Dồi lợn mặc dù là món ăn bình dân nhưng làm say đắm biết bao nhiêu người bởi hương vị đặc trưng và vị ngon khó tả. Bữa ăn mà được thưởng thức món dồi lợn luộc nóng hổi, thơm phức do chính tay bạn làm chấm cùng nước mắm cay cay thì còn gì bằng nữa nhỉ. Vậy bạn đã biết cách làm dồi lợn thơm ngon chuẩn vị chưa?
Trong bài viết này, PasGo Team sẽ chia sẻ đến bạn công thức làm dồi lợn mềm thơm, béo ngậy, ăn vào là mê! Cùng tham khảo để có cách làm chiêu đãi cả gia đình nhé!
Cách làm dồi lợn thơm ngon đúng điệu
1. Nguyên liệu làm dồi lợn
– Lòng lợn già: 500gr
– Tiết lợn: 1kg
– Lạc: 200gr
– Húng quế, tía tô, rau răm, hành lá
– Sả: 1 củ, ớt: 1 quả, gừng: 1 củ vừa, riềng: 1 củ vừa
– Mắm tôm làm nước chấm (hoặc nước mắm)
– Hạt nêm, muối gia vị, muối hạt, chanh
2. Cách làm dồi lợn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sơ chế lòng lợn, lộn ngược lại và bóp sạch với muối và chanh để hết mùi hôi của lòng. Sau đó rửa lại lòng bằng nước sạch rồi để ráo.
– Lạc rang cho vào chảo đảo đều, rang cho vàng thơm. Sau đó đợi nguội bớt rồi giã nát.
– Gừng, riềng cạo vỏ rồi băm nhỏ
– Sả bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ
– Ớt rửa sạch, cắt dọc thân gạt bỏ bớt hạt rồi băm nhỏ
Không thể thiếu gừng, sả, ớt làm nên vị ngọt và cay đặc trưng
– Tiết lợn mua về bảo quản cho tủ lạnh
– Húng quế, tí tô, rau răm, hành lá nhặt lá già úa rồi rửa sạch và để ráo nước. Sau đó băm tất cả các loại rau thật nhỏ.
Bước 2: Tiến hành nhồi nhân dồi
– Dùng một bát tô lớn cho tất cả các nguyên liệu: tiết lợn, rau thơm, đậu phộng, sả, ớt, gừng, riềng cùng 1 thìa café hạt nêm và 1 thìa café muối vào trộn đều. Lưu ý cho vừa phải gia vị vì trong tiết mua về đã mặn.
– Dùng đũa trộn đều để hòa quyện các nguyên liệu vào nhau.
– Buộc chặt 1 đầu của miếng lòng lợn bằng các loại dây mềm trước khi tiến hành nhồi. Cho vào trong miếng lòng một chút dầu ăn để dồi luôn trơn và dễ nhồi.
– Cho các nguyên liệu đã trộn trong âu từ từ vào lòng lợn bằng cách sử dụng muỗng lớn múc từng chút một qua phễu để nhồi vào lòng dễ hơn. Nhồi từ từ cho đều, không quá lỏng hoặc quá căng để tránh lòng bị bục khi hấp, luộc.
– Sau khi nhồi hết thì dùng dây buộc chặt lại đầu còn lại.
Cách làm dồi lợn đầy nhân, chắc thịt
Bước 3: Luộc chín dồi
– Bắc nồi nước lên bếp, đun cho sôi lăn tăn thì dồi lợn đã nhồi vào luộc.
– Không nên luộc dồi quá lâu vì dồi sẽ bị nát và không ngon. 5 phút sau khi thả dồi lợn vào nồi dùng tăm xiên đều lên để dồi không bị căng và bục.
Dồi lợn luộc là món nhậu dễ ăn
– Tiếp tục luộc dồi lợn thêm khoảng 20 phút nữa trên lửa vừa.
– Tắt bếp rồi với dồi lợn ra để nguội bớt rồi thái miếng vừa ăn.
Với bí quyết trên đây của PasGo chắc chắn món dồi lợn của bạn sẽ thơm ngon mà không hề bị nát hay bục đâu nhé. Khi ăn có thể chấm cùng mắm tôm hoặc nước mắm ớt, rất tuyệt cho bữa nhậu của các anh đấy. Chúc các bạn thành công và có bữa ăn thật ngon miệng!
MaiTT – Minh Phương & PasGo Team
Tổng đài hỗ trợ đặt bàn và tư vấn: 19006005
Tải ứng dụng PasGo để tìm Nhà hàng gần nhất: iOS & Android
–
PasGo là giải pháp đặt bàn Nhà hàng trực tuyến, giúp bạn đặt bàn, đặt tiệc online tới hơn 2000 Nhà hàng tại Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang,… Trên PasGo luôn sẵn có hơn 10.000 ưu đãi giảm giá mỗi ngày, mức giảm có thể lên tới 50% dành cho bạn đấy!