Thịt lợn áp chảo chắc chắn sẽ là món ăn thơm ngon, mới lạ cho bữa ăn gia đình. Nguyên liệu và kỹ thuật thực hiện món ăn này không quá khó. Tham khảo cách làm thịt áp chảo trong bài và thử thực hiện chắc chắn sẽ khiến bạn ngạc nhiên về khả năng nấu nướng của bản thân. Ngoài ra, món ăn này còn giúp bạn rèn luyện kỹ năng thực hiện phương pháp áp chảo mà nhiều đầu bếp chuyên nghiệp ưa chuộng.
Thịt heo áp chảo thấm gia vị, ít dầu mỡ nên không gây ngán khi thưởng thức (Ảnh: Internet)
Áp chảo là phương pháp được nhiều đầu bếp ưa chuộng, nhất là trong chế biến các món Âu. Ở Việt Nam, phương pháp này cũng khá phổ biến, tuy nhiên, khi nấu nướng tại gia, nhiều người vẫn chưa áp dụng. Món ăn áp chảo giữ được hương vị tự nhiên, giúp bạn cảm nhận vị ngon chân thật. Bạn có thể áp dụng phương pháp áp chảo cho nhiều nguyên liệu như thịt lợn, thịt gà, thịt bò, phi lê cá, rau củ,… Cách làm thịt lớn áp chảo dưới đây là một trong những ví dụ cho những công thức món ăn áp chảo được nhiều người thực hiện.
Nguyên liệu làm thịt heo áp chảo
- 500gr thịt ba chỉ
- Hành, tỏi
- Dầu ăn
- Gia vị: Ngũ vị hương, hạt nêm,…
Cách làm món thịt heo áp chảo
Bước 1: Thịt lợn rửa sạch, cạo sạch lông. Khi làm thịt áp chảo nên cắt miếng to. Ngoài ra, khi chọn thịt lợn để áp chảo, bạn tránh chọn phần quá nhiều mỡ, dễ gây ngấy khi thưởng thức. Nếu không thích ăn thịt mỡ, bạn có thể chọn thịt cốt lết để áp chảo.
Bước 2: Cho thịt lợn vừa cắt vào luộc chín rồi vớt ra để ráo nước. Dùng ghim hoặc dao mũi nhọn đâm nhiều lần vào phần da.
Bước 3: Để ướp thịt áp chảo, bạn cho hành, tỏi băm nhuyễn cùng ngũ vị hương vào thịt, trộn đều. Ướp thịt khoảng 3 giờ cho ngấm đều gia vị.
Áp chảo đều hai mặt đến khi thịt chín vàng đều là được (Ảnh: Internet)
Bước 4: Làm nóng chảo chống dính, sau đó cho vào khoảng 3 muỗng dầu ăn rồi tráng để dầu phủ đều bề mặt chảo. Khi dầu sôi thì cho từng miếng thịt đã ướp vào, áp chảo từng mặt đến khi vàng đều là được. Để tránh tỏi bị cháy khi áp chảo, bạn nên gạn bỏ bớt hành tỏi trước khi cho thịt vào áp chảo.
Bước 5: Cắt nhỏ miếng thịt vừa áp chảo sau đó dọn ra dĩa là có thể thưởng thức.
Thay vì ăn kèm với xà lách, dưa leo tươi, bạn có thể cho một ít khoai tây, cà rốt, bông cải vào áp chảo chung để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Một số lưu ý để có món thịt lợn áp chảo ngon
– Thực hiện món áp chảo không nên cho quá nhiều dầu sẽ gây ngán và dễ chuyển thành món chiên.
– Chảo sử dụng làm thịt áp chảo nên dẫn nhiệt tốt, độ chống dính đảm bảo để đảm bảo được thịt chín đều, không bị dính chảo.
– Một lỗi thường gặp khi áp chảo là thịt chín vàng bên ngoài nhưng vẫn còn sống bên trong. Để khắc phục lỗi này, bạn cần điều chỉnh lửa và thời gian phù hợp với từng loại thịt khác nhau.
Công thức được hướng dẫn trong bài giúp bạn làm được món thịt lợn áp chảo ngũ vị hương thơm lừng. Nếu không thích ngũ vị hương, giữ lại vị ngọt tự nhiên của thịt, bạn có thể không sử dụng quá nhiều gia vị. Những phương pháp xào, nấu, hấp, chiên,… đã quá quen thuộc, đã đến lúc bạn nên thử một phương pháp chế biến món ăn mới để đổi vị. Áp dụng cách làm thịt lợn áp chảo là bước bước đệm để bạn tiếp tục thực hiện nhiều món ngon khác theo phương pháp này.
Xem thêm cách làm món ăn ngon từ thịt lợn khác ngay đây :
- Thịt Cuộn Khoai Tây
- Thịt Cuộn Rau Củ