Luộc khoai tây tuy đơn giản nhưng cũng cần phải có những bí quyết riêng không phải ai cũng biết. Vậy, luộc khoai tây bao lâu thì chín? Cùng tìm hiểu nhé!
Nếu hỏi hấp khoai tây bao lâu thì chín hầu hết mọi người đều lúng túng trong câu trả lời. Vì vậy, để biết khoai tây luộc bao lâu, cách luộc khoai tây sao cho thơm ngon, mềm mịn và vẫn giữ được hương vị vốn có của khoai thì hãy cùng thực đơn 4 mùa tham khảo ngay sau đây!
Luộc khoai tây bao nhiêu phút?
Thực tế, thời gian luộc khoai tây bao nhiêu phút còn phụ thuộc vào khoai mới thu hoạch hay khoai đã thu hoạch nhiều ngày.
Nếu khoai tây mới thu hoạt thì thời gian lý tưởng nhất để khoai tây có thể chín là khoảng 15 – 20 phút. Đối với khoai tây đã thu hoạch nhiều ngày thì thời gian hấp sẽ rơi vào khoảng 20 – 25 phút để khoai chín mềm.
Nếu là khoai tây cắt miếng rồi mới đem đi hấp thì thời gian sẽ rút ngắn lại khoảng khoảng 5 – 10 phút.
Bí quyết để luộc khoai tây ngon và không bị bung nát bên ngoài, sống bên trong đó là sâu khi khoai tây luộc sôi, bạn hãy vặn lửa nhỏ liu riu. Làm như vậy khoai sẽ chín sâu vào bên trong và củ khoai vẫn nguyên vẹn.
Xem thêm: Hấp khoai lang bao lâu thì chín? 2 cách hấp khoai lang cực ngon
Mẹo lựa chọn khoai tây ngon
- Chọn những củ khoai tây nặng tay, vỏ bóng khỏe. Không chọn củ nhăn nheo, héo úa, cầm vào hơi mềm sẽ không ngọt và thành phần dinh dưỡng cũng kém.
- Không chọn những củ khoai có nốt sần, nhiều vết lõm, vết đen hay bị chảy nước.
- Khoai tây có màu vàng thường thơm ngon hơn khoai trắng
- Khoai lang còn tươi nhưng vỏ bị trầy xước cũng không nên mua, bởi sẽ nhanh bị thối nếu chưa ăn đến.
- Đặc biệt, nói không với những củ khoai tây đã mọc mầm, nó không chỉ có vị đắng mà có hại cho sức khỏe.
Cách luộc khoai tây ngon
- Đầu tiên, bạn rửa sạch khoai tây, gọt vỏ ngâm ngay vào thau nước lạnh để khoai không bị thâm. Bạn có thể ngâm khoai trong nước có pha chút muối khoảng chừng 15 – 20 phút để khoai không bị nứt trong quá trình luộc. Sau đó vớt ra để ráo (hoặc dùng khăn khô thấm nước).
- Kế tiếp, bạn đặt nồi lên bếp, xếp khoai vào nồi (củ to để dưới, cỏ nhỏ xếp ở trên), đổ nước vào nồi sao cho xâm xấp với mặt khoai và cho vào 1 thìa cà phê muối. Để khoai không bị mất màu, bạn có thể cho thêm 1 thìa giấm hoặc nước cốt chanh. Sau đó, đậy nắp lại, tiến hành luộc khoai, khi khoai đã sôi bạn vặn lửa vừa.
- Bạn có thể luộc khoai tây mà không cần gọt vỏ nếu là khoai tươi mới thu hoạch. Cách làm tương tự như khoai gọt vỏ, cũng cho khoai vào nồi và luộc với chút muối.
- Sau khi luộc được 5 phút kể từ khi nước sôi thì bạn thường xuyên kiểm tra xem khoai tây đã chín hay chưa nhé. Thời gian để khoai tây chín ngon mềm sẽ rơi vào khoảng 10 – 20 phút, tùy thuộc vào kích thước của khoai khi luộc. Nếu là khoai tây cắt khúc thì thời gian luộc sẽ ngắn hơn so với khoai luộc nguyên củ.
- Trường hợp bạn luộc khoai tây để nguyên cả vỏ thì cũng không nên để lửa quá lớn hay luộc quá kỹ, dễ làm khoai bị nút vỏ sẽ không đẹp và thấm nước vào bên trong làm giảm độ ngon của khoai sau khi luộc.
- Để kiểm tra xem khoai chín hay chưa, bạn có thể dùng tăm hoặc đũa để xiên vào giữa củ khoai. Nếu thấy đũa xuyên qua dễ dàng có nghĩa là khoai đã chín.
- Bây giờ bạn cho khoai ra rổ và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!
Khoai tây để được bao lâu?
- Đối với khoai tây chưa nấu chín bạn có thể bảo quản từ 1 tuần đến vài tháng ở nhiệt độ phòng.
- Đối với khoai tây đã luộc chín, bạn có thể bảo quản 3 – 4 ngày trong tủ lạnh và lên đến 1 năm trong tủ đông.
Kết bài
Bài viết giúp bạn biết được luộc khoai tây bao lâu thì chín, cách luộc khoai tây ngon.
Chúc bạn có được những bữa ăn ngon với khoai tây luộc!