Tràng lợn luộc trắng giòn sừn sựt chấm cùng bát mắm tôm đánh bông, thêm vài cọng hành chần. Cách luộc tràng lợn ngon, bí quyết sơ chế tràng lợn không hôi sẽ được bật mí dưới đây.
Tràng lợn là bộ phận nào của con heo?
Tràng lợn hay còn gọi là trễ lợn, trường lợn, tràng heo… chính là phần tử cung của con lợn cái. Nhìn bên ngoài thì nhìn giống phần lòng non nhưng nó dầy hơn, múp hơn, ăn giòn chứ không dai như lòng non. Đây là món ăn được yêu thích bởi vị ngọt, giòn sần sựt vô cùng hấp dẫn.
Tràng lợn ngon nhất khi lợn chưa đẻ con. Khi lợn đã đẻ một lứa đầu hay vài lứa con thì khi đó dồi trường không còn ngon nữa. Một con lợn chỉ cho một đoạn ngắn, vì thế mà giá của tràng khá là đắt.
Cách luộc tràng lợn ngon, trắng giòn
Ngày nay, tràng lợn được chế biến nhiều món cầu kì hơn như tràng lợn xào xả ớt, tràng lợn hấp bia gừng, tràng nướng rơm,… nhưng có lẽ dân dã nhất là đĩa tràng lợn luộc trắng giòn, chấm cùng bát mắm tôm đánh bông ăn kèm vài cọng hành chần hay rau húng quế. Nghe thôi đã thấy hấp dẫn rồi nhỉ.
Tưởng chừng đơn giản nhưng để cách luộc tràng lợn ngon giòn, không hôi và giữ được độ giòn ngọt nhất định là cả một kho bí quyết, từ khâu chọn lòng sống, sơ chế sạch và chế biến. Bếp MiNa sẽ chia sẻ cho bạn ngay bây giờ nhé.
Bí quyết chọn tràng ngon
Đây là khâu cực quan trọng quyết định độ ngon của đĩa tràng luộc. Để chọn được dồi trường hay những đồ nội tạng khác, tốt nhất bạn nên đi phiên chợ vào sáng sớm hoặc mua trực tiếp tại các nhà giết mổ lợn. Đảm bảo bạn mua được tràng tươi ngon nhất, tránh mua phải tràng ôi thiu đã bị tẩy trắng.
Hãy dùng mắt thường quan sát, nên chọn những đoạn dồi trường có màu hồng nhạt hoặc trắng sữa. Đừng chọn loại to quá hay bên trong ruột rỗng hay có màu đen sẽ không giòn.
Cách sơ chế tràng lợn không bị hôi
Để luộc tràng ngon thì khâu sơ chế cũng khá quan trọng. Khác với sơ chế ruột non hay ruột già, khi làm tràng lợn bạn không cần lột bên trong mà chỉ cần bóp rửa cho hết nhớt phía ngoài. Để khử mùi hôi nhớt, bạn có thể thực hiện theo 3 cách làm tràng lợn sạch sau:
Cách 1: Làm sạch tràng lợn bằng chanh và muối:
Với cách này, trường mua về bạn rửa sạch qua nước vài lần. Sau đó cho khoảng 2 thìa muối hạt vào bóp nhẹ nhàng cho hết chất nhờn rồi rửa lại cho sạch. Dùng 2 quả chanh vắt lấy nước, bạn cho đoạn tràng vào ngâm khoáng 5 phút cho bớt hôi. Cuối cùng rửa lại với nước rồi để ráo.
Cách 2: Dùng rượu trắng làm sạch tràng lợn
Ít ai biết rằng, rượu khử mùi hôi cực hiệu quả. Bạn chỉ cần dùng 3 thìa rượu trắng cho vào bát nước, ngâm lòng khoảng 20 phút rồi vớt ra, rửa lại bằng nước sạch. Không chỉ làm sạch, cách này còn giúp lòng được trắng, khi luộc sẽ giòn hơn.
Cách 3: Khử mùi hôi của lòng bằng giấm bỗng
Tương tự như trên, bạn dùng 3 thìa giấm cho vào bát nước rồi ngâm tràng khoảng 10 phút nhé
Cách luộc tràng lợn ngon, trắng phau
Khi chọn được tràng ngon và sơ chế xong là cơ bản đã đi được 1/2 công đoạn rồi nha. Bắt tay vào chế biến thôi nào. Để luộc tràng ngon, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu:
- Đoạn tràng: khoảng 300 – 400g
- Sả 2 nhánh
- Gia vị: mắm, muối, tiêu,…
- Mắm tôm ngon
- Rau thơm ăn kèm: húng quế, dọc hành củ
Bước 1: Sả đập dập. Rau nhặt rửa sạch
Bước 2: Cho nhánh sả vào đun sôi nồi nước, thả tràng lợn vào cho sôi khoảng 2-3 phút. Sau đó vớt ra ngâm vào bát nước lạnh. Cách này giúp tràng giữ được độ giòn. Lưu ý trong quá trình đun lửa to hết cỡ nhé.
Bước 3: Đun nước sôi lại, thả đoạn tràng vào, thêm chút muối trắng, chút bột nêm. Đun sôi lửa to khoảng 10 phút
Bước 4: Khi tràng chuyển sang màu hơi sậm sậm thì lập tức vớt ra, thả ngay vào bát nước lạnh. Ngâm 5 phút rồi vớt ra
Bước 5: Thái miếng tràng lợn vừa ăn, bày ra đĩa, trang trí cùng rau thơm
Cách pha nước chấm tràng lợn ngon
Người ta ví bát nước chấm như linh hồn của món ăn. Món ăn có ngon đến đâu mà bát nước chấm không hấp dẫn thì món ăn cũng không thể hoàn hảo. Đối với món tràng lợn luộc, ngon nhất vẫn là chấm chút mắm tôm đánh bông. Nếu bạn không ăn được mắm tôm, có thể dùng nước mắm gừng tỏi ớt chua cay cũng hấp dẫn không kém.
Để pha mắm tôm ngon, quan trọng nhất là chọn mắm. Mình hay dùng mắm tôm Ba Làng của Thanh Hóa, mùi thơm mà không bị gắt quá. Bạn cho 2 thìa mắm tôm, 1 thìa đường, 1 thìa rượu trắng vào bát rồi đánh nhẹ cho đường tan hết. Tiếp đó mới cho 1,5 thìa nước cốt chanh hoặc nước cốt tắc vào đánh cho bọt nổi bông nhẹ thì dừng. Thêm chút ớt cay cay cho đủ vị nhé.
Pha nước mắm thì bạn dùng 2 thìa mắm cốt, 1 thìa đường, 1 thìa chanh, chút ớt băm, chút gừng băm nêm cho vừa khẩu vị.
Trên đây là cách luộc tràng lợn ngon cũng như bí quyết chọn tràng, sơ chế tràng lợn mà Bếp MiNa chia sẻ cùng các bạn. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon cùng gia đình và đừng quên đồng hành cùng chúng tôi trong những bài viết tiếp theo nhé.