Phô mai Mascarpone là một nguyên liệu không thể thiếu trong món bánh tiramisu. Nếu không có mascarpone bạn vẫn có thể làm nên một chiếc bánh tiramisu thơm ngon đấy ạ! trong bài viết này, anny muốn chia sẽ đến bạn cách làm bánh tiramisu không cần mascarpone, cách thực hiện cực đơn giản mà thành phẩm cực ưng ý đấy ạ!! nào hãy cùng anny vào bếp và thực hiện ngay món bánh này nhé!!
A. Nguyên liệu làm bánh tiramisu không cần Mascarpone
1. Nguyên liệu làm cốt bánh bông lan
– Lòng đỏ trứng gà 4 quả;
– Đường bột 20g;
– Sữa tươi không đường 40ml;
– Dầu thực vật 30ml;
– Tinh chất vani 1/2 thìa cafe;
– Bột mì đa dụng 50g;
– Bột bắp 50g;
– Lòng trắng trứng 4 quả; (để ở nhiệt độ phòng)
– Muối 1 nhúm nhỏ;
– Cream of tartar 1/4 thìa cafe;
– Đường 70g.
2. Nguyên liệu làm phần kem tiramisu
– Cốt bánh bông lan;
– Váng sữa 4 hộp;
– Whipping cream 200ml;
– Đường xay 80g;
– Rượu rhum 45ml;
– Bột cacao;
– Cà phê hòa tan 1 gói.
B. Dụng cụ cần chuẩn bị
– Tô trộn;
– Phới dẹt;
– Máy đánh trứng;
– Khuôn nướng bánh;…
C. Cách làm bánh tiramisu không cần mascarpone
1. Cách làm phần cốt bánh
– Bước 1: Đầu tiên, vặn lò 175 độ C hoặc 165 độ C cho khuôn sẫm màu. Lót giấy nến hoặc giấy trắng ở đáy khuôn. Không cần chống dính thành khuôn.
– Bước 2: Rây bột mì và bột ngô, dùng phới lồng trộn đều. Đong sữa và dầu ăn vào chung một bát. Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng vào âu trộn khác nhau.
– Bước 3: Cho lòng trắng trứng vào âu. Để máy ở tốc độ thấp đánh đến khi nổi bọt khí lớn thì cho muối và cream of tartar vào. Đánh đến khi bọt khí nhỏ lại, hỗn hợp mịn như bọt xà phòng giặt thì cho đường vào âu. Tiếp tục đánh đến khi trứng bắt đầu nổi đặc, có vân hiện ra khi chạy máy và bóng dẻo hơn thì hạ xuống tốc độ vừa.
(Trứng cần được đánh đến khi bông mềm một chút nhưng chưa đến bông cứng. Khi nhấc que đánh lên thấy có chóp kéo thoe nhưng chóp này có dể sẽ hơi ngoặt xuống)
– Bước 4: Để máy ở tốc độ thấp. Cho từng lòng đỏ trứng vào và đánh đều (mất khoản 5 – 10 giây để đánh 1 lòng đỏ). Sau khi đánh xong toàn bộ lòng đỏ, ta sẽ có hỗn hợp rất mịn và bông, màu vàng nhạt.
– Bước 5: Để máy ở tốc độ thấp nhất, khuấy nhẹ cho dầu ăn và sữa hòa vào nhau rồi từ từ đổ men theo thành âu. Đánh đều cho hòa quyện.
– Bước 6: Tiếp tục để máy ở tốc độ thấp nhất. Chia bột làm 2 – 3 phần. Sau đó rây từng phần vào âu. Đánh cho hòa quyện. (nên rây bột sao cho bột phủ đều khắp mặt âu, đánh sẽ nhanh hơn. Và không nên đánh quá lâu, sẽ dễ làm cho nhiều bọt khí bị vỡ, bánh bị chai cưng hoặc không nở được)
– Bước 7: Đổ bột vào khuôn. Gõ khuôn xuống mặt bàn vài cái để các bọt khí to vỡ bớt. Lập tức mang đi nướng ở nhiệt độ 175 độ C hoặc 165 độ C, để ở chế độ 2 lửa trong khoảng 25 – 35 phút. Bánh chín là khi ấn nhẹ tay lên mặt bánh, thấy một vết lõm sau đó lập tức phồng trở lại.
– Bước 8: Lấy bánh ra khỏi khuôn, để nguội trên rack. Bánh vẫn còn ít lỗ khí chứ không mịn hoàn toàn. Bánh nở xốp, mềm và đủ ẩm, đủ nặng để đỡ bất kì loại kem trang trí nào.
2. Làm phần kem tiramisu không cần mascarpone
– Bước 1: Bạn cho 4 hộp váng sữa vào tô lớn, sau đó thêm đường bột cùng rượu rhum vào. Dùng máy đánh trứng đánh cho hỗn hợp quyện vào nhau là được.
– Bước 2: Thêm 200ml whipping cream vào âu và đánh bông lên. Để dễ đánh hơn, bạn nên cho khoảng 1 giọt nước cốt chanh vào. Cần canh cho hỗn hợp đủ độ bông, đừng đánh quá mạnh hoặc quá lâu bởi như thế whipping cream sẽ bị tách nước.
– Bước 3: Bảo quản kem, bạn cho hỗn hợp váng sữa và whipping cream vừa sơ chế vào một tô lớn rồi trộn đều lên. Đặt hỗn hợp và ngăn đá của tủ lạnh.
– Bước 4: Pha gói cà phê với 45ml nước sôi. Xếp bánh bông lan vào khuôn rồi rưới nước cà phê lên. Lặp lại thao tác này cho đến khi hết nguyên liệu thì dừng lại.
– Bước 5: Phết một lớp kem rồi rây bột cacao lên bề mặt bánh. Để bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng là có thể thưởng thức.
Như vậy là đã hoàn thành rồi đấy. Món bánh tiramisu không cần mascapone có vị béo ngậy, thơm ngon đúng như phiên bản truyền thống. Bạn có thể sử dụng để làm món tráng miệng hoặc bữa phụ đấy ạ!
anny chúc cả nhà thành công!!!