(SGTTO) – Chuối là một loại thực phẩm quen thuộc đem đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách sẽ mang lại nhiều hệ luỵ.
- Khi bụng đói nên né thức ăn gì?
- Món ngon lành mạnh: không lo tăng cân với pancake chuối, yến mạch
Là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như protein, vitamin, magie, kali… và hàm lượng khoáng chất có lợi cho sức khoẻ, chuối được khá nhiều bà nội trợ ưu tiên lựa chọn trong thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu nạp vào cơ thể không đúng cách, loại trái cây này sẽ phản tác dụng, gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ.
Lợi thì có lợi…
Một trong những tác dụng nổi bật của chuối mang lại chính là giúp giấc ngủ sâu hơn. Bạn hãy thử ăn một trái chuối trước khi đi ngủ, kali và magiê trong chuối giúp thư giãn cơ bắp, thúc đẩy giấc ngủ sâu hơn.
Vỏ chuối chín ngày nay được dùng như là nguyên liệu làm trắng răng. Cắt một miếng vỏ chuối và nhẹ nhàng chà xát mặt trước của răng trong vài phút. Sau khoảng 10 phút rồi đánh răng bằng kem, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ. Bạn có thể lặp lại cách làm này từ 1-2 lần một tuần để có nụ cười tươi sáng.
Một cách dùng khác nữa từ chuối rất được phái đẹp yêu thích chính là giảm bọng mắt. Vỏ chuối ngay sau khi ăn xong, đắp lên mắt khoảng 10-15 phút, rồi rửa lại bằng nước mát, giải pháp này giúp “cửa sổ tâm hồn” được tươi tắn hơn.
Còn rất nhiều công dụng khác như: tăng cường sức khoẻ hệ tim mạch, giảm căng thẳng, giúp xương chắc khoẻ… nhờ chuối mang lại. Tuy nhiên, nếu dùng sai cách như bên dưới đây sẽ mang lại hệ luỵ cho sức khoẻ.
Cẩn trọng tác hại
Lượng kali cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của thận, gây khó khăn cho việc đào thải chất. Cùng với đó, nếu kali tích tụ nhiều trong cơ thể dẫn đến tình trạng rối loạn nhịp tim, suy yếu cơ, thậm chí là làm tê liệt cơ thể tạm thời. Cụ thể, kali tích tụ nhiều có thể dẫn đến tác hại nghiêm trọng đến cơ thể nếu ăn hơn 2 trái chuối một ngày.
Chưa kể, bạn ăn quá nhiều chuối trong một ngày gây ra tình trạng dư chất, hoặc rối loạn vi chất trong cơ thể. Bởi vì trong chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Theo Ayurveda, một trong những cuốn sách “tri thức cuộc sống”, thuộc hệ thống y học Hindu truyền thống có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ, chuối làm nặng thêm tình trạng ho và cảm lạnh, do đó người ta tránh ăn chuối vào ban đêm. “Vì nó tạo ra độc tố trong đường tiêu hóa”, theo như Timesofindia.
Ăn chuối khi bụng đói
Chuối chứa hàm lượng cao chất magie, vì thế khi ăn chuối khi đói, lượng chất này sẽ tác dụng trực tiếp gây ảnh hưởng đến quá trình co bóp và làm tổn thương dạ dày, thậm chí gây nguy hiểm cho tim mạch.
Ăn chuối gần các bữa chính có thể làm mất cân bằng lượng axit trong dạ dày, ảnh hưởng hệ tiêu hoá và gây nguy hại dạ dày.
Đặc biệt, ăn chuối trong bữa sáng dẫn đến thiếu tập trung, hiệu quả công việc kém. Vì chất serotonin khiến bạn rơi vào trạng thái ngáp ngủ, mệt mỏi, từ đó tâm thần thiếu tỉnh táo, ảnh hưởng công việc cả một ngày dài.
Ăn chuối khi bị đau đầu
Nếu đang có biểu hiện đau đầu, bạn tuyệt đối không nên ăn chuối vì lượng axit amin trong chuối sẽ làm giãn các hệ thống tĩnh mạch, làm tăng lượng máu dẫn lên não, làm tình trạng này nặng hơn.
Theo Timesofindia, cách tốt nhất để tiêu thụ chuối vào buổi sáng là kết hợp với các loại thực phẩm khác. Cách thưởng thức này sẽ giúp giảm bớt tác hại của chuối do dư thừa các chất dinh dưỡng gây ra.
Dung Trần