Giá trị dinh dưỡng của hủ tiếu
Hủ tiếu hay còn gọi là hủ tíu (theo phương ngữ miền nam của Việt Nam), là một món ăn chế biến từ gạo dưới dạng sợi của người Triều Châu và Mân Nam đã được du nhập vào nhiều vùng trong và ngoài Trung Quốc. Dần dần hủ tiếu trở thành món ăn phổ biến ở và các quốc gia khu vực Đông Nam Á như: Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Singapore…
Từ những năm 1950, hủ tiếu đã được du nhập vào miền Nam Việt Nam, đặc biệt là Sài Gòn, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những quán trên đường phố hoặc xe hủ tiếu ở đầu các con hẻm. Cũng giống như phở Hà Nội xưa, hủ tiếu được coi là món ăn đặc trưng ở đây. Hủ tiếu thường là món ăn sáng hoặc tối, người miền Nam hiếm khi ăn vào bữa trưa.
Nguyên liệu chính của hủ tiếu là sợi hủ tiếu, nước dùng chính là thịt băm và ruột heo nấu chung. Tiếp theo, sợi hủ tiếu được chần sơ qua với nước dùng và thêm các nguyên liệu như giá đỗ, hẹ, thịt băm. Bạn có thể ăn kèm với bò viên, tương ớt, tương đen.
Có rất nhiều loại hủ tiếu ở Việt Nam như:
- Hủ tiếu Nam Vang: Có hai dạng chính là hủ tiếu khô và hủ tiếu nước.
- Hủ tiếu sa tế: Có nguồn gốc từ Tiều Châu (hay Triều Châu) của Trung Quốc.
- Hủ tiếu Mỹ Tho: Có thêm tôm, mực, hải sản, ốc và nhiều đặc sản khác của người Mỹ Tho.
- Hủ tiếu Sa Đéc: Được làm bằng bột mì tươi Sa Đéc và có hương vị đặc trưng từ làng nghề Bột gạo Sa Đéc, nơi duy nhất có nguồn nước có độ pH bằng 7. Do đó, sợi hủ tiếu rất dai và ngon.
- Hủ tiếu gõ: Hủ tiếu bán dạo tại các xe bình dân.
Về mặt dinh dưỡng, hủ tiếu là một món ăn bổ dưỡng. Một tô hủ tiếu có chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Chất đạm: 34,8g.
- Chất béo: 10,7g.
- Chất xơ: 1g.
- Vitamin A, Vitamin C: 8,6mg.
- Glucid: 54,5g.
- Canxi: 59,3g.
- Cholesterol: 239mg.
- Các chất dinh dưỡng khác tương đương 189 calo năng lượng.
Một tô hủ tiếu bao nhiêu calo?
Với những đối tượng đang trong quá trình giảm cân có thể cần phải xem xét lại việc có nên ăn hủ tiếu hay không. Bởi trong một tô hủ tiếu có gần 650 calo, tiêu tốn gần một nửa lượng calo tiêu chuẩn trong một ngày (Tiêu chuẩn calo của một người trưởng thành là 1500 calo/ngày). Vì vậy, cần cẩn thận hơn và tính toán lượng calo còn lại trong ngày sao cho phù hợp.
So sánh lượng calo trong một tô hủ tiếu và các món phổ biến hàng ngày khác, chắc chắn sẽ khiến nhiều người không khỏi giật mình. Nếu một tô hủ tiếu là 650 calo thì phở tươi khoảng 30 calo/thanh, một tô phở khoảng 350 – 400 calo, cơm là 200 calo…
Ngoài ra, hủ tiếu thường không chỉ ăn riêng mà được ăn kèm với những loại đồ ăn khác. Vì vậy lượng calo dung nạp được chắc chắn nhiều hơn con số 650 calo. Cũng có sự khác nhau về hàm lượng calo giữa các loại hủ tiếu. Cụ thể:
- Hủ tiếu Nam Vang: Món ăn này quen thuộc với hầu hết chúng ta và có hương vị khó quên. Hủ tiếu Nam Vang có tôm, cá, nội tạng, lá hẹ, thịt lợn, trứng và thịt xay. Được tiêu thụ cùng với các loại thực phẩm trên, hủ tiếu Nam Vang có hàm lượng calo rất cao, lên đến 400 calo cho mỗi khẩu phần ăn.
- Hủ tiếu thịt heo: Đây là một loại hủ tiếu truyền thống và một tô hủ tiếu này thường có sợi hủ tiếu, thịt lợn, thịt viên, hành lá, cà rốt và giá đỗ. Vì có ít nguyên liệu có thể ăn kèm hơn nên lượng calo của hủ tiếu thịt heo là khoảng 351 calo mỗi bát.
- Hủ tiếu bò kho: Là sự sáng tạo của người đầu bếp khi kết hợp thịt bò với các loại rau củ như cà rốt, khoai tây và hành tây. Do những thành phần này nên lượng calo khá cao là 538 calo.
- Hủ tiếu xào: Thông thường, một đĩa hủ tiếu xào có 646 calo.
- Hủ tiếu mì: Bạn có thể sử dụng mì tươi hoặc mì tôm để ăn kèm với hủ tiếu. Trung bình, một tô hủ tiếu mì chứa khoảng 410 calo.
Tuy nhiên, những con số này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào việc thêm gia vị và thực phẩm khác vào chế độ ăn uống của bạn.
Xem thêm: Một tô phở bò bao nhiêu calo?
Ăn hủ tiếu có béo không?
Khi đã biết lượng calo của mỗi tô hủ tiếu, ta có thể biết ăn hủ tiếu có béo hay không? Đây cũng là câu hỏi dành được nhiều quan tâm của những người quan tâm đến thể hình hoặc những người đang muốn giảm cân. Một người bình thường mỗi ngày cần khoảng 2000 calo đồng nghĩa với việc cần nạp vào cơ thể 667 calo trong mỗi bữa ăn và ăn 3 bữa/ngày.
Từ lượng calo được tính từ trên, có thể khẳng định ăn hủ tiếu có béo. Nên hạn chế với những người đang ăn kiêng, đang giảm cân. Nếu bạn quá thèm ăn hủ tiếu, hãy ăn một lượng thích hợp, một hoặc hai lần một tuần và hạn chế thêm topping để giảm lượng calo nạp vào.
Hướng dẫn cách ăn hủ tiếu để giảm cân hiệu quả
Tính toán lượng calo cần nạp mỗi ngày
Trung bình, mỗi ngày bạn cần nạp khoảng 2000 calo để duy trì hoạt động hàng ngày. Khi ăn một hủ tiếu 650 calo, có nghĩa bạn cần nạp thêm khoảng 1300 calo. Với lượng calo này, bạn cần lên thực đơn ăn uống hợp lý để cơ thể không bị đói nhưng vẫn cần cung cấp đủ calo trong ngày.
Ăn hủ tiếu kèm với rau xanh
Ăn rau sống khi ăn hủ tiếu không chỉ giúp bổ sung chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp bạn no lâu hơn và hỗ trợ quá trình giảm cân.
Tăng quá trình đốt cháy calo của cơ thể
Một mẹo nhỏ khác để vô tư ăn hủ tiếu mà không sợ tăng cân là dành nhiều thời gian cho các hoạt động thể dục thể thao. Điều này giúp cải thiện khả năng đốt cháy calo của cơ thể. Vào cuối ngày, hãy tập chạy, tập thể hình, đạp xe hoặc bất kỳ môn thể thao nào bạn thích để giúp cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng nhất có thể.
Không ăn hủ tiếu vào buổi tối
Cơ thể bạn không tiêu hao calo và chuẩn bị bước vào trạng thái nghỉ ngơi vào buổi tối. Việc tích tụ một lượng lớn calo vào thời điểm này khiến cơ thể tích trữ mỡ thừa dẫn đến tăng cân, béo bụng. Do đó, bạn chỉ nên ăn hủ tiếu vào buổi sáng hoặc buổi trưa, không nên ăn vào bữa tối.
Lượng calo mà một tô hủ tiếu cung cấp thật sự không hề nhỏ, ăn nhiều hủ tiếu có thể dẫn đến tăng cân. Mong rằng những chia sẻ trên đã cho bạn đáp án cụ thể nhất về vấn đề một tô hủ tiếu bao nhiêu calo để biết cách ăn uống hợp lý. Theo dõi website của Nhà thuốc Long Châu để có thêm nhiều bài đọc sức khỏe thú vị và hữu ích nhé!
Xem thêm: Trứng cút bao nhiêu calo?
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp