Hàn Quốc không chỉ nổi bật với nền công nghiệp giải trí, làm đẹp mà còn thu hút thực khách bởi nền ẩm thực đa dạng và độc đáo. Các món ăn Hàn Quốc vừa có hình thức hấp dẫn, hương vị cũng rất đậm đà, giàu chất dinh dưỡng. Và khi nhắc đến chúng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến kim chi, bibimbap, gimbap hay tokbokki. Bên cạnh đó còn có vô số món ngon nổi tiếng vang danh khắp chốn. Cùng VinID khám phá “thiên đường” ẩm thực xứ kim chi qua bài viết sau nhé!
1. Làm ngay “foodtour” ngon đúng điệu với các món ăn Hàn Quốc nổi tiếng
1.1. Kim chi
Kim chi là món dưa cải muối nổi tiếng và được biết đến nhiều nhất trong nền ẩm thực của đất nước này. Minh chứng cho điều đó chính là câu nói quen thuộc “Thứ nhất kim chi, thứ nhì gimbap” khi điểm tên các món ăn Hàn Quốc.
Món kim chi có đến 187 loại, đa dạng từ củ cải, hành hoa, dưa chuột, bắp cải, giá đỗ,… nhưng phổ biến hơn cả là kim chi cải thảo. Người ta thường muối nguyên một cây cải thảo với ớt, đợi lên men có vị chua rồi cắt ăn dần. Tùy theo khẩu vị mà kim chi sẽ có độ mặn, cay khác nhau.
Bạn có thể chế biến vô vàn các món ngon từ kim chi như canh kim chi, cơm rang kim chi, canh kim chi đậu phụ,… đều rất ngon miệng.
1.2. Gimbap
Xếp thứ 2 trong danh sách các món ăn Hàn Quốc nức tiếng nhất chắc chắn không đâu khác chính là gimbap. Gimbap nghĩa là cơm cuộn với lá rong biển. Nghe tên thôi đã biết cách làm món ăn này rất đơn giản rồi. Phần nhân bên trong gồm có cơm trắng, cà rốt, trứng chiên, dưa chuột, thịt bò,…. tùy sở thích từng người.
Thông thường, gimbap truyền thống có dạng cuộn dài nhưng cũng có khi được biến tấu thành hình tam giác, gimbap trứng cuộn hay gimbap chiên xù. Món này vừa ngon lại không tốn nhiều thời gian chế biến nên xuất hiện trong hầu hết các bữa ăn của người Hàn, nhất là những buổi dã ngoại, liên hoan,…
1.3. Tokbokki – Bánh gạo cay
Khi kể tên các món ăn đặc trưng và tiêu biểu nhất của nền ẩm thực Hàn Quốc không thể bỏ qua cái tên Tokbokki. Món này được làm từ bánh gạo Garaetteok trắng mịn, thân tròn, được cắt thành khúc vừa miệng, phủ đẫm nước sốt đỏ rực của tương ớt Gochujang, kèm thêm kim chi, trứng, bạch tuộc, chả cá, hành tây, thịt bò thái mỏng,… Khi mới thưởng thức Tokbokki hẳn nhiều người sẽ không quen vì món này khá cay. Nhưng khi ăn vài lần rồi sẽ không khỏi xuýt xoa và ăn rất ngon lành.
1.4. Canh rong biển
Nếu như người Trung Quốc ăn mì trường thọ vào ngày sinh nhật, thì ở Hàn Quốc người dân sẽ ăn canh rong biển. Món canh này còn được dùng trong ngày lễ hay bữa cơm thường nhật. Canh rong biển cũng rất bổ dưỡng cho thai phụ hay mẹ bỉm sữa. Nó giúp cho nguồn sữa mẹ thêm dồi dào, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Canh được nấu khá đơn giản, gồm rong biển với thịt bò hoặc nấu cùng ngao, đậu hũ. Trong món ăn còn cho thêm tỏi và rượu trắng.
1.5. Japchae – Miến trộn
Thành phần món Japchae gồm miến, thịt bò, rau củ theo mùa (cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, nấm). Điểm khác biệt với miến trộn Việt Nam là sợi miến được làm khoai lang nên có hương vị mới lạ. Người Hàn dùng dầu mè (dầu vừng) để trộn, kết hợp với các loại gia vị như xì dầu và ớt. Món này có thể ăn nóng hoặc nguội.
1.6. Mì lạnh
Mì lạnh Naengmyeon có hương vị rất tinh tế, sợi mì dai thơm, nước dùng mát lạnh, đậm đà của bò, thanh thanh của lê cùng giấm táo sẽ làm tan biến bầu không khí oi bức của mùa hè. Vào mùa đông, mỳ lạnh được trộn cùng bột ớt cay xè để phù hợp cho những ngày giá rét.
1.7. Mì tương đen
Mì tương đen là một trong những món ăn Hàn Quốc phổ biến tại Việt Nam. Món mì ăn liền này được phủ thêm một lớp nước sốt có màu đen làm từ Chunjang (đậu tương đen), rau, thịt hoặc hải sản được băm nhỏ, rất hợp với những người không ăn được cay.
Mì tương đen là món ăn chính trong “Valentine đen” – 14/4 hàng năm (ngày dành riêng cho những người độc thân). Họ thường mặc trang phục màu đen, ăn một tô lớn mì tương đen với ý nghĩa chia sẻ tình cảm từ những trái tim cô đơn.
1.8. Cơm trộn bibimbap
Bibimbap có nguồn gốc tại Jeonju thuộc tỉnh Jeolla, phía Tây Nam Hàn Quốc. Món ăn có sự kết hợp hoàn hảo giữa cơm trắng, thịt, trứng và các loại rau như giá đỗ, cà rốt, rau chân vịt, bí ngòi, dưa chuột,… Sau đó trộn cùng một loại sốt cay đặc biệt trong một cái tô lớn.
Bibimbap còn được gọi là cơm trộn lục sắc vì nó có 6 màu: màu cam của cà rốt, vàng của trứng, trắng của cơm, đỏ của nước sốt, nâu của thịt, xanh của rau. Cách làm món ăn này lại cực kỳ dễ, ai chưa có nhiều kinh nghiệm nấu nướng cũng có thể chế biến thành công.
1.9. Bulgogi – Thịt bò nướng
Bulgogi là món thịt bò nướng ướp nước tương, đường kiểu Hàn Quốc. Món này có hương vị như Galbi nhưng lại được thái mỏng nên dễ ăn hơn. Khi ăn Bulgogi, người thường gói miếng thịt nướng vào rau diếp, lá vừng.
1.10. Bánh Hotteok
Một món bánh ăn nhẹ được người Hàn cực yêu thích vào mùa đông chính là Hotteok. Nguyên liệu làm món này gồm bột mì nhào kỹ, bên trong là nhân caramel sánh từ đường nâu, quế, vừng, lạc (hạnh nhân, hạt óc chó, hạt dưa,…) nghiền nhỏ. Bánh được chiên vàng thơm, nóng hổi, có vị ngọt bùi và ăn ngon nhất là khi vừa rán xong.
1.11. Bánh Mandu
Mandu hay còn gọi là bánh màn thầu Hàn Quốc. Vỏ bột mì sau khi được nhào nặn cho dẻo sẽ bọc lấy hỗn hợp nhân gồm thịt lợn băm, đậu hũ, hành lá, tỏi, gừng nặn thành hình như chiếc gối rồi hấp chín hoặc rán trên chảo nóng không dầu mỡ cho đến khi chín vàng. Mandu mà được ăn kèm với kimchi và tương ớt vào những ngày đông lạnh giá thì không còn gì sánh bằng.
1.12. Bánh Trung thu Songpyeon
Bánh Songpyeon là một loại bánh truyền thống của Hàn Quốc được dùng trong lễ Trung thu. Bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo với phần nhân ngọt như hạt mè, mật ong, đậu đen hoặc quả hạch,… Sau đó nặn thành hình bán nguyệt và hấp trên những lá thông tươi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự mềm dẻo của vỏ bánh, bùi ngọt của nhân và mùi thơm thoang thoảng từ lá thông vô cùng hấp dẫn.
2. Hướng dẫn cách làm món ăn Hàn Quốc đơn giản
2.1. Gimbap
Nguyên liệu
- Gạo: 125g (1,5 bát ăn cơm)
- Rong biển: 4 lá
- Dưa leo: 2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Xúc xích: 5 cây
- Trứng gà: 3 quả
- Hành lá: 3 nhánh
- Ruốc thịt
- Gia vị: 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, tương ớt, sốt mayonnaise
- Dụng cụ: Nồi, dao, thớt, tô, đĩa,…
Cách làm
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt đôi, thái thành từng lát, cho vào nồi đun sôi 5 phút.
- Thái cà rốt thành từng thanh dài mỏng.
- Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, thái thành từng thanh dài giống cà rốt.
- Xúc xích thái miếng dài có kích thước tương đương cà rốt và dưa leo.
- Vo sạch gạo, cho vào nồi nấu chín, múc ra tô, xới cho hạt cơm tơi ra.
- Trứng đập ra tô, thêm 1 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm, hành lá cắt nhỏ rồi rán thành từng lớp mỏng, thái sợi.
- Trải lá rong biển lên đĩa, dàn đều cơm lên.
- Lần lượt cho trứng, xúc xích, dưa leo, cà rốt, ruốc thịt lên cơm và cuộn tròn, chặt tay.
- Cắt gimbap từng khoanh nhỏ, ăn kèm với tương ớt và mayonnaise.
2.2. Kim chi cải thảo
Nguyên liệu
- Cải thảo loại to: 2 bắp
- Hành lá: 130g
- Hẹ: 120g
- Cà rốt: 2 củ
- Tỏi: 100g
- Hành tây: 2 củ
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Táo: 300g
- Gia vị: 120g ớt bột Hàn Quốc, 30g ớt bột Việt Nam, 70g bột nếp, một ít tôm khô, một ít mè, nước mắm nhĩ, muối hột, muối ăn,…
- Dụng cụ: Dao, thớt, khay, chậu lớn, nồi, máy xay sinh tố, bao tay…
Cách làm
- Cải thảo cắt đôi, rửa sơ.
- Cà rốt gọt vỏ, thái sợi nhỏ. Hành lá, hẹ cắt khúc. Táo gọt vỏ, thái miếng nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, hành tây lột vỏ, cắt múi cau. Gừng cạo vỏ, cắt nhỏ.
- Tôm khô ngâm nước cho mềm.
- Lấy 1 chiếc chậu lớn chứa 1 lít nước, cho 2 muỗng canh muối ăn vào hòa tan, cho cải thảo vào.
- Dùng tay tát nước lên thân cải thảo để nước muối thấm đều vào từng bẹ.
- Lấy cải thảo ra để lên khay, dùng tay tách từng bẹ ra, xát muối hột vào bám đều lên từng bẹ cải.
- Cho cải thảo vào ngâm 2 – 5 tiếng trong chậu nước muối lúc nãy.
- Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước lọc, 70g bột nếp vào khuấy đều cho bột tan hết rồi bật bếp đun.
- Khi bột đặc sánh, chuyển thành màu trong thì bột đã chín, tắt bếp, để nguội.
- Lấy cải thảo ra, dùng tay bẻ thử bẹ cải thảo để kiểm tra độ chín muối. Nếu bẹ cải thảo mềm, không bị gãy, có màu trắng đục thì đạt.
- Rửa sạch cải thảo dưới vòi nước 5 – 6 lần để xả bớt mặn.
- Dùng tay vắt nhẹ cải thảo rồi đem phơi 1 nắng cho cải thật héo.
- Cho táo, hành tây, tỏi, gừng, tôm khô đã ngâm mềm, 1/2 muỗng cafe bột ngọt và 50ml nước mắm vào máy xay xay nhuyễn.
- Cho hành, hẹ, cà rốt, hỗn hợp vừa xay, bột nếp để nguội, ớt bột Hàn Quốc, ớt bột Việt Nam vào chậu trộn đều.
- Cho cải thảo vào, đeo bao tay, thoa đều hỗn hợp từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong bẹ cải thảo.
- Cuốn bẹ cải thảo lại, cho vào hộp, phần sốt dư đổ hết vào hộp. Đậy nắp thật kín để bảo quản.
- Để hộp kim chi ở nhiệt độ phòng 1 – 2 ngày cho lên men rồi cất vào tủ lạnh dùng dần.
- Khi ăn cắt miếng nhỏ, cho một ít mè rang lên cho thơm.
>>> Cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn <<<
2.3. Japchae – miến trộn
Nguyên liệu
- 400g miến Hàn Quốc
- 200g thịt bò
- 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây nhỏ
- 100g nấm hương
- 200g ớt chuông xanh đỏ
- 100g nấm kim châm
- 2 quả trứng gà ta
- Tỏi, hành hoa băm nhỏ
- Gia vị: Nước tương, vừng rang, dầu ăn, dầu mè, hạt tiêu, đường, muối, rượu trắng,…
- Dụng cụ: Dao, thớt, nồi, chảo,…
Cách làm
- Ngâm miến khoảng 5 phút cho mềm, rửa sạch, chần sơ với nước nóng khoảng 3 – 5 phút.
- Vớt miến để ráo nước, ướp với 5 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường, 5 thìa cafe dầu mè, 30g vừng rang, 1 thìa cafe hạt tiêu.
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp 1 muỗng cafe đường, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cafe tỏi băm, 2 thìa cafe dầu mè, 1 thìa cafe rượu trắng cho dậy mùi. Trộn đều các loại gia vị, ướp 15 phút cho ngấm.
- Rửa sạch ớt chuông, rau cải, hành tây, cà rốt, nấm hương, nấm kim châm.
- Ớt chuông cắt miếng dài và mỏng, rau cải cắt khúc vừa ăn, cà rốt bào sợi, nấm hương, hành tây thái miếng mỏng.
- Đun sôi nồi nước, chần sơ các loại rau củ khoảng 1 phút rồi nhúng vào nước lạnh, vớt ra để ráo.
- Trộn các rau củ, tỏi, nấm hương, nấm kim châm với 1 thìa cafe dầu mè, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối.
- Đập 2 quả trứng gà đánh tan với 1 chút muối, tráng thật mỏng trên chảo. Để trứng nguội, dùng dao thái thành sợi mỏng.
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn, phi thơm tỏi. Cho nấm và các loại rau củ vào đảo đều với lửa nhỏ, đổ ra đĩa.
- Phi thơm tỏi rồi cho bò vào xào nhanh tay. Thấy thịt bò săn, có màu vàng nâu, tắt bếp.
- Cho miến, rau củ cùng phần thịt bò vừa chín tới ra đĩa trộn đều, rắc lên trên chút vừng rang là hoàn thành.
Với danh sách 12 món ăn Hàn Quốc nổi tiếng nhất mà VinID giới thiệu, hy vọng bạn đã có một chuyến thưởng ngoạn Hàn Quốc thú vị và khám phá được hết những tinh hoa ẩm thực nơi đây. Đừng quên mua các loại nguyên liệu chế biến món ăn Hàn Quốc online dễ dàng tại tính năng Đi chợ trên app VinID nhé!
MUA BÁNH TRUNG THU ONLINE