Đậu phộng luộc là món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt với hương vị bùi ngậy dễ ăn. Bài viết sau Tân Tân sẽ hướng dẫn mọi người cách luộc đậu phộng nhanh chín mềm ngon đúng chuẩn.
Cách chọn đậu phộng ngon để luộc
Để luộc lạc được ngon, chín mềm nhất thì khâu lựa đậu rất quan trọng, bạn hãy lưu ý một vài điều sau:
- Chọn lạc có kích thước to đều, không bị thối, có lỗ đục mọt và lép.
- Hạt đậu bên trong chắc, căng mẩy khi dùng ngón tay bấm vào.
- Loại bỏ hạt đậu có mùi vị lạ thất thường.
- Tùy vào sở thích bạn có thể đậu phộng tẻ có vỏ ngoài sáng, nhiều nếp nhăn, vị ngọt, còn hạt đậu già thì vỏ sậm màu, đốm nhiều, ăn béo bùi hơn.
Cách luộc đậu phộng kiểu truyền thống
Nguyên liệu
Đậu phộng 2kgMuối hạt và phèn chua
Các bước luộc đậu phộng
Bước 1: Rửa lạc
- Sau khi chọn những hạt đậu chất lượng thì đem chúng đi rửa sạch, loại bỏ lớp đất cát, bụi bẩn bên ngoài. Nên dùng vòi xịt nước sẽ nhanh chóng làm sạch đậu hơn.
- Tiếp theo đem đậu đi ngâm nước cùng chút muối sẽ giúp khi luộc đậu được chín mềm nhanh hơn.
Bước 2: Cách luộc đậu phộng
- Vớt đậu ra sau khi ngâm, cho đậu vào nồi ngập nước và thêm chút muối chút phèn chua. Nó sẽ giúp đậu phộng luộc không bị thâm, muối đem đến vị mặn nhẹ khi ăn sẽ ngon hơn.
- Luộc ở lửa lớn trong 10 phút đầu, đến khi nước sôi thì cho nhỏ lửa, đun thêm 15 phút cho đậu chín mềm hẳn rồi tắt bếp.
- Tùy vào số lượng đậu bạn luộc mà bạn điều chỉnh thời gian luộc sao cho phù hợp.
- Đổ đậu ra rổ cho ráo nước và đợi nguội là có thể thưởng thức món đậu phộng luộc thơm ngon này.
Thành phẩm
Cách luộc đậu phộng theo các truyền thống vừa nhanh gọn, đơn giản nhưng đậu vẫn chín mềm hấp dẫn. Vỏ ngoài không bị thâm đen, nhân bên trong chín mềm, có vị mặn nhẹ cùng ngọt dịu của đậu tươi chắc chắn ai cũng thích nhâm nhi.
Cách luộc đậu phộng theo cách người Hoa
Nguyên liệu
- 2kg đậu phộng
- Muối, hạt tiêu đen
- 4 cái hoa hồi
Các bước thực hiện
Cách luộc đậu phộng theo kiểu người Hoa sẽ cũng tương tự như trên, nhưng có thêm nguyên liệu khác cho món ăn có vị khác lạ hơn.Bước 1: Rửa và ngâm đậu
- Đem đậu phộng đi rửa sạch, sau đó cũng ngâm trong nước muối để loại bỏ chất độc, bụi bẩn bên ngoài lớp vỏ.
- Sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Cách luộc đậu phộng
- Cho đậu vào nồi nước, thêm 2 thìa muối bột, 1 thìa bột tiêu đen, và 4 hoa hồi, khuấy đều cho nguyên liệu tan trong nước.
- Đặt nồi lạc lên bếp đun trên lửa lớn, đến khi sôi thì giảm nhỏ lại, đun tiếp tục trong 30 phút đến khi đậu chín mềm hẳn thì tắt bếp.
Bước 3: Ủ đậu phộng
- Sau khi tắt bếp thì để nguyên đậu trong nồi và ủ qua đêm, hôm sau mới vớt ra ăn. Nếu muốn thưởng thức ngay thì bạn hãy ủ trong khoảng 1-2 tiếng cho đậu ngấm gia vị.
Thành phẩm
Cách luộc đậu phộng như trên sẽ giúp đậu có mùi thơm hấp dẫn hơn. Hương vị đậu sẽ khác lạ so với các luộc thông thường, chín mềm nhưng không bị cay.
Cách bảo quản đậu không bị hư
Sau khi luộc nếu ăn không hết bạn nên để ráo đậu, sau đó cho vào túi hoặc hộp đựng, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nên dùng đậu luộc càng sớm càng tốt, nhất là sau khi luộc sẽ cảm nhận được vị ngọt ngon tươi của đậu phộng. Nếu đậu còn ẩm mà đem cất trong túi kín sẽ làm đậu nhanh bị hư đen, nhớt và hỏng, ăn phải sẽ dễ bị đau bụng.Ngoài cách luộc đậu phộng hướng dẫn trên đây, nếu bạn muốn thưởng thức các món ăn vặt từ loại hạt này thì có thể tham khảo Đậu phộng Tân Tân. Tân Tân có các sản phẩm nhiều hương vị từ truyền thống như đậu phộng nước cốt dừa, đậu phộng da cá, đậu phộng tỏi ớt… đến vị độc đáo mới lạ như đậu phộng Amero vị sữa, đậu phộng Amero vị cà phê capuchino, đậu phộng vị rau cải… Các sản phẩm Tân Tân rất được ưa chuộng trên thị trường và khách hàng yêu thích.
Đậu phộng Tân Tân
Đặt hàng tại website: http://tantanngon.com và tantan.com.vnTrên Shopee: https://shopee.vn/tantan_onlineLazada: https://www.lazada.vn/shop/tan-tanTiki: https://tiki.vn/cua-hang/tan-tanFanpage: https://m.me/tantan.vnHoặc ghé ngay siêu thị, cửa hàng tiện lợi và tạp hóa trên toàn quốc.
Cách luộc đậu phộng được đã hướng dẫn cụ thể và chi tiết trong bài viết này hy vọng hữu ích với bạn. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn đơn giản này nhé.