Gà luộc bao lâu thì chín? Cách luộc gà chuẩn như ngoài hàng
Gà luộc dù để ăn hay thắp hương, cúng lễ Tết không chỉ đơn giản bỏ vào nước đun lên đến chín là xong. Để thịt gà ngon, không bị nứt, da vàng, căng bóng đó là cả một nghệ thuật và một trong những yếu tố làm nên điều này đó là thời gian luộc gà. Vậy gà luộc bao lâu thì chín, cách luộc như thế nào mới đúng? Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một số cách luộc gà ngon, thẩm mỹ cao với thời gian hợp lý nhất.
Gà luộc bao lâu thì chín?
Có nhiều cách để chúng ta tạo nên món gà luộc hấp dẫn. Dĩ nhiên khi bạn luộc gà bằng nồi áp suất sẽ nhanh chín hơn hẳn những chiếc nồi thông thường rồi. Hay khi dùng bếp ga để luộc, thời gian chín gà cũng sẽ khác với sử dụng bếp lửa, bếp từ hay nồi cơm điện.
Thời gian luộc gà cũng sẽ phụ thuộc vào “tuổi đời” gà, loại gà trống hay mái, gà chạy bộ hay công nghiệp, để nguyên con hay chặt thành miếng. Vì vậy, gà luộc bao lâu thì chín sẽ phụ thuộc vào cách mà chúng ta thực hiện nó như thế nào.
Luộc gà nguyên con bằng nồi thường, bếp ga
Thông thường, loại bếp được sử dụng phổ biến trong bếp các gia đình Việt hiện nay là bếp ga. Luộc gà bằng bếp ga cũng chính là cách thông thường để chúng ta tạo nên món ăn bổ dưỡng, thơm ngon này.
Thời gian luộc bao lâu thì chín
Gà luộc bao lâu thì chín? Gà luộc nguyên con bao giờ cũng được ưa chuộng bởi nó giúp giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất cũng như khiến thịt được thơm ngon, mềm mọng, không bị phai ra nước. Cách luộc gà này cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn thực hiện khéo léo một chút là sẽ có ngay món ăn như ngoài nhà hàng cao cấp thôi.
Gà sau khi làm sạch, luộc bằng bếp ga chỉ cần thời gian từ 20 – 25 phút để chín thôi. Tuy nhiên, nếu muốn có món gà luộc tuyệt vời nhất thì bạn cần khung giờ tầm 45 – 50 phút đồng hồ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm có:
● 1 con gà ta (gà trống hoặc gà mái mơ càng tốt) đã được làm sạch (nên chọn gà có kích thước vừa phải (1.8- 2kg), ức bé. ● 1 ít muối trắng. ● 1 nhánh gừng. ● 1 nhánh nghệ. ● Gia vị.
Sơ chế gà
Bạn rửa sạch thịt gà rồi chà xát muối khắp bên trong, ngoài nó để khử mùi hôi, nhớ moi hết phần nội tạng bên trong bụng con gà ra nhé. Chân gà bạn chặt rời tại vị trí khuỷu để không bị rách da gà khi luộc. Nhằm giúp da gà vàng óng, căng mọng thì bạn đập dập 1 củ nghệ, chà xát thật kĩ lên toàn bộ thân gà cho đều.
Tiến hành luộc gà
Chúng ta nên xếp gà vào một chiếc nồi có độ rộng vừa đủ, đổ nước vào cho tới khi ngập toàn bộ thân gà. Nước sử dụng để luộc gà nên là nước lạnh vì nó tránh đỏ xương và làm rách da gà. Tiếp theo, ta cho thêm vài lát gừng vào nồi để tạo mùi thơm đặc trưng của gừng, đồng thời khử mùi hôi có thể còn lại của gà. Bắc nồi lên bếp, bạn đun lửa to cho tới khi nước sôi, vớt hết bọt ra nếu có rồi vặn nhỏ lại mức liu diu.
Sau khi đun tầm 10 phút, bạn tắt bếp và để ngâm nguyên gà trong nồi tiếp 10 – 15 phút để cho thịt chín đều bên trong. Trong quá trình luộc, bạn có thể sử dụng tăm chọc vào gà để kiểm tra độ chín. Bước cuối cùng, bạn vớt gà ra, thả vào một nồi nước sôi để nguội trong vòng 15 – 20 phút rồi vớt ra. Thành phẩm thu được là món gà luộc nguyên con có da vàng óng đều, mùi thơm lừng, chặt không bị nát, thịt chín mềm.
Luộc gà nguyên con bằng nồi cơm điện
Nếu không có thời gian canh bếp, bạn vẫn có thể tạo ra món gà luộc thơm ngon, đẹp mắt bằng cách sử dụng nồi cơm điện. Các bước tiến hành cũng khá đơn giản như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
● Gà ta 1 con, nặng từ 1.8 – 2kg (phù hợp với thể tích nồi cơm điện) ● Gừng 1 nhánh, sả 2 củ. ● Muối tiêu, chanh, lá chanh.
Sơ chế nguyên liệu
Gà phải làm sạch, chà xát muối toàn thân và rửa lại bằng nước giống như cách bên trên. Gừng bạn đem cạo vỏ, rửa sạch, cắt lát đồng thời đập dập sả, cắt thành khúc dài 3cm, lá chanh thái sợi nhỏ.
Luộc gà
Bạn chọn gà vào nồi cơm điện, rắc gừng và sả lên trên rồi đổ nước ngập thân gà. Bạn cắm dây điện của nồi rồi nhấn chọn chế độ nấu trong vòng 10 phút sau đó chuyển chế độ giữ ấm tầm 20 phút và rút điện ra. Bạn vớt gà, để ráo nước và đợi khi nguội thì chặt thành từng miếng vừa ăn. Để tạo hương vị đặc trưng “gà lá chanh”, bạn nếu cho một ít lá chanh thái sợi lên trên bề mặt và chấm gà với muối tiêu pha nước cốt chanh.
Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về vấn đề gà luộc bao lâu thì chín. Qua đây chúng tôi cũng đã gửi đến bạn 2 cách luộc gà giữ trọn hương vị thơm ngon, đẹp mắt lại bảo toàn được chất dinh dưỡng tốt nhất trong gà. Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn về luộc gà ăn, cúng lễ, Tết bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.