Mì Soba là món ăn giàu dinh dưỡng, có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy ý, thích hợp cho người ăn chay, những ai muốn dung nạp ít calo hơn hoặc đơn giản là những người muốn khám phá thêm về ẩm thực châu Á. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích về sức khỏe của mì soba cũng như các công thức soba được yêu thích nhất để bạn có thêm lựa chọn để đa dạng thực đơn cho các bữa ăn của mình.
Mì Soba là một loại mì của Nhật Bản được làm từ bột kiều mạch. Mì Soba chứa nhiều protein, có vị trung tính và dễ tiêu hóa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những lợi ích về sức khỏe khi sử dụng mì Soba, những loại mì Soba khác nhau và 3 cách chế biến loại mì này được yêu thích nhất, bao gồm: mì Soba nóng, mì Soba lạnh và mì Soba xào.
Mì Soba chứ nhiều chất xơ, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể
Vì được làm được bột kiều mạch nên mì Soba là một loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất xơ. Sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất xơ sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn, giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn từ đó giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý. Trong mì Soba cũng chứa sắt, một khoáng chất thiết yếu làm nhiệm vụ vận chuyển oxi đi khắp cơ thể và giúp các tế bào sản xuất năng lượng. Phụ nữ thường cần nhiều sắt hơn nam giới vì họ mất sắt hằng háng trong thời kì kinh nguyệt. Mì Soba còn là một nguồn cung cấp protein và magie, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và điều hòa huyết áp. Chính vì những lợi ích trên, khi bạn muốn ăn một món gì đó ấm ấm, ngon lành và tốt cho sức khỏe thì mì Soba là một lựa chọn tuyệt vời.
Mì Soba nóng (Soba with hot warm soup – Kake Soba)
Nguyên liệu nấu mì Soba nóng
Nguyên liệu cần có
- Sợi mì Soba tùy thích
- Cá bào katsuobushi
- Tảo bẹ kombu
- Cá niboshi
- Rượu nấu ăn mirrin
- Nước tương
Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu nước soup nóng
- Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, cho lần lượt các nguyên liệu: Cá bào katsuobushi, tảo bẹ kombu, cá niboshi và nước rồi đun sôi trên lửa trung bình – cao.
- Khi nước soup sôi lên, thì hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu trong 2 phút.
- Thêm rượu mirrin và nước tương, nấu thêm 2 phút nữa và tắt bếp.
- Lọc nước soup qua một cái rây để thu được phần soup trong nhất.
Bước 2: Luộc mì Soba
Luộc mì soba theo hướng dẫn trên bao bì. Sau khi mì chín, rửa qua với nước lạnh để loại bỏ tinh bột dư thừa rồi để cho ráo nước.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức thành phẩm
Trình bày và thưởng thức món ăn
Mì Soba lạnh
Nguyên liệu cần có
- 200g sợi mì Soba
- Rong biết cắt nhỏ, hạt mè rang để trang trí (có thể có hoặc không)
- Hành lá, củ cải trắng, wassabi và lòng đỏ trứng để chấm (tùy chọn)
- Nguyên liệu cho nước soup lạnh
- Khoảng 235 ml nước dùng dashi
- 60ml nước tương
- 60 ml rượu nấu ăn mirin
- Một ít đường
Nguyên liệu để làm mì Soba lạnh
Các bước thực hiện
- Đặt một cái nồi lên bếp lửa, cho các nguyên liệu: nước dùng dashi, nước tương, rượu mirrin và đường vào khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để phần nước soup này trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngăn đông.
- Luộc mì soba theo hướng dẫn trên bao bì. Sau khi mì chín, rửa qua với nước lạnh để loại bỏ tinh bột dư thừa. Sau khi mì ráo thì trình bày ra đĩa.
- Lấy phần nước soup đã được làm lạnh ra, nêm thêm gia vị theo ý thích rồi nhúng từng phần mì vào nước soup và thưởng thức.
Mì Soba xào
Nguyên liệu cần có
- Mì Soba
- Rau củ: nấm shiitake, cà rốt, tỏi, gừng, bắp cải napa, ớt chuông, hành lá
- Gia vị: Dầu mè, giấm gạo, siro lá phong, hạt mè đen, nước tương (nên dùng loại chứa ít natri)
Các bước thực hiện
- Thái sợi các loại rau củ bạn đã chuẩn bị. Hãy giữ cho chúng có cùng hình dạng, kích thước để khi xào, các nguyên liệu chín đồng đều và đẹp mắt hơn.
- Đun sôi một nồi nước, nấu mì soba theo hướng dẫn trên bao bì. Sau khi mì chín, rửa mì qua nước lạnh để loại bỏ gluten, tinh bột và giúp các sợi mì không bị dính lại. Sau đó để mì ráo nước.
- Chuẩn bị một cái chén để pha nước sốt xào mì soba với các nguyên liệu: dầu mè, giấm gạo, nước tương và siro lá phong.
- Cho chiếc chảo lớn dùng để xào mì lên bếp, vặn lửa vừa. Khi chảo nóng thì cho dầu vào chảo.
- Tiếp đến cho bắp cải, nấm và cà rốt đã thái sợi vào chảo, thêm 1 ít muối cho đậm vì rồi đảo đều nguyên liệu trong 1-2 phút.
- Thêm ớt chuông, phần đầu trắng của hành lá vào đảo nhanh.
- Sau đó thêm mì soba đã luộc chín và sốt vào chảo, đảo đều, nhanh tay trong 1-2 phút cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau và thấm gia vị.
Xào các nguyên liệu trong chảo lớn
Cuối cùng, cho mì cùng các nguyên liệu ra đĩa, rắc một ít mè rang lên món ăn và món mì soba xào đã sẵn sàng để thưởng thức!
Trên đây là những công thức chung, đơn giản nhất để làm mì soba nóng, mì soba lạnh và mì soba xào tại nhà. Ngoài ra, cũng có một số loại mì đặc biệt nhờ nguồn gốc xuất xứ hoặc món ăn kèm mà bạn có thể tham khảo:
- Hiyashi Soba – một loại mì Soba lạnh, ăn kèm với trứng cá, hành lá thái mỏng, hạt mè và sốt mayo Nhật Bản. Hiyashi Soba là một món ăn nhẹ và cũng là món giải khát phổ biến cho những ngày nắng nóng mùa hè ở Nhật.
- Hakata Soba – món ăn ra đời tại thành phố Hakata, miền nam Nhật Bản. Món mì Soba này được dùng cùng với nước sốt nóng làm từ cam quýt và hành lá cắt nhỏ.
- Kake Soba – món mì lạnh ăn kèm với nước tương và dashi (một loại nước dùng của Nhật Bản).
- Shakkai Soba – còn được gọi là Soba của Trung Quốc. Món mì này được làm từ mì Soba, ăn cùng với nước dùng đậm đà, có phủ thêm hành lá cắt nhỏ, đậu phộng nướng và dầu mè.
Kết luận
- Share on:
- Deel
- Pin it
- Messenger