Nhắc đến nền ẩm thực Trung Hoa chúng ta sẽ nghĩ ngay đến món ăn nổi tiếng “ thịt xá xíu”. Với nguyên liệu làm từ thịt heo được ướp xốt BBQ đem lại món ăn với hương vị khó cưỡng. Thịt heo mềm, thơm lừng cùng màu sắc hấp dẫn. Món này ăn cùng với bánh bao, xôi mặn, hay hủ tiếu khô…đều rất ngon. Hôm nay hãy cùng Trí Việt Phát Foods bỏ túi bí quyết cách làm gia vị ướp thịt xá xíu chuẩn vị Trung Hoa bạn nhé!
Giới thiệu về món thịt xá xíu
- Thịt xá xíu là món ăn thơm ngon, hấp dẫn có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Món này được làm từ thịt heo ướp xốt BBQ. Loại thịt ưa chuộng để làm xá xíu thường là phần thịt vai, được lạng bỏ phần xương. Sau khi thấm đều gia vị, thịt được đem quay hoặc nướng ở nhiệt độ cao.
- Theo thời gian, món ăn nổi tiếng “xá xíu” đã theo chân những người Hoa di cư du nhập vào Việt Nam. Về sau xá xíu dần trở thành món ăn quen thuộc và hấp dẫn đối với người Việt.
- Xá xíu có thể chế biến và kết hợp với nhiều món ăn khác nhau như: Bánh bao xá xíu, xôi xá xíu, hủ tiếu xá xíu, mì xá xíu,….Mỗi món ăn đều có hương vị thơm ngon, hấp dẫn và được nhiều người yêu thích.
Xem thêm: Tuyệt Chiêu làm gia vị để ướp thịt heo quay da giòn
Cách làm thịt xá xíu người hoa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt nạc heo (vai ) hoặc nạc dăm: 600g
- Dầu hào: 2 thìa cà phê
- Nước tương: 2 thìa cà phê
- Mật ong: 30ml
- Rượu trắng: 30ml
- Đường thốt nốt (hoặc đường mật): 45gr
- Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê
- Tỏi: 1 củ
- Dầu ăn: 1 thìa cà phê
- Dầu điều (không bắt buộc)
- Gia vị khác: muối, tiêu, dầu mè.
Thực hiện làm gia vị ướp thịt xá xíu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đường thốt nốt mua về cắt thành miếng nhỏ để dễ ướp thịt xá xíu.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Thịt heo mua về dùng dao hoặc dao lam cạo sạch lông. Sử dụng muối hoặc nước cốt chanh dể làm sạch, khử mùi. Sau đó đem rửa sạch với nước, để ráo.
- Tiếp theo, dùng khăn khô sạch thấm cho thịt khô nước. Đem thịt đi cắt thành từng miếng vừa ăn, không quá dày khoảng 1.5 cm – 2 cm.
Bước 2: Cách làm gia vị ướp thịt xá xíu
- Bạn cho tỏi, đường, trộn cùng tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên với nhau vào 1 cái tô lớn, sau đó trộn đều.
- Bắc chảo lên bếp, cho hỗn hợp trên vào chảo, đun sôi. Hạ lửa nhỏ và dùng đũa đảo đều cho đường tan hết. Đảo đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau thì tắt bếp.
- Cho xốt ra tô để nguội. Phải đợi nước xốt nguội mới cho thịt heo đã cắt vào ướp nhé.
- Sử dụng găng tay, trực tiếp trộn và xóc đều cho thịt heo ngấm đều gia vị ướp thịt xá xíu.
- Sau đó dùng màng thực phẩm bọc kín tô thịt lại, cho vào tủ lạnh. Uớp xá xíu ít nhất 2 tiếng hoặc qua đêm.
Bước 3: Nướng gia vị ướp thịt xá xíu
- Sau khi thịt đã thấm đều gia vị. Bạn bật lò nướng lên trước để làm nóng ở mức 250 độ C trước khi cho thịt vào khoảng 10 phút.
- Xếp các miếng thịt vào vỉ nướng (đặt các miếng thịt cách đều nhau). Nhớ dùng khay nướng lót ở dưới để hứng phần nước gia vị, mỡ chảy trong suốt quá trình nướng. Nướng với nhiệt độ 250 độ C trong 10 phút.
- Sau đó, lấy thịt ra và dùng cọ quết lên thịt phần gia vị ướp thịt còn lại. Rồi tiếp tục nướng thịt thêm 20 phút nữa là hoàn thành món thịt xá xíu thơm ngon, hấp dẫn.
- Sau khi thịt chín, đem cắt lát mỏng vừa ăn.
Bước 4: Thưởng thức và bào quản
- Thịt xá xíu có thể có thể ăn cùng bánh mì, hủ tiếu khô hoặc có thể làm nhân bánh bao. Tùy vào sở thích của bạn mà có cách thưởng thức khác nhau.
- Bảo quản xá xíu bằng cách cho xá xíu vào hộp kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
Công thức gia vị ướp thịt xá xíu tiện lợi với xốt ướp BBQ Gungon
- Gia vị ướp thịt xá xíu khá đơn giản, dễ tìm nhưng định lượng chuẩn để ướp cho món ngon chuẩn vị lại không dễ. Giải pháp cho bạn là xốt ướp BBQ Gungon được cân chỉnh theo tỷ lệ kỹ lưỡng. Bạn chỉ cần cho xốt ướp BBQ Gungon vào và ướp thịt mà không cần gia vị nào khác để nêm nếm thêm.
- Xốt ướp BBQ Gungon dùng để ướp thịt xá xíu là sản phẩm tiện lợi cho người nội trợ. Với thành phần gồm những gia vị đặc trưng của món thịt xá xíu kết hợp với chiết xuất thịt và rau củ quả tươi. Xốt ướp BBQ Gungon sẽ giúp bạn có được một món xá xíu chuẩn vị mà lại vô cùng đơn giản
- Cách làm món thịt xá xíu với sản phẩm xốt ướp BBQ Gungon cũng không có nhiều khác biệt. Thay vì phải chuẩn bị gia vị ướp, bạn chỉ cần dùng xốt ướp BBQ Gungon ướp thịt trong một tiếng rồi đem nướng chín. Bạn sẽ có ngay món thịt xá xíu thơm ngon chuẩn vị Trung Hoa.
Trên đây là công thức làm gia vị ướp thịt xá xíu chuẩn vị Trung Hoa mà Trí Việt Phát Foods đã giới thiệu. Cũng như giải pháp giúp bạn hoàn thành món ăn này một cách tiện lợi hơn với Xốt BBQ Gungon. Hi vọng, bài Viết trên có thể cải thiện hơn công việc nấu ăn của bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công.