Ngày nay, việc sử dụng mỡ động vật bị nhiều người lãng quên và thay vào đó người ta sử dụng dầu thực vật nhiều hơn. Thực tế, mỡ cá, mỡ động vật đều là chất béo nhưng là chất béo không no, chứa nhiều omega 3 (hay axit alpha-linolenic) và omega 6 (hay axit linolenic) hầu hết có lợi cho sự phát triển và rất cần thiết cho trẻ. .
1. Vai trò của chất béo đối với cơ thể
Mỗi cơ thể con người cần được bổ sung đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng gồm chất bột đường (gluxit), vitamin và khoáng chất, chất béo (lipid) và chất đạm (protein). Cung cấp đủ cho cơ thể từ 8 nhóm thực phẩm tự nhiên như các loại thực phẩm (gạo,…), trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, thịt, cá và hải sản, các loại hạt thực vật giàu đạm, rau quả và chất béo, trong đó chất béo nhóm là bắt buộc. Nhóm chất béo bao gồm mỡ động vật và dầu thực vật giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và phát triển, đồng thời thúc đẩy quá trình hấp thu các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K.
Thật vậy, mỡ động vật thường chứa nhiều chất béo bão hòa, khó hấp thụ, đó là lý do các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế sử dụng. Tuy nhiên, mỡ cá và mỡ gia cầm rất giàu chất béo không no, đặc biệt chứa omega 3, omega 6, omega 9 rất có lợi cho sức khỏe. Các loại dầu thực vật cũng thường chứa nhiều chất béo không bão hòa nên rất tốt cho tim mạch và được khuyến khích sử dụng như các sản phẩm dầu mỏ như dầu đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương, dầu hạt cải… Không nên dùng nhiều dầu cọ vì điều này dầu thực vật chứa nhiều chất béo bão hòa
2. Tại sao mỡ cá và gia cầm tốt?
Nhiều người có quan niệm mỡ gia cầm, mỡ cá không tốt nên thường không mạnh dạn sử dụng chúng như dầu ăn. Nhiều người thậm chí vứt bỏ da cá sau khi chiên. Thực tế đây là quan niệm sai lầm, bởi trong mỡ cá, mỡ gia cầm chứa nhiều chất béo không no, giàu axit béo omega 3, omega 6 và omega 9 – những axit béo không no có lợi cho sức khỏe, những chất béo này đều tốt. da, lòng cá. Vì không thể bỏ da cá nên lòng cá khi ăn không hợp lý. Một nghiên cứu đã liên kết omega 3 với nguy cơ đột tử do tim thấp hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy những người cao tuổi chỉ ăn một khẩu phần dầu cá mỗi tuần có nguy cơ tử vong vì đau tim thấp hơn 44%. Và nhiều nghiên cứu gần đây đã khẳng định lợi ích của việc ăn cá đối với cả nam và nữ.
hình ảnh biểu ngữ
2.1 Công dụng của omega 3
Là axit béo không no giúp tái tạo, cung cấp DHA bảo vệ não bộ và hệ thần kinh. Do đó, chúng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hỗ trợ điều trị viêm khớp, thoái hóa khớp ở người lớn tuổi
Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ. Cải thiện chứng mất ngủ
Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Hỗ trợ điều trị chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ nhỏ
Ngăn ngừa hen suyễn tái phát
Giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt
Tốt cho mắt, người cận thị thường xuyên phải sử dụng máy tính. Rất tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Bà bầu dùng mỡ cá, mỡ thực vật sẽ giúp con thông minh
Omega 3 có trong mỡ cá mang lại giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe người dùng
Omega 3 có trong mỡ cá mang lại giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe người dùng
2.2 Omega 6
Nó là một dạng axit béo không no, chất béo không no, có các tác dụng sau:
Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, chống xơ vữa động mạch. Bổ sung Omega 6 cho phụ nữ mang thai và cho con bú giúp bà bầu có sức đề kháng tốt, thai nhi phát triển trí não tốt. Giảm nguy cơ sinh non, nguy cơ tiền sản giật. Giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp. Giúp giảm đau bụng, đau lưng ở phụ nữ trước kỳ kinh nguyệt. Bảo vệ đôi mắt của bạn khi hoạt động
Tăng sức đề kháng cho. Đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. 2.3 Omega 9
Đây là chất béo không bão hòa hoạt động:
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người cao tuổi
Giúp tăng cường năng lượng
Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer, cải thiện chức năng não bộ. Da gia cầm và cá đều có thể là nguồn protein tuyệt vời. Ngoài ra, mỡ cá và mỡ gia cầm là chất béo không bão hòa. Hãy bổ sung loại chất béo này vào bữa ăn để cơ thể có thêm dinh dưỡng và đẩy lùi nguy cơ bệnh tật.