Hạt đác dai dai, dẻo dẻo, thơm ngon nên được nhiều người thích. Cũng lý do đó mà hạt này được ứng dụng phổ biến trong nấu nướng lẫn pha chế. Vị chua ngọt dìu dịu của sữa chua hòa quyện với vị béo bùi của hạt đác chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay lần đầu thưởng thức. Những ai chưa có biết món này, tranh thủ cuối tuần làm ngay cho cả gia đình thưởng thức.
Hạt đác là gì?
Hạt đác nhìn sơ qua giống hạt thốt nốt hay dừa nước. Tuy nhiên, vị béo bùi, dẻo dẻo, sần sần của hạt đác thì không lẫn vào đâu khi thưởng thức. Ngoài vị, hạt này còn có mùi một thơm khá đặc trưng.
Hạt đác ăn sống được không? Đây là câu hỏi được khá nhiều người tìm kiếm. Câu trả lời là không. Thông thường, trước khi sử dụng chúng ta nên mang hạt này đi rim. Trong quá trình rim, tùy sở thích mà bạn có thể bổ sung đường hay một số loại trái cây để tăng hương vị cho món ăn. Quá trình rim cần nhỏ lửa, đảo liên tục để hạt có thời gian ngấm đường, ngấm hương vị trái cây bạn thêm vào.
Sữa chua hạt đác bao nhiêu calo?
Sữa chua hạt đác không chỉ là một món ăn vặt thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Song, nhiều người lo ngại ăn nhiều món này sẽ tăng cân. Thực tế trái ngược với điều đó.
Thông tin thống kê của viện dinh dưỡng quốc gia, cứ trong 100g hạt đác chỉ chứa khoảng 27 calo mà thôi. Dù chất béo ít như vậy nhưng hạt này lại giùa khoáng chất và các yếu tố vi lượng. Đây đều là những dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh, tăng cường đề kháng, cải thiện chức năng tim mạch…
Trong khi đó, 2000calo/ ngày là con số bạn cần đảm bảo để duy trì cân năng hiện tại. Đặt hai con số trên cạnh nhau, không khó để bạ đưa ra khẳng định “Ăn sữa chua hạt đác không tăng cân”. Chị em hoàn toàn yên tâm sử dụng món ngon này mỗi ngày nhé.
The Water MAN sẽ giới thiệu 3 công thức làm sữa châu hạt đác thơm ngon.
Cách làm sữa chua hạt đác thơm
-
250g hạt đác
-
200g sữa chua không đường
-
500ml sữa tươi
-
200ml sữa đặc
-
100ml nước ép thơm
-
100gr thơm tươi
-
50g đường
-
Đá viên
Thực hiện
-
Bước 1: Cho sữa đặc, sữa tươi vào nồi và trộn đều, đun hỗn hợp trên bếp với nhiệt độ 40 độ C. Sau 5 phút, đợi hỗn hợp nguội thì cho sữa chua vào, đảo đều và tắt bếp. Cho hỗn hợp vào từng lọ làm sữa chua thông dụng. Nếu có nồi ủ sữa chua, bạn chỉ việc cho chúng vào đó là xong. Trường hợp không có, bạn có thể dùng một thùng xốp, cho nước ấm và đặt từng lọ vào. Để ý phần nước ngập ngang 2/3 lọ là được. Ủ từ 6-8 tiếng là xong, bạn đã có những hũ sữa chua sánh mịn rồi.
-
Bước 2: Làm sạch các nguyên liệu khác. Cho hạt đác, đường, nước ép thơm và thơm cắt nhỏ vào nồi. Sau 60 phút, bắc hỗn hợp lên bếp để rim. Rim với lửa nhỏ trong vòng 15-20 phút đến khi hỗn hợp sệt lại là được.
-
Bước 3: Cho đá vào ly, đổ 1 lọ sữa chua đã làm, thêm một ít hạt đác rim thơm lên trên cùng. Bạn được thưởng thức rồi đó. Hạt đác dẻo, bùi kết hợp với sữa chua cho ra một món ngon lạ miệng.
Cách làm sữa chua hạt đác nha trang
Nguyên liệu
-
700ml sữa tươi không đường
-
150gr sữa đặc
-
1 hũ sữa chua không đường
-
150 gram hạt đác
-
100 gram đường cát
Thực hiện
-
Bước 1: Đun nóng sữa tươi, cho sữa đặc vào khuấy đều cho tan. Đợi sữa nóng hơi sủi bọt thì tắt bếp. Để nguội xuống khoảng 50 – 60 độ C thì đổ thêm sữa chua vào, khuấy đều tay. Đổ hỗn hợp sữa vào từn lọ làm sữa chua thông dụng. Mang đi ủ từ 6-8 tiếng. Bạn có thể thực hiện tương tự cách ủ ở công thức đầu tiên.
-
Bước 2: Đun sôi 300ml nước với 100 gam đường, cho hạt đác vào rim khoảng 10 – 20 phút cho thấm vị. Với những ai yêu thích hương vị nguyên bản, bạn không cần thêm trái cây vào khi rim.
-
Bước 3: Cho hạt đác vào chung với sữa chua, thêm đá lạnh nữa là bạn đã có thể thưởng thức ngay và luôn rồi.
Cách làm sữa chua hạt đác chanh dây
Nguyên liệu
-
300ml sữa chua không đường
-
200g hạt đác
-
3 quả chanh dây
-
10ml sữa đặc
-
Đá viên
-
Đường phèn 350g
-
Muối 1 muỗng cà phê
Thực hiện
-
Bước 1: Đầu tiên, hạt đác mua về bạn đem rửa 4 – 5 lần với nước cho sạch nhớt. Đồng thời, bắc nồi lên bếp cùng 300ml nước và 1 muỗng cà phê muối với lửa lớn. Khi thấy nước sôi bạn hạ xuống lửa vừa rồi cho hạt đác đã rửa vào, luộc khoảng 7 – 10 phút.
-
Bước 2: Cho hạt đác đã luộc, đường phèn và ruột của trái chanh dây vào, dùng muỗng tiến hành trộn đều tất cả lại với nhau, rồi để đường tan hết trong vòng 15 – 20 phút.
-
Bước 3: Khi đường đã tan, bạn bắc chảo lên bếp với hỗn hợp hạt đác vào, tiến hành rim với lửa lớn khoảng 10 phút. Khi phần nước đường bắt đầu sánh lại thì bạn giảm xuống lửa nhỏ, tiếp tục rim trong vòng 7 – 10 phút sau đó tắt bếp, cho ra hũ để nguội.
-
Bước 4: Lấy cái ly rồi cho 1 ít đá viên, 1 hũ sữa chua không đường, 1 muỗng canh sữa đặc và 1 ít hạt đác đã rim vào, dùng muỗng trộn đều lên nữa là đã hoàn thành rồi đó.Sữa chua hạt đác chanh dây là sự kết hợp hoàn hảo giữa các “mảnh ghép” nguyên liệu với nhau để cho ra lò 1 ly thức uống vừa mát lạnh, lại còn bổ dưỡng thế này.