Mề gà là nguyên liệu dễ dàng biến tấu thành nhiều món ngon mang hương vị riêng biệt, khiến ai nấy cũng phát thèm. VinID sẽ giới thiệu đến bạn 7 công thức chế biến mề gà đơn giản, lạ miệng cho bữa cơm gia đình thêm phong phú nhé!
1. Tác dụng của mề gà
Giải đáp: Mề gà là gì?
Mề gà là dạ dày của con gà, có vách dày và những cơ mạnh để nghiền nát thức ăn. Khi chế biến, mề gà có độ dai giòn sần sật, lạ miệng nên được nhiều người yêu thích.
Có nên ăn mề gà không?
Trong mề gà chứa nhiều vitamin, khoáng chất như protein, sắt, kẽm, magie, photpho, kali, vitamin B12, niacin,…. rất tốt cho sức khỏe.
- Cung cấp năng lượng, giúp tăng cơ, duy trì vóc dáng cân đối
- Giảm mệt mỏi, giúp cơ thể hoạt động tối ưu
- Không chứa nhiều chất béo bão hòa, tốt cho tim mạch
- Chứa selen giúp chống lại ung thư vú, bàng quang, phổi, tuyến tiền liệt hay ung thư da. Đồng thời, hỗ trợ sản xuất hormone tuyến giáp và sức khỏe sinh sản.
- Lượng protein cao giúp bạn no lâu, hạn chế cảm giác đói bụng. Lượng calories cũng được đốt cháy nhiều hơn. Nhờ đó, giảm mỡ thừa, ngăn ngừa béo phì.
- Tốt cho não bộ, hỗ trợ sản xuất hồng cầu.
Tuy nhiên, gà ăn nhiều thức ăn chứa vi sinh vật nên trong mề gà chứa một lượng vi khuẩn gây hại lớn. Khi chế biến, bạn cần sơ chế sạch mề gà để khử mùi hôi và đảm bảo an toàn nhé!
2. Các món ngon từ mề gà
2.1. Mề gà xào cay
Nguyên liệu
- Mề gà: 500g
- Dầu hào: 2 muỗng canh
- Sa tế: 1/2 muỗng canh
- Dầu điều: 5ml
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 1 trái
- Hành khô: 1 củ
- Nước: 10 ml
- Hành lá, mùi tàu: vài nhánh
- Gừng: ½ củ
- Gia vị thông dụng: Muối, dầu ăn,…
- Dụng cụ: Dao, thớt, tô, nồi, chảo,…
Cách thực hiện
- Mề gà cắt bỏ phần mỡ, sơ chế sạch với muối và nước, thái miếng vừa ăn.
- Luộc sơ mề gà với gừng thái lát để khử mùi hôi, vớt ra ngâm vào tô nước lạnh để giữ được độ giòn.
- Hành, tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng, ớt thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo nóng, để lửa vừa. Khi dầu sôi lăn tăn cho hành, tỏi, ớt vào phi thơm.
- Cho mề gà vào cùng 10ml nước, 2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh sa tế, 5ml dầu điều xào chín.
- Thêm mùi tàu, hành lá vào đảo đều, nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.
Chế biến món mề gà xào cay chỉ với vài bước đơn giản (Nguồn: Feedy VN)
Mề gà được xào chín tới, dai giòn sần sật, thấm đẫm vị cay của ớt và sa tế. Món này ăn vào những ngày se lạnh hay mưa gió thì không còn gì tuyệt bằng. Bạn có thể thay sa tế bằng sả ớt, hoặc xào riêng mề với tỏi ớt cũng rất ngon.
2.2. Mề gà xào chua ngọt
Nguyên liệu
- Mề gà: 400g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua: 2 trái
- Thơm (dứa): 1/2 trái
- Dưa leo: 1 trái
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành lá, cần tây: vài nhánh
- Nấm rơm: 300g
- Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay,…
- Dụng cụ: Dao, dao nạo, thớt, tô, nồi, chảo,…
Cách thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Mề gà sơ chế sạch sẽ, thái miếng mỏng vừa ăn. Cà rốt nạo vỏ, tỉa hoa, thái lát mỏng. Thơm bỏ vỏ, cắt mắt, thái miếng mỏng. Nấm rơm rửa sạch, thái làm đôi.
- Dưa leo rửa sạch, thái xéo miếng dày khoảng 1cm. Cà chua rửa sạch, cắt làm 4. Hành tây lột vỏ, thái hình múi cau. Gừng cạo vỏ, thái thành lát mỏng. Rau cần và hành lá rửa sạch, cắt khúc, thái nhỏ đầu hành.
Xào mề gà
- Bắc nồi nước lên bếp, đun lửa lớn đến khi sôi cho gừng vào. Cho tiếp mề gà vào luộc khoảng 5 phút, vớt ra đĩa.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun lửa vừa. Cho đầu hành vào xào thơm rồi trút mề gà vào đảo đều tay. Cho nấm rơm, thơm vào chảo đảo tiếp.
- Nêm 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh dầu hào đảo đều để các nguyên liệu thấm gia vị.
- Cho cà rốt vào xào chung, xào trên lửa vừa trong khoảng 2 phút. Cho cà chua, dưa leo, hành tây vào đảo đều tay khoảng 4 phút nữa.
- Cho cần tây, hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Rắc thêm chút tiêu xay vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Mề gà và các loại rau củ giòn giòn quyện cùng vị chua ngọt của gia vị kích thích vị giác vô cùng. Thưởng thức với cơm trắng hoặc làm món nhậu cũng rất tuyệt vời.
2.3. Mề gà trộn xì dầu
Nguyên liệu
- Mề gà: 500g
- Hoa hồi: 2 bông
- Quế: 1 miếng nhỏ
- Gừng: ½ củ
- Tỏi: vài nhánh
- Ớt: 1 quả
- Vừng rang: ½ thìa
- Gia vị: Hạt tiêu, xì dầu, dầu mè, giấm
- Dụng cụ: Dao, thớt, nồi,…
Cách thực hiện
- Mề gà sơ chế sạch với muối và nước.
- Gừng cạo vỏ, thái lát. Tỏi thái lát, phi vàng. Ớt băm nhỏ.
- Cho nước vào nồi, thêm 2 muỗng xì dầu, quế, hoa hồi, vài lát gừng, cho mề gà vào và bắc lên bếp luộc với lửa nhỏ trong 35 phút.
- Tắt bếp, đợi thêm 20 phút rồi gắp mề gà ra, đợi nguội, thái lát.
- Rót xì dầu vào bát, pha thêm ít nước luộc mề, giấm, ớt, tỏi phi, 1 muỗng dầu mè, vừng trắng rang chín. Nêm nếm sao cho vừa miệng và tạo được độ chua nhẹ.
- Xếp mề gà lên đĩa sâu lòng, rưới từ từ nước sốt lên trên, khi ăn trộn đều.
Mề gà hấp xì dầu được bày ra đĩa trông thật thơm ngon, bắt mắt. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng mề gà xen lẫn mùi thơm của xì dầu và các loại nguyên liệu khác.
2.4. Nộm mề gà giòn mát
Nguyên liệu
- 1 vỉ mề gà
- 1/2 củ hành tây
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 quả xoài xanh
- 1 bó rau răm
- Lạc hoặc vừng rang
- Tỏi, ớt, chanh, gừng
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối,…
- Dụng cụ: Dao, dao nạo, thớt, nồi,…
Cách thực hiện
- Sơ chế sạch mề gà với chanh, muối, rửa lại nhiều lần với nước. Để mề gà ráo, thái miếng.
- Hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng, ngâm nước muối cho bớt hăng. Cà rốt, xoài nạo sợi. Rau răm rửa sạch, để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ.
- Đun nước sôi, thêm ít muối và gừng đập dập vào nồi, cho mề gà vào luộc chín, vớt ra để ráo.
- Pha nước trộn gỏi theo tỉ lệ 1 chanh + 1 đường + 1 nước mắm + tỏi, ớt băm.
- Cho toàn bộ mề gà vào tô lớn cùng hành tây, cà rốt, xoài xanh rồi đổ nước trộn vào trộn đều. Nêm lại thấy vừa ăn là được.
- Cho rau răm vào trộn đều rồi gắp ra đĩa, rắc thêm vừng hoặc lạc giã nhỏ lên để ăn kèm.
Mề gà được luộc chín tới, thơm mùi gừng lại dai giòn rất đã miệng. Kết hợp với vị ngọt dịu, chua thanh của nước trộn nộm chắc chắn sẽ khiến ai ăn cũng phải thích mê.
2.5. Mề gà nướng xiên que
Nguyên liệu
- Mề gà: 5 Cái
- Sốt ướp thịt nướng: 1 muỗng canh
- Mật ong: 20ml
- Ớt bột: 2 muỗng cafe
- Bột thì là: 1 muỗng cafe
- Rượu nấu ăn: 20ml
- Mè trắng: 1 muỗng cafe
- Dầu ăn: 20ml
- Gia vị: Muối, giấm,…
- Dụng cụ: Dao, thớt, lò nướng, xiên nướng thịt,…
Cách thực hiện
- Mề gà chà xát với rượu, giấm và muối hạt, rửa sạch vài lần với nước.
- Thái mề gà thành những lát mỏng, ướp cùng 20ml rượu nấu ăn trong khoảng 10 phút.
- Xiên 5 lát mề gà vào một xiên que, làm tương tự cho hết nguyên liệu.
- Nướng lần 1: Cho mề gà vào khay nướng ở mức nhiệt 200 độ C trong 5 phút.
- Nướng lần 2: Lấy mề gà ra khỏi lò, chải lên trên dầu ăn, nước sốt thịt nướng và mật ong, nướng tiếp trong lò 5 phút.
- Nướng lần 3: Rắc bột ớt, bột thì là, hạt mè trắng lên các miếng mề gà và nướng trong lò 3 phút.
Món mề gà nướng xiên que vừa ngon mà cách làm cực nhanh gọn. Chỉ cần bỏ chút thời gian rảnh rỗi là bạn có thể dễ dàng hoàn tất được món nhậu hấp dẫn để nhâm nhi rồi.
2.6. Mề gà rang muối
Nguyên liệu
- Mề gà: 400g
- Hành khô, tỏi, sả, ớt
- Gia vị: Bột canh, mì chính, nước mắm, tiêu, muối,…
- Dụng cụ: Dao, thớt, chảo, tô, màng bọc thực phẩm, hộp nhựa,…
Cách thực hiện
- Mề gà làm sạch, bóp với muối trắng, rửa lại nhiều lần với nước, để ráo.
- Hành, tỏi, sả, ớt nhặt băm nhỏ. Một phần sả tước sợi.
- Ướp mề gà với bột canh, mì chính, nước mắm, tiêu, hành, tỏi, sả, ớt băm nhỏ, bóp đều rồi dùng màng thực phẩm bọc tô lại, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30p cho thấm gia vị.
- Bắc chảo dầu lên bếp chờ dầu nóng thì cho sả tước sợi vào chiên cho tới khi vàng thơm, vớt ra đĩa.
- Cho mề gà vào chiên lửa vừa rồi dần tăng lửa để đạt độ chín giòn mà bên trong vẫn không bị khô. Khi mề gà có vỏ ngoài vàng vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Bạn cho phần xả tước sợi đã chiên cùng với mề gà vào hộp, cho muối vào xóc thật đều. Trút ra đĩa và thưởng thức cùng tương ớt.
Mề gà giòn nhưng vẫn giữ được độ mềm ngọt đặc trưng. Cộng thêm mùi thơm của sả, mằn mặn của muối khiến cho món ăn này hấp dẫn hơn bao giờ hết.
2.7. Mề gà chiên giòn
Nguyên liệu
- Mề gà: 600g
- Tỏi: 2 củ
- Hành tím: 2 củ
- Ớt: 2 quả
- Bột gừng: 1/2 muỗng canh
- Bột bắp: 5 muỗng canh
- Bột tỏi: 1/2 muỗng canh
- Muối hạt: 2 muỗng canh
- Rượu trắng: 1 muỗng canh
- Giấm: 1 muỗng canh
- Chanh: 1/4 quả
- Dầu ăn 100 ml
- Dụng cụ: Dao, thớt, tô, túi nilon, chảo,…
Cách thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế sạch mề gà, cạo sạch nhớt, bóp với muối hạt, giấm và rượu trắng, rửa sạch với nước. Khứa nhẹ trên mặt miếng mề gà thành 2 – 3 đường song song.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt băm nhỏ.
Chiên mề gà
- Cho vào tô 5 muỗng canh bột bắp, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột gừng, 1/2 muỗng canh bột tỏi trộn đều (thêm tiêu xay nếu thích)
- Cho toàn bộ mề gà vào 1 túi nilon, đổ hỗn hợp bột vừa trộn vào lắc đều đến khi bột áo đều lên mề gà.
- Cho vào chảo 100ml dầu ăn, đun sôi rồi giảm nhỏ lửa. Cho từ từ mề gà vào chiên ngập dầu cho đến khi mề gà vàng giòn.
Làm sốt tương
- Tận dụng 1 nửa lượng dầu còn lại trong chảo, cho hành tím, ớt, tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm, vớt ra chén.
- Cho 2 muỗng canh nước tương vào chảo (đã tắt lửa), 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh ớt nếu bạn ăn cay. Hòa tan các loại gia vị rồi chan hỗn hợp nước sốt lên mề gà chiên.
- Rắc hành tím, ớt, tỏi đã phi thơm lên. Khi ăn, vắt thêm ít chanh để món mề gà chiên giòn thêm vị thanh chua, dễ ăn hơn.
Từng miếng mề gà giòn tan, đậm vị, nhai sần sật nghe rất vui tai. Chắc chắn đây không chỉ là món ăn rất bắt cơm mà còn là mồi nhậu lý tưởng, rất hợp trong những bữa tụ họp bạn bè.
Với các món ngon từ mề gà mà VinID chia sẻ, hy vọng sẽ mang lại cho bạn và gia đình những bữa cơm chất lượng, đa dạng hương vị. Bạn có thể tìm mua mề gà đã được kiểm định chất lượng tại hệ thống siêu thị VinMart, VinMart+, app VinID. Chúc bạn thực hiện thành công!
>>> Cách làm mề gà cháy tỏi thơm nức mũi <<<