Có lẽ để nói về kem thì không ai là không biết, đây là món ăn đã quá quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta, từ trẻ em đến người lớn, chắc ai cũng đã từng một lần nếm thử món ăn thần thánh này. Nhưng liệu bây giờ, bạn có thể trả lời được câu hỏi: Thực chất kem được làm từ gì ? Hãy cùng Italio cung cấp ngay cho bạn đáp án ở bài viết dưới đây nhé!
Lịch sử hình thành kem
Kem là gì?
Kem lạnh là một loại thực phẩm đông lạnh, một món ăn nhẹ được nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng.
Vậy kem được làm từ gì? Kem thường được làm từ sữa kết hợp thêm các hương vị từ trái cây, chocolate, vani, trà xanh,… cùng các nguyên liệu phụ gia, chất tạo màu, chất điều vị, chất làm ngọt hay chất tạo hương khác. Để làm được kem, hỗn hợp kem cần được khuấy đều trong hỗn hợp không có khí và làm lạnh ở nhiệt độ đóng băng của nước để hạn chế dăm đá, tinh thể băng.
Nguồn gốc hình thành nên kem
Kem có nguồn gốc từ đâu vẫn là một câu hỏi đến bây giờ vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Có nhiều luận điểm cho rằng từ những ngày đế chế La Mã còn tồn tại, quốc vương của họ – vua Nero đã cho thu lượm băng đá từ dãy núi Apennine để sản xuất món kem đá bào kết hợp cùng mật ong và rượu vang, đây là tiền thân của món kem sau này.
Rồi món kem này được phổ biến toàn châu Âu bởi các thương lái người Ả rập đã mang theo mình công thức làm kem từ Ý đi khắp các ngõ ngách trên bản đồ thế giới.
Một thuyết khác lại cho rằng kem xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc, từ những thiên niên kỷ thứ 3 trước Công nguyên, sau đó mới xuất hiện ở Ý và lan truyền dần sang khắp châu Âu.
Mặc dù không rõ món kem đầu tiên được tạo ra ở đâu và kem được làm từ gì nhưng có thể khẳng định người châu Âu là những người tiên phong làm ra kem theo quy mô lớn, bằng những kỹ thuật, công thức làm kem đặc biệt. Rồi dần dần, với sự phát triển của xã hội, công nghệ và khoa học ngày càng có những phát minh mới, để rồi những chiếc máy làm kem, dụng cụ làm đông lạnh được ra đời, góp phần đưa kem đi ra toàn thế giới.
Cũng theo sự phổ biến của kem, các hương vị, các loại kem khác nhau lần lượt ra đời, tuỳ theo sở thích và sự sáng tạo của mỗi quốc gia, từ đó góp phần tạo nên hàng triệu loại kem khác nhau như hiện nay.
Kem được làm từ gì?
Sau đây hãy cùng Italio khám phá về các loại nguyên liệu chính để cho ra đời một cây kem trả lời cho câu hỏi Kem được làm từ gì?
Sữa và các nguyên liệu từ sữa
Là một trong những nguyên liệu chính được dùng để sản xuất kem, sữa làm kem là sữa bò có hàm lượng chất béo cao. Sữa dùng để sản xuất kem có thể là sữa tươi hoặc các nguyên liệu làm từ sữa như: Bột sữa nguyên kem, chất béo tách từ sữa,…
Kem được làm từ gì? Các phụ gia tạo hương trong kem
Các hương vị kem phụ thuộc vào các chất phụ gia tạo hương, qua đó giúp kem được đa dạng về sản phẩm hơn, tạo cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn. Các loại hương phụ gia thường được dùng trong sản xuất kem: Socola, Trà xanh, hương trái cây,.. các phụ gia tạo hương này có thể được lấy trực tiếp từ thực vật hoặc tạo nên từ các phương pháp tổng hợp chất hoá học.
Các phụ gia tạo màu kem
Kem được làm từ gì? Mỗi loại kem với hương vị khác nhau đều sẽ có màu đặc trưng, ví dụ: Kem hương dâu sẽ có màu hồng, kem hương cam sẽ có màu vàng cam, kem cốm sẽ có màu xanh, kem socola sẽ có màu nâu,..
Cũng giống các phụ gia tạo hương, các chất tạo màu có thể tạo ra bằng phương pháp dùng màu tự nhiên hoặc tổng hợp từ các phương pháp hoá học, mỗi cách sẽ có ưu – nhược điểm riêng.
Phụ gia nhũ hoá dùng trong sản xuất kem
Các chất nhũ hoá giúp tăng khả năng liên kết giữa các chất lỏng không hoà tan nhưng vẫn được trộn đều trong kem, từ đó quyết định khả năng giữ nước của kem.
Bạn có thể tìm thấy chất nhũ hoá trong lòng đỏ trứng gà vì có chứa các phospholipid, nhưng việc sản xuất kem bằng trứng gà có mức chi phí khá cao, nên trong sản xuất kem công nghiệp người ta thường thay bằng các loại ester của sorbitol.
Phụ gia điều vị dùng để làm kem
Là các chất giúp tạo vị ngọt, cân bằng hương vị và tạo cấu trúc cho kem. Các phụ gia thường được dùng trong sản xuất kem như: Các acid tạo vị chua – chát – đắng, các loại đường lactose, glycerin, aspatame,…
Chất ổn định trong sản xuất kem
Giúp không gian giúp hạn chế sự chuyển động của nước, từ đó làm các tinh thể đá có kích thước nhỏ, không làm ảnh hưởng tới chất lượng của kem. Thường các chất ổn định đều có bản chất protein giúp tạo độ mịn, xốp cho kem.
Chất béo dùng trong làm kem
Là một trong những thành phần tham gia vào cấu trúc kem, tạo độ béo, ngậy cho kem. Chất béo thường được chiết suất từ thực vật cùng chất béo của sữa để sản xuất kem.
Chất bảo quản: Giúp kéo dài thời gian giữ nguyên hương vị, màu sắc, chất lượng cho kem. Bạn còn thắc mắc gì về câu hỏi Kem được làm từ gì
Ngoài ra còn một vài nguyên liệu khác cũng có sử dụng trong sản xuất kem như: Nước, không khí, các acid, tinh bột,… và một vài phụ gia khác tuỳ theo loại kem.
Như vậy là Italio đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: Kem được làm từ gì? Mong rằng những chia sẻ vừa trên hữu ích nhiều với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé trang web của chúng mình để cập nhật những thông tin thú vị về kem cũng như các bài viết giải đáp các câu hỏi thường gặp của khách hàng trong quá trình kinh doanh, sản xuất kem.
Kem Gelato Italio:
- Số điện thoại: 0932962199
- Địa chỉ: 374 Tên Lửa, Bình Trị Đông B, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
- Website: italio.vn
>> Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn tủ đông trưng bày kem 2022