Máy ấp trứng – Nhiều bạn thắc mắc luộc trứng gà mất bao nhiêu phút thì được lòng đào trứng. Vấn đề này cũng đã khiến nhiều bạn đặt ra câu hỏi bởi để làm món canh luộc trứng như ý muốn không hề đơn giản. Trong bài viết này, ACC sẽ giúp bạn có một lịch trình chính xác để có thể luộc trứng luộc hay trứng luộc tùy thích.
Luộc trứng gà mất bao nhiêu phút?
Có rất nhiều loại trứng gà, từ loại trứng nhỏ như trứng gà tre chỉ nặng khoảng 30 gam/quả đến loại trứng gà Đông Tảo hay gà hồ lớn có trọng lượng lên đến 50 gam/quả. Do đó, thời gian luộc trứng phụ thuộc vào kích cỡ của quả trứng, trứng lớn sẽ lâu chín hơn trứng nhỏ một chút. Thông thường thời gian luộc một quả trứng luộc là khoảng 13 phút kể từ khi nước sôi.
Lưu ý: Khi luộc trứng, mẹ hãy cho trứng và nước lạnh vào nồi, sau đó bật bếp đun sôi. Không nên luộc trứng trong nước sôi vì dễ làm nứt vỏ, dẫn đến chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa nhiệt độ nước bên ngoài và nhiệt độ lòng đỏ lòng trắng trứng bên trong.
Luộc trứng gà mất bao nhiêu phút thì được lòng đào?
Vấn đề luộc chín trứng đã được một số người thử nghiệm. Đối với trứng gà cỡ vừa (40gr/quả), để luộc trứng chín mềm, bạn phải luộc trong khoảng thời gian sau để đạt được lòng đỏ như ý:
- Lòng đào loãng: đun khoảng 3 phút kể từ khi nước sôi.
- Đào hơi đặc nhưng chưa chín: đun 5 phút kể từ khi nước sôi.
- 30% đào chín: đun 7 phút kể từ khi nước sôi.
- Luộc đào 60%: đun trong 9 phút tính từ lúc nước sôi.
- Đào chín 80%: đun 11 phút tính từ lúc nước sôi.
Tùy vào kích thước của trứng mà bạn có thể luộc lâu hơn hoặc nhanh hơn một chút để có được lòng đào như ý. Đối với những quả trứng gà khá nhỏ như trứng con, thời gian luộc nên nhanh hơn bình thường 1-2 phút.
Luộc trứng quá lâu?
Nhiều bạn luộc trứng không chú ý nên trứng luộc rất lâu. Vậy bạn đã biết cách luộc trứng quá lâu chưa? Nhiều người cho rằng, trứng luộc lâu sẽ bị khô và cứng, ăn không ngon như khi mới nấu chín. Thực ra cũng không hẳn đúng đâu vì trứng chín dù luộc lâu vẫn mềm. Tuy nhiên, nếu đun lâu bạn sẽ thấy lòng đỏ trứng chuyển sang màu xanh. Điều này là do nhiệt độ cao làm cho hàm lượng lưu huỳnh bên trong lòng đỏ chuyển sang màu xanh lam. Tất nhiên, khi trứng có màu xanh, ăn sẽ không ngon như bình thường.
Vì vậy, để luộc trứng chín mềm, mình thường luộc trứng trong khoảng 9-10 phút. Lúc này trứng sẽ chín một phần và một phần trứng vẫn còn lòng đào. Không nên luộc trứng loãng vì ăn như vậy sẽ không đảm bảo và cơ thể không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng có trong trứng.