Trứng vịt lộn là món ăn nằm trong danh sách những món ngon và bổ dưỡng tại Việt Nam. Tuy nhiên nếu không biết cách chế biến thì trứng có thể bị mất dưỡng chất hoặc thậm chí là bị vỡ. Sau đây Elipsport sẽ chia sẻ kiến thức sức khỏe về vấn đề luộc trứng vịt lộn bao lâu thì chín và cách chọn trứng ngon.
1. Để chọn trứng vịt lộn ngon nhất cần lưu ý điều gì?
Cách chọn trứng vịt lộn ngon và đơn giản nhất
Trứng vịt lộn có ngon hay không thì yếu tố tiên quyết nằm ở việc chọn trứng. Bí quyết để chọn trứng ngon có thể gói gọn trong 4 bước sau:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mang những quả trứng vịt lộn soi trước ánh nắng mặt trời còn nếu vào buổi tối thì bạn hãy dùng đèn pin để soi phần bên trong của quả trứng. Một quả trứng ngon là khi bạn nhìn thấy được phần không có gì của quả trứng có kích thước nhỏ, không bị chấm đen, đỏ hay xuất hiện các mảng mờ, tuy nhiên tốt nhất là khi bạn thấy lòng trắng và lòng đỏ rõ ràng.
- Bước 2: Kế tiếp, bạn hãy xem xét phần bên ngoài vỏ trứng. Nếu phần vỏ của trứng vịt lộn hơi thô ráp và bạn nhận thấy bên ngoài là một lớp mỏng trông như bột phấn trắng thì đây chắc chắn là một quả trứng ngon. Lưu ý là bạn đừng chọn mua các quả trứng có vỏ trơn láng, vỏ có màu đen sạm, xuất hiện các chấm đen mốc, nguyên nhân là vì đây là những trứng đã cũ, mất đi sự tươi ngon.
- Bước 3: Những quả trứng vịt lộn ngon luôn nặng hơn và khi thả vào nước, bạn sẽ thấy nó nằm ngang và chìm xuống đáy chậu.
- Bước 4: Bạn đặt 2 ngón tay vào 2 đầu quả trứng rồi cầm lên lắc nhẹ, để ở gần tai để lắng nghe. Trong trường hợp bạn không nghe thấy bất kỳ tiếng chuyển động nào thì đó là trứng ngon vì lòng trắng và lòng đỏ bên trong trứng tươi đều khá đặc, có trường hợp bạn nghe thấy tiếng chuyển động thì có thể trứng đã bị hỏng và bạn không nên chọn.
2. Luộc trứng vịt lộn bao lâu thì chín?
Chọn được trứng vịt lộn ngon là bạn đã thành công ở bước đầu rồi nhưng tới khâu chế biến mới quan trọng. Vậy luộc trứng vịt lộn bao lâu thì chín? Khi bắt đầu luộc trứng, bạn hãy bật bếp sao cho lửa thật to rồi đợi khoảng 5 phút cho nước sôi, sau đó vặn nhỏ lửa lại. Duy trì mức độ nước sôi liu riu không quá to nhưng cũng không quá nhỏ và luộc thêm khoảng 15 phút nữa thì trứng sẽ chín.
Một điều bạn nên lưu ý là đừng nên luộc trứng quá lâu vì làm vậy trứng sẽ bị cứng, đặc hoặc cạn nước bên trong. Ngược lại, việc luộc trứng quá nhanh và trứng chưa chín hẳn thì rất dễ làm bạn bị đau bụng. Đối với những quả trứng già, bạn nên luộc lâu hơn thêm 5 phút nữa để chắc chắn trứng đã chín, thơm ngon và béo ngậy.
Thời gian luộc trứng vịt lộn bao lâu thì chín?
3. Làm thế nào để luộc trứng vịt ngon và không bị nứt vỏ?
Sau khi biết luộc trứng vịt lộn bao lâu thì chín rồi thì bạn hãy tham khảo bí quyết luộc trứng vịt lộn thơm ngon và không bị nứt vỏ được chia sẻ ngay sau đây. Khi bắt đầu luộc, bạn nên cho trứng vịt lộn vào nồi sạch, sau đó đổ nước vào vừa đủ ngập trứng. Với lượng nước phù hợp này thì trứng sẽ chín ngon hơn.
Nếu phần vỏ không bị nứt khi luộc, bạn sẽ có cảm giác ngon hơn khi ăn. Để tránh tình trạng nứt vỏ khi luộc trứng, bạn hãy cho thêm một ít muối vào nồi. Sau khi trứng đã chín, để bóc vỏ trứng nhanh chóng, bạn hãy vớt trứng cho vào tô nước đá, đợi một chút rồi lấy ra.
Xem thêm:
- Ghế massage có thực sự tốt cho sức khỏe và tinh thần?
- Có nên mua ghế massage cho người già không? Ghế massage có lợi ích gì cho người cao tuổi?
- Mua ghế massage toàn thân trả góp cần những điều kiện gì?
4. Các cách luộc trứng vịt lộn đơn giản, dễ làm
4.1 Luộc trứng vịt lộn với nồi cơm điện
- Đầu tiên, bạn đổ khoảng 200ml nước vào trong nồi cơm điện rồi đặt xửng hấp lên trên nồi.
- Để trứng lên trên dụng cụ hấp sao cho quả trứng đứng, phần đầu trứng to hơn và quay xuống dưới để giúp lòng đỏ trứng sau khi luộc chín sẽ nằm ở giữa trứng.
- Đậy nắp nồi lại, không mở nắp ra trong quá trình nấu. Tiếp theo bật nồi cơm sang nút Cook và cho đến khi nồi cơm bật qua nút Warm thì chờ thêm khoảng 5 đến 7 phút nữa thì lấy trứng ra.
Bạn có thể luộc trứng vịt lộn bằng nồi cơm điện
4.2 Luộc trứng với cơm
- Trong khi nấu cơm, bạn có thể tranh thủ luộc trứng. Bạn vo gạo, đổ nước và gạo vào nồi như khi nấu cơm bình thường.
- Tiếp theo, bạn cho trứng vào gạo, nếu có thể thì giữ trứng đứng thăng bằng. Tiếp theo, bạn đậy nắp nồi lại, nhấn nút Cook. Đợi cho đến khi nồi cơm bật nút, cơm chín tức là trứng cũng đã chín.
Một lưu ý nhỏ là bạn nên rửa sạch trứng rồi mới để trứng hấp chung với cơm để đảm bảo an toàn vệ sinh.
4.3 Luộc trứng vịt lôn với nước dừa
Một trong những mẹo luộc trứng vịt lộn ngon được các bà nội trợ mách nhau chính là luộc với nước dừa. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu để luộc 4 quả trứng vịt lộn bao gồm: 1 trái dừa, 200gr rau răm.
Để luộc hột vịt lộn, bạn bắc nồi lên bếp và đổ nước dừa vào, thêm vào đó nửa muỗng cà phê muối trắng. Tiếp theo, bạn cho trứng vịt lộn vào nấu với lửa to nhưng không đậy nắp. Đợi đến khi thấy nước sôi, bạn đậy nắp lại nấu cho đến khi chín, tức là khoảng 10 phút.
5. Bí quyết làm muối tiêu ăn trứng vịt lộn ngon khó cưỡng
Muối tiêu và rau đóng một vai trò hết sức quan trọng giúp trứng vịt lôn thêm thơm ngon và bắt mắt hơn. Cách để làm muối tiêu ăn kèm với trứng vịt lộn:
- Để có được một phần muối tiêu thơm ngon bạn hãy chuẩn bị một cái chén sạch và cho vào đó khoảng 1 đến 2 muỗng muối tinh cùng khoảng nửa muỗng đến 1 muỗng tiêu đen xay nhỏ. Tiếp theo cho thêm nước cốt chanh tươi đã bỏ hạt vào chén muối vừa làm là xong.
- Để nước chấm được ngon hơn bạn cũng có thể cho thêm vào hỗn hợp một vài lát ớt và gừng tươi tùy theo sở thích. Đừng quên rau răm ăn kèm cùng trứng vịt lộn nhé!
Cách làm nước chấm thơm ngon để ăn với hột vịt lộn
6. Để trứng vịt lộn đã luộc qua đêm được không?
Trứng vịt lộn là một món ăn bổ dưỡng và được ưa chuộng. Có những trường hợp lỡ luộc trứng quá nhiều, ăn không hết nên các bà nội trợ thường quan ngại không biết trứng vịt lộn sau khi luộc để qua đêm được không.
Sau khi luộc trứng chín kỹ và bảo quản trứng tốt, bạn có thể để qua đêm. Trứng cần được cất trong túi hoặc hộp kín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh thì hoàn toàn có thể dùng lại được. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần thả vào nước sôi luộc lại thì đã có thể sử dụng ngay.
Tuy nhiên, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh đang công tác tại Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm của ĐH Bách khoa Hà Nội khuyến cáo rằng, nếu không bảo quản và luộc lại trứng vịt lộn thật kỹ thì người ăn sẽ dễ bị ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng. Bên cạnh đó, việc luộc lại nhiều sẽ khiến cho giá trị dinh dưỡng của trứng vịt lộn bị giảm xuống. Do đó, bạn hãy cân nhắc loại bỏ trứng vịt lộn đã bị luộc lại quá nhiều lần.
7. Bảo quản trứng vịt lộn thế nào để dùng được nhiều ngày?
Để biết cách bảo quản trứng vịt lộn đúng cách, bạn cần tìm hiểu bản chất của trứng vịt lộn khác trứng thường như thế nào. Trứng vịt lộn là trứng đang được ấp dở, người ta thường sử dụng trứng sau khi được ấp từ 16 đến 19 ngày. Tùy thuộc vào việc ăn trứng lộn còn nhỏ hay trứng đã lớn mà người bán sẽ lấy ra sớm hay muộn từ máy ấp trứng. Để một trứng vịt nở thì cần ấp tới 28 ngày và cần dùng máy ấp trứng để đảm bảo cho quá trình ấp trứng được tự động hoàn toàn. Trong khi đó, trứng vịt lộn được ấp đến ngày thứ 17 là đã có thể sử dụng.
Sau khi ấp được vài ngày, trứng vịt sẽ bắt đầu phát triển phôi bên trong và lớn dần theo từng ngày. Vịt con đang lớn cần điều kiện quan trọng là độ ẩm và nhiệt độ cần thiết giúp phôi phát triển. Nếu thiếu nhiệt độ, phôi trứng sẽ chậm phát triển, còn nếu không phát triển thì sẽ chết, trở thành trứng ung. Do đó, sau khi lấy trứng vịt lộn ra khỏi máy ấp, trứng sẽ chậm phát triển vì thiếu nhiệt. Tuy nhiên, nếu trời nóng thì phôi trứng vẫn có thể phát triển tiếp, còn nếu trời lạnh thì phôi trứng dễ chết sớm.
Cần bảo quản trứng vịt lộn đúng cách
Sau khi mua về, chúng ta thường không biết cách bảo quản trứng vịt lộn vì không hiểu rõ tình trạng bên trong quả trứng là như thế nào. Do đó, nhiều người vẫn nghĩ để trứng trong tủ lạnh là cách bảo quản đúng. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến cho trứng vịt lộn nhanh bi hư hỏng nhất. Nhiệt độ càng thấp thì vịt con bên trong trứng nhanh chết đi, mất vị ngon khi ăn. Đây là lý do giải thích tại sao để trứng vịt lộn 2 ngày trong tủ lạnh thì khi luộc ăn vừa không có vị ngọt mà còn mang mùi khó chịu.
Xem thêm top sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà được hàng triệu khách hàng Việt tin dùng sau những giờ làm việc mệt mỏi:
- Ghế massage toàn thân Elipsport: https://elipsport.vn/ghe-massage/
- Máy chạy bộ điện cao cấp, thư giãn tại gia: https://elipsport.vn/may-chay-bo-dien/
- Xe đạp tập thể dục, rèn luyện sức khỏe xương khớp: https://elipsport.vn/xe-dap-tap-the-duc/
Nên bảo quản trứng vịt lộn như thế nào cho đúng cách? Sau khi mua về, bạn chỉ cần đặt trứng vịt lộn ở nơi ấm áp, nhiệt độ càng gần 37 độ C càng tốt. Đây là mức nhiệt độ đảm bảo cho phôi trứng phát triển bình thường, hương vị trứng sẽ ngon như mới đem ra khỏi máy ấp. Với cách này, bạn có thể ăn trứng từ 1 đến 5 ngày mà vẫn cảm thấy ngon. Tuy nhiên, để càng lâu thì vịt càng phát triển, trứng bị già và nhiều lông hơn.
Hy vọng với bài viết này, Elipsport đã giúp bạn có được câu trả lời cho thắc mắc luộc trứng vịt lộn bao lâu thì chín ngon nhất và không bị vỡ trứng. Đây là một món ăn bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.