Tìm hiểu lòng xe điếu là gì? Phương pháp luộc lòng xe điếu

Tìm hiểu lòng xe điếu là gì? Phương pháp luộc lòng xe điếu
Video lòng xe điếu miền nam gọi là gì

Lòng xe điếu được biết là một món đặc trưng của các tỉnh miền Bắc nước ta. Chúng nổi tiếng là món ăn có giá thành cao, hương vị mang đến rất thơm ngon béo bùi lạ miệng. Một khi đã thưởng thức quen thì sẽ thấy chúng cực kỳ hấp dẫn, độc đáo. Vậy cụ thể lòng xe điếu là gì, món ăn này có những lưu ý nào mà bạn cần quan tâm, cùng Stardaily tìm hiểu ngay nhé!

Giới thiệu lòng xe điếu là gì?

“Lòng xe điếu là gì” – câu hỏi nhận rất nhiều sự quan tâm của thực khách gần xa khi đến những khu vực tỉnh thành phía Bắc nước ta và được nghe đến cái tên món ăn độc lạ này. Đây chính là một loại lòng non của con heo, nhưng tuy nhiên lại là một loại lòng đột biến chỉ có ở những con heo cái đã sống lâu năm và có thân hình ốm.

Loại lòng này có hình dáng của lòng xe điếu tương tự như cái ống se điếu bát hút thuốc lào lâu năm của các cụ đã bị đặc lại trong ống. Lòng xe điếu được đánh giá là món lòng ngon, giống như tuyệt phẩm, được nhiều người ưa chuộng. Khi ăn món này bạn sẽ cảm nhận được độ giòn, cùng vị béo béo thơm ngon mà không bị quá ngấy của món ăn này mang lại.

Tìm hiểu lòng xe điếu là gì? Phương pháp luộc lòng xe điếu
Khái niệm lòng xe điếu là gì?

Cách chế biến món lòng xe điếu không quá khác biệt lắm so với những loại lòng heo bình thường. Tuy nhiên để chuẩn bị nguyên liệu là phần lòng xe điếu thì khá khó chuẩn bị. Vì đây là bộ phận đột biến nên không phải bất kỳ con heo cái nào cũng có. Bên cạnh đó những người chế biến cũng cần phải biết cách vệ sinh, làm sạch trắng lòng heo và cách luộc lòng heo sao cho giòn thơm. Có như vậy mới cho ra được món lòng xe điếu đúng chuẩn vị.

Tham Khảo Thêm:  3 Người thầy đầu bếp nổi tiếng nhất Việt Nam

Ngày xưa, heo nuôi ở nước ta là giống heo ta. Chúng được nuôi bằng các loại thức ăn như cám bã, bèo tây, ngô khoai, thân chuối…. Nhưng ngày nay thì từ con giống đã cho ra các giống heo lai, chúng được tiêm phòng đầy đủ, thức ăn là loại bằng cám công nghiệp. Hệ tiêu hoá của những con heo này hầu như không phải làm việc nhiều. Do đó nên tỷ lệ đột biến gần như là không có. Tỉ lệ con heo có lòng xe điếu hiện nay là cực thấp. Thậm chí, có con có lòng xe điếu thì chỉ được vài đoạn còn lại chỉ là lòng non bình thường.

Mức giá bán lòng xe điếu hiện nay

Sau khi đã biết món lòng xe điều là gì, biết cách chế biến món ăn này không quá cầu kì. Nhưng vì khá quý hiếm mà loại lòng này có mức giá bán khá đắt đỏ, cao hơn nhiều so với các loại lòng heo khác trên thị trường. Hiện nay, giá lòng xe điếu bán sỉ sẽ có giá dao động từ 1.2 triệu – 1.8 triệu đồng/kg. Ở những trang mạng xã hội cũng đang rao bán lòng xe điếu dao động từ 1 triệu – 1.5 triệu đồng/kg.

Trong bộ lòng, ruột heo (có nhiều vùng gọi là trường, xoay) đây cũng là một thức ngon và đắt đỏ được nhiều người thích ăn. Tràng hoa chính là ống dẫn trứng của heo cái, còn cuống được biết là tử cung của lợn cái. Ruột heo giòn, ngon với màu trắng trong rất thu hút, bắt mắt.

Tìm hiểu lòng xe điếu là gì? Phương pháp luộc lòng xe điếu
Lòng xe điếu là gì? Mức giá hiện nay

Hướng dẫn làm sạch lòng xe điếu

Một sai lầm phổ biến của hiện nay mà nhiều người ít biết đến khi làm sạch lòng heo đó chính là quá kỹ lưỡng. Bạn không cần phải lộn ruột ra, bóp đi bóp lại nhiều lần với muối, rượu, gừng để cố gắng làm sạch phần lòng bên trong. Vì khi càng va đập mạnh thì lòng chế biến sẽ càng dai, mất đi độ tươi ngon.

Tham Khảo Thêm:  Gợi ý 15 thực đơn cơm văn phòng đơn giản, dễ làm & nhanh

Đặc biệt khi làm sạch ruột non bạn chỉ nên xối nước vào bên trong ruột để làm mất đi các chất dịch bên trong, sau đó rửa lại sạch và để ráo nước. Sau khi luộc chín thì sẽ vo tròn lại. Với các hỗn hợp như muối, chanh, bột năng đây được xem là bí quyết để giữ cho ruột heo không bị đắng cũng như khử được các mùi hôi.

Phần ruột heo sau khi mua về, bạn cần dùng đũa xâu lại, sau đó lật từ trong ra bên ngoài. Loại bỏ hết các lớp màng mỡ bên trong. Sau đó, sử dụng khoảng một nắm bột mì trộn với một ít muối hột để tiến hành bóp kỹ rồi rửa sạch dưới vòi nước. Tiếp theo, bạn dùng chanh bóp nhẹ lòng để loại bỏ đi hết các mỡ bám trên lòng. Rửa sạch lòng heo dưới vòi nước. Cuối cùng, bạn chỉ cần lật mặt phần lòng heo lại là xong. Nếu làm theo các bước này, thì khi luộc ruột heo sẽ có màu trắng sạch rất ngon và thơm.

Tìm hiểu lòng xe điếu là gì? Phương pháp luộc lòng xe điếu
Lòng xe điếu là gì? Cách làm sạch lòng non không còn mùi

Cách luộc lòng xe điếu thơm ngon, đúng chuẩn

Bên cạnh việc tìm hiểu lòng xe điếu là gì thì luộc lòng xe điếu sao cho thơm ngon cũng là điều được nhiều người quan tâm, muốn biết. Đây được xem như là một bước quan trọng để cho ra món lòng xe điếu thơm ngon, đúng chuẩn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị chính là bước rất quan trọng khi bắt đầu chế biến một món ăn. Đối với món lòng xe điếu cũng như vậy. Bạn cần cẩn thận chuẩn bị chu đáo các nguyên liệu cho món này bao gồm: chanh, gừng,..

Luộc lòng

Đun nước cho thật sôi rồi từ từ thả lòng heo vào. Đây là bước quyết định xem liệu lòng heo có ngon hay không. Nhiều người thường cho lòng vào nước lúc còn lạnh sau đó luộc chín, điều này sẽ khiến cho phần lòng bị dai khi ăn. Nếu bạn cho lòng vào nước sôi sẽ có thể làm cho ruột vừa chín tới và có được vị giòn. Đây được xem như là một bí quyết giúp món lòng của bạn ngon hơn rất nhiều đấy.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách làm bún thang Hà Nội chuẩn vị, cực đơn giản

Bạn cho thêm một ít gừng vào để lòng thơm hơn. Ngoài ra chúng còn có tác dụng loại bỏ đi những mùi hôi khó chịu của lòng khi ăn. Nước bắt đầu sôi trở lại và phần lòng đã chuyển sang màu hồng thì bạn tiếp tục để thêm tầm 2-3 phút rồi mới tiến hành vớt ra. Nên nhớ, lòng để luộc càng lâu thì sẽ càng bị dai. Thông thường tổng thời gian từ khi cho lòng vào nồi nước sôi đến khi trụng sẽ khoảng từ 7-10 phút.

Tìm hiểu lòng xe điếu là gì? Phương pháp luộc lòng xe điếu

Sơ chế lòng sau khi luộc

Lòng sau khi chín đã được vớt ra thả vào nước đá có pha thêm ít nước cốt chanh (có thể sử dụng phèn chua hoặc giấm gạo thay thế). Nhớ rằng nước ngâm cần phải ngập hết lòng. Nhờ việc được làm nguội đột ngột cùng với vị chua sẽ giúp lòng trắng và giòn hơn. Ngâm để nguội rồi có thể vớt ra cắt nhỏ.

Chuẩn bị nước chấm

Chuẩn bị nước mắm gừng chấm lòng xe điếu: cho 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường , 3 muỗng cà phê nước đun sôi để nguội có thêm vài giọt chanh, gừng, ớt sừng băm nhuyễn vào chén khuấy đều. Vậy là bạn đã có ngay cho mình chén nước chấm ngon để chấm lòng xe điếu luộc rồi. Lòng luộc ăn kèm với các loại rau như húng quế và chấm kèm với nước mắm pha ớt, gừng, chanh thật không còn gì diễn ra được sự ngon của món ăn.

>>>Xem thêm: Công thức làm món lòng khìa nước dừa thơm ngon, hấp dẫn

Trong bài chia sẻ hôm nay đều là những thông tin chi tiết về lòng xe điếu là gì, cũng như giá cả trên thị trường của thức này ra sao, cách luộc lòng xe điếu ngon, đúng chuẩn. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích đang muốn tìm kiếm. Nếu có dịp đừng bỏ qua cơ hội nếm thử món ăn độc đáo lòng xe điếu này nhé!

jun88.com SHBET 68 game bài 123win Shbet https://hi88.gs Okvip 777vin key 789win key 8kbet key 79king key i9bet KUBET bong da truc tuyen Xoilac TV hôm nay

sv388

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

Kênh Cakhia TV tructiepbongda hôm nay

TDTC Sky88 SV368 bj88 shbet88 69VN 2up sv368 cwin01 Ket qua bong da 2up sv388 xem đá gà trực tiếp 123win s666 k8cc