Cách bảo quản khoai mì sống để tươi lâu

Cách bảo quản khoai mì sống để tươi lâu
Video khoai mì để tủ lạnh được không

Bạn đang xem: Cách bảo quản khoai mì sống để tươi lâu tại thptnguyenquannho.edu.vn

Khoai mì hay còn gọi là củ sắn là loại thực phẩm phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, việc bảo quản sắn dây khiến nhiều chị em lo lắng bởi loại thực phẩm này rất dễ ôi thiu. Nếu đúng như vậy, hãy theo dõi ngay một số cách bảo quản bột sắn dây sống trong bài viết dưới đây.

Vì sao sắn khó bảo quản?

Mặc dù là thực phẩm bổ dưỡng nhưng sắn chứa rất nhiều phẩm màu. Khi tiếp xúc với không khí (phun), các chất tạo màu dễ bị oxy hóa. Đây chính là nguyên nhân khiến sắn chuyển sang màu đen, nhanh hỏng và thối rữa.

Trong khi đó, củ sắn có hình dáng dài, to nên khi đào rất dễ bị gãy, khó giữ nguyên vẹn. Tại những chỗ bị dập hoặc trầy xước củ sắn sẽ bắt đầu chảy nước và thối bắt đầu từ những vị trí đó, lâu dần vết thối sẽ lan ra khắp củ. Đây chính là nguyên nhân khiến sắn rất khó bảo quản.

Tuy nhiên, vì đây là nguồn thức ăn chính nên có thể thấy, nguyên nhân chính làm sắn bị hư hỏng là do không khí. Vì vậy, nhiều người đã tìm ra cách bảo quản bột sắn dây với nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng. Hoặc cố gắng tạo các điều kiện bảo quản giống như khi bột sắn chưa được đào lên.

Tham Khảo Thêm:  Top 7 ngành nghề hot nhất hiện nay - TUYỂN SINH - ĐẠI HỌC KINH TẾ CÔNG NGHIỆP LONG AN

Bột sắn dây rất dễ hỏng khi để ngoài không khí

Hướng dẫn cách bảo quản khoai mì để được lâu

Dưới đây là những cách bảo quản khoai tây được lâu mà bạn có thể tham khảo từ những mẹo nhỏ trong bếp của nông dân cũng như các bà nội trợ:

Cách bảo quản khoai mì trong tủ lạnh

Cho bột sắn dây vào tủ lạnh là cách được nhiều chị em áp dụng. Tuy nhiên với phương pháp này chúng ta chỉ bảo quản sắn với số lượng ít từ 3-4 củ mà thôi. Nếu trữ số lượng lớn theo mùa thu hoạch thì chi phí rất cao. Trong khi giá sắn trên thị trường rẻ. Vì vậy, nó không được nông dân áp dụng.

Bột sắn dây nên chọn loại còn nguyên vẹn, không trầy xước, không chảy nhựa. Trước khi cho vào tủ lạnh, hãy bọc giấy báo hoặc giấy bạc xung quanh từng củ sắn, càng chặt càng tốt. Cuối cùng cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này, sắn có thể bảo quản được đến 2 tuần và bạn có thể nấu canh sắn, hấp khoai bất cứ lúc nào. Lưu ý tuyệt đối không nên rửa sạch, hay gọt vỏ sắn trước khi bảo quản.

Bảo quản sắn trong hầm kín

Hầm kín thường là nơi khô ráo với nhiệt độ và độ ẩm cố định, rất giống với môi trường dưới lòng đất. Việc bảo quản sắn trong hầm kín nhằm ức chế hoạt động của các enzym trong sắn, tránh trường hợp sắn bị đen, hư hỏng.

Tham Khảo Thêm:  Thực đơn 7 ngày trong tuần cho gia đình ĐẦY ĐỦ dinh dưỡng

Theo tiêu chuẩn, hầm phải có mái che, kín, tối, không có nước vào, chiều sâu của hầm phải là 0,81m x 2m. Đặc biệt, độ rộng của nồi hầm sẽ phụ thuộc vào lượng bột sắn mà bạn cần dự trữ.

Trước khi cho khoai mì vào kho chúng ta không cần vo sạch khoai mì. Tuy nhiên phải chọn những củ còn nguyên vẹn, không bị trầy xước nhiều tránh trường hợp 1 củ bị thối sẽ lây lan sang các củ còn lại.

Người dân làm hầm sắn trước mùa thu hoạch

Bảo quản bột sắn dây bằng cách phủ cát khô

Phương pháp bảo quản dựa trên nguyên tắc bảo quản trong hầm. Tuy nhiên, nó sẽ đơn giản và ít tốn kém hơn rất nhiều. Để bảo quản, bạn cần tìm nơi bằng phẳng, thông thoáng, không có nước và không bị nắng chiếu trực tiếp. Chọn những củ không bị dập, có vỏ đẹp, dài và nguyên vỏ. Sau đó xếp các củ sắn lại với nhau thành hàng vừa đủ. Cuối cùng dùng cát khô phủ lên từng hàng sắn dài ít nhất 20cm. Cát sẽ luôn giữ nhiệt độ và độ ẩm cố định cho củ sắn dây, giúp củ sắn tươi lâu và không bị chảy nhựa.

Bảo quản bột sắn dây bằng cách ngâm nước vôi trong

Sau khi đào củ sắn lên, chọn những củ còn nguyên vẹn, to và dài. Sau đó đem trực tiếp nhúng từng củ vào nước vôi 0,5% hoặc phun vôi để phủ kín củ sắn. Tiếp theo, vùi củ sắn vào trấu hoặc phủ cát như trên. Vôi sẽ là chất hút ẩm và không cho không khí lọt vào làm cho độ nhạy của bột sắn bị đen.

Tham Khảo Thêm:  7 món cháo gà ác cho bé ngon xuất sắc mà mẹ nên biết

Nên chọn những củ sắn còn nguyên vẹn để bảo quản

Trên đây là những cách bảo quản bột sắn dây hiệu quả được người nông dân và các bà nội trợ đánh giá cao. Bột sắn dây là loại thực phẩm rất khó bảo quản nên khi thực hiện các cách trên bạn cần đầu tư ở bước chọn sắn dây, cũng như tạo điều kiện môi trường tốt nhất để tránh trường hợp sắn bị hư. hư hỏng hàng loạt. Chúc may mắn với ứng dụng của bạn.

Bạn thấy bài viết Cách bảo quản khoai mì sống để tươi lâu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách bảo quản khoai mì sống để tươi lâu bên dưới để Trường THPT Nguyễn Quán Nho có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thptnguyenquannho.edu.vn của Trường THPT Nguyễn Quán Nho

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản khoai mì sống để tươi lâu của website thptnguyenquannho.edu.vn

Chuyên mục: Làm đẹp

BluXanh

https://jun88.black/

789bet

sunwin

link vào hi88

Kênh Xoilac98.TV tructiepbongda full HD

OKVIP