Gan lợn là thực phẩm quen thuộc được các bà nội trợ lựa chọn chế biến món ngon mỗi ngày. Cách luộc gan lợn như thế nào, luộc gan lợn trong bao lâu để không bị khô xác và tanh thì không phải ai cũng biết. Xem bí quyết ngay dưới đây nhé!
Cách luộc gan lợn ngon
Gan lợn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có độ đạm cao. Trong 100g gan lợn có tới 18,9g đạm đồng thời hàm lượng vitamin A và khoáng chất cao gấp nhiều lần thịt, cá, trứng,… Gan lợn được chế biến nhiều món ngon nhưng phổ biến nhất phải nói đến gan lợn luộc. Nghe đến luộc thì ai chả biết làm chứ, cứ cho nước vào luộc chín là xong. Đấy là quan niệm sai lầm. Bởi cách luộc gan lợn phải đúng cách thì gan mới ngon, loại bỏ được hết các độc tố, gan mềm thơm chứ không bị khô xác. Cùng xem bí quyết luộc gan lợn ngay bây giờ nhé.
Nguyên liệu làm gan lợn luộc
- Gan lợn: 500g
- Sữa tươi không đường: 1 túi
- Gia vị: muối, bột canh, bột nêm…
Gan lợn:
– Để có cách luộc gan lợn ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu cực kì quan trọng. Gan lợn nên chọn những lá gan nếp. Cách tốt nhất là chọn mua ở những nơi uy tín, mua nơi quen biết. Bạn có thể đi chợ sớm hoặc mua trực tiếp tại lò mổ gia súc để mua được đồ tươi mới nhất.
Gan nếp là những miếng gan có màu bơ sáng, tươi mịn, sờ vào thấy mềm mượt núng nính. Khi thái thấy thớ nhỏ và mềm. Miếng gan nếp khi luộc lên sẽ có độ mềm mịn, ăn béo chứ không bị khô. Ngược lại, miếng gan không phải nếp có màu nâu sậm hơn, thớ gan dày, khi luộc lên bị đen và cứng, ăn bị khô xác.
– Gan tươi nhìn bên ngoài sẽ có màu hồng hoặc đỏ tươi, màu gan đều, không có các chấm đen. Không chọn lá gan có màu sẫm hoặc vàng vì có thể chúng đã để lâu ngày hoặc gan bị nhiễm bệnh.
– Một cách chọn gan nữa là dùng tay nhấn vào lá gan, nếu gan đàn hồi tốt, vết lún có dấu tay và không giãn ra ngay thì là gan tươi. Nếu thấy gan mềm nhũn thì chắc chắc gan này bị nhiễm bệnh.
Gia vị: gia vị chính để nêm nếm chỉ chỉ cần muối tinh, tiêu xay.
Sữa tươi: đây chính là nguyên liệu được dùng để khử mùi tanh và các chất độc trong gan. Bạn có thể dùng thêm giấm ăn và bột mì.
Cách sơ chế gan lợn
Gan lợn rất giàu dinh dưỡng tuy nhiên nó là cơ quan chuyển hóa trong cơ thể lợn nên chứa rất nhiều cặn bã, độc tố. Cần phải sơ chế gan lợn như thế nào để không còn mùi tanh? Dưới đây là vài mẹo nhỏ cho bạn.
- Dùng sữa tươi không đường ngâm gan
Với cách này, gan sau khi mua về, bạn rửa thật sạch dưới vòi nước cho hết máu đông. Khứa xung quanh sau đó cho vào bát to, đổ ngập sữa vào ngâm 30 phút. Cách này giúp loại bỏ hết độc tố và mùi tanh của gan cực hiệu quả.
- Khử mùi tanh của gan bằng muối và bột mì
Đầu tiên gan mua về, bạn rửa sạch dưới vòi nước. Dùng dao thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó ngâm vào bát nước muối loãng khoảng 30 phút. Vớt gan ra, cho vào bát bột mì, bóp nhẹ nhàng rồi để khoảng 30 phút thì rửa lại với nước nhiều lần.
Cách luộc gan lợn ngon
Luộc gan lợn bao nhiêu phút? Cách luộc gan lợn không bị khô? Thực ra, luộc gan lợn cũng đơn giản như luộc thịt hay luộc thực phẩm khác. Để đĩa gan được mềm, không bị xơ hay tanh thì chỉ cần lưu ý một chút khâu sơ chế.
– Gan sau khi sơ chế xong, cho nước lên đun sôi, thêm chút muối và tiêu. Khi nước sôi thả gan vào, dùng đũa đảo đều để gan chín đều các mặt. Sôi tầm 10 -12 phút tùy vào kích thước miếng gan là gan chín.
– Chuẩn bị bát nước lạnh, vắt thêm 1 quả chanh tươi vào. Gan vớt ra lập tức thả vào bát nước ngâm 20 phút. Như vậy gan chắc nhưng không hề bị khô khi ăn.
– Vớt gan ra đĩa, trang trí và thưởng thức
Gan lợn luộc chấm gì ngon? Đơn giản nhất là bạn chuẩn bị một bát nước mắm ớt chấm, ăn cùng vài cọng rau thơm để tăng hương vị món ăn nhé.
Ăn gan lợn luộc có tốt không?
Dân gian xưa có câu “Thương cho con ăn tiết, giết cho con ăn gan”, có thể hiểu ông bà ta thường khuyến cáo việc ăn gan lợn. Bởi gan là bộ phận đào thải, thường chưa nhiều chất độc. Tuy nhiên, đây lại là quan niệm sai lầm. Theo chuyên gia dinh dưỡng, chất độc đi qua gan sẽ được chuyển hóa, phân hủy và đào thải ra ngoài qua đường bài tiết. Vì thế ăn gan lợn là bình thường, ngược lại gan lại còn chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Gan chứa nhiều vitamin nhóm B, chất đạm, sắt và nhiều khoáng chất khác. Trong 100g gan lợn có chứa tới 25mg sắt, 21,3g protein, 8.700 mcg vitamin A, vitamin B, D, axit folic, nicotilic… hàm lượng vitamin A trong gan cao hơn hẳn các thực phẩm khác như trứng, sữa,… Trẻ em nên ăn gan 2 bữa/ tuần để bổ sung vitamin A, tăng chiều cao, cân đối axit amin, chống thiếu máu. Người lớn cũng nên ăn 1 tuần 1 bữa gan sẽ rất tốt cho cơ thể.
Tuy vậy, có một số thực phẩm kiêng kị không được nấu chung với gan như giá đỗ, cà rốt, cải xoăn, rau cần,…Bởi gan lợn có hàm lượng đồng, sắt cao. Trong rau củ chứa hàm lượng vitamin C gặp môi trường kiềm tính, đặc biệt có vi lượng đồng, sắt thì sẽ bị phân hủy hết.
Trên đây là bí quyết cho cách luộc gan lợn ngon cũng như cách sơ chế, những lưu ý quan trọng khi sử dụng gan trong chế biến thực phẩm. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng.
=>> Xem thêm: [MẸO] Cách luộc tràng lợn ngon, trắng giòn sừn sựt