Bước 4: Tiếp đến cho nước sôi vào đun cùng, canh sôi thì hớt bớt bọt đi
Bước 5: Vắt me lọc lấy nước cho vào canh và cuối cùng cho dứa thơm vào nấu cúng, đun tầm 5 phút tắt và cho hành vào thì hoàn thành món hàu nấu canh chua.
Hàu chiên giòn
Nếu bạn đang băn khoăn không biết hàu tách vỏ làm món gì thì hàu chiên giòn chính là gợi ý cho bữa ăn của gia đình, bằng cách chuẩn bị các nguyên liệu và thực hiện theo các công đoạn sau:
– Nguyên liệu làm hàu chiên giòn
- Thịt hàu
- Bột mì
- Phồng tôm
- Muối tiêu
- Rau thơm
– Các bước làm hàu chiên giòn
Bước 1: Sơ chế thịt hàu, bằng cách rửa với nước sạch để khô
Bước 2: Cho dầu vào chảo đun nóng, hàu lăn bột và cho vào chảo chiên lên
Bước 3: Cho phồng tôm vào chảo chiên cho nở giòn rồi vớt ra giấy thấm dầu
Bước 4: Xếp các miếng phồng tôm xung quanh đĩa rồi đến rau thơm, sau cùng là gắp hàu vào giữa của đĩa và rắc muối tiêu lên thưởng thức khi còn nóng.
Hàu luộc
Hàu luộc là món ăn ai cũng có thể chế biến cho bữa ăn của gia đình, sau khi chế biến xong thì bạn có thể cho vào nồi để luộc. Giống như các món ăn từ hàu trên, để làm được món ăn từ loại hải sản này thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
– Nguyên liệu làm hàu luộc
- Hàu tươi
- Chanh, ớt, đường, nước mắm
– Các bước làm hàu luộc
Bước 1: Hàu sau khi mua về thì ngâm nước 2-3 tiếng, để cho lớp bùn mềm và dùng bàn chải trà sạch các lớp đất bẩn.
Bước 2: Tiếp đến cho hàu vào nồi, đổ nước và tiến hành cho lên bếp luộc khoảng 25-20 phút là hoàn thành xong món hàu luộc.
Bước 3: Pha chế nước chấm gồm có đường, muối, ớt, chanh và thưởng thức món hàu luộc thơm ngon.
Hàu hấp
Đây là món ăn cực dễ làm nhưng khi thưởng thức chẳng ai có thể chê được hương vị của nó. Những miếng hàu tươi, ngòn ngọt, căng mọng chẳng ai có thể nỡ chối từ và hãy bát tay vào thực hiện nay thôi
– Nguyên liệu làm hàu hấp
- Hàu tươi
- Xả
- Hành
– Các bước làm hàu hấp
Bước 1: Hàu sau khi mua về ngâm nước 1-2 tiếng, dùng bàn chải cọ sạch các lớp bùn bẩn.
Bước 2: Xả đập dập dải đều dưới đáy nồi, xếp hàu vào nồi đun với lửa to
Bước 3: Trong khi đợi hành sôi, thái hành nhỏ ra bát và cho vào chảo phi lên
Bước 4: Cuối cùng thì chỉ cần đổ hành phi ra bát, thêm một chút tương ớt và thưởng thức ngay món hàu hấp xả cực ngon.
Hàu nướng phô mai
Nếu là một tín đồ của hàu, chắc chắn bạn không thể bỏ qua món hàu nướng phô mai ngon và béo ngậy. Chẳng cần phải mất công ra quán, bạn có thể thực hiện ngay món ăn từ hàu này ở nhà bằng cách thực hiện theo các bước sau:
– Nguyên liệu làm hàu nướng phô mai
- Hàu tươi
- Phô mai con bò cười: 4 cục
- Sốt mayonnaise: 30ml
- Sữa tươi không đường: 60ml
- Chanh: 15ml
- Đường: 20g
– Các bước làm hàu nướng phô mai
Bước 1: Hàu mua về rửa sạch, tách đôi và bỏ phần vỏ phí trên cùng với đó là rửa sạch và cắt mùi tây, hành tây, cần tây và cà rốt xắt nhỏ.
Bước 2: Sữa tươi đun sôi, cho hành tây, cần tây, cà rốt vào. Thêm gia vị muối tiêu vừa ăn, bột ngô hòa nước rồi cho vào khuấy đến khi hỗn hợp đặc lại.
Bước 3: Xếp hàu vào khay nướng, rưới nước sốt rồi phủ phô mai lên trên cùng. Tiếp đến, nướng hàu trong khoảng 10 phút khi phô mai tan chảy, trang trí thêm mùi tây lên trên.
Hàu nướng mỡ hành
Cùng với hàu nướng phô mai thì món hàu nướng mỡ hành cũng đang được chị em yêu thích. Lớp mỡ hành béo ngậy hòa quyện cùng với hàu tươi, giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều và bạn hãy bắt tay vào thực hiện món hàu nướng mỡ hành này ngay với công thức làm cực kỳ đơn giản sau:
– Nguyên liệu làm hàu nướng mỡ hành
- 1 kg hàu
- 15 g mỡ lợn
- 3 quả trứng
- 100 g bơ
- Hành lá, lạc rang, hành khô
– Các bước làm hàu nướng mỡ hành
Bước 1: Hàu rửa sạch vỏ, tách đôi ra, để nguyên thịt hàu ở một chiếc vỏ
Bước 2: Hành khô bóc vỏ, thái lát, sau đó chiên đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.
Bước 3: Đập 3 quả trứng ra bát, đánh tan và cho thêm một ít muối hay bột canh
Bước 4: Mỡ rán cho đến khi chảy dầu trên chả, tách bỏ phần tóp mỡ, lấy riêng phần mỡ trộn chung với hành lá để được phần mỡ hành
Bước 5: Cho 1 thìa cà phê trứng, 1/2 thìa cà phê hành khô, một ít bơ, 1 thìa cà phê mỡ hành, 1/2 thìa cà phê lạc rang lên trên vỏ có chứa thịt hàu.
Bước 6: Làm nóng lò nướng trước khoảng 10 phút, sau đó cho hàu vào nướn thêm 10 phút đã có ngay món hàu cực kỳ thơm ngon.
Hàu nấu cháo
Không chỉ nướng, hấp hay ăn cùng với cơm nóng thì bạn cũng có thể tự tay làm ngay món hàu nấu cháo, món ăn bổ dưỡng và dễ ăn. Cùng tham khảo ngay công thức và cách nấu cháo hàu này dưới đây:
– Nguyên liệu làm hàu nấu cháo
- 2 kg hàu
- 200 g gạo tẻ
- 1 nắm gạo nếp
- Rau cải, hành tím
- Muối, nước mắm, tiêu
– Các bước làm hàu nấu cháo
Bước 1: Hàu rửa sạch và cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút để hơi hé miệng. Sau đó dùng dao lách vào miệng hàu để tách đôi, lấy riêng phần thịt hàu bên trong. Giữ lại cả phần nước hàu.
Bước 2: Gạo tẻ và nếp vo sạch, cho vào nồi, đổ nước ngập gấp 3 so lần rồi nấu nhừ thành cháo.
Bước 3: Khi hạt gạo đã đã nở thì cho nước hàu vào
Bước 4: Khi cháo nhừ, múc ra tô và cho hàu lên trên rắc thêm rau cải cắt nhỏ và trộn đều. Chú ý để rau cải chín thưởng thức thì ngon hơn nhiều.
Hàu sống chấm mù tạt
Thịt hàu tươi rất bổ dưỡng nên món ăn từ hàu sống đang được nhiều người yêu thích, kết hợp ăn hàu sống với mù tạt còn giảm độ tanh cực kỳ hiệu quả. Thực hiện nay cách làm hàu sống chấm mù tạt với các bước sau:
– Nguyên liệu làm hàu mù tạt
- Hàu tươi
- Mù tạt
- Rau húng, chanh
– Các bước làm hàu mù tạt
Bước 1: Sơ chế hàu thật kỳ là bước đầu tiên bạn cần làm để thưởng thức món ngon này, sau khi lấy hàu ra khỏi vỏ thì làm sạch và đặt hàu lại miếng vỏ và chườm đá lên trên.
Bước 2: Xếp hàu ra đĩa rồi thêm húng quế, hành lá và vắt chanh lên đảo làm sạch hàu.
Bước 3: Cho mù tạt và nước tương vào chén trộn đều. Sau đó vắt chanh vào.
Bước 4: Khi thưởng thức, bạn nhúng đều hàu vào mù tạt trong 1-2 phút để tái rồi dùng
Gỏi hàu
– Nguyên liệu làm gỏi hàu
- 20 con hàu sữa (tách lấy thịt)
- 1 trái xoài xanh
- 1/2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Lá quế, rau răm
- Chanh, ớt, gừng
- Lạc, hành phi
– Các bước làm gỏi hàu
Bước 1: Hàu rửa sạch, cho nước vào đun sôi và cho vào nồi 1 miếng gừng đập nhỏ chờ cho đến khi nước sôi thì cho hàu vào.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác, xoài, cà rốt bào sợi và hành tây thái lát ngâm nước đá và trộn 1 muỗng đường, rauu thơm thái nhỏ còn lạc đập dập.
Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi: cho nước cốt chanh, đường, nước mắm và 1 muỗng tương ớt khuấy đều rồi cho thêm ớt băm vào.
Bước 4: Cuối cùng thì cho tất cả các nguyên liệu vào một chiếc âu lớn, trộn tất cả nguyên liệu với nhau, thêm nước mắm vào trộn đều. Cho gỏi ra đĩa thì cho rau thơm và đậu phộng lên mặt thì hoàn thành món ăn này.
Cách chế biến hàu không bị tanh
Không còn gì phải bàn cãi khi hàu chính là món ăn vô cùng thơm ngon, bỗ dưỡng phải không nào? Tuy nhiên, để khi chế biến hàu ngon mà không còn bất kể mùi tanh nào thì bạn cần phải chú ý đến cách làm sạch hàu. Thường khi làm sạch hàu, sẽ có 2 phương pháp sạch hàu truyền thống và dùng vòi xịt áp xuất cao để rửa dành cho các hộ kinh doanh.
Khi mua hàu về, bạn nên ngâm hàu trong nước khoảng 2-3 tiếng để cho lớp bùn mềm ra và sử dụng bàn chải đánh sạch lớp bẩn, từ phần cuống nắp hàu đến phần miệng nắp hàu theo đường vân cong trên lớp vỏ để làm sạch
Tiếp đến, rửa sạch hàu dưới vời nước để lớp bùn bên ngoài trôi hết và sau đó vắt chanh tươi để rửa lại một lần nữa, loại bỏ các mùi tanh trên hàu.
Trên đây bài viết đã cho bạn biết hàu làm món gì ngon cùng với tổng hợp top 10 những món ăn ngon từ hàu sữa. Hi vọng các bạn áp dụng và có được một bữa hàu ngon miệng.