Điểm mặt các tác dụng của mè trắng, ăn mè trắng có mập không

Điểm mặt các tác dụng của mè trắng, ăn mè trắng có mập không

Tác dụng của mè trắng so với mè đen có gì khác nhau? Chúng mang lại những giá trị dinh dưỡng như thế nào cho cơ thể? Ăn chúng nhiều có béo không,…? Cùng xem qua bài viết sau để cập nhật những thông tin về hạt mè trắng này nhé.

Trong cuộc sống hàng ngày, mặc dù chúng ta thường thấy hạt mè trắng trong một số món ăn, món bánh, bánh mì,… Nhưng khi mua nguyên liệu, nhiều người chỉ chọn hạt mè đen. Trên thực tế, ăn hạt mè trắng cũng có rất nhiều lợi ích. Vậy tác dụng của mè trắng là gì? Cùng xem bài viết sau nhé.

1. Tác dụng của mè trắng

Điều chỉnh cholesterol

Mè trắng chứa nhiều chất béo và protein, cũng như carbohydrate, vitamin a, vitamin e, lecithin, chất béo, canxi, sắt, magie và các chất dinh dưỡng khác. Vậy ăn mè trắng có mập không? Theo nghiên cứu thì axit linoleic trong mè trắng có thể điều chỉnh cholesterol.

Điểm mặt các tác dụng của mè trắng, ăn mè trắng có mập không

Mè trắng giúp điều chỉnh cholesterol

Bổ sung nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể

Vừng trắng chứa các chất dinh dưỡng thông thường khác, chẳng hạn như một lượng lớn chất béo và protein, cũng như một số chất xơ, vitamin B1, B2, niacin, canxi, sắt, magie và các khoáng chất khác, có thể bổ sung nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể con người.

Tác dụng của mè trắng – trì hoãn lão hóa

Hạt mè trắng còn có tác dụng trì hoãn sự lão hóa vì hạt vừng trắng chứa rất giàu vitamin E. Vitamin E có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của tế bào. Vì vậy ăn nhiều hạt vừng cũng có thể làm chậm quá trình lão hóa.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí cách nấu cháo trắng đơn giản nhưng ngon bất ngờ, ai cũng làm được

Hạ mỡ trong máu

Ăn mè trắng có tốt không? Câu trả lời là có nhé. Vừng trắng có tác dụng hạ mỡ máu. Axit linoleic chứa trong vừng có thể điều chỉnh quá trình chuyển hóa cholesterol trong cơ thể và có vai trò làm giảm lipid máu. Nó thích hợp cho những người bị tăng mỡ máu.

Nuôi dưỡng máu

Tác dụng của mè trắng là chúng cũng có thể đóng một vai trò trong việc nuôi dưỡng máu. Đối với những người có làn da khô ráp, ăn uống có thể làm cho làn da mịn màng và mỏng manh, hồng hào và sáng bóng. Nó rất thích hợp cho những người gầy yếu, có triệu chứng thiếu máu. Ngoài ra, vừng còn có tác dụng dưỡng gan thận rất hiệu quả, còn có tác dụng dưỡng ẩm cho đường ruột. Vì vậy, đối với những người không đủ gan, thận và đường ruột có thể ăn hạt vừng đúng cách để bồi bổ.

Điểm mặt các tác dụng của mè trắng, ăn mè trắng có mập không

Mè trắng giúp nuôi dưỡng máu

2. Sự khác nhau giữa mè trắng và mè đen

Từ quan điểm dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng của cả hai là tương đương nhau. Nếu phải phân biệt thì đó là hàm lượng các nguyên tố vi lượng và vitamin E trong mè đen cao hơn một chút, thích hợp cho việc dưỡng huyết, dưỡng gan hơn. Còn mè trắng thì có tác dụng nhuận tràng, dưỡng âm, dưỡng ẩm tốt hơn.

Trong y học Trung Quốc có một quan niệm: Màu đen điều khiển thận và màu trắng điều khiển phổi. Kết hợp khái niệm này với sự khác biệt về dinh dưỡng của hạt mè đen và mè trắng, không khó để nhận ra rằng nếu bạn muốn bổ thận thì mè đen tốt hơn. Nếu bạn muốn dưỡng ẩm cho phổi thì mè trắng là lựa chọn hàng đầu.

Sự khác biệt về chất dinh dưỡng

Hạt mè trắng và mè đen đều là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên khi so sánh vẫn có những điểm khác biệt nhất định. Cụ thể:

  • Hàm lượng carbohydrate và natri trong mè trắng cao hơn mè đen.
  • Hàm lượng protein, chất béo, chất xơ, vitamin E, niacin, vitamin B1, canxi, kali, magie, sắt, kẽm, đồng và mangan của mè đen cao hơn mè trắng.
  • Hàm lượng vitamin B2 trong mè đen và mè trắng không khác nhau. Vì vậy, bạn có thể chọn các loại hạt mè khác nhau cho các nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.
Tham Khảo Thêm:  5 cách chế biến ba ba thơm ngon bổ dưỡng mà bạn nên biết

Điểm mặt các tác dụng của mè trắng, ăn mè trắng có mập không

Dinh dưỡng của mè trắng

Sự khác biệt về tác dụng của mè trắng và mè đen

  • Tác dụng chữa bệnh của mè đen mạnh hơn mè trắng. Mè đen có tác dụng dưỡng huyết, bổ gan thận, cải thiện thị lực, bổ thận dưỡng tinh. Mè đen có tác dụng dưỡng tóc đen, có tác dụng làm dịu các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, ù tai, có tác dụng bổ mạnh hơn.
  • Mè trắng có tác dụng dưỡng ẩm tốt hơn cho ruột, dưỡng âm và dưỡng da, ăn vào có tác dụng tốt hơn cho ruột và da.

Sự khác biệt về ngoại hình

  • Màu sắc của hạt mè đen và trắng khác nhau, và hình dạng thì cũng giống nhau.
  • Tên gọi có thể phân biệt được.
  • Về hình dáng của mè, sự khác biệt cụ thể là không lớn, mè đen và mè trắng là những hạt thuộc họ mè, thuộc họ lanh nên hình dáng giống nhau.

Sự khác biệt về giá

Mè đen có giá trị dược tính và dinh dưỡng mạnh hơn nên giá mè đen cao hơn mè trắng. Nếu chỉ dùng để nấu và làm hương liệu thì bạn có thể mua mè trắng, vì mùi thơm của mè đen và mè trắng không khác nhau lắm. Cả hai đều có mùi thơm đặc trưng của mè.

Điểm mặt các tác dụng của mè trắng, ăn mè trắng có mập không

Có thể chọn mè đen và mè trắng để bồi bổ sức khỏe

3. Những món ăn từ vừng trắng thơm ngon dễ làm

Kẹo mè xửng

  • Cho đường vào chảo không có nước và không dầu, đun ở lửa nhỏ trong vòng 20 đến 30 phút, dùng thìa trộn đều trong quá trình làm đường. Nấu cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
  • Vừng trắng rang chín vàng, cho vào nồi đảo đều với đường. Sau đó cho ngay lên thớt gỗ, dùng cán cán mỏng khi còn nóng rồi cắt thành từng miếng vuông hoặc dài tùy thích.
  • Dùng để ăn vặt rất ngon. Bạn có thể cho vào lọ thủy tinh đậy kín để ăn dần.
Tham Khảo Thêm:  Đường phèn là gì? Làm từ đâu? Đường phèn có tốt không?

Bánh mì mè trắng

  • Bột mì và đường trộn đều, cho thêm lòng trắng trứng. Thêm ít bột mì + hạt mè + muối + dầu và trộn đều.
  • Pad bằng giấy thấm mỡ, cạo mỏng nhất, cho vào lò nướng và nướng khoảng 15 phút là có thể lấy ra.
  • Món ăn sẽ có mùi thơm của vừng nướng. ăn sẽ không sợ béo.

Điểm mặt các tác dụng của mè trắng, ăn mè trắng có mập không

Bánh mì mè trắng thơm ngon

Khoai lang tím vừng trắng

  • Hòa tan đường trắng với nước ấm, khoai lang tím sau khi hấp chín thì gọt vỏ rồi dùng cán cho nát. Trộn đều khoai lang tím và bột nếp, cho từ từ nước đường còn ấm vào để tạo độ sánh, nhào kỹ.
  • Véo bột đã trộn thành một khối nhỏ đều, nhào thành hình tròn rồi lăn trong hạt vừng cho đến khi ngập vừng.
  • Khi chảo dầu nóng đến độ nóng từ 4 đến 50%, lăn các viên đã tráng mè vào chảo dầu dọc theo thành chảo. Vặn lửa nhỏ khi chảo dầu sôi, bạn sẽ thấy mè bắt đầu nổi. Lúc này, chúng ta chuẩn bị thực hiện công việc ép nhiều lần. Nhớ ấn nhẹ nhàng và ấn liên tục nhiều lần, bước này là mấu chốt để đảm bảo độ giòn ngon của món ăn. Khi những viên khoai lang tím vừng trắng được chiên đến vàng nâu và trở nên to hơn thì bạn có thể vớt ra.

Trên đây là những tác dụng của mè trắng mà chúng ta cần lưu ý để sử dụng hiệu quả chúng. Loại thực phẩm nào cũng có ưu điểm của mình, chỉ cần bạn áp dụng đúng thì sẽ rất tốt cho cơ thể. Xem thêm thật nhiều bài viết hay từ Elipsport.vn nhé.

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP