm, không tanh kết hợp cùng thịt băm nhỏ trộn với mộc nhĩ, nấm hương nhồi bên trong. Mực khi nấu xong bạn thái từng khoanh tròn, pha thêm nước mắm chua ngọt để chấm cùng là chuẩn bài. Ngoài ra, bạn cũng có thể biến tấu món ăn mặn cho ngày nắng nóng bằng cách chiên mực cùng bột hoặc sốt cà chua tùy thích.
Nguyên liệu
– 4 con mực ống lớn
– Thịt heo xay: 100g
– Nấm hương: 10g; 1 cái nấm tai mèo
– Đậu phộng: 10g
– 1 củ hành tím, 1 ít hành lá, 1 quả ớt sừng, 1 nhánh gừng.
– Gia vị: Nước mắm, tiêu xay, hạt nêm
Cách làm
– Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch mực: Nắm chặt râu mực và thân mực, kéo đầu mực ra khỏi thân; kéo xương sống và phần bầy nhầy màu sữa bên trong thân mực ra; dùng dao cắt bỏ phần mắt của mực, loại bỉ túi mực. Sau đó, rửa sạch mực với nước. Hòa tan muối với gừng giã dập và rượu trắng, cho mực vào bóp đều khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại (thực hiện 2-3 lần).
Băm nhuyễn đầu và râu mực.
Nấm mèo, nấm hương bạn hãy cho vào nước ấm để ngâm cho nở rồi rửa sạch, loại bỏ chân và băm nhuyễn thành các cọng nhỏ. Đậu phộng giã nát.
Hành tím, hành lá nhặt rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt thái sợi, gừng thái sợi.
– Tiến hành nhồi thịt vào mực
Cho thịt băm, đầu và râu mực băm, nấm hương, nấm mèo, hành tím, hành lá, đậu phộng vào 1 tô rồi trộn đều. Nêm vào 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe tiêu xay, 1 thìa canh nước mắm; trộn đều để 15 phút cho ngấm gia vị.
Khi đã trộn đều hỗn hợp với nhau thì bạn hãy bắt đầu nhồi hỗn hợp vừa trộn vào mực ống rồi dùng tăm ghim chặt lại (Khi nhồi bạn hãy chú ý nhồi lỏng 1 chút để khi đem hấp mực sẽ co lại, nếu bạn nhồi chặt quá khi chín mực sẽ co lại thì phần thịt nhồi bên trong sẽ bị trồi ra ngoài làm món ăn mất đi vẻ đẹp hấp dẫn).
– Nấu Mực nhồi thịt hấp
Chuẩn bị thêm: 1 nắm hành lá, 1 củ gừng tươi.
Hành lá nhặt rửa sạch cắt khúc dài 10cm; gừng thái lát. Sau đó xếp 1 lớp gừng mỏng bên dưới, xếp mực lên, thêm 1 lớp hành, gừng và ớt lên vỉ hấp. Cho mực vào hấp cách thủy 15 – 20 phút.
Mực nhồi thịt hấp xong lấy ra. Khi ăn thái mực thành từng miếng nhỏ tròn vừa ăn. Món này phù hợp với các loại nước chấm như: nước mắm tỏi ớt, nước mắm gừng, nước tương ớt.
Canh cua mồng tơi
Canh cua mồng tơi là món ăn mặn cho ngày nắng nóng quen thuộc của mọi gia đình Việt. Canh có vị ngọt thơm, mát lành nhờ hương vị hài hòa của cua đồng giã nhuyễn với mồng tơi, rau đay. Ăn một bát canh cua mát ngọt cùng thịt luộc và vài quả cà muối là bữa cơm của gia đình bạn trở nên hoàn hảo rồi đấy.
Nguyên liệu
Cách làm
-
Cho chút muối hạt vào cua đồng, để trong chậu xóc mạnh, rồi rửa sạch chất bẩn bám trên mình cua. Bóc mai tách yếm, khều gạch vàng để riêng. Sau đó, cho gạch lên rây rồi rửa nhẹ qua nước cho sạch (do khi làm cua một phần nước đen từ cua bám vào, gây tanh khi nấu). Phần thân cua cho vào rổ rửa sạch, rồi đổ vào cối, thêm chút muối hạt, giã thật nhuyễn. Muối là bí quyết giúp cho protein từ thịt cua kết dính, khi nấu tạo thành tảng.
-
Cho nước vào cối, dùng tay bóp kỹ thịt cua tan ra, để lắng rồi lọc lấy nước. Tiếp tục giã và lọc kỹ vài lần để lấy hết phần thịt cua.
-
Rau đay, mồng tơi nhặt lá non, rửa sạch, thái nhỏ. Mướp gọt vỏ, thái mỏng.
-
Bí quyết quan trọng nhất chính là canh nhiệt độ khi nấu canh cua. Ban đầu, sau khi cho nồi lên thì bật lửa vừa và khuấy đều vòng tròn theo một chiều nhằm giúp thịt cua không bén đáy và hòa quyện vào nhau. Khi phần thịt nổi lên hết, hạ lửa nhỏ và gạt thịt cua sang một bên hoặc múc riêng ra bát, ém chặt nước.
-
Cho rau đay, mồng tơi, mướp hương vào nấu chín. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị. Phần gạch thì tùy theo mỗi vùng miền và sở thích có 2 cách: Ở miền Bắc thì cho gạch cua vào nồi nước riêu rồi cho rau vào sau nấu chín. Còn một số tỉnh miền Nam thì phi thơm hành, cho gạch vào chưng, nêm nếm gia vị. Sau đó mới cho vào nồi canh. Múc canh ra bát, rồi lấy thịt cua để lên trên. Nếu không vớt thịt cua ra thì đẩy vào một góc, rồi cho rau vào góc còn lại. Thịt cua vẫn đóng tảng đẹp mắt.
-
Yêu cầu thành phẩm: Bát canh với nước dùng ngon ngọt tự nhiên, thịt cua đóng tảng đẹp mắt, rau xanh mướt ăn cùng cà pháo muối chua, đậu phụ chiên giòn nhanh chóng xua tan cái nóng nực, oi nồng của mùa hè.
Gà rang muối
Gà rang muối mang hương vị độc đáo, là món ngon phổ biến được nhiều người yêu thích. Không giống với các món gà luộc hay gà rán thông thường, thịt gà rang muối dai ngon, mềm ẩm với lớp muối bao bên ngoài giòn thơm ăn rất thú vị. Đây cũng là 1 món nhậu lý tưởng dành cho các đấng mày râu.
Nguyên liệu
- Thịt gà: 500g
- Bột năng: 100g
- Nếp: 80g
- Đậu xanh cà vỏ: 40g
- Muối hạt: 30g
- Tiêu hạt: 10g
- Tiêu xay: ½ muỗng cafe
- Hạt nêm: 1 muỗng cafe
- Bột ngọt: ½ muỗng cafe
- Nước mắm: 2 muỗng cafe
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Sả: 5 cây
- Lá chanh: 10 lá
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Dầu ăn: 150ml
Cách làm
Thịt gà mua rửa với muối và chanh (giấm) để khử mùi tanh rồi rửa sạch với nước để ráo. Bạn cắt thịt gà thành từng miếng vuông, có kích thước khoảng 2cm. Sau đó, bạn ướp gà với các gia vị hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, tỏi băm nhuyễn và lòng đỏ trứng gà. Dùng đũa trộn đều và để khoảng 25-30 phút để thịt gà thấm đều vị.
Bạn vo nếp và đậu xanh qua 2 lần với nước sạch, sau đó ngâm khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo.
Sả rửa sạch, cắt khúc dài, đập dập rồi xé thành từng sợi nhỏ. Gừng gọt vỏ, cắt sợi dài. Còn lá chanh sau khi rửa sạch thì cắt sợi nhuyễn.
Bước 2: Rang muối
Đặt chảo lên bếp với lửa vừa, cho nếp và đậu xanh vào rang, đảo đều tay đến khi vàng thơm thì tắt bếp và để riêng vào 1 chén nhỏ. Tiếp tục sử dụng chảo đó để rang phần muối hạt, rang tầm 3 phút thì bạn tắt bếp. Cho đậu xanh, nếp, muối hạt và tiêu vào cối để xay nhuyễn.
Bước 3: Làm gà rang muối
Bắc chảo lên bếp và cho vào khoảng 1 chén dầu ăn, sau đó đun sôi. Khi dầu ăn sôi, bạn cho gừng và lá chanh vào chiên cho thơm. Dùng rây vớt ra rồi cho lên dĩa đã lót sẵn giấy ăn hoặc giấy thấm dầu.
Tiếp tục cho sả xé sợi vào chiên, dùng đũa đảo nhẹ tay để tránh văng dầu. Chiên trong khoảng 3 – 4 phút cho sả chuyển sang màu vàng rơm là được.
Canh sườn nấu sấu
Canh sườn nấu sấu là món ăn mặn cho ngày nắng nóng rất dễ nấu. Canh ngon với phần sườn ngọt thịt, săn mềm cùng nước dùng ngọt thanh, chua nhẹ từ sấu và cà chua. Canh có màu đỏ đẹp mắt, chan cùng cơm trắng hoặc bún tươi đều ngon vô cùng.
Nguyên liệu
Cách làm
-
Sườn lợn chặt miếng vừa ăn, chần sơ nước sôi cùng chút muối hạt để loại bỏ tạp chất, rửa sạch, để ráo. Ướp sườn với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trong 15-20 phút cho thấm vị. Sau đó, cho sườn vào đảo săn, thêm nước vào hầm cho tới khi sườn mềm. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt cho nước trong.
-
Sấu chọn loại bánh tẻ (không non quá hay già quá), cạo sạch vỏ, rửa sạch, để ráo, khía hình chữ thập cho nhanh chín.
-
Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành củ thái lát. Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
-
Phi thơm hành khô cho vàng thơm, cho 1/2 lượng cà chua vào xào, thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối vào nấu cho nhanh mềm. Sấu cho vào nồi khác cùng chút nước đun sôi vài phút cho chín mềm, vớt ra dầm nát, lọc qua rây lấy nước chua để riêng. Sau khi nồi hầm sườn mềm theo ý muốn, trút phần cà chua xào tạo màu cho vào (hoặc lọc qua rây nếu muốn tránh phần vỏ lợn cợn, tùy chọn). Cho tiếp 1/2 phần cà chua bổ múi cau còn lại vào nấu sôi. Nếm nếm lại mắm, muối, hạt nêm cho vừa miệng. Cuối cùng, mới từ từ cho nước dầm sấu vào, điều chỉnh vị chua theo khẩu vị. Thêm hành lá, mùi tàu cắt nhỏ vào đảo đều, tắt bếp và múc ra thưởng thức.
-
Yêu cầu thành phẩm: Sườn mềm thấm vị và róc xương, nước canh chua dịu từ sấu, hành lá mùi tàu. Món canh này có tác dụng giải nhiệt, ăn cùng cơm trắng hay bún đều rất ngon, nhất là vào mùa nắng nóng.
Trên đây là một số gợi ý thú vị về món ăn mặn cho ngày nắng nóng bạn cho bạn đổi vị bữa ăn gia đình. Ngoài ra, thế giới ẩm thực còn có rất nhiều món ngon hấp dẫn khác, bạn có thể tùy ý biến tấu tùy theo sở thích, khẩu vị của cả nhà. Đừng quên tham khảo thêm các công thức nấu ăn ngon khác ở MinhHuy Foods nhé!